Uống thuốc vào ban đêm có tốt không? Một số loại thuốc nên uống vào ban đêm

Uống thuốc vào ban đêm có tốt không là thắc mắc của nhiều người bệnh. Thời điểm sử dụng thuốc tùy thuộc vào đặc tính của bệnh lý, của thuốc điều trị. Vậy nên, uống thuốc khi nào sẽ tốt nhất được KenShin giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Uống thuốc vào ban đêm có tốt không? Một số loại thuốc nên uống vào ban đêm

Người bệnh thường không hay quan tâm thời điểm uống thuốc. Nhưng uống thuốc đúng thời điểm ảnh hưởng tới hiệu quả dùng thuốc. Vậy uống thuốc vào ban đêm có tốt không? Những loại thuốc nào nên uống vào ban đêm?

Tầm quan trọng của thời điểm dùng thuốc

Xác định chính xác thời điểm uống thuốc vô cùng quan trọng nhưng đa số người bệnh hiện nay chưa thật sự quan tâm tới vấn đề này. Thời điểm uống thuốc không những ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc mà còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, phân bố và đào thải thuốc ra ngoài. Ngoài ra, thời điểm dùng một số loại thuốc đặc biệt sẽ hạn chế được tác dụng phụ mà thuốc gây nên. Vậy nên, khi nào là thời điểm tốt nhất để uống thuốc?

Uống thuốc vào ban đêm có tốt không? Một số loại thuốc nên uống vào ban đêm

Thời điểm uống thuốc có ảnh hưởng nhất định tới hiệu quả của thuốc

Thời điểm uống thuốc tốt nhất sẽ phụ thuộc vào bệnh lý mà người bệnh mắc phải, đặc điểm dược động học của thuốc người bệnh sử dụng. Thông thường người bệnh chỉ được tư vấn về thời điểm dùng thuốc là trước ăn hay sau ăn. Nếu thời điểm dùng thuốc phân theo bữa ăn sẽ như sau:

  • Các thuốc nên uống ngay sau khi ăn no: Đây là thời điểm thích hợp để uống nhiều loại thuốc. Cũng là thời điểm thuận tiện nhất giúp người bệnh hạn chế quên uống thuốc. Tại thời điểm này, thuốc vào hệ tiêu hóa sẽ được tăng cường hấp thu nhờ tác động của acid dạ dày đồng thời uống thuốc thời điểm này cũng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của thuốc. Uống sau khi ăn thích hợp với: Thuốc hỗ trợ tiêu hóa, các vitamin tan trong dầu, thuốc chống viêm không steroid,…
  • Các thuốc nên uống trước khi ăn 1 giờ: Đây là thời điểm thích hợp với những thuốc bị ảnh hưởng bởi thức ăn, thuốc bị tác động của acid dạ dày giảm hiệu quả sử dụng, và thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày. Uống trước ăn 1 giờ thích hợp với các thuốc như: Kháng sinh (Ampicillin, Lincomycin, Amoxicillin, Erythromycin,…), aspirin pH8, sucralfate, omeprazole,…

Nhưng cũng có một số loại thuốc được tư vấn dùng vào ban đêm thì uống thuốc vào ban đêm có tốt không?

Tìm hiểu thêm: 1 gam chất béo cung cấp bao nhiêu năng lượng?

Uống thuốc vào ban đêm có tốt không? Một số loại thuốc nên uống vào ban đêm
Thời điểm uống thuốc tốt nhất sẽ phụ thuộc vào đặc điểm dược động học của thuốc

Uống thuốc vào ban đêm có tốt không?

Ban đêm có nhiều mốc thời gian nên người dùng thuốc thường thắc mắc uống thuốc ở thời điểm nào là đúng với khuyến cáo của bác sĩ. Vì giờ giấc sinh hoạt của mỗi đối tượng là khác nhau, có người thì đi ngủ vào lúc 9 giờ tối, người thì đi ngủ lúc 12 giờ đêm. Vậy nên, khi khuyến cáo người bệnh uống thuốc vào ban đêm, thì mốc thời gian nào là tốt?

Thực tế, không có mốc thời điểm cụ thể, chính xác khi cần dùng thuốc vào ban đêm. Còn tùy thuộc vào từng loại thuốc, mục đích sử dụng thuốc và tác dụng phụ của thuốc. Ngoài ra, nhịp sinh học của người dùng thuốc cũng quyết định thời điểm thích hợp dùng thuốc. Các ví dụ điển hình nếu cần uống thuốc ban đêm như sau:

  • Các thuốc có tác động lên hệ thần kinh: Các thuốc an thần, cải thiện giấc ngủ, kiểm soát acid dạ dày vào ban đêm hay các thuốc có tác dụng phụ gây buồn ngủ nên được sử dụng vào thời điểm ngay trước khi người bệnh đi ngủ.
  • Đối với thuốc hạ sốt, giảm đau: Dùng ngay khi người bệnh có triệu chứng, không nên tuân thủ tuyệt đối phải đúng giờ thì người bệnh mới được uống thuốc. Trong trường hợp này, chỉ cần lưu ý đến khoảng cách giữa các lần dùng thuốc, để không đưa lượng thuốc quá lớn vào cơ thể trong cùng 1 thời điểm.
  • Đối với các thuốc tác động lên hệ nội tiết: Đây là nhóm thuốc rất cần lưu ý đến thời điểm dùng thuốc, vì thuốc tác động lên sự bài tiết các hormone của cơ thể, nên dùng thuốc phù hợp theo nhịp sinh học của người bệnh.

Uống thuốc vào ban đêm sẽ tốt đối với từng loại thuốc thích hợp. Vậy nên, để dùng thuốc uống vào ban đêm hiệu quả, người bệnh nên thông tin nhịp sinh học thường ngày cho nhân viên y tế để được tư vấn thời điểm dùng thuốc thích hợp nhất.

Uống thuốc vào ban đêm có tốt không? Một số loại thuốc nên uống vào ban đêm

>>>>>Xem thêm: Đau nhức cánh tay là bị gì? Nguyên nhân và biện pháp giảm đau nhức hiệu quả

Uống thuốc vào ban đêm có tốt không phụ thuộc vào từng loại thuốc

Các thuốc nên uống vào ban đêm

Mỗi loại thuốc sẽ có những thời điểm sử dụng phù hợp, không phải thuốc nào cũng nên dùng vào ban đêm. Vậy nên các thuốc có thể được khuyến cáo sử dụng vào ban đêm bao gồm:

  • Thuốc điều trị nghẹt mũi, sổ mũi, dị ứng: Thông thường các thuốc này thường có tác dụng phụ gây buồn ngủ. Nên nhân viên y tế thường xuyên lưu ý đến tác dụng phụ này, nếu người bệnh khó đi vào giấc ngủ, thì dùng thuốc này trước khi đi ngủ là một lựa chọn thích hợp.
  • Các thuốc an thần: Các thuốc an thần tác động lên hệ thần kinh của người dùng, giúp người dùng có cảm giác buồn ngủ, dễ đi vào giấc ngủ. Lưu ý, thuốc an thần chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.
  • Thuốc hạ cholesterol (Atorvastatin, simvastatin,….): Vì quá trình tổng hợp cholesterol ở người diễn ra vào ban đêm, vậy nên uống thuốc hạ cholesterol vào ban đêm, trước khi đi ngủ cũng là thời điểm thích hợp.

Thắc mắc uống thuốc vào ban đêm có tốt không và một số loại thuốc nên uống vào ban đêm đã được giải đáp ở bài viết trên đây. Nhưng lưu ý, để đảm bảo hiệu quả sử dụng thuốc, người bệnh nên chủ động hỏi bác sĩ, dược sĩ về cách dùng, liều dùng, thời điểm dùng thuốc phù hợp với bệnh lý và loại thuốc sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *