Siêu âm có phát hiện ung thư buồng trứng không?

Ung thư buồng trứng bắt đầu từ buồng trứng – cơ quan nhỏ trong hệ thống sinh sản nữ nơi trứng hình thành. Ung thư buồng trứng đôi khi khó phát hiện vì các triệu chứng thường không phát triển cho đến giai đoạn sau. Vậy siêu âm có phát hiện ung thư buồng trứng không?

Bạn đang đọc: Siêu âm có phát hiện ung thư buồng trứng không?

Mặc dù đã nhiều năm nghiên cứu nhưng các chuyên gia vẫn chưa phát triển thành công xét nghiệm sàng lọc ung thư buồng trứng. Vì lý do này, tình trạng này thường khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Vậy siêu âm có phát hiện ung thư buồng trứng không? Trước khi đi vào trả lời cho câu hỏi này, mời bạn đọc cùng Long châu tìm hiểu thông tin tổng quan về bệnh.

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là sự phát triển bất thường của các tế bào trong buồng trứng. Những tế bào này tăng trưởng nhanh chóng và có khả năng xâm nhập và tàn phá các mô cơ thể khỏe mạnh.

Hệ thống sinh sản nữ có hai buồng trứng, mỗi buồng trứng ở một bên tử cung, mỗi buồng có kích thước bằng quả hạnh nhân – sản xuất trứng cũng như các hormone estrogen và progesterone.

Ung thư buồng trứng là một bệnh lý nguy hiểm và ác tính đe dọa sức khỏe của chị em phụ nữ. Bệnh này được phân loại thành 4 giai đoạn khác nhau. Trong các loại ung thư buồng trứng, ung thư biểu mô buồng trứng là loại phổ biến nhất. Đây là một loại ung thư bắt nguồn từ các tế bào có trên bề mặt của buồng trứng.

Siêu âm có phát hiện ung thư buồng trứng không?

Ung thư buồng trứng là một bệnh lý nguy hiểm và ác tính đe dọa sức khỏe của chị em phụ nữ

Triệu chứng, nguyên nhân của ung thư buồng trứng

Triệu chứng

Ung thư buồng trứng có thể phát triển và lan rộng khắp vùng bụng của bạn trước khi gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Điều này có thể gây khó khăn cho việc phát hiện sớm. Các triệu chứng ung thư buồng trứng có thể bao gồm:

 • Đau vùng chậu hoặc bụng, chướng bụng đầy hơi.
 • Thay đổi thói quen ăn uống, cảm giác no sớm và chán ăn.
 • Tiết dịch âm đạo hoặc chảy máu bất thường, đặc biệt nếu chảy máu xảy ra ngoài chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi bạn trải qua thời kỳ mãn kinh.
 • Rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Có sự gia tăng kích thước vòng bụng.
 • Có nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn.

Nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên, hãy lên lịch thăm khám bác sĩ chuyên khoa ngay.

Siêu âm có phát hiện ung thư buồng trứng không?

Các triệu chứng ung thư buồng trứng

Nguyên nhân

Ung thư buồng trứng xảy ra khi có những thay đổi (đột biến) trong vật liệu di truyền (DNA). Thông thường, nguyên nhân chính xác của những thay đổi di truyền này vẫn chưa được biết rõ.

Hầu hết các bệnh ung thư buồng trứng là do những thay đổi di truyền xảy ra trong quá trình sống của bạn. Nhưng đôi khi những thay đổi di truyền này là do di truyền, nghĩa là bạn sinh ra đã có chúng. Ung thư buồng trứng gây ra bởi những thay đổi di truyền được gọi là ung thư buồng trứng di truyền.

Ngoài ra còn có một số thay đổi di truyền nhất định có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, bao gồm những thay đổi được gọi là BRCA1 và BRCA2 . Hai thay đổi này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và các bệnh ung thư khác.

Bên cạnh di truyền, lối sống và môi trường của bạn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Yếu tố nguy cơ

Một số người có nhiều khả năng phát triển ung thư buồng trứng. Họ bao gồm những người:

 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng ở mẹ, bà, dì hoặc chị gái;
 • Có những thay đổi di truyền trong gen BRCA1 hoặc BRCA2;
 • Có một số tình trạng di truyền khác, chẳng hạn như hội chứng Lynch;
 • Bị lạc nội mạc tử cung;
 • Từng thực hiện liệu pháp thay thế hormone;
 • Hút thuốc;
 • Thừa cân, béo phì;
 • Tiền sử bệnh mắc ung thư vú;
 • Lớn tuổi, đặc biệt là những người đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Tìm hiểu thêm: Hiểu rõ các phương pháp xét nghiệm HIV: Kiến thức quan trọng về sức khỏe cần nắm!

Siêu âm có phát hiện ung thư buồng trứng không?
Nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao ở người có tiền sử bệnh mắc ung thư vú

Kỹ thuật chẩn đoán ung thư buồng trứng

Hiện nay, việc sàng lọc ung thư buồng trứng vẫn còn hạn chế. Đa phần các trường hợp đi khám phụ khoa khi đã xuất hiện các triệu chứng và gần như khi có triệu chứng thì bệnh đã tiến triển ở giai đoạn sau. Một số kỹ thuật để chẩn đoán ung thư buồng trứng bao gồm:

 • Siêu âm: Phát hiện các khối u buồng trứng.
 • Chụp X-quang ngực: Phát hiện di căn phổi.
 • Nội soi ổ bụng: Phát hiện khối u nguyên phát, tiến hành sinh thiết làm giải phẫu bệnh.
 • Chụp CT, MRI bụng: Quan sát khối u buồng trứng, hạch ổ bụng, các tổn thương di căn.
 • Nội soi đường tiêu hóa: Loại trừ khối u đường tiêu hóa di căn đến buồng trứng.
 • Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u CA125: CA125 không phải là xét nghiệm hoàn toàn đáng tin cậy đối với bệnh ung thư buồng trứng. Điều này là do một số tình trạng khác của tử cung và buồng trứng cũng sản sinh ra CA125, chẳng hạn như: Lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, bệnh viêm vùng chậu. Nồng độ CA125 trong máu tăng lên ở khoảng một nửa số phụ nữ bị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu. Gần 90 trong số 100 phụ nữ (90%) mắc bệnh ung thư buồng trứng tiến triển đã tăng mức CA125.
 • Xét nghiệm và giải trình tự gen: Giúp đánh giá khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng di truyền, tiên lượng bệnh và lựa chọn thuốc điều trị.

Siêu âm có phát hiện ung thư buồng trứng không?

Như vậy, bạn đọc đã biết được về một số thông tin liên quan đến chẩn đoán bệnh ung thư buồng trứng. Vậy câu trả lời cho thắc mắc “siêu âm có phát hiện ung thư buồng trứng không” là gì?

Như đã trình bày, siêu âm là một trong các kỹ thuật được sử dụng trong chẩn đoán ung thư buồng trứng. Theo đó, bác sĩ có thể thực hiện siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo bằng cách đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo sử dụng sóng âm để nhìn thấy hình ảnh bên trong, phát hiện các khối u tại cơ quan sinh sản của nữ giới, bao gồm cả buồng trứng. Ngoài ra, siêu âm qua ngả bụng cũng có thể phát hiện các bất thường trong buồng trứng.

Siêu âm có phát hiện ung thư buồng trứng không?

>>>>>Xem thêm: Vắc xin Prevenar 13 có dùng được cho bà bầu?

Siêu âm có phát hiện ung thư buồng trứng không?

Tuy nhiên, phương pháp này không thể chẩn đoán chính xác được khối u đó có phải là ung thư hay là khối u lành tính, mà siêu âm chỉ đưa ra các hình ảnh, đặc điểm hình ảnh gợi ý đến khối u ác tính ở buồng trứng.

Bác sĩ sẽ kết hợp thực hiện siêu âm cùng với các phương pháp hỗ trợ chẩn đoán khác như chụp MRI vùng bụng để đưa ra chẩn đoán chính xác rằng người bệnh có đang mắc ung thư buồng trứng không cũng như xác định giai đoạn của bệnh. Thông thường tiêu chuẩn vàng để xác định chắc ung thư buồng trứng là làm sinh thiết mô, sinh thiết được thực hiện trong quá trình phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã giải đáp được thắc mắc “siêu âm có phát hiện ung thư buồng trứng không?”. Đồng thời, nhận thức được rằng ung thư buồng trứng là một bệnh lý nguy hiểm và ác tính đe dọa sức khỏe của chị em phụ nữ, do đó phụ nữ có thể giảm một phần nguy cơ ung thư buồng trứng bằng cách tránh các yếu tố nguy cơ như duy trì cân nặng hợp lý và tránh dùng liệu pháp thay thế hormone hậu mãn kinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *