Thời điểm cần tiêm vắc-xin Synflorix cho trẻ là khi nào?

Thời điểm cần tiêm vắc-xin Synflorix đặc biệt quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh ở trẻ em. Không chỉ vậy, điều này còn giảm nguy cơ lây lan của vi khuẩn trong cộng đồng. Cùng tìm hiểu trẻ ở giai đoạn nào thì cần tiêm loại vắc-xin này trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Thời điểm cần tiêm vắc-xin Synflorix cho trẻ là khi nào?

Synflorix là một loại vắc-xin được sử dụng để giúp bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra. Do đó, nhiều bậc phụ huynh thắc mắc rằng thời điểm cần tiêm vắc-xin Synflorix là khi nào?

Vắc-xin Synflorix là gì? Vai trò của của vắc-xin Synflorix

Vi khuẩn phế cầu (Streptococcus pneumoniae) là một loại vi khuẩn phổ biến có thể gây ra nhiều loại bệnh, bao gồm: Viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết và nhiễm trùng. Các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nghiêm trọng.

Vắc-xin Synflorix là một loại vắc-xin quan trọng giúp bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn phế cầu. Vắc-xin Synflorix được chỉ định tiêm cho trẻ nhỏ từ 6 tuần đến 5 tuổi.

Tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học Glaxosmithkline (GSK) – Bỉ, một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này, đã nghiên cứu và cho ra vắc xin Synflorix. Vắc-xin Synflorix chứa 10 chủng khác nhau của vi khuẩn phế cầu. Các chủng này được lựa chọn vì chúng thường gây ra các bệnh nghiêm trọng ở trẻ em. Synflorix hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch của trẻ sản xuất các kháng thể chống lại các chủng vi khuẩn phế cầu có trong vắc-xin. Các kháng thể này sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm các chủng vi khuẩn phế cầu có trong vắc-xin.

Thời điểm cần tiêm vắc-xin Synflorix cho trẻ là khi nào?

Vắc-xin Synflorix là vắc-xin giúp bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn phế cầu

Thời điểm cần tiêm vắc-xin Synflorix cho trẻ là khi nào?

Tuỳ theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe mà mỗi trẻ có thời điểm cần tiêm vắc-xin Synflorix sao cho phù hợp. Dưới đây là một số lịch tiêm chủng tham khảo.

Vắc xin phòng bệnh do phế cầu Streptococcus pneumoniae dành cho trẻ từ đủ 6 tuần đến 6 tháng tuổi có lịch tiêm:

Lịch tiêm gồm 4 mũi (3+1):

 • Mũi 1: Tiêm khi trẻ từ 6 tuần đến 2 tháng tuổi.
 • Mũi 2: Tiêm khi trẻ đủ 3 tháng tuổi, cách liều thứ nhất 1 tháng.
 • Mũi 3: Tiêm khi trẻ đủ 4 tháng tuổi, cách liều thứ hai 1 tháng.
 • Mũi nhắc lại: Tiêm mũi nhắc lại sau 6 tháng kể từ mũi thứ 3.

Hoặc:

 • Mũi 1: Tiêm khi trẻ từ 6 tuần đến 2 tháng tuổi.
 • Mũi 2: Tiêm khi trẻ đủ 4 tháng tuổi, cách liều thứ nhất 2 tháng.
 • Mũi 3: Tiêm khi trẻ đủ 6 tháng tuổi, cách liều thứ hai 2 tháng.
 • Mũi nhắc lại: Tiêm mũi nhắc lại sau 6 tháng kể từ mũi thứ 3.

Vắc xin phòng bệnh do phế cầu Streptococcus pneumoniae dành cho trẻ từ đủ 7 đến 11 tháng tuổi đối với những trẻ chưa được tiêm vắc xin này trước đó:

Lịch tiêm gồm 3 mũi (2+1):

 • Mũi 1: Tính từ thời điểm tiêm mũi 1 cho trẻ từ đủ 7 tháng đến 11 tháng tuổi.
 • Mũi 2: Tiêm mũi thứ 2 cách mũi 1 là 1 tháng.
 • Mũi nhắc lại: Tiêm mũi nhắc lại cho trẻ khi trẻ đủ 12 tháng trở lên và cách mũi thứ 2 tối thiểu là 2 tháng.

Vắc xin phòng bệnh do phế cầu Synflorix dành cho trẻ từ 12 tháng đến khi trẻ 5 tuổi ở những trẻ chưa từng được tiêm vắc xin trước đó:

Lịch tiêm gồm 2 mũi:

 • Mũi 1: Tính từ thời điểm tiêm mũi 1 cho trẻ từ đủ 12 tháng đến 5 tuổi.
 • Mũi 2: Tiêm mũi thứ 2 cách mũi 1 là 2 tháng.

Lưu ý: Trẻ được tính là 5 tuổi được tính khi trẻ chưa đến ngày sinh nhật lần thứ 6.

Tìm hiểu thêm: Nổi hạch ở mông là bị bệnh gì? Nên xử lý như thế nào?

Thời điểm cần tiêm vắc-xin Synflorix cho trẻ là khi nào?
Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc thời điểm cần tiêm vắc-xin Synflorix cho trẻ là khi nào

Để đạt hiệu quả phòng ngừa bệnh do phế cầu thì điều quan trọng nhất là trẻ được tiêm chủng theo đúng lịch tiêm chủng của loại vắc-xin.

Tác dụng phụ khi tiêm vắc-xin Synflorix

Các tác dụng phụ thường gặp nhất với Synflorix (có thể ảnh hưởng đến hơn 1 trên 10 người) là đau, đỏ và sưng tại chỗ tiêm, sốt, buồn ngủ, khó chịu và chán ăn. Phần lớn các phản ứng này có mức độ nghiêm trọng từ nhẹ đến trung bình và không kéo dài. Để biết thêm đầy đủ thông tin các tác dụng phụ của Synflorix, hãy xem tờ rơi hướng dẫn sử dụng.

Vắc-xin Synflorix không được sử dụng ở trẻ bị sốt cao nhưng có thể dùng cho trẻ bị nhiễm trùng nhẹ như cảm lạnh. Để biết danh sách đầy đủ các hạn chế, hãy xem tờ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tác dụng phụ của vắc-xin Synflorix thường nhẹ, có thể xuất hiện trong vòng 24 – 48 giờ và có thể tự khỏi. Các tác dụng phụ thường xuất hiện gồm:

 • Đau, sưng, đỏ tại vị trí tiêm là tác dụng phụ phổ biến nhất.
 • Sốt nhẹ cũng là tác dụng phụ phổ biến.
 • Tình trạng quấy khóc ở trẻ cũng là dấu hiệu phản ứng sau tiêm chủng.
 • Mệt mỏi và chán ăn.

Thời điểm cần tiêm vắc-xin Synflorix cho trẻ là khi nào?

>>>>>Xem thêm: Siêu âm vú giá bao nhiêu? Khi nào nên đi siêu âm vú?

Trẻ có thể bị sốt nhẹ sau tiêm phòng

Các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng do phản ứng dị ứng là tác dụng phụ nghiêm trọng nhất của vắc-xin Synflorix. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng gồm khó thở, chóng mặt, ngất xỉu, sốt cao trên 38,5 độ C, co giật, mất ý thức, chảy máu bất thường, khó thở, sưng tấy nghiêm trọng. Nếu sau tiêm vắc-xin Synflorix trẻ có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng hoặc có những triệu chứng làm lo lắng nào, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về thời điểm cần tiêm vắc-xin Synflorix cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ tiêm vắc-xin Synflorix theo lịch trình tiêm khuyến cáo để đảm bảo hiệu quả của vắc-xin và bảo vệ trẻ khỏi các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra.

Trung tâm Tiêm chủng KenShin tự hào là đơn vị tiêm chủng có các loại vắc xin thế hệ mới nhất từ các nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới. Khi tiêm chủng tại KenShin, bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm khám và tư vấn miễn phí. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, xử trí tốt các tình huống y tế. Hệ thống trung tâm tiêm chủng hiện đại, sạch sẽ với đầy đủ cơ sở vật chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *