Xét nghiệm dị nguyên bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm dị nguyên là một xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán dị ứng và xác định các dị nguyên gây ra các triệu chứng của bệnh nhân. Xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị dị ứng hiệu quả, giúp người bệnh tránh những rủi ro sốc phản vệ đe dọa tính mạng. Xét nghiệm dị nguyên bao nhiêu tiền? Cần lưu ý gì trước, trong và sau khi làm xét nghiệm dị nguyên?

Bạn đang đọc: Xét nghiệm dị nguyên bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm dị nguyên là một xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán dị ứng và xác định các dị nguyên gây ra các triệu chứng của bệnh nhân. Vây xét nghiệm dị là gì? Và xét nghiệm dị nguyên bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Xét nghiệm dị nguyên là gì?

Xét nghiệm dị nguyên là một xét nghiệm được sử dụng để xác định xem cơ thể phản ứng như thế nào với các chất gây dị ứng. Xét nghiệm dị nguyên có thể giúp bác sĩ chẩn đoán dị ứng và xác định các chất gây dị ứng cụ thể cần tránh. Kết quả xét nghiệm dương tính cho thấy cơ thể phản ứng với dị nguyên, trong khi kết quả xét nghiệm âm tính cho thấy cơ thể không phản ứng với dị nguyên.

Các loại xét nghiệm dị nguyên phổ biến là:

 • Xét nghiệm prick test là xét nghiệm da, được thực hiện bằng cách nhỏ các dị nguyên lên da và sau đó dùng kim châm nhẹ vào da để dị nguyên xâm nhập vào cơ thể. Nếu cơ thể phản ứng với dị nguyên, sẽ xuất hiện một phản ứng viêm tại chỗ, bao gồm đỏ, ngứa và sưng.
 • Xét nghiệm IgE huyết thanh là xét nghiệm máu, được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu của người bệnh và kiểm tra nồng độ IgE trong máu. IgE là một loại kháng thể được sản xuất bởi cơ thể khi tiếp xúc với dị nguyên. Nếu nồng độ IgE trong máu cao, có thể là dấu hiệu của dị ứng.
 • Xét nghiệm patch test (test áp bì) là một xét nghiệm da được sử dụng để xác định xem một chất cụ thể có gây ra phản ứng dị ứng trên da hay không. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách dán các miếng dán chứa các dị nguyên lên da của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân bị dị ứng với một trong những dị nguyên, sẽ xuất hiện một phản ứng viêm tại chỗ, bao gồm đỏ, ngứa và sưng. Kết quả xét nghiệm patch test thường có trong vòng 2-3 ngày.

Xét nghiệm dị nguyên bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm IgE là một trong những loại xét nghiệm dị nguyên

Các trường hợp được chỉ định xét nghiệm dị nguyên:

 • Người có các triệu chứng dị ứng, chẳng hạn như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, phát ban dị ứng,…
 • Người có tiền sử gia đình mắc dị ứng.
 • Người có nguy cơ cao mắc dị ứng, chẳng hạn như người sống ở vùng có nhiều phấn hoa, bụi,…

Xét nghiệm dị nguyên là một xét nghiệm an toàn, không gây đau đớn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể xảy ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi thực hiện xét nghiệm. Do đó, người bệnh cần được theo dõi bởi bác sĩ trong vòng 30 phút sau khi thực hiện xét nghiệm.

Xét nghiệm dị nguyên bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm dị nguyên bao nhiêu tiền? Để giải đáp cho câu hỏi này, bạn cần biết các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xét nghiệm dị nguyên. Sau đây là một số yếu tố chủ yếu:

 • Loại xét nghiệm dị nguyên: Xét nghiệm prick test, xét nghiệm IgE huyết thanh hay xét nghiệm patch test,…
 • Số lượng dị nguyên được xét nghiệm: Các xét nghiệm dị nguyên thường được chia thành các panel, bao gồm một số lượng dị nguyên nhất định. Ví dụ, xét nghiệm di IgE huyết thanh 20 dị nguyên, 60 dị nguyên, 90 dị nguyên hay xét nghiệm theo yêu cầu.
 • Cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm: Chi phí xét nghiệm dị nguyên có thể khác nhau giữa các cơ sở y tế.

Để biết chính xác chi phí xét nghiệm dị nguyên, bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế mà bạn muốn thực hiện xét nghiệm.

Tìm hiểu thêm: Chậm kinh 7 ngày thử que 1 vạch là do đâu?

Xét nghiệm dị nguyên bao nhiêu tiền?
Nhiều người thắc mắc “Xét nghiệm dị nguyên bao nhiêu tiền?”

Một số lưu ý khi xét nghiệm dị nguyên

Trước khi thực hiện xét nghiệm cần thực hiện các điều sau:

 • Thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng, bao gồm cả thuốc kháng histamin. Thuốc kháng histamin có thể ức chế phản ứng dị ứng, khiến kết quả xét nghiệm không chính xác.
 • Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy thông báo cho bác sĩ. Một số xét nghiệm dị nguyên có thể không an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
 • Nếu bạn có tiền sử dị ứng nặng, hãy thông báo cho bác sĩ. Bạn có thể cần được theo dõi chặt chẽ sau khi xét nghiệm.

Ngoài nhưng lưu ý trên thì cần thực hiện các điều sau để đảm bảo độ chính xác và an toàn của xét nghiệm:

 • Xét nghiệm prick test: Không sử dụng kem dưỡng da hoặc kem chống nắng trên vùng da sẽ được thực hiện xét nghiệm. Không sử dụng thuốc kháng histamin trong vòng 3-7 ngày trước khi xét nghiệm.
 • Xét nghiệm patch test: Trong vòng 24 giờ trước khi xét nghiệm, người bệnh nên tránh sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm, nước hoa, thuốc bôi, thuốc mỡ,…

Sau khi xét nghiệm dị nguyên:

 • Hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức, nếu bạn có bất kỳ phản ứng nào sau khi xét nghiệm như mắt đỏ, ngứa, chảy nước mắt, hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, da đỏ, ngứa, nổi mẩn, khó thở, ho, buồn nôn, nôn.
 • Nếu bạn đang sử dụng thuốc kháng histamin, hãy tiếp tục sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tuân thủ các lưu ý khi xét nghiệm dị nguyên sẽ giúp bạn nhận được kết quả xét nghiệm chính xác.

Xét nghiệm dị nguyên bao nhiêu tiền?

>>>>>Xem thêm: Vị trí huyệt Thái Bạch nằm ở đâu trên cơ thể?

Có trường hợp nổi mẩn đỏ sau khi xét nghiệm xong

Xét nghiệm dị nguyên là một xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán dị ứng và xác định các dị nguyên gây ra các triệu chứng của bệnh nhân an toàn. Để biết thêm thông tin xét nghiệm dị nguyên bao nhiêu tiền thì bạn liên hệ trực tiếp tới cơ sở y tế bạn muốn sử dụng dịch vụ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *