Vắc xin Prevenar 13 có dùng được cho bà bầu?

Tiêm phòng vắc xin cho bà mẹ mang thai là cách tốt nhất để giảm thiểu những rủi ro cho bé trong 9 tháng thai kỳ. Tuy nhiên không phải tất cả các loại vắc xin đều được khuyến cáo an toàn và hiệu quả cho bà bầu. Vậy vắc xin Prevenar 13 có dùng được cho bà bầu?

Bạn đang đọc: Vắc xin Prevenar 13 có dùng được cho bà bầu?

Để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, việc tiêm vắc xin là quan trọng và cần thiết đối với bà bầu. Tuy nhiên để xem xét bà bầu nên tiêm loại vắc xin nào, bạn nên đi khám bác sĩ sản khoa để được kiểm tra sức khỏe và lịch sử tiêm chủng để được tư vấn lịch tiêm và loại vắc xin phù hợp nhất. Trong nội dung bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu liệu vắc xin Prevenar 13 có dùng được cho bà bầu?

Vắc xin Prevenar 13 là gì?

Vắc xin phế cầu Prevenar 13, do tập đoàn Pfizer – một trong những công ty dược hàng đầu thế giới, nghiên cứu và phát triển, đặt ra một giải pháp hiệu quả cho phòng ngừa nhiều bệnh lý do vi khuẩn Streptococcus pneumoniae (phế cầu khuẩn) gây ra. Với 13 chủng vi khuẩn khác nhau, Prevenar 13 mục tiêu phòng ngừa các biến chứng nghiêm trọng như viêm màng não, viêm phổi, viêm tai giữa và nhiễm trùng huyết.

Vắc xin Prevenar 13 có dùng được cho bà bầu?

Vắc xin phế cầu Prevenar 13 phòng ngừa nhiều bệnh lý như viêm màng não, viêm phổi, viêm tai giữa và nhiễm trùng huyết

Được ứng dụng cho cả trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên và người lớn, đặc biệt là nhóm người có nguy cơ cao như người có bệnh mãn tính, người cao tuổi, hay những người suy giảm miễn dịch. Phế cầu khuẩn thường khu trú trong họng xâm nhập và làm tổn thương, đe dọa tính mạng khi gây ra các bệnh nguy hiểm như viêm màng não, viêm phổi, viêm tai giữa và nhiễm khuẩn huyết, có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Với sự đa dạng của loại vi khuẩn này và khả năng đề kháng với nhiều loại kháng sinh, việc tiêm vắc xin Prevenar 13 trở thành một biện pháp phòng ngừa toàn diện và hiệu quả, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, chi phí điều trị và thời gian nằm viện.

Vắc xin Prevenar 13 phòng được bệnh gì?

Bệnh viêm màng não do phế cầu khuẩn

Bệnh viêm màng não do phế cầu khuẩn là bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là khi màng não, lớp bảo vệ quan trọng của não bị viêm. Ở bất kể độ tuổi nào căn bệnh này đều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm như điếc, mù, tê liệt, động kinh, phù não, hôn mê, thậm chí là tử vong.

Viêm phổi do phế cầu khuẩn

Viêm phổi do phế cầu khuẩn khi không được chẩn đoán và điều trị kịp thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngay cả sau khi hồi phục, người bệnh vẫn có thể phải đối mặt với những di chứng như mù, liệt, điếc và chậm phát triển thần kinh. Cả trẻ em và người cao tuổi, đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu, đều có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Tìm hiểu thêm: Khi gặp người bị nhồi máu cơ tim nên làm gì? Một số thông tin bạn cần biết

Vắc xin Prevenar 13 có dùng được cho bà bầu?
Viêm phổi do phế cầu khuẩn cần được điều trị kịp thời

Viêm tai giữa do phế cầu khuẩn

Viêm tai giữa do phế cầu khuẩn thường xuyên xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi, nhưng người lớn cũng có thể mắc bệnh này. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như thủng màng nhĩ, suy giảm thính lực, viêm xương chũm, viêm màng não, liệt mặt, áp xe não, thậm chí đe dọa tính mạng.

Nhiễm trùng huyết do phế cầu khuẩn

Nhiễm trùng huyết do phế cầu khuẩn có thể khiến cơ thể bị suy kiệt nhanh chóng, tổn thương gan, thận và gây rối loạn đông máu. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến hạ huyết áp, sốc nhiễm khuẩn, suy đa dạng ở trẻ em và tử vong ở người lớn tuổi.

Để ngăn chặn những rủi ro này, việc tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13 là một biện pháp cần thiết và mang lại hiệu quả. Trẻ em từ 6 tuần tuổi và người lớn, đặc biệt là những người ở độ tuổi và tình trạng sức khỏe có nguy cơ cao, vắc xin giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ khỏi các biến chứng nguy hiểm của bệnh do phế cầu khuẩn. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình bằng cách tiêm vắc xin Prevenar 13 đúng hẹn.

Vắc xin Prevenar 13 có dùng được cho bà bầu?

Tuy đạt hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ khỏi các biến chứng nguy hiểm của bệnh do phế cầu khuẩn nhưng vaccine phế cầu không được khuyến cáo sử dụng trong thai kỳ, dữ liệu về độ an toàn của vắc xin trong thai kỳ còn hạn chế. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xếp nhóm B cho dữ liệu từ nghiên cứu trên động vật, cho thấy không có nguy cơ lớn đối với thai nhi, mặc dù chưa có nghiên cứu trên người.

Vắc xin Prevenar 13 thường không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai. Trong quá trình mang thai, an toàn của thai nhi luôn là mối quan tâm hàng đầu. Hiện tại, thông tin về an toàn của Prevenar 13 trong thai kỳ vẫn còn hạn chế do số lượng nghiên cứu trên người mang thai không đủ.

Vắc xin Prevenar 13 có dùng được cho bà bầu?

>>>>>Xem thêm: Cảm cúm có gội đầu được không? Những điều bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe

Vắc xin Prevenar 13 không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai

Nếu bạn đang mang thai và có ý định tiêm vắc xin Prevenar 13, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Bác sĩ sẽ giúp bạn cung cấp các thông tin chi tiết và khảo sát tình trạng sức khỏe của bạn để đưa ra quyết định an toàn nhất cho bạn và thai nhi.

Tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch giúp cơ thể kích thích sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu, từ đó tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hiểu được điều đó, Trung tâm Tiêm chủng KenShin luôn sẵn các gói vắc xin phù hợp với phụ nữ mang thai để bảo vệ thai phụ khỏi các bệnh có thể nguy hiểm đến bản thân thai phụ và bào thai. Trung tâm tiêm chủng KenShin tự hào là đơn vị có các loại vắc xin thế hệ mới nhất từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới, toàn bộ vắc xin đều được nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất lớn trên thế giới, Tiêm chủng KenShin cung cấp nhiều dịch vụ tiêm chủng linh hoạt theo yêu cầu của Quý khách: Tiêm lẻ, tiêm theo yêu cầu, mua đặt giữ vắc xin theo yêu cầu, đặt giữ vắc xin online,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *