Phình mạch máu não có phải mổ không? Các phương pháp điều trị bệnh mà bạn nên biết

Can thiệp ngoại khoa là phương pháp điều trị phình mạch máu não hiệu quả nhưng tương đối phức tạp, rủi ro trong một số trường hợp. Vậy phình mạch máu não có phải mổ không? Hãy cùng KenShin tìm hiểu về bệnh lý này cũng như phương pháp điều trị tối ưu nhé!

Bạn đang đọc: Phình mạch máu não có phải mổ không? Các phương pháp điều trị bệnh mà bạn nên biết

Mục tiêu hàng đầu trong quá trình điều trị phình mạch máu não đó là hạn chế hoặc ngăn ngừa lưu lượng máu chảy tới túi phình mạch não. Điều này sẽ giúp làm giảm áp lực lên túi phình, ngăn ngừa túi phình mạch máu não bị vỡ. Bởi vậy, phẫu thuật là một cách chữa trị trực tiếp hiệu quả nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ biến chứng. Điều này khiến nhiều người băn khoăn rằng phình mạch máu não có phải mổ không?

Tổng quan về bệnh phình mạch máu não

Túi phình mạch máu não là một tình trạng mà mạch máu bên trong não bị phình to, thường do yếu tố di truyền hoặc các vấn đề về cấu trúc mạch máu. Túi phình này có thể xuất hiện bất kỳ ở đâu trên mạch máu não, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng nếu không được kiểm soát.

Một số dấu hiệu của túi phình mạch máu não bao gồm đau đầu cấp tính, buồn nôn, thay đổi tầm nhìn hoặc thay đổi trong tình trạng nhận thức. Dấu hiệu này có thể xuất hiện bất ngờ, cần được xử trí nhanh chóng.

Người bị phình mạch máu não có phải mổ không? Túi phình mạch cần được sớm can thiệp loại bỏ bởi nếu khối phình vỡ ra có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Phình mạch máu não có phải mổ không? Các phương pháp điều trị bệnh mà bạn nên biết

Đau đầu cấp tính có thể là dấu hiệu phình mạch máu não

Phình mạch máu não có phải mổ không?

Câu hỏi về việc bệnh nhân phình mạch máu não có phải mổ không phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm kích thước của túi phình, tuổi tác và triệu chứng bệnh. Phình mạch máu nhỏ, ở vị trí dễ tiếp cận có thể không cần phẫu thuật ngay lập tức.

Phình mạch máu nhỏ hơn 7mm ít có khả năng gây vỡ nên có thể được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo rằng chúng không phát triển quá lớn.

Tuổi tác và tiền sử bệnh của bệnh nhân cũng cần được xem xét. Một số người có tình trạng phình mạch máu não có thể không phù hợp với phẫu thuật do tình trạng sức khỏe tổng thể không đảm bảo.

Phình mạch máu não có phải mổ không? Các phương pháp điều trị bệnh mà bạn nên biết

Phình mạch máu não có phải mổ không?

Các phương pháp xử trí phình mạch máu não

Bệnh nhân phình mạch máu não có phải mổ không? Hiện nay, có nhiều phương pháp hiện đại được áp dụng để điều trị bệnh ngoài biện pháp phẫu thuật.

Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật để xử trí phình mạch máu não là một quy trình phức tạp, yêu cầu sự chính xác và kỹ thuật cao. Quá trình phẫu thuật thường bắt đầu bằng việc tạo lỗ nhỏ trên hộp sọ của bệnh nhân để tiếp cận vào phần mạch máu bị phình.

Trước khi mổ, người bệnh cần được chuẩn bị kỹ càng với thăm khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng. Trong đó, kỹ thuật thăm dò hình ảnh như CT hoặc MRI sẽ giúp xác định vị trí và kích thước của túi phình.

Phẫu thuật phình mạch máu não thường được thực hiện dưới kính hiển vi để đảm bảo sự chính xác giúp bác sĩ tiếp cận và thao tác trực tiếp trên phình mạch máu.

Sau đó, một chiếc kẹp kim loại nhỏ được gắn vào đáy của phình mạch máu. Kẹp này được sử dụng để ngăn máu tiếp tục chảy vào túi phình, giảm áp lực lên mạch máu và ngăn chặn tình trạng phình to hơn hoặc vỡ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo sự phục hồi cũng như kiểm tra xem phình mạch máu có tái phát hay không.

Tìm hiểu thêm: Hội chứng chèn ép khoang: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị

Phình mạch máu não có phải mổ không? Các phương pháp điều trị bệnh mà bạn nên biết
Phẫu thuật xử trí túi phình mạch máu não tương đối phức tạp

Phương pháp chuyển hướng dòng chảy

Một trong những phương pháp tiên tiến để xử trí bệnh lý phình mạch máu não là sử dụng kỹ thuật chuyển hướng dòng chảy. Biện pháp này được thực hiện thông qua việc lắp đặt một ống thông vào động mạch tại cổ tay hoặc háng của bệnh nhân.

Sau đó, qua ống thông, bác sĩ sẽ đặt một ống lưới, còn gọi là stent, vào phần mạch máu có phình. Stent là một chiếc lưới kim loại nhỏ được thiết kế để hoặc chuyển hướng dòng máu ra khỏi vị trí bị phình mạch máu. Điều này làm giảm áp lực và nguy cơ vỡ phình mạch máu, ngăn chặn xuất huyết não, đột quỵ.

Biện pháp xử trí khác

Dưới đây là một số phương pháp chữa trị không phẫu thuật có thể được sử dụng hoặc kết hợp để kiểm soát và giảm triệu chứng bệnh phình mạch máu não, cụ thể:

  • Thuốc giảm đau: Sử dụng các loại thuốc giảm đau như Acetaminophen giúp giảm triệu chứng đau đầu. Điều này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
  • Thuốc chẹn kênh canxi: Loại thuốc này giúp ngăn chặn canxi xâm nhập vào các tế bào của thành mạch máu, giúp giảm nguy cơ co thắt mạch máu, cải thiện lưu lượng máu trong não. Thuốc chẹn kênh canxi có thể giúp kiểm soát triệu chứng cũng như nguy cơ đột quỵ do co thắt mạch máu.
  • Thuốc mở mạch máu: Có một số loại thuốc có thể được sử dụng để giãn mạch máu, cải thiện lưu thông máu trong các vùng bị ảnh hưởng. Việc này giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ bằng cách làm cho máu lưu thông tốt hơn trong não.
  • Nong mạch vành: Thủ thuật nong mạch vành được thực hiện để mở rộng mạch máu bị co thắt. Kỹ thuật này có thể giúp cải thiện lưu lượng máu đến các vùng não bị tác động bởi phình mạch máu.
  • Thuốc chống động kinh: Loại thuốc này có thể được sử dụng để kiểm soát cơn động kinh liên quan đến phình mạch máu não. Chúng giúp ngăn chặn hoặc giảm tần suất cơn động kinh, đảm bảo sự an toàn của bệnh nhân.
  • Catheter dẫn lưu não thất và phẫu thuật shunt: Các phương pháp này giúp kiểm soát áp lực lên não do dư thừa dịch não tủy. Đặt catheter dẫn lưu để hút chất lỏng dư thừa hoặc cài đặt shunt (ống dẫn lưu dịch não tủy) có thể giúp điều tiết chất lỏng trong não, giảm áp lực lên mô não xung quanh vùng bị ảnh hưởng.
  • Trị liệu phục hồi chức năng: Bệnh nhân có thể cần trị liệu để phục hồi các chức năng vận động, ngôn ngữ… sau khi phình mạch máu bị vỡ.

Tổng kết, khi trả lời cho câu hỏi rằng phình mạch máu não có phải mổ không thì quyết định về cách xử trí phình mạch máu trong não cần được đưa ra bởi một đội ngũ chuyên gia y tế, dựa trên tình trạng cụ thể của bệnh nhân kết hợp đánh giá kỹ lưỡng tình hình hiện thời.

Phương pháp xử trí không phẫu thuật có thể là lựa chọn thích hợp trong một số trường hợp, giúp kiểm soát và giảm triệu chứng bệnh phình mạch máu não.

Phình mạch máu não có phải mổ không? Các phương pháp điều trị bệnh mà bạn nên biết

>>>>>Xem thêm: Tổng quan về kỹ thuật chụp X quang bàn chân

Can thiệp nội khoa có thể được chỉ định thay vì phẫu thuật

Thông qua bài viết trên, KenShin xin giải đáp thắc mắc của quý độc giả về vấn đề phình mạch máu não có phải mổ không? Mong bạn đọc đã có được thông tin hữu ích về bệnh lý này cũng như đối tượng bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật hoặc sử dụng những phương pháp chữa trị không cần can thiệp ngoại khoa. Hãy tiếp tục đón xem nhiều bài viết mới của KenShin về nhiều chủ đề đa dạng, phong phú nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *