Những lưu ý trước khi quyết định tiêm vaccine Gardasil 9

Gardasil 9 là vaccine thế hệ mới, đã được cải tiến giúp phòng ngừa 9 chủng vi rút cực kỳ nguy hiểm dẫn đến các bệnh như ung thư cổ tử cung, sùi mào gà và các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Trước khi quyết định tiêm vaccine Gardasil 9, bạn có thể tham khảo những thông tin cần biết về vaccine Gardasil 9 trong nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Những lưu ý trước khi quyết định tiêm vaccine Gardasil 9

Vaccine Gardasil 9 là giải pháp giúp nâng cao độ bao phủ chống lại 9 chủng virus HPV ở cả nam và nữ giới. Tiêm phòng vaccine Gardasil 9 là sự đầu tư vào sức khỏe của thế hệ trẻ, giúp xây dựng một cộng đồng trẻ khỏe mạnh và chống lại nguy cơ bệnh tật.

Hiểu rõ về vaccine Gardasil 9

HPV và vi rút gây u nhú ở người, đang là nguyên nhân hàng đầu của các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (STI). Nó có thể lây nhiễm thông qua đời sống tình dục không an toàn như quan hệ bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo. Điều đặc biệt đáng lưu ý là HPV có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Những lưu ý trước khi quyết định tiêm vaccine Gardasil 9

HPV và vi rút gây u nhú ở người

Có hơn 100 chủng virus HPV được phát hiện và đa phần chúng không gây hại, không xuất hiện triệu chứng và tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong số này có khoảng 40 chủng HPV có thể gây bệnh tại các vùng sinh dục và hậu môn. Trong đó, đặc biệt có 15 chủng HPV được xác định là có nguy cơ cao, đặc biệt là HPV 16 và HPV 18, có khả năng gây ra các loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn và các bộ phận sinh dục khác.

Những chủng HPV ít nguy hiểm hơn có thể dẫn đến các bệnh như mụn cóc ở bàn chân hoặc mụn cóc ở vùng sinh dục với tên gọi “sùi mào gà”. Tùy thuộc vào loại chủng virus gây bệnh, tình trạng nhiễm HPV có thể không biểu hiện ra bất kỳ triệu chứng nào hoặc có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn và cả vùng miệng – họng. Nhiều loại HPV có khả năng tiếp tục tồn tại trong cơ thể mà không báo hiệu bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, làm tăng khả năng nhiễm bệnh và tiềm ẩn rủi ro ung thư.

Gardasil 9 được lưu hành trong chăm sóc y tế vào năm 2022, đã được đánh giá cao như một vaccine thế hệ mới với những ưu điểm nổi bật trong việc phòng ngừa virus HPV. Gardasil 9, được coi là một đột phá nhờ hiệu quả của nó có khả năng tăng hiệu quả bảo vệ 9 chủng virus nguy hiểm và mở rộng đối tượng sử dụng phòng bệnh cho cả ở nam và nữ giới.

Vaccine Gardasil 9 đặc biệt hiệu quả với khả năng bảo vệ khỏi 9 chủng virus HPV phổ biến nhất bao gồm 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58, với mức hiệu quả lên đến trên 94%. Điều này là một bước tiến quan trọng trong việc ngăn chặn sự lan truyền của virus và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến HPV, đặc biệt là các loại ung thư nguy hiểm.

Hiện nay, Gardasil 9 đã được phân phối rộng rãi tại 84 quốc gia và 15 vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, chứng minh hiệu quả và tính an toàn cao của vaccine này. Ngoài ra Gardasil 9 an toàn khi kết hợp với các loại vaccine khác trong cùng một buổi tiêm, mà ít lo ngại về khả năng tương tác giữa chúng, mang lại hiệu quả phòng bệnh tối đa.

Ai nên tiêm vaccine Gardasil 9?

Vaccine HPV Gardasil 9 hay còn gọi vaccine HPV ngừa 9 chủng được khuyến cáo cho cả nam và nữ, và được coi là một biện pháp hiệu quả để bảo vệ khỏi nhiễm các chủng virus HPV có thể dẫn đến các bệnh ung thư và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI). Dưới đây là một số đối tượng nên xem xét việc tiêm vaccine Gardasil 9:

Nữ giới từ 9 đến 26 tuổi: Vaccine Gardasil 9 được khuyến cáo cho phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26, nhằm bảo vệ khỏi các chủng virus HPV có thể gây ra các bệnh như ung thư cổ tử cung, âm đạo, hậu môn và các vùng sinh dục khác.

Tìm hiểu thêm: Suy tĩnh mạch mạn ngoại biên: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Những lưu ý trước khi quyết định tiêm vaccine Gardasil 9
Khuyến cáo nên tiêm vaccine Gardasil 9 cho phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi

Nam giới từ 9 đến 26 tuổi: Gardasil 9 cũng được khuyến cáo cho nam giới trong độ tuổi tương tự. Nó giúp bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, giảm nguy cơ mắc HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà.

Những người từ 27 đến 45 tuổi: Dù Gardasil 9 đã được chứng minh vẫn có tác dụng an toàn và hiệu quả ở nhóm tuổi từ 27 đến 45, quyết định tiêm vaccine ở độ tuổi này thường phụ thuộc vào đánh giá của bác sĩ về rủi ro nhiễm HPV và lợi ích bảo vệ.

Nhóm có nguy cơ cao: Các nhóm có nguy cơ cao, như những người có nhiều đối tác tình dục, người có hệ thống miễn dịch yếu, hoặc những người đang điều trị các bệnh lý liên quan đến hệ thống miễn dịch có thể được khuyến khích tiêm vaccine Gardasil 9 để tăng cường bảo vệ.

Nhóm đặc biệt: Gardasil 9 cũng có thể được xem xét cho những người đã từng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc đã có lịch sử ung thư nữ sinh dục.

Trước khi quyết định tiêm vaccine, bạn nên chia sẻ rõ tình trạng sức khỏe với bác sĩ để đảm bảo rằng việc tiêm phòng phù hợp với tình trạng sức khỏe và mong muốn phòng bệnh của bạn.

Phác đồ và lịch tiêm vaccine Gardasil 9

Để đảm bảo hiệu quả tối đa của vaccine Gardasil 9, bạn cần tuân thủ phác đồ và lịch trình tiêm.

Nhóm từ 9 tuổi đến dưới 15 tuổi:

Phác đồ 2 mũi:

 • Mũi 1: Tiêm lần đầu tiên trong độ tuổi.
 • Mũi 2: Tiêm từ 6-12 tháng sau mũi 1.
 • Nếu cách mũi 2 và mũi 1

Phác đồ 3 mũi (0-2-6):

 • Mũi 1: Tiêm lần đầu tiên trong độ tuổi.
 • Mũi 2: Tiêm ít nhất sau 2 tháng mũi 1.
 • Mũi 3: Tiêm ít nhất sau 4 tháng mũi 2.

Những lưu ý trước khi quyết định tiêm vaccine Gardasil 9

>>>>>Xem thêm: Phân su màu đen có làm sao không? Một số bệnh lý liên quan đến phân su thường gặp

Cần tuân thủ phác đồ và lịch trình tiêm

Nhóm từ 15 tuổi đến dưới 27 tuổi:

Phác đồ 3 mũi (0-2-6):

 • Mũi 1: Tiêm lần đầu tiên trong độ tuổi.
 • Mũi 2: Tiêm ít nhất sau 2 tháng mũi 1.
 • Mũi 3: Tiêm ít nhất sau 4 tháng mũi 2.

Phác đồ tiêm nhanh:

 • Mũi 1: Tiêm lần đầu tiên trong độ tuổi.
 • Mũi 2: Tiêm ít nhất sau 1 tháng mũi 1.
 • Mũi 3: Tiêm ít nhất sau 3 tháng mũi 2.

Lưu ý rằng các lịch trình và phác đồ có thể được điều chỉnh dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người và tư vấn của bác sĩ. Trước khi tiêm vaccine, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của bạn và đưa ra quyết định chính xác với để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong khi tiêm vaccine Gardasil 9.

Trung tâm Tiêm chủng KenShin tự hào là đơn vị có các loại vaccine thế hệ mới nhất từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới, toàn bộ vaccine Gardasil 9 đều được nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất lớn trên thế giới, Tiêm chủng KenShin cung cấp nhiều dịch vụ tiêm chủng linh hoạt theo yêu cầu của Quý khách: Tiêm lẻ, tiêm theo yêu cầu, mua đặt giữ vaccine Gardasil 9 theo yêu cầu, đặt giữ vắc xin online…

Để tư vấn, đặt lịch tiêm chủng vaccine Gardasil 9 mời quý khách đăng ký thông tin tiêm chủng qua hotline 18006928 để tiết kiệm thời gian khi đến trung tâm làm thủ tục và hưởng thêm nhiều chính sách ưu đãi khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *