Test EQ là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của việc kiểm tra chỉ số EQ

Test EQ là gì? Chỉ số EQ có ý nghĩa gì và ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hằng ngày? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu rõ hơn về chỉ số này trong bài viết sau đây nhé!

Bạn đang đọc: Test EQ là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của việc kiểm tra chỉ số EQ

Khác với IQ, chỉ số EQ là một chỉ số vô hình được dùng để đo lường trí tuệ cảm xúc của người thực hiện. Chỉ số này cũng có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ không thua kém gì so với chỉ số thông minh IQ. Ngày nay, có rất nhiều bài test ra đời với mục đích đánh giá chỉ số này ở người. Vậy test EQ là gì? Chỉ số này có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau đây nhé!

Chỉ số EQ là gì?

EQ là từ viết tắt của Emotional Quotient – chỉ số cảm xúc, là thuật ngữ được dùng để biểu đạt cho khả năng theo dõi, kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ và quyết định hành vi của một người nào đó. Theo chia sẻ của nhà lý thuyết gia nổi tiếng Howard Gardner của Harvard, chỉ số EQ phản ánh mức độ thấu hiểu giữa con người và thúc đẩy tương tác xã hội.

Test EQ là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của việc kiểm tra chỉ số EQ

EQ là một chỉ số vô hình được dùng để đo lường trí tuệ cảm xúc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, người có EQ càng cao thì càng bình tĩnh, chịu áp lực tốt trước mọi tình huống. Đồng thời, họ cũng rất giàu tình cảm, dễ cảm thông với người khác và biết cách kiểm soát cảm xúc cá nhân và tầm soát sức khỏe của mình. Nhờ khả năng suy nghĩ sâu sắc và cẩn trọng khi đưa ra quyết định, những người có chỉ số test EQ cao thường sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Cũng giống như IQ, chỉ số EQ được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Bao gồm có:

 • EQ dưới 85: Nhóm có chỉ số EQ thấp, những người này thường có khả năng sáng tạo kém và chỉ chiếm một phần nhỏ dân số thế giới.
 • EQ từ 86 đến 115: Nhóm có chỉ số EQ trung bình, khả năng sáng tạo của những người này được đánh giá ở mức tương đối và chiếm đại đa số trên thế giới.
 • EQ từ 115 đến 131: Nhóm có chỉ số EQ cao, những người này thường sẽ dễ đạt được thành công và chiếm khoảng 15% tổng dân số thế giới.
 • EQ trên 131: Nhóm có chỉ số EQ rất cao và chưa tới 2% dân số thế giới đạt được mức EQ này.

Test EQ là gì? Ý nghĩa của việc kiểm tra chỉ số EQ

Test EQ được hiểu là các bài kiểm tra với nhiều câu hỏi khác nhau với mục tiêu đo lường và đánh giá trí tuệ cảm xúc của người thực hiện.

Đánh giá thực tế cho thấy, những người có chỉ số IQ cao chưa hẳn sẽ là những người thành công nhất trong cuộc sống và sự nghiệp. Bởi dù có học vấn cao đến đâu nhưng nếu bị thiếu kỹ năng xã hội thì cũng rất khó để quản lý các mối quan hệ. Từ đó, sẽ khó có thể đạt được những thành tựu như mong muốn. Điều này cũng sẽ lý giải vì sao chỉ số cảm xúc EQ lại có vai trò quan trọng đến vậy.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, người có chỉ số EQ cao sẽ thuận lợi hơn trong nhiều khía cạnh:

 • Khả năng giao tiếp tốt;
 • Đạt được sự cân bằng cảm xúc và giảm căng thẳng;
 • Dễ dàng xây dựng và duy trì các mối quan hệ lành mạnh;
 • Biết nắm bắt thời cơ và tăng cơ hội phát triển trong công việc;
 • Thăng tiến trong sự nghiệp thông qua sự hiểu biết và quản lý tốt cảm xúc.

Test EQ là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của việc kiểm tra chỉ số EQ

Mục tiêu của test EQ là đo lường và đánh giá trí tuệ cảm xúc của người thực hiện

Tìm hiểu các loại hình trí tuệ cảm xúc

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chỉ số EQ sự ảnh hưởng nhất định đến thành công của một người nào đó. Người có chỉ số EQ càng cao thường sẽ có khả năng thành công lớn hơn và ngược lại. Vậy có những loại hình cảm xúc trí tuệ nào hình thành nên EQ?

Tự nhận thức – Self-awareness

Được hiểu đơn giản là mức độ hiểu về bản thân của bạn. Việc hiểu được các cảm xúc tồn tại trong cơ thể mình sẽ giúp bạn có cơ chế kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc cá nhân dễ dàng hơn. Ngoài ra, khả năng nhận thức còn giúp đánh giá mức độ hiệu biết về sở thích, cảm giác,… của bản thân bạn. Như vậy, hai yếu tố chính của khả năng tự nhận thức cá nhân là mức độ tự tin và nhận diện được cảm xúc cá nhân.

Tự điều chỉnh cảm xúc – Self-regulation

Khả năng tự nhận thức bản thân sẽ giúp bạn có những điều chỉnh nhất định về mặt cảm xúc. Những điều chỉnh này cần phải phù hợp và phát huy tối đa các tác dụng của nó, bao gồm cả việc kiềm chế cảm xúc tiêu cực và kích thích cảm xúc tích cực. Đây cũng chính là tiêu chí được dùng để đánh giá khả năng tự điều chỉnh cảm xúc của bạn.

Xây dựng động lực – Motivation

Người có chỉ số test EQ cao thường sẽ biết cách xây dựng mục tiêu rõ ràng và có sự quyết tâm để đạt được chúng. Việc xây dựng được mục tiêu rõ ràng góp phần quan trọng trong việc tạo ra động lực mạnh mẽ, giúp bạn vượt qua khó khăn và đạt được thành công dễ dàng hơn. Đồng thời, việc duy trì tinh thần lạc quan và quyết tâm cũng là các yếu tố cực kỳ quan trọng.

Tìm hiểu thêm: Test dị ứng cho bé và một số điều phụ huynh cần biết

Test EQ là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của việc kiểm tra chỉ số EQ
Chỉ số EQ sự ảnh hưởng nhất định đến thành công của người thực hiện

Đồng cảm – Empathy

Đồng cảm là khả năng thấu hiểu cho cảm xúc của người khác, bao gồm cả những khó khăn, vất vả hay niềm vui sướng, hạnh phúc của mọi người. Mức độ đồng cảm càng cao thì khả năng nắm bắt, đánh giá nhận xét về đối phương sẽ càng chính xác. Nhờ vậy, khả năng thành công cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Kỹ năng xã hội – Social skills

Kỹ năng giao tiếp trong xã hội đóng vai trò quan trọng trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống. Người có kỹ năng xã hội cao thường có sức ảnh hưởng, khả năng truyền đạt thông tin rõ ràng, biết cách đàm phán và có khả năng giao tiếp, kết nối để nuôi dưỡng các mối quan hệ xã hội.

Các dạng test EQ phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều dạng bài test EQ miễn phí khác nhau để giúp bạn tự đánh giá trí tuệ cảm xúc cá nhân của mình. Các bài trắc nghiệm EQ đa số đều dựa trên hai dạng mô hình cảm xúc là:

 • Mô hình cảm xúc năng lực (ability EI model): Đo lường bằng cách sử dụng tối đa các bài trắc nghiệm EQ có liên quan đến hành vi của con người.
 • Mô hình cảm xúc đặc điểm (trait EI model): Đo lường và đánh giá chỉ số EQ thông qua các câu hỏi tự trả lời nhằm xây dựng mối liên kết mật thiết với tính cách của người thực hiện.

Cách cải thiện chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ cho bản thân

Ngược lại với IQ, các cá nhân có khả năng tự cải thiện chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ của mình. Sự thấu hiểu về mặt cảm xúc có thể được “nuôi dưỡng”, ngay cả ở những người trưởng thành. Bởi điều này sẽ phụ thuộc một phần khác của khoa học, được gọi là sự dẻo dai thần kinh.

Test EQ là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của việc kiểm tra chỉ số EQ

>>>>>Xem thêm: Đang có kinh uống rau má được không? Những lưu ý khi uống rau má trong chu kỳ kinh nguyệt

Chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ có thể cải thiện thông qua lối sống hàng ngày

Vì vậy, nếu kết quả bài test EQ ban đầu của bạn không cao thì cũng đừng quá tự ti, mọi thứ đều có thể cải thiện tốt lên nếu bạn rèn luyện đúng cách. Dưới đây là một số cách để cải thiện chỉ số EQ cá nhân như:

 • Rèn luyện sự tập trung để giúp tâm trí được ổn định;
 • Phát huy khả năng lắng nghe và thấu hiểu với cảm xúc của người khác;
 • Duy trì thái độ sống và nguồn năng lượng tích cực;
 • Tiếp nhận những lời phê bình, góp ý của người khác một cách sáng suốt và chọn lọc;
 • Kiểm soát và cân bằng những cảm xúc tiêu cực của bản thân;
 • Cải thiện vốn từ vựng và thường xuyên giao tiếp với người khác;
 • Thấu hiểu và đồng cảm với đối phương bằng cách đặt bản thân vào vị trí của họ. Điều này cũng sẽ làm tăng sự tin cậy trong các tình huống giao tiếp.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về test EQ là gì và biết cách hoàn thiện bản thân bằng chính lối sống hàng ngày. Đồng thời, phát huy toàn diện những thế mạnh của bản thân để đạt được thành công trong cả sự nghiệp và cuộc sống nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *