Đột quỵ tuổi 30: Nguyên nhân, dấu hiệu cảnh báo và cách phòng ngừa

Mặc dù đột quỵ thường xuất hiện ở người cao tuổi nhưng nguy cơ mắc bệnh này cũng không ngoại trừ nhóm tuổi 30. Do đó, việc tìm hiểu thông tin và chú ý đến cách phòng ngừa đột quỵ tuổi 30 là vô cùng quan trọng. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, bạn đọc hãy cùng chúng tôi khám phá về vấn đề này.

Bạn đang đọc: Đột quỵ tuổi 30: Nguyên nhân, dấu hiệu cảnh báo và cách phòng ngừa

Đột quỵ ở độ tuổi 30 đang trở nên ngày càng phổ biến. Tình trạng này gây ra nhiều lo lắng và thách thức đối với người bệnh, ảnh hưởng đến khả năng học tập cũng như hiệu suất làm việc, đồng thời giảm chất lượng cuộc sống trong tương lai của họ. Tại sao có xu hướng gia tăng về đột quỵ tuổi 30 và làm thế nào để nhận biết và phòng tránh hiện tượng này? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của KenShin.

Không nên chủ quan trước vấn đề đột quỵ tuổi 30

Được biết đến như một căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi, đột quỵ thường được xảy ra với độ tuổi trên 65. Theo thống kê ở đối tượng 55 tuổi trở lên, nguy cơ mắc đột quỵ tăng 50% qua mỗi thập kỷ.

Tuy nhiên, ngày nay không ít trường hợp đột quỵ xảy ra ở độ tuổi 30, thậm chí là ở độ tuổi trẻ hơn. Hiện tượng này được gọi là đột quỵ ở người trẻ và đang có xu hướng gia tăng.

Theo thống kê của Tổ chức Đột quỵ Hoa Kỳ trong năm 2019, trong khoảng 10 năm (từ 2009), số lượng bệnh nhân đột quỵ ở nhóm người trẻ đã tăng lên hơn 44%. Hàng năm, khoảng 15% bệnh nhân đột quỵ thuộc độ tuổi 18 – 50.

Tại Việt Nam, tỷ lệ đột quỵ tuổi 30 gia tăng trung bình khoảng 2% mỗi năm. Trong số các trường hợp này, tỷ lệ đột quỵ ở nam giới cao gấp 4 lần so với nữ giới.

Theo báo cáo năm 2022 của Hội đột quỵ thế giới, mỗi năm có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới trên toàn cầu, với tỷ lệ mắc bệnh ở độ tuổi 15 – 49 lên đến hơn 16%. Trong số 6,5 triệu người tử vong do đột quỵ thì hơn 6% là người trẻ.

Với khoảng 200.000 ca đột quỵ mỗi năm, Việt Nam đang đối mặt với thách thức đột quỵ, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, đặc biệt là trong độ tuổi 30.

Đột quỵ tuổi 30: Nguyên nhân, dấu hiệu cảnh báo và cách phòng ngừa

Đột quỵ tuổi 30 đang ngày càng gia tăng theo thời gian

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đột quỵ tuổi 30

Đối mặt với thực tế ngày càng nhiều trường hợp đột quỵ xảy ra ở độ tuổi 30, có nhiều yếu tố đóng góp, trong đó chủ yếu là những nguyên nhân sau:

Dị dạng mạch máu não

Dị dạng mạch máu não đứng đầu danh sách những yếu tố gây đột quỵ ở nhóm người trẻ, đặc biệt là ở độ tuổi 30. Phát triển không đều của mạch máu não có thể tạo nên những túi phình với thành mạch mỏng, dễ dàng gây xuất huyết não. Việc phát hiện nguyên nhân này thường khó khăn nếu không sử dụng các phương tiện chẩn đoán hiện đại như chụp CT hay MRI.

Vỡ phình mạch máu não

Bệnh lý phình mạch máu não là tình trạng mà một phần của mạch máu trở nên lồi ra, làm cho thành mạch trở nên mỏng manh và dễ vỡ. Vỡ phình mạch máu não cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong ở nhóm người trẻ. Thường thì bệnh nhân không có triệu chứng cho đến khi mạch máu vỡ, gây chảy máu não.

Mặc dù không có số liệu chính thức, nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 5% dân số mắc tình trạng phình mạch máu não. Bệnh này có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, thậm chí là ở người trẻ, tuy nhiên nó có xu hướng phổ biến hơn ở độ tuổi trung niên.

Mắc các bệnh lý về mỡ máu, đái tháo đường, tăng huyết áp

Theo thống kê, xấp xỉ 50 – 60% số ca nhồi máu não ở nhóm người trẻ liên quan đến rối loạn chuyển hóa lipid máu. Tỉ lệ này cao hơn ở nam giới so với nữ giới. Đồng thời, bệnh tiểu đường cũng là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra đột quỵ tuổi 30, chiếm khoảng 30%. Bên cạnh đó có đến 10% trường hợp đột quỵ ở nhóm người trẻ liên quan đến tăng huyết áp.

Thói quen dinh dưỡng kém, thiếu vận động

Lối sống thiếu vận động và thói quen dinh dưỡng không lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng đẩy người trẻ ở độ tuổi 30 vào nguy cơ cao đột quỵ. Thực tế, người trẻ hiện nay thường tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về mạch máu, tiểu đường và tim mạch từ sớm. Ngoài ra, việc tiêu thụ rượu bia nhiều, đặc biệt là rượu nặng có thể tăng huyết áp, gây tổn thương mạch máu não và tăng khả năng xuất huyết não ở nhóm người trẻ.

Đột quỵ tuổi 30: Nguyên nhân, dấu hiệu cảnh báo và cách phòng ngừa

Lối sống không lành mạnh là nguyên nhân gây ra đột quỵ tuổi 30

Nguy cơ đột quỵ tuổi 30 ở những người thừa cân, béo phì

Lối sống thiếu vận động, không thích ứng với việc tập thể dục làm tăng khả năng thừa cân và béo phì. Đây cũng là một yếu tố đóng góp vào nguy cơ đột quỵ tuổi 30. Các nghiên cứu tại Hoa Kỳ chỉ ra rằng có khoảng 10% bệnh nhân đột quỵ ở nhóm người trẻ có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 30.

Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở tuổi 30

So với những đối tượng người cao tuổi thì biểu hiện đột quỵ tuổi 30 thường mạnh mẽ và dữ dội hơn, bao gồm:

  • Đau đầu mãnh liệt;
  • Cảm giác chói lọi, hoặc xoay vòng, mất thăng bằng;
  • Giảm hoặc thậm chí mất hoàn toàn tầm nhìn một cách đột ngột;
  • Khuôn mặt bất thường, mất cân đối, biến dạng, đặc biệt rõ hơn mỗi khi cười;
  • Cảm giác tê, yếu hoặc liệt một bên của khuôn mặt, chân, tay đột ngột;
  • Khả năng nói bị mất, khó phát âm, nói những từ ngữ vô nghĩa, hay nói lắp;
  • Cảm giác cơ thể mệt mỏi, giảm sức lực đột ngột và nghiêm trọng;
  • Gặp khó khăn trong việc thực hiện và phối hợp các động tác cơ bản.

Tìm hiểu thêm: Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ nói lên điều gì? Các chỉ số quan trọng trong tinh dịch đồ

Đột quỵ tuổi 30: Nguyên nhân, dấu hiệu cảnh báo và cách phòng ngừa
Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ là có những cơn đau đầu mãnh liệt thường xuyên

Biện pháp phòng tránh đột quỵ khi chạm vào tuổi 30

Đối với người trẻ, sự xuất hiện của đột quỵ tuổi 30 đồng nghĩa với một gánh nặng lớn, đặc biệt khi họ đang ở trong giai đoạn lao động chính của cuộc sống. Bệnh này có thể tạo ra tác động tiêu cực đến quá trình học tập, làm việc và sự thưởng thức cuộc sống trong tương lai.

Thậm chí sau khi qua cơn đột quỵ, người bệnh cũng đối mặt với nguy cơ cao về các biến chứng, trong đó có rối loạn vận động và giảm nhận thức, đây là những tác động nguy hiểm.

Để ngăn chặn sự xảy ra của đột quỵ tuổi 30 và tránh xa các hậu quả lớn đối với công việc và cuộc sống, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên tự chủ động duy trì lối sống lành mạnh và thường xuyên thực hiện các cuộc kiểm tra sàng lọc để đánh giá rủi ro của mình đối với các yếu tố gây đột quỵ, đặc biệt là các bệnh lý như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu và dị dạng mạch máu.

Đột quỵ tuổi 30: Nguyên nhân, dấu hiệu cảnh báo và cách phòng ngừa

>>>>>Xem thêm: Giải đáp: Uống An Trĩ Vương bao lâu thì khỏi?

Người bệnh cần đi thăm khám định kỳ để phát hiện các nguy cơ gây bệnh sớm

Như vậy KenShin vừa chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chi tiết về tình trạng đột quỵ tuổi 30. Bệnh gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng. Chính vì thế chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng tránh để ngăn chặn và giảm nhẹ tác động tiêu cực của căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *