Những điều cần biết về phương pháp can thiệp động mạch đùi nông

Tình trạng hẹp và tắc nghẽn động mạch đùi nông có thể dẫn đến tổn thương, gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh. Thậm chí nhiều người còn phải cắt cụt chi nếu không được điều trị kịp thời. Việc can thiệp vào động mạch đùi nông được coi là một phương pháp hiệu quả trong việc điều trị tình trạng bệnh lý này.

Bạn đang đọc: Những điều cần biết về phương pháp can thiệp động mạch đùi nông

Động mạch đùi nông đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp máu và dưỡng chất đến chi dưới, đồng thời đảm bảo sự linh hoạt và khả năng hoạt động của cơ vùng đùi. Tuy nhiên, khi gặp phải các vấn đề như hẹp, tắc nghẽn hoặc tổn thương thì động mạch đùi nông có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bài viết dưới đây của KenShin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về động mạch đùi nông và các phương pháp điều trị hiện đại nhằm khắc phục những vấn đề này.

Tổn thương động mạch đùi nông là thế nào?

Tổn thương động mạch đùi nông bao gồm các vấn đề như hẹp và tắc động mạch, đây thường là nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng đau trong quá trình tuần hoàn máu. Hẹp hoặc tắc động mạch đùi nông, đặc biệt là khi kết hợp với tắc các động mạch dưới gối như chày trước, chày sau, thân chày mác có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng ở chi dưới và các biểu hiện nghiêm trọng như tổn thương chi cấp tính, loét kéo dài, nếu không được điều trị kịp thời có thể phải cắt cụt chi.

Những điều cần biết về phương pháp can thiệp động mạch đùi nông

Tổn thương động mạch đùi nông gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho bệnh nhân

Phân loại động mạch đùi nông

Theo phân loại của Hội nghị đồng thuận liên Đại Tây Dương TASC II, tổn thương động mạch đùi nông được chia thành các hạng mục như sau:

  • TASC A: Hẹp đơn độc động mạch đùi nông hoặc động mạch khoeo dưới 3cm.
  • TASC B: Hẹp đơn độc từ 3 – 10cm chiều dài và không lan tới đoạn xa động mạch khoeo, hẹp hoặc tắc nhiều vị trí với mỗi vị trí dài dưới 3cm, hẹp kèm theo vôi hóa nặng trên 3cm chiều dài, hẹp đơn độc hoặc nhiều vị trí và mất liên tục với động mạch chày.
  • TASC C: Hẹp đơn độc hoặc tắc nghẽn dài trên 5cm, hẹp hoặc tắc ở nhiều vị trí với mỗi vị trí dài từ 3 – 5cm có hoặc không kèm theo sự vôi hóa nặng nề.
  • TASC D: Tắc hoàn toàn động mạch đùi chung hoặc động mạch đùi nông, tắc hoàn toàn động mạch khoeo tới tận vị trí chia ra thân chày mác.

Những điều cần biết về phương pháp can thiệp động mạch đùi nông

Tổn thương động mạch đùi nông được phân thành 4 dạng chính

Tìm hiểu phương pháp can thiệp động mạch đùi nông

Kỹ thuật can thiệp vào động mạch đùi nông đã được tiến hành lần đầu tiên vào năm 1964 thông qua can thiệp nội mạch tái thông động mạch. Tiếp theo đó, phương pháp nong bóng để tạo hình lòng mạch đã được phát triển, nhằm phá vỡ lớp xơ vữa và cải thiện diện tích của mạch máu.

Tuy nhiên, nong bóng đơn giản có nguy cơ gây bóc tách nội mạc mạch máu và làm gián đoạn dòng chảy máu. Hơn nữa, trong trường hợp tổn thương lan toả kéo dài, tổn thương vôi hoá, có sự xuất hiện của hiện tượng tái hẹp ngay sau khi sử dụng nong bóng. Đối với những trường hợp như vậy, phương pháp khắc phục thường là đặt stent.

Can thiệp vào động mạch đùi nông được chỉ định cho những bệnh nhân đang gặp phải đau cách hồi từ mức trung bình đến nặng, đặc biệt là khi có triệu chứng thiếu máu ở chi khi nghỉ và mất tổ chức mô. Tổn thương động mạch đùi nông thường đi kèm với hẹp và tắc các tầng mạch khác, đặc biệt là tầng dưới gối. Do đó, việc tái thông động mạch đùi nông không luôn đem lại cải thiện ngay lập tức cho người bệnh.

Khi có chỉ định tái tưới máu mạch chi, lựa chọn hướng điều trị được đưa ra dựa trên phân loại của TASC II. Các trường hợp thuộc TASC A và B thường được can thiệp thông qua đường ống nội soi. TASC C có thể được xử lý thông qua phẫu thuật hoặc can thiệp qua da. Tổn thương TASC D thường yêu cầu phẫu thuật cầu nối.

Trong trường hợp không thể phẫu thuật thì có thể xem xét tái tưới máu qua da hoặc điều trị nội khoa. Chỉ định cắt cụt chi được đưa ra cho những bệnh nhân thiếu máu chi trầm trọng không thể tái tưới máu, nhằm giảm triệu chứng đau và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng nhiễm độc ở những trường hợp có loét, hoại tử chi nặng và mất tổ chức nhiều.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu ăn nấm bị mốc trắng ảnh hưởng đến sức khỏe

Những điều cần biết về phương pháp can thiệp động mạch đùi nông
Điều trị tổn thương động mạch đùi nông cần theo chỉ định của bác sĩ

Quy trình thực hiện can thiệp động mạch đùi nông

Về quy trình can thiệp động mạch đùi nông sẽ diễn ra qua các bước như sau:

Mở rộng lối vào mạch máu

Lựa chọn đường vào thường được tập trung vào động mạch đùi chung, trong một số trường hợp có thể sử dụng động mạch cánh tay. Trong trường hợp can thiệp xuôi dòng không thành công, lựa chọn mở đường vào có thể chuyển sang động mạch khoeo, động mạch mu chân hay động mạch chày trước để thực hiện can thiệp ngược dòng. Việc chọc mạch dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler được coi là phương pháp tốt nhất.

Chụp mạch đùi

Ống thông được đưa vào động mạch đùi chung tại khu vực tổn thương để thực hiện chụp mạch. Phương pháp chụp mạch sử dụng là chụp mã hoá xoá nền (DSA), giúp tạo ra hình ảnh với độ phân giải cao hơn và loại bỏ các thành phần không liên quan đến mạch máu nhằm làm nổi bật tổn thương.

Dẫn dây dẫn qua tổn thương

Có hai kỹ thuật chính để dẫn dây dẫn qua tổn thương động mạch đùi nông là can thiệp trong lòng mạch và can thiệp dưới nội mạc. Can thiệp trong lòng mạch thường được ưa chuộng vì nó bảo tồn động mạch và các nhánh bên, giảm nguy cơ bóc tách mạch. Tuy nhiên, kỹ thuật này có thể gặp khó khăn nếu tổn thương tắc nghẽn lâu ngày, tổn thương vôi hoá, tăng nguy cơ bong mảng xơ vữa và huyết khối. Nếu kỹ thuật trong lòng mạch không thành công thì phương pháp can thiệp dưới nội mạc sẽ được áp dụng.

Nong bóng

Bóng nong là một loại bóng áp suất cao có khả năng tăng áp suất bơm bóng mà không làm tăng quá mức kích thước của bóng. Qua đó, phương pháp này có thể khôi phục diện tích của lòng mạch và đồng thời giảm nguy cơ tổn thương mạch máu. Hiện nay, phương pháp can thiệp động mạch đùi nông phổ biến nhất là sử dụng bóng nong trước, sau đó cần thiết thì đặt stent.

Ưu điểm của việc sử dụng bóng nong bao gồm thực hiện thủ thuật đơn giản, chi phí thấp, bảo vệ các nhánh bên và duy trì tuần hoàn bàng hệ, đồng thời tránh việc sử dụng thiết bị ngoại lai trong lòng mạch, giảm nguy cơ tạo thành huyết khối và tăng sản lớp nội mạc. So với việc đặt stent, nếu tái hẹp xảy ra sau khi sử dụng bóng nong thì vẫn còn khả năng thực hiện phẫu thuật cầu nối hoặc can thiệp qua da, điều này khó thực hiện khi đã đặt stent.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sử dụng bóng phủ thuốc và stent phủ thuốc mang lại hiệu quả hơn so với việc sử dụng phương pháp nong bóng và đặt stent thông thường. Bóng phủ thuốc không chỉ giảm chi phí điều trị mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Những điều cần biết về phương pháp can thiệp động mạch đùi nông

>>>>>Xem thêm: CPAP là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thở CPAP

Người bệnh cần can thiệp động mạch đùi nông kịp thời để bảo vệ sức khỏe

Như vậy, KenShin vừa chia sẻ tới bạn đọc những thông tin về phương pháp can thiệp động mạch đùi nông. Đây là kỹ thuật điều trị hiệu quả, tuy nhiên cần được thực hiện chính xác bởi đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm. Khi có bất kỳ triệu chứng nào khác thường, người bệnh cần đi thăm khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *