Nếu quên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 3 thì có sao không?

Viêm não Nhật Bản là bệnh lý nguy hiểm do muỗi gây ra, căn bệnh này luôn là nỗi ám ảnh của phụ huynh mỗi khi hè tới. Để phòng ngừa bệnh thì tiêm vắc xin sẽ là việc cần thiết. Vậy, nếu quên lịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 3 thì có sao không?

Bạn đang đọc: Nếu quên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 3 thì có sao không?

Mỗi loại vắc xin sẽ có số mũi tiêm khác nhau, đôi khi do thời gian các mũi tiêm cách nhau khá xa nên rất nhiều người quên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 3. Để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan tới vắc xin viêm não Nhật Bản và tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “Quên lịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 3 thì có sao không?”, mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết này.

Vì sao cần thực hiện tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản?

Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh rất nguy hiểm, nhất là với trẻ em. Bệnh có thời gian ủ bệnh từ 4 đến 14 ngày nhưng trong nhiều trường hợp nặng, người bệnh có nguy cơ tử vong cao ở ngày thứ 7 sau khi rơi vào tình trạng vào hôn mê và các xuất hiện các cơn co giật. Trong giai đoạn đầu phát bệnh, trẻ em sẽ có một số triệu chứng như đau bụng, sốt, ớn lạnh, buồn nôn, nôn. Sau 3 đến 4 ngày, trẻ có thể bị hôn mê, lơ mơ hoặc co giật. Nếu may mắn vượt qua các cơn nguy kịch thì người bệnh cũng phải đối mặt với các di chứng nguy hiểm do bệnh để lại như bại liệt, rối loạn tâm thần,…

Đây là căn bệnh phức tạp không có thuốc đặc trị, do đó, tiêm vắc xin là cách duy nhất để phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Nếu quên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 3 thì có sao không?

Vắc xin là phương pháp giúp phòng bệnh tối ưu nhất

Bệnh viêm não Nhật Bản cần tiêm mấy mũi vắc xin?

Nhờ có vắc xin mà số ca mắc viêm não Nhật Bản đã suy giảm đi rất nhiều. Và để đạt được hiệu quả phòng bệnh tối đa thì cả người lớn và trẻ em cần phải thực hiện tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ theo lịch trình.

Vậy, bệnh viêm não Nhật Bản cần tiêm mấy mũi vắc xin? Điều này sẽ còn tùy thuộc vào đối tượng thực hiện tiêm phòng là người lớn hay trẻ nhỏ và sử dụng loại vắc xin nào để tiêm chủng. Cụ thể:

Vắc xin Jevax

Vắc xin Jevax là loại vắc xin do Việt Nam sản xuất. Được nuôi cấy từ tế bào não chuột thế hệ đầu tiên giúp tạo ra miễn dịch cho cơ thể chủ động chống lại bệnh viêm não Nhật Bản, vắc xin Jevax là vắc xin bất hoạt sẽ dành cho trẻ từ 12 tuổi và người trưởng thành. Phác đồ tiêm chủng vắc xin Jevax như sau:

  • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.
  • Mũi 2: Sau mũi tiêm đầu tiên từ 1-2 tuần.
  • Mũi 3: Sau mũi 2 một năm.

Cứ sau mỗi 3 năm sẽ cần tiêm nhắc lại 1 liều vắc xin Jevax để duy trì hiệu quả phòng bệnh.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu tình trạng trật khớp vai bán phần

Nếu quên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 3 thì có sao không?
Tùy thuộc vào từng loại vắc xin mà số mũi tiêm sẽ khác nhau

Vắc xin Imojev

Vắc xin Imojev của Thái Lan được tái tổ hợp thế hệ mới giảm độc lực có thể tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên và người trưởng thành. Chỉ với 2 mũi tiêm và vắc xin sẽ có hiệu lực suốt đời.

  • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.
  • Mũi 2: Sau mũi đầu tiên 1 năm.

Lưu ý, người trưởng thành chỉ cần tiêm vắc xin Imojev 1 liều duy nhất và không thực hiện tiêm cho phụ nữ đang có thai.

Ngoài 2 loại vắc xin này, hiện nay tại Trung tâm Tiêm chủng KenShin còn có thêm vắc xin JEEV 3MCG 0.5 ML của Ấn Độ cũng mang lại hiệu quả phòng bệnh rất tốt với 2 mũi cơ bản. Với các mức giá phải chăng, trong khoảng từ 160.000VNĐ đến 400.000VNĐ một mũi vắc xin, khách hàng thực hiện tiêm chủng sẽ được các bác sĩ, đội ngũ nhân viên y tế của trung tâm tư vấn và chăm sóc tận tình, thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi đa khoa trước, trong, sau quá trình tiêm chủng. Đưa ra được sự lựa chọn phù hợp và an toàn nhất nhất với thể trạng, cam kết vắc xin chuẩn chính hãng, được bảo quản cẩn thận, tiêm ít đau, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi đến với trung tâm.

Quên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 3 có sao không?

Như đã đề cập qua ở phần trên, do khoảng cách từ mũi thứ 2 đến mũi thứ 3 khá xa hoặc do nhiều lý do khác nên rất nhiều người đã quên tiêm mũi thứ 3. Họ sẽ phân vân không biết nên tiêm tiếp hay tiêm lại từ đầu và liệu quên mũi thứ 3 vắc xin có phát huy tác dụng hay không? Quên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 3 có sao không?

Theo các chuyên gia, nếu chỉ tiêm 1 mũi vắc xin thì cơ thể sẽ chưa có khả năng chống lại virus gây bệnh. Tuy nhiên, nếu như đã tiêm mũi thứ 2 thì cơ thể đã có thể sản sinh ra sức đề kháng chống lại virus gây bệnh lên tới 80%. Nếu thực hiện tiêm đầy đủ vắc xin mũi 3 thì hiệu quả phòng chống bệnh sẽ tăng lên khoảng 90 – 95%. Dẫu vậy, một số loại vắc xin sẽ chỉ có công hiệu kéo dài 3 – 4 năm, sau khoảng thời gian này sẽ cần thực hiện tiêm nhắc lại. Do đó, nếu như quên tiêm mũi 3, bạn cũng không cần quá lo lắng, không cần tiêm lại từ đầu và có thể thực hiện tiêm các mũi tiếp theo. Trung tâm Tiêm chủng KenShin sẽ cung cấp cho khách hàng lịch tiêm cụ thể, chi tiết, giúp khách hàng dễ dàng chủ động theo dõi lịch tiêm, không bỏ qua các mũi tiêm quan trọng.

Nếu quên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 3 thì có sao không?

>>>>>Xem thêm: Huyệt An Miên: Huyệt đạo giúp ngủ ngon và sâu giấc, bạn đã biết?

Thực hiện tiêm chủng theo lịch để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh

Bài viết đã cung cấp một số thông tin có liên quan tới vắc xin viêm não Nhật Bản. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ có ích trong việc giúp bạn phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Lựa chọn địa điểm tiêm cũng là một việc rất quan trọng, hãy lựa chọn các cơ sở uy tín, đảm bảo các tiêu chuẩn ý tế để không xảy ra bất cứ vấn đề về sức khỏe không mong muốn nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *