Hội chứng mệt mỏi mạn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Mệt mỏi là tình trạng sức khỏe khá phổ biến và hầu như ai trong chúng ta cũng đã từng có những ngày cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài trong thời gian dài (từ 6 tháng trở nên) thì đây có thể dấu hiệu cảnh báo hội chứng mệt mỏi mạn tính.

Bạn đang đọc: Hội chứng mệt mỏi mạn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Hội chứng mệt mỏi mạn tính đang có xu hướng gia tăng trong vài năm gần đây. Hội chứng này gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc cũng như học tập của người mắc phải. Trong bài viết hôm nay, KenShin sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hội chứng mệt mỏi mạn tính.

Hội chứng mệt mỏi mạn tính là gì?

Hội chứng mệt mỏi mạn tính (Chronic fatigue syndrome – CFS) xảy ra ở những người thường xuyên cảm thấy uể oải, mệt mỏi mà không phải do một bệnh lý nào gây ra.

Thông thường, tình trạng mệt mỏi thường xảy ra khi sức khỏe có vấn đề hoặc khi làm việc quá sức và sẽ phục hồi sau khi được nghỉ ngơi đầy đủ. Tuy nhiên đối với những người bệnh mắc phải hội chứng CFS thì hoàn toàn không thể cải thiện được tình trạng mệt mỏi dù đã nghỉ ngơi. Khi tình trạng mệt mỏi kéo dài lâu ngày sẽ khiến cho cơ thể dễ rơi vào trạng thái suy nhược và gây cản trở trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân gây ra hội chứng mệt mỏi mạn tính là gì?

Hiện nay, có nhiều nghiên cứu được thực hiện và cho thấy hội chứng mệt mỏi mạn tính có tính chất khá phức tạp, đồng thời cũng chưa có xét nghiệm nào được đưa ra để chẩn đoán được nguyên nhân gây ra hội chứng này.

Thông thường, các bác sĩ sẽ dựa trên lịch sử bệnh lý hoặc tiến hành thực hiện các xét nghiệm nhằm loại trừ và tìm ra nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi.

Một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến hội chứng CFS, bao gồm:

 • Khuynh hướng rối loạn tâm thần.
 • Có dấu hiệu của bệnh trầm cảm.
 • Hormone thay đổi vượt ngưỡng bình thường.
 • Hạ glucose máu hoặc thiếu sắt mạn tính cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng mệt mỏi kéo dài.
 • Bị căng thẳng, stress quá mức hoặc phải đối mặt với nhiều áp lực từ cuộc sống, công việc trong thời gian dài.
 • Khi các loại virus, vi khuẩn gây hại tấn công khiến cho cơ thể phải kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại chúng, gây mệt mỏi kéo dài.
 • Sử dụng các nhóm thuốc Betablocks, Benzodiazepam hoặc các loại thuốc chống trầm cảm dẫn đến một số tác dụng không mong muốn, trong đó có tình trạng mệt mỏi kéo dài.

Hội chứng mệt mỏi mạn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Hạ glucose máu mạn tính là một nguyên nhân dẫn đến hội chứng CFS

Hội chứng mệt mỏi mạn tính có triệu chứng gì?

Khi mắc phải hội chứng mệt mỏi mạn tính, cơ thể người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải và không có sức lực để làm việc trong thời gian dài. Triệu chứng này thường kéo dài ít nhất từ 6 tháng trở lên và kèm theo một số triệu chứng khác như:

 • Đau mỏi cơ, đau nhức tại các vị trí khớp tay, khớp chân… nhưng không kèm theo triệu chứng sưng đỏ như biểu hiện của bệnh cơ xương khớp.
 • Người bệnh dễ bị hụt hơi và khó thở.
 • Thường xuyên bị nhức đầu ngay cả lúc người bệnh đã nghỉ ngơi.
 • Rối loạn giấc ngủ: Mất ngủ, ngủ chập chờn hoặc dễ bị thức giấc.
 • Người bệnh không thể tập chung trong lúc làm việc, học tập.
 • Tăng hoặc giảm cân không kiểm soát.
 • Dễ bị chóng mặt nếu đứng dậy khi đang ngồi hoặc ngồi dậy khi đang nằm.
 • Mệt mỏi nhiều hơn sau tập luyện thể dục, thể thao và tình trạng này không được cải thiện sau khi đã nghỉ ngơi.

Hội chứng mệt mỏi mạn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Hội chứng mệt mỏi mạn tính khiến người bệnh thường xuyên thấy uể oải

Đối tượng nào dễ mắc phải hội chứng mệt mỏi mạn tính?

Hội chứng mệt mỏi mạn tính có thể xảy ra ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào và thường phổ biến ở nhóm tuổi từ 25 – 45. Tỷ lệ mắc phải hội chứng CFS ở nam giới cao hơn so với nữ giới.

Đối với các nước phát triển, số người mắc hội chứng mệt mỏi kéo dài cao hơn so với các nhóm nước khác. Điều này có thể được lý giải là do sự phát triển nhanh chóng cũng tạo ra những áp lực công việc cao hơn tại các quốc gia này.

Điều trị hội chứng mệt mỏi mạn tính như thế nào?

Hiện nay, quá trình điều trị hội chứng mệt mỏi mạn tính khá phức tạp, hầu như là chưa có phương pháp điều trị cụ thể và cũng chưa tìm ra loại thuốc đặc trị cho hội chứng này. Tuy nhiên, y học cũng có nhiều biện pháp giúp giảm các triệu chứng bệnh cũng như cải thiện tình trạng bệnh để giúp cho người bệnh được thoải mái hơn, cụ thể là:

Sử dụng thuốc giảm đau

Đối với trường hợp người bệnh đang gặp phải các triệu chứng như đau nhức xương khớp, đau cơ, nhức đầu… thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau nhằm giúp họ cải thiện được tình trạng này.

Bên cạnh đó, thành phần của thuốc giảm đau có chứa một hoạt chất có tác dụng an thần, gây ngủ để người bệnh có thể nghỉ ngơi lấy lại sức. Tuy nhiên, sử dụng thuốc giảm đau chỉ là một biện pháp tạm thời để giúp bệnh nhân không bị kiệt sức quá mức nên không thể quá lạm dụng phương pháp này trong điều trị hội chứng mệt mỏi mạn tính.

Tìm hiểu thêm: Cách phân biệt cây sim và cây mua

Hội chứng mệt mỏi mạn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị
Sử dụng thuốc giảm đau để giúp người mắc hội chứng CFS được thoải mái hơn

Tư vấn với các chuyên gia

Nếu người bệnh đã áp dụng các biện pháp như thay đổi thói quen sống hàng ngày, thư giãn cơ thể và tinh thần hoặc sử dụng thuốc giảm đau liều thấp nhưng vẫn không cải thiện được tình trạng bệnh, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ. Các bác sĩ và chuyên gia sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về tình trạng sức khoẻ của bạn cũng như tìm ra nguyên nhân khiến bạn mắc phải hội chứng CFS.

Trị liệu bổ trợ

Trong quá trình điều trị mệt mỏi kéo dài, bác sĩ sẽ gợi ý một số liệu pháp trị liệu bổ trợ để giúp người bệnh kiểm soát cơn đau và cải thiện bệnh tốt hơn.

Một số bộ môn thể thao nhẹ nhàng như thái cực quyền, yoga, đi bộ nhẹ, bài tập giãn cơ… sẽ giúp thư giãn phần cơ xương khớp để cải thiện tình trạng nhức mỏi cơ. Đồng thời, các bài tập trị liệu cũng giúp cho tinh thần của người bệnh có thời gian để thư giãn, thả lỏng.

Một số lưu ý trong quá trình điều trị hội chứng mệt mỏi kéo dài

Người bệnh cần lưu ý đến một số vấn đề sau trong quá trình điều trị hội chứng CFS, bao gồm:

 • Người bệnh cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để làm kiểm tra, xét nghiệm và có phác đồ điều trị phù hợp nếu xuất hiện các triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mạn tính.
 • Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ cũng như phương pháp điều trị từ bác sĩ trong quá trình trị bệnh.
 • Hội chứng mệt mỏi kéo dài không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn mà chỉ có thể làm giảm triệu chứng để giúp người bệnh trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Do đó, sau thời gian điều trị mà thấy bất kỳ dấu hiệu nào của hội chứng này thì cần tái khám sớm nhất có thể.
 • Giảm khối lượng công việc đến mức tối thiểu nhất và tập trung vào việc nghỉ ngơi, thư giãn để hỗ trợ cho quá trình phục hồi sức khoẻ nhanh hơn.

Hội chứng mệt mỏi mạn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

>>>>>Xem thêm: Phải làm gì khi bị say trà?

Bạn nên đến gặp bác sĩ khi có biểu hiện mệt mỏi kéo dài

Tóm lại, hội chứng mệt mỏi mạn tính nếu kéo dài quá lâu có thể làm chậm quá trình phục hồi sau này hoặc có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng như bệnh về tim, bệnh thần kinh… Do vậy, nếu thấy mệt mỏi thường xuyên không rõ nguyên nhân thì bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *