Thai mấy tuần thì siêu âm được? Các mốc thời gian siêu âm mẹ cần nhớ

Các chị em mới lần đầu làm mẹ khi phát hiện que thử thai hiện hai vạch liền vội đến bệnh viện để khám thai và siêu âm để xác nhận việc có thai. Nhưng thực tế, do mới có thai nên mẹ chưa thể quan sát được gì khi siêu âm. Việc siêu âm cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Vậy mẹ phải đợi thai mấy tuần thì siêu âm được?

Bạn đang đọc: Thai mấy tuần thì siêu âm được? Các mốc thời gian siêu âm mẹ cần nhớ

Siêu âm thai là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giữ vai trò rất quan trọng trong việc theo dõi sự hình thành và phát triển của bào thai trong bụng mẹ. Vì vậy, để đạt được kết quả siêu âm tốt nhất, mẹ bầu cần trang bị những kiến thức cơ bản về siêu âm thai như thai mấy tuần thì siêu âm được, những mốc siêu âm thai quan trọng.

Vai trò của siêu âm trong chăm sóc thai nhi

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của cơ thể con người. Kỹ thuật này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y khoa, đặc biệt là được dùng để chăm sóc thai nhi, cụ thể là theo dõi sự phát triển và đánh giá sức khỏe của thai nhi trong tử cung.

Thai mấy tuần thì siêu âm được? Các mốc thời gian siêu âm mẹ cần nhớ

“Thai mấy tuần thì siêu âm được?” là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Siêu âm là kỹ thuật không xâm lấn, không sử dụng tia X hay tia ion, do đó đây được coi là một phương pháp an toàn cho cả mẹ và con. Không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào được báo cáo về tác hại từ việc ứng dụng siêu âm trong chăm sóc thai nhi.

Công dụng chính của siêu âm trong chăm sóc thai nhi là cung cấp thông tin quan trọng về tình hình của thai nhi, tử cung và các cơ quan liên quan của mẹ gồm:

  • Theo dõi sự phát triển và đánh giá sức khỏe của thai nhi: Siêu âm cho phép kiểm tra kích thước và cân nặng của thai nhi, theo dõi, đánh giá sự phát triển của hệ thống và các cơ quan trong cơ thể thai nhi như não, tim, phổi và các cơ quan khác.
  • Phát hiện các vấn đề bất thường: Siêu âm có thể phát hiện các vấn đề bất thường tiềm ẩn của thai nhi như khuyết tật cơ quan, dị tật bẩm sinh và vấn đề về tăng trưởng. Điều này giúp bác sĩ phát hiện và xử lý sớm để bảo vệ sức khỏe và tăng cơ hội sống sót cho thai nhi.
  • Theo dõi quá trình thai nghén và sinh nở: Siêu âm cho phép theo dõi, kiểm tra những thay đổi trong tử cung và các dấu hiệu tiền lâm sàng để chuẩn bị cho thời điểm sinh. Siêu âm cũng giúp theo dõi sự chuyển dạ và xác định vị trí của thai nhi trong quá trình sinh.
  • Hướng dẫn quá trình can thiệp: Siêu âm được sử dụng để hướng dẫn thực hiện trong các quá trình can thiệp như giải phẫu tạo hình, thu thập mẫu dịch âm đạo, tiêm dược phẩm.

Thai mấy tuần thì siêu âm được?

Chị em lần đầu làm mẹ luôn thắc mắc vấn đề thai mấy tuần thì siêu âm được. Mẹ có thể thực hiện siêu âm lần đầu tiên sau khi dùng que thử thai hiện kết quả hai vạch đỏ và sau khi trễ kinh được 7 – 15 ngày (tính từ đầu kỳ kinh cuối). Với những phụ nữ có chu kỳ kinh đều thì lúc này là thời điểm thai nhi đã được khoảng 5 – 6 tuần tuổi. Thai nhi có thể đã di chuyển vào tử cung, sự phân chia tế bào đang diễn ra nên bác sĩ có thể phát hiện thai nhi chính xác qua hình ảnh siêu âm.

Qua việc siêu âm thai lần đầu tiên, các bác sĩ sẽ xác định được những vấn đề sau:

  • Đánh giá sức khỏe tổng quát của mẹ như quan sát tử cung, phần phụ;
  • Xác định việc mẹ có thai, mang thai đơn hay mang đa thai;
  • Xác định thai nằm ngoài tử cung nếu có;
  • Kiểm tra tuổi thai, nhịp tim của thai nhi nếu có;
  • Quan sát sự phát triển của túi thai để đánh giá tình trạng thai như có hiện tượng bóc tách túi thai hay không, vị trí của túi thai nằm trong buồng tử cung là bình thường hay thấp,…

Thai mấy tuần thì siêu âm được? Các mốc thời gian siêu âm mẹ cần nhớ

Khi thai nhi đã được khoảng 5 – 6 tuần tuổi, mẹ có thể siêu âm thai

Cũng trong lần khám thai và siêu âm đầu tiên, bác sĩ sẽ lập lịch thăm khám, siêu âm định kỳ cho mẹ bầu, tư vấn về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt trong trường hợp mẹ bầu có bệnh lý đi kèm hoặc phát hiện tình trạng thai nhi không được tốt qua siêu âm thì việc điều trị sớm từ những ngày đầu tiên của thai kỳ sẽ giúp mẹ hạn chế được rất nhiều rủi ro.

Các mốc siêu âm thai trong suốt thai kỳ

Nếu thắc mắc thai mấy tuần thì siêu âm được, mẹ bầu chỉ cần nhớ thời điểm siêu âm lần đầu ở tuần thai thứ 5 – 6 và ba mốc siêu âm quan trọng sau:

Ở tuần thai thứ 11 – 13

Siêu âm vào thời điểm này cho phép bác sĩ có thể xác định tuổi thai chính xác nhất và dự kiến ngày sinh của mẹ dựa vào chiều dài đầu mông của thai nhi. Ngoài ra đây cũng là mốc thời gian quan trọng để siêu âm đo độ mờ da gáy và làm xét nghiệm sàng lọc Double test giúp sàng lọc sự bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi. Những bất thường này là nguyên nhân gây ra các hội chứng Down thai nhi, hội chứng Edward, hội chứng Patau. Nếu siêu âm, xét nghiệm sàng lọc ở thời điểm khác thì kết quả không còn chính xác nữa.

Ở tuần thai thứ 22 – 24

Đây là giai đoạn bác sĩ có thể quan sát rõ các cơ quan quan trọng như hộp sọ, cột sống, tim, phổi, thận, tay, chân,… qua siêu âm, đồng thời có thể tầm soát các bất thường về cấu trúc của thai nhi.

Ở tuần thai thứ 30 – 32

Siêu âm vào thời điểm này giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường ở giai đoạn muộn tại cấu trúc não, động mạch, tim; xác định dây rốn có vận chuyển chất dinh dưỡng để nuôi bào thai tốt không, ngôi thai có thuận không, đánh giá tình trạng nước ối, những bất thường trong quá trình cấu trúc thai phát triển và hoàn thiện.

Tìm hiểu thêm: Xương mu ở đâu? Cấu tạo và chức năng của xương mu như thế nào?

Thai mấy tuần thì siêu âm được? Các mốc thời gian siêu âm mẹ cần nhớ
Ở tuần thai 30 – 32, bác sĩ có thể phát hiện những bất thường giai đoạn muộn ở động mạch, tim, não

Siêu âm tim thai vào tuần thứ mấy?

Ngoài quan tâm thai mấy tuần thì siêu âm được, mẹ còn muốn biết thời điểm nào thích hợp để siêu âm tim thai lần đầu.

Siêu âm tim thai lần đầu khi nào?

Mẹ lưu ý rằng thời điểm siêu âm tim thai lần đầu tốt nhất thường được thực hiện ở tuần thứ 6 – 8 của thai kỳ.

Tuy từ tuần thứ 5 tim thai đã hình thành và có nhịp đập nhưng tùy cơ địa và chu kỳ kinh nguyệt của mỗi mẹ bầu nên thời điểm tim thai hình thành, phát triển sẽ khác nhau.

Có vài trường hợp cá biệt tim thai xuất hiện ở tuần thứ 10 của thai kỳ. Vì thế mẹ cũng không cần phải lo lắng nếu siêu âm ở tuần thứ 6 chưa thấy tim thai. Hãy thăm khám và siêu âm lại lần nữa theo chỉ định của bác sĩ.

Siêu âm tim thai tốt nhất khi nào?

Siêu âm tim thai được tiến hành tốt nhất từ tuần thứ 18 đến tuần 22 của thai kỳ. Đây là giai đoạn quan trọng nhất để thăm khám, siêu âm, xét nghiệm, kiểm tra dị tật thai nhi. Nhưng bác sĩ vẫn có thể chỉ định mẹ bầu siêu âm tim từ tuần thứ 20 đến tuần thứ 22.

Thai mấy tuần thì siêu âm được? Các mốc thời gian siêu âm mẹ cần nhớ

>>>>>Xem thêm: Ngủ dậy bị đau gót chân: Triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục

Siêu âm tim thai được thực hiện tốt nhất từ tuần 18 đến tuần 22

Trong đó, siêu âm tim thai tuần thứ 22 có thể cho kết quả chính xác, nhờ đó bác sĩ sẽ đưa ra sự tư vấn tốt nhất cho mẹ về tình trạng của thai nhi.

Trước mốc khám thai tuần thứ 22, thời điểm tuần thứ 12 cũng rất quan trọng. Vì trong tuần này, mẹ bầu không chỉ được siêu âm mà còn thực hiện rất nhiều sàng lọc cơ bản như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, làm double test và nhiều thăm khám khác. Các mẹ bầu không nên bỏ qua thời điểm thăm khám quan trọng này.

Như vậy, siêu âm thai là việc làm cần thiết và quan trọng do đó mẹ bầu cần ghi nhớ các mốc thời gian tốt nhất để siêu âm. Nếu mẹ bầu thắc mắc thai mấy tuần thì siêu âm được thì thời điểm phù hợp nhất là khi thai được khoảng 5 – 6 tuần tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *