Siêu âm có phát hiện sa tử cung không?

Sa tử cung là một tình trạng bệnh lý phổ biến xảy ra khi các cấu trúc được thiết kế để giữ các cơ quan ở đúng vị trí bị suy yếu hoặc căng ra, khiến chúng “rơi ra khỏi vị trí” theo đúng nghĩa đen. Do đó nhiều chị em lo lắng và thắc mắc siêu âm có phát hiện sa tử cung không.

Bạn đang đọc: Siêu âm có phát hiện sa tử cung không?

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán bệnh lý bằng cách sử dụng một đầu dò phát sóng âm tần số cao để ghi lại hình ảnh trực tiếp bên trong cơ thể. Để giúp bạn đọc giải đáp siêu âm có phát hiện sa tử cung hay không, trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh sa tử cung.

Sa tử cung là gì?

Sa tử cung là tình trạng các cơ và mô xung quanh tử cung của bạn trở nên yếu đi. Điều này làm cho tử cung của bạn bị chùng xuống hoặc tụt xuống âm đạo . Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai được chỉ định là nữ khi sinh ra (AFAB), nhưng phổ biến nhất là sau khi mãn kinh và ở những người đã sinh con qua đường âm đạo nhiều lần.

Các cơ, dây chằng và mô ở xương chậu được gọi là cơ sàn chậu. Những cơ này hỗ trợ tử cung, trực tràng, âm đạo, bàng quang và các cơ quan vùng chậu khác. Sa tử cung xảy ra khi các cơ và dây chằng sàn chậu căng ra và yếu đi đến mức chúng không còn đủ hỗ trợ cho tử cung nữa, kết quả là tử cung trượt xuống hoặc nhô ra ngoài âm đạo.

Mức độ sa tử cung nhẹ hoặc nặng tùy thuộc vào mức độ yếu của các cơ nâng đỡ tử cung. Trong trường hợp sa tử cung không hoàn toàn, tử cung của bạn có thể đã trượt đủ để lọt vào âm đạo, điều này tạo ra một khối u hoặc phình ra. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, tử cung của bạn có thể trượt xa đến mức thoát ra khỏi âm đạo, điều này được gọi là sa sút hoàn toàn.

Siêu âm có phát hiện sa tử cung không?

Sa tử cung là tình trạng tử cung trượt xuống hoặc nhô ra ngoài âm đạo

Triệu chứng và nguyên nhân của sa tử cung

Triệu chứng

Sa tử cung nhẹ là tình trạng thường gặp sau khi sinh con. Nó thường không gây ra triệu chứng. Các triệu chứng của sa tử cung từ trung bình đến nặng bao gồm:

 • Cảm giác như đang ngồi trên một quả bóng nhỏ.
 • Cảm giác như có mô âm đạo cọ xát vào quần.
 • Áp lực hoặc khó chịu ở xương chậu hoặc lưng dưới.
 • Các mối lo ngại về tình dục, chẳng hạn như cảm giác như mô âm đạo bị lỏng lẻo, đau khi quan hệ.
 • Rắc rối khi đưa băng vệ sinh hoặc các dụng cụ khác vào âm đạo của bạn.
 • Các vấn đề về tiểu tiện, bao gồm tiểu tiện không tự chủ, cần đi tiểu thường xuyên (tiểu nhiều lần) hoặc buồn tiểu đột ngột (tiểu gấp).
 • Nhìn thấy hoặc cảm thấy mô phình ra khỏi âm đạo.
 • Cảm giác như bàng quang không rỗng hoàn toàn khi bạn đi vệ sinh.
 • Khó đi đại tiện và cần dùng ngón tay ấn vào âm đạo để giúp đại tiện.

Các triệu chứng có thể trở nên nặng hơn khi bạn đứng hoặc đi lại trong thời gian dài hoặc khi bạn ho và hắt hơi. Ở những vị trí này, trọng lực sẽ tạo thêm áp lực lên cơ xương chậu của bạn.

Nguyên nhân

Tử cung của bạn được giữ cố định trong xương chậu bởi một nhóm cơ và dây chằng (cơ sàn chậu). Khi các cấu trúc này yếu đi, chúng không thể giữ tử cung của bạn ở đúng vị trí và nó bắt đầu chảy xệ. Một số yếu tố có thể góp phần làm suy yếu cơ vùng chậu, bao gồm:

 • Mất trương lực cơ do mãn kinh;
 • Thai kỳ;
 • Sinh con qua đường âm đạo, đặc biệt nếu bạn đã sinh nhiều con hoặc con nặng cân;
 • Chấn thương tại vùng cơ đáy xương chậu;
 • Béo phì;
 • Ho mãn tính hoặc căng thẳng;
 • Táo bón mãn tính;
 • Lao động quá sức sau sinh.

Siêu âm có phát hiện sa tử cung không?

Sinh con qua đường âm đạo nhiều lần là một trong những nguyên nhân gây sa tử cung

Các giai đoạn của sa tử cung là gì?

Trình trạng sa tử cung ở mỗi giai đoạn sẽ được mô tả khác nhau. Dựa vào mức độ sa xuống, các giai đoạn của sa tử cung là:

 • Giai đoạn I: Tử cung nằm ở phần nửa trên của âm đạo.
 • Giai đoạn II: Tử cung đã trượt đến gần lỗ âm đạo hoặc cách cửa âm đạo 1cm trở vào trong.
 • Giai đoạn III: Tử cung nhô ra khỏi âm đạo.
 • Giai đoạn IV: Toàn bộ tử cung trượt ra ngoài âm đạo.

Siêu âm có phát hiện sa tử cung không?

Siêu âm có phát hiện sa tử cung hay không? Trên thực tế, siêu âm là một phương pháp quan trọng để bác sĩ đánh giá và chẩn đoán mức độ sa tử cung. Bằng cách sử dụng hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể đánh giá mức độ và lựa chọn phương án điều trị phù hợp cho tình trạng bệnh hiện tại.

Nếu bạn lo ngại về việc mắc sa tử cung, bạn có thể lựa chọn kỹ thuật siêu âm đầu dò – một kỹ thuật siêu âm tiên tiến nhất hiện nay để kiểm tra tử cung. Tuy nhiên, nếu bạn mắc sa tử cung giai đoạn 1 – khi dấu hiệu sa tử cung chưa rõ ràng – thì chẩn đoán thông qua hình ảnh siêu âm không được chính xác. Còn đối với tình trạng sa tử cung giai đoạn 2 trở lên với dấu hiệu sa tử cung rõ ràng thì thông qua siêu âm sẽ rất dễ để phát hiện bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của bạn và lựa chọn các biện pháp điều trị thích hợp.

Tìm hiểu thêm: Các trường hợp dị ứng azithromycin khi sử dụng kháng sinh điều trị bệnh

Siêu âm có phát hiện sa tử cung không?
Siêu âm có phát hiện sa tử cung hay không là thắc mắc của nhiều chị em

Điều trị sa tử cung

Có các lựa chọn phẫu thuật và không phẫu thuật để điều trị sa tử cung. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh sa tử cung, sức khỏe chung, độ tuổi của bạn và liệu bạn có nhu cầu có con trong tương lai hay không.

Lựa chọn không phẫu thuật

Các phương pháp điều trị sa tử cung không phẫu thuật như sau:

 • Bài tập cơ sàn chậu: Được gọi là bài tập Kegel, có thể giúp tăng cường cơ sàn chậu của bạn. Để thực hiện bài tập Kegel, hãy siết chặt cơ xương chậu như thể bạn đang cố gắng nhịn tiểu, giữ chặt các cơ trong vài giây rồi thả ra, lặp lại 10 lần, có thể thực hiện bài tập này ở bất cứ đâu.
 • Phương pháp đặt vòng nâng tử cung (Pessary): Thiết bị này giúp nâng đỡ tử cung của bạn và giữ nó đúng vị trí.
 • Sử dụng liệu pháp estrogen âm đạo tại chỗ: Giúp tăng cường sức mạnh hệ cơ sàn chậu nâng đỡ tử cung.
 • Chế độ ăn uống và lối sống: Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống có thể hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng như táo bón. Tăng lượng nước và chất xơ nạp vào có thể làm giảm tần suất bạn phải đi đại tiện. Duy trì cân nặng hợp lý cho cơ thể sẽ giúp giảm áp lực lên cơ xương chậu khi bạn đứng hoặc đi bộ.

Lựa chọn phẫu thuật

Các phương pháp điều trị phẫu thuật bao gồm:

 • Cắt tử cung: Sa tử cung có thể được điều trị bằng cách cắt bỏ tử cung. Cắt bỏ tử cung là một cuộc phẫu thuật lớn và việc cắt bỏ tử cung đồng nghĩa với việc bạn không thể mang thai được nữa.
 • Phẫu thuật treo tử cung: Phẫu thuật này được thực hiện qua ngã âm đạo hoặc nội soi ổ bụng, liên quan đến việc đưa tử cung của bạn trở lại vị trí bình thường, được thực hiện bằng cách khâu treo tử cung vào mỏm nhô để giữ nó đúng vị trí.

Siêu âm có phát hiện sa tử cung không?

>>>>>Xem thêm: Tăng huyết áp độ 3 có nguy hiểm không? Biểu hiện và phương pháp điều trị

Phẫu thuật nội soi ổ bụng treo tử cung điều trị sa tử cung

Cách phòng tránh sa tử cung

Để giảm nguy cơ sa tử cung, hãy thử:

 • Ngăn ngừa táo bón: Uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
 • Tránh nâng vật nặng: Nếu phải nâng vật nặng, hãy thực hiện đúng cách – sử dụng lực từ chân thay vì thắt lưng.
 • Kiểm soát cơn ho: Điều trị ho mãn tính hoặc viêm phế quản, không hút thuốc lá.
 • Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu thừa cân hãy áp dụng các biện pháp giảm cân như thay đổi chế độ ăn và tập luyện thể dục.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã giải đáp được thắc mắc siêu âm có phát hiện sa tử cung hay không. Đồng thời nhận thức được rằng sa tử cung là tình trạng thường gặp ở những người đã sinh con qua đường âm đạo nhiều lần hoặc đã trải qua thời kỳ mãn kinh. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào mức độ tử cung của bạn trượt ra khỏi vị trí. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng của sa tử cung đã được trình bày như trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *