Virus Rota lây qua đường nào? Cách phòng bệnh tiêu chảy Rota

Virus Rota, nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy, đặc biệt phổ biến ở trẻ em, có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau. Việc nắm vững thông tin về virus Rota lây qua đường nào không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh hiệu quả mà còn giúp gia đình có sự chuẩn bị và phòng tránh tốt nhất.

Bạn đang đọc: Virus Rota lây qua đường nào? Cách phòng bệnh tiêu chảy Rota

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chủ yếu được gây ra bởi virus Rota. Trước khi có vắc xin phòng ngừa, hầu hết trẻ em thường mắc bệnh này ít nhất một lần, thường là trước khi trẻ được 5 tuổi hoặc thậm chí còn nhỏ hơn. Nhiều cha mẹ quan tâm liệu bệnh tiêu chảy cấp do nhiễm virus Rota có lây lan không? Virus Rota lây qua đường nào? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ngay.

Virus Rota có lây không? Virus Rota lây qua đường nào?

Trẻ em có thể mắc virus Rota một hoặc một vài lần trong suốt thời kỳ phát triển, thường xuất hiện từ tháng thứ 3 đến khi trẻ được 3 tuổi, và những lần nhiễm sau này có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ.

Nhiều bậc phụ huynh quan tâm liệu virus Rota có lây nhiễm hay không. Thực tế, virus Rota thường tồn tại trong môi trường ô nhiễm và có thể lây lan qua thực phẩm và vật dụng nhiễm bẩn. Khi virus xâm nhập cơ thể, chúng sẽ đi qua đường tiêu hóa và lây sang người khác thông qua tiếp xúc tay – miệng hoặc với phân của người nhiễm bệnh.

Virus Rota lây qua đường nào? Cách phòng bệnh tiêu chảy Rota

Nhiều bố mẹ quan tâm virus Rota lây qua đường nào

Loại virus Rota gây bệnh ở trẻ em có thể sống lâu ngoài môi trường và có thể lây nhiễm bệnh thông qua việc tiếp xúc với vật dụng, tay, thức ăn hoặc đồ uống bị nhiễm virus. Virus này cũng có thể tồn tại trên một số loại động vật, từ trâu, bò, chó, cừu đến khỉ, có khả năng gây bệnh trước khi trưởng thành và lây nhiễm sang người. Trong các động vật này, Rotavirus có khả năng lây truyền trực tiếp từ người sang người hoặc tái tổ hợp với các chủng Rota gây bệnh trên cơ thể người.

Theo nghiên cứu, mỗi 1ml phân của trẻ bị tiêu chảy cấp do virus Rota có thể chứa tới hơn 1.000 tỷ Rotavirus (chỉ cần khoảng 10 virus Rota là có thể nhiễm bệnh). Phân của trẻ khi thải ra môi trường có thể bám trên bề mặt vật dụng đến vài tuần và trên tay vài giờ. Nếu trẻ không tiếp xúc trực tiếp với các nguồn nhiễm bệnh này và không đưa vào miệng, sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus Rota.

Điều trị tiêu chảy do virus Rota

Phương pháp điều trị bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota không phải là sử dụng kháng sinh vì chúng không ảnh hưởng đến virus. Trẻ bị tiêu chảy nhẹ có thể tự khỏi sau 3 – 4 ngày, nhưng nếu tình trạng kéo dài, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để kiểm tra. Dưới đây là một số chỉ dẫn:

  • Đảm bảo trẻ uống đủ nước đã được đun sôi để làm nguội, nước canh rau, hoặc nước khoáng không ga để bổ sung nước và chất điện giải.
  • Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để trẻ duy trì năng lượng. Đối với trẻ bú sữa cần vệ sinh kĩ bình sữa, núm vú và các dụng cụ pha sữa.
  • Không nên cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy vì chúng chỉ ngừng phân đào thải, không diệt virus.

Tìm hiểu thêm: Dị ứng nước hồ bơi có nguy hiểm không?

Virus Rota lây qua đường nào? Cách phòng bệnh tiêu chảy Rota
Cho trẻ uống đủ nước đã được đun sôi để làm nguội

Cách phòng bệnh tiêu chảy Rota

Thói quen hằng ngày

Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày có thể ngăn ngừa lây nhiễm virus Rota:

  • Ưu tiên ăn thực phẩm chín và uống nước sôi để đề phòng bệnh tiêu chảy Rota.
  • Tránh sử dụng thực phẩm chế biến không đảm bảo vệ sinh.
  • Tiệt trùng bình sữa và dụng cụ ăn uống của trẻ bằng nước sôi hoặc máy tiệt trùng trước khi sử dụng.
  • Thường xuyên vệ sinh khu vực sinh hoạt và đồ chơi của trẻ để ngăn chặn virus Rota có thể bám trên bề mặt.
  • Bổ sung các loại men vi sinh, vitamin và khoáng chất để củng cố hệ tiêu hóa của trẻ.

Sử dụng vaccine để phòng bệnh

Ngoài việc duy trì vệ sinh hàng ngày và đảm bảo an toàn thực phẩm, virus Rota vẫn có thể xâm nhập và gây ra triệu chứng tiêu chảy Rota, đặc biệt ở trẻ em có hệ miễn dịch yếu và hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, dẫn đến tỷ lệ bệnh nặng cao hơn so với người lớn.

Hiện nay, việc sử dụng vaccine phòng tiêu chảy do virut Rota đã được phổ biến ở Việt Nam thông qua chương trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và nhỏ tuổi. Thống kê cho thấy loại vắc xin này đã giảm tỷ lệ chuyển biến nặng hơn 84% ở trẻ em và giảm đến 85% tỷ lệ tử vong.

Virus Rota lây qua đường nào? Cách phòng bệnh tiêu chảy Rota

>>>>>Xem thêm: NST thường là gì? Một số hội chứng liên quan đến bất thường NST

Tiêm vắc xin phòng bệnh tiêu chảy Rota cho trẻ từ 6 tuần đến 6 tháng tuổi

Do đó, các tổ chức y tế quốc tế khuyên rằng việc tiêm vắc xin phòng bệnh tiêu chảy Rota nên diễn ra sớm hơn. Nên tiêm vắc xin cho trẻ từ 6 tuần đến 6 tháng tuổi để tận dụng tối đa khả năng phòng ngừa bệnh tiêu chảy Rota.

Bài viết trên đã giúp bố mẹ nắm được virus Rota lây qua đường nào. Tóm lại, không nên xem nhẹ khi trẻ bị tiêu chảy cấp do virus Rota. Bệnh này có khả năng lây lan rất cao, do đó, khi trẻ nhiễm virus Rota, nên tránh đưa trẻ đến trường hoặc nhà trẻ. Điều quan trọng hơn cả là tiêm phòng virus Rota theo khuyến nghị để ngăn ngừa tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *