Bấm huyệt chữa chậm nói có đem lại hiệu quả?

Những đứa trẻ bị chậm phát triển về giọng nói có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy, bấm huyệt chữa chậm nói đem lại hiệu quả không? Cùng khám phá thông qua bài viết bên dưới nhé!

Bạn đang đọc: Bấm huyệt chữa chậm nói có đem lại hiệu quả?

Rối loạn ngôn ngữ có thể do bẩm sinh, mất cân bằng cảm xúc hoặc tắc nghẽn đường dẫn khí. Lúc này, bấm huyệt chữa chậm nói có thể giúp giải quyết các yếu tố cản trở lời nói cũng như cân bằng lại nội môi trong hệ thống bị ảnh hưởng.

Thế nào là rối loạn ngôn ngữ?

Lời nói được biết là phương thức để con người có thể giao tiếp và thể hiện nên ngôn ngữ của bản thân. Khả năng này là sự phối hợp của bộ phận lưỡi cùng các cơ khác của hàm, miệng và dây thanh âm. Tất cả kết hợp tạo thành một thanh âm cụ thể gọi là ngôn ngữ.

Trẻ có thể mắc chứng rối loạn ngôn ngữ, chậm nói, khó nói, nói lắp hay không có khả năng nói một cách trôi chảy so với bạn bè cùng trang lứa. Tình trạng gây nên một nỗi quan tâm đáng lo ngại cho các bậc phụ huynh.

Bấm huyệt chữa chậm nói có đem lại hiệu quả?

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ khiến phụ huynh lo lắng

Những nguyên nhân gây ra chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Chậm nói

Chậm nói ở trẻ em là hội chứng rối loạn thần kinh có thể ảnh hưởng tới khả năng biểu đạt của trẻ thông qua lời nói. Tình trạng xuất hiện khi đường dẫn truyền thần kinh phối hợp với những chuyển động của cơ, dây thanh quản tạo ra lời nói một cách nhất quán không có khả năng hoạt động bình thường.

Chứng tự kỷ

Chứng tự kỷ tuy không thuộc hội chứng rối loạn ngôn ngữ. Nhưng chậm phát triển ngôn ngữ và lời nói là một trong các triệu chứng điển hình của chứng tự kỷ.

Những đứa trẻ mắc phải chứng rối loạn phổ tự kỷ sẽ gặp phải thách thức về giao tiếp. Trẻ có xu hướng quan tâm tới bản thân nhiều hơn là việc thực hiện các hành vi xã hội đối với những người khác. Vì vậy, liệu pháp ngôn ngữ được đánh giá là cách hồi phục chức năng chính cho hội chứng rối loạn phổ tự kỷ.

Suy giảm ngôn ngữ cụ thể

Khuyết tật ngôn ngữ cụ thể sẽ được biểu hiện qua tình trạng chậm nói và suy giảm khả năng nghe, đọc, viết của trẻ. Những đứa trẻ bị suy giảm ngôn ngữ cụ thể gặp nhiều trắc trở liên quan đến ngôn ngữ. Cụ thể như việc chúng cảm thấy khó khăn khi đọc hiểu những hướng dẫn hay giao tiếp về các khái niệm phức tạp.

Nguyên nhân dẫn đến suy giảm ngôn ngữ cụ thể ở trẻ hiện nay vẫn chưa được xác định cụ thể. Các nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng có khả năng đến từ tính chất di truyền.

Bấm huyệt chữa chậm nói có đem lại hiệu quả?

Châm cứu và bấm huyệt có xuất xứ từ nền y học truyền thống của Trung Quốc. Đây cũng là cách chữa chứng chậm nói ở trẻ em được sử dụng trong một thời gian dài từ xưa cho đến nay.

Một số nghiên cứu đã được thực hiện, các nhà khoa học đưa ra một số minh chứng về hiệu quả của việc châm cứu trong điều trị bệnh khiếm khuyết về ngôn ngữ và cả phương thức xoa bóp bấm huyệt chữa chậm nói. Do đó, bấm huyệt có thể đem lại hiệu quả trong việc chữa chứng chậm nói ở trẻ.

Tìm hiểu thêm: Mức độ nguy hiểm của sỏi niệu quản 1/3 giữa và cách điều trị

Bấm huyệt chữa chậm nói có đem lại hiệu quả?
Bấm huyệt chữa chậm nói ở trẻ có đem lại hiệu quả hay không

Các điểm bấm huyệt trị chậm nói hiệu quả

Vị trí điểm bấm huyệt tuân theo tiêu chí của Y học Cổ truyền cũng như kết quả nghiên cứu khoa học liên quan đến chữa chậm nói bằng cách bấm huyệt.

Dù nguyên nhân khiến trẻ bị chậm nói đến từ đâu thì các điểm bấm huyệt vẫn có thể được sử dụng như phương pháp điều trị độc lập. Điều này giúp tạo điều kiện cho những trẻ không có cơ hội và khả năng tiếp cận với chuyên gia hoặc các liệu pháp hỗ trợ khác.

Một số vị trí và cách bấm huyệt chữa chậm nói có thể kể đến như:

Huyệt Lao Cung

Huyệt Lao Cung được xác định ở đầu ngón tay giữa khi bạn chạm vào mỗi lần nắm tay. Đây được biết là điểm mạnh nhất của toàn bộ hệ thống kinh mạch, còn có cái tên là điểm Khí khởi đầu tăng độ sâu và thể tích. Huyệt Lao Cung giúp cơ thể cân bằng lại cảm xúc. Từ đó giúp việc diễn đạt và lời nói dần cải thiện hơn.

Cách thực hiện bấm huyệt Lao Cung vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần xoa bóp huyệt bằng lực vừa đủ của ngón tay cái trong gần 3 phút mỗi lần. Cần thực hiện theo chuyển động hình tròn.

Huyệt Hợp Cốc

Cả hai tay tạo thành hình chữ “C”, lúc này huyệt Hợp Cốc sẽ đan vào nhau. Ngón tay cái của bàn tay phải đặt tại vị trí giữa ngón cái và ngón trỏ của bàn tay trái. Khoảng trống tại đó được xác định là điểm huyệt Hợp Cốc. Vì có vị trí tương đối quan trọng, nên huyệt Hợp Cốc được sử dụng trong bấm huyệt chữa đau tay.

Huyệt Hợp Cốc cũng được biết đến với công dụng giảm đau. Đây cũng được coi là điểm trọng yếu đối với các biểu hiện liên quan tới khuôn mặt và tuyến giáp. Bên cạnh đó, huyệt Hợp Cốc còn được người xưa sử dụng để điều trị tình trạng nghiện ma túy nặng. Một số nghiên cứu khoa học đưa ra minh chứng rằng huyệt Hợp Cốc có khả năng thúc đẩy sự hồi phục suy giảm các chức năng thần kinh.

Để bấm huyệt chữa chậm nói, bạn có thể tiến hành xoa bóp huyệt Hợp Cốc với ngón tay cái cho đến khi cảm thấy hơi nhói. Dao động giữa áp lực nhẹ và sâu trong vòng ba phút để ngày một cải thiện tình trạng.

Huyệt Bách Hội

Huyệt Bách Hội được xác định bằng cách vẽ một đường thẳng từ hai tai đi lên, vị trí chính xác nằm ở đường giữa của đầu. Đây được biết là điểm chỉ huy truyền thống về tất cả vấn đề liên quan tới não bộ.

Huyệt Bách Hội có khả năng điều chỉnh dòng chảy Khí trong đầu cũng như các cơ quan cảm giác. Ngoài ra, bấm huyệt này còn đem đến lợi ích cho não và hệ thần kinh trung ương.Vì vậy, thực hiện bấm huyệt Bách Hội thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện chứng chậm nói.

Thực hiện bấm huyệt Bách Hội vô cùng đơn giản. Bạn chỉ việc ấn huyệt với một lực vừa phải trong khoảng vài giây. Sau đó thả lỏng và thực hiện liên tục trong vòng ba phút.

Bấm huyệt chữa chậm nói có đem lại hiệu quả?

>>>>>Xem thêm: Siêu âm 5D giá bao nhiêu?

Bấm huyệt có thể được sử dụng như phương pháp điều trị chứng chậm nói

Bấm huyệt chữa chậm nói là một phương pháp đã được chứng minh về mặt hiệu quả. Chúng có khả năng giải quyết những cơ chế vật lý hay bệnh lý khác nhau có thể cản trở lời nói. Cùng với việc thực hiện liệu pháp ngôn ngữ tại nhà, ba mẹ có thể đồng hành cùng bé trên con đường chinh phục ngôn ngữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *