Mách bạn các cách hết buồn ngủ khi đang học

Việc học không phải lúc nào cũng mang lại cảm giác hứng thú cho các bạn học sinh đặc biệt là sau một ngày dài ở lớp hoặc tại nơi làm việc, khi bộ não của bạn cảm thấy sẵn sàng ngừng hoạt động. Buồn ngủ, mất tập trung làm giảm hiệu suất học tập, vì vậy bạn cần có các cách hết buồn ngủ khi đang học.

Bạn đang đọc: Mách bạn các cách hết buồn ngủ khi đang học

Rất nhiều người học buồn ngủ trong giờ giảng hay trong giờ tự học, hiệu quả cũng như kết quả học tập đều bị giảm sút. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này cả chủ quan và khách quan, quan trọng là phải tìm giải pháp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn các cách hết buồn ngủ khi đang học.

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng buồn ngủ khi đang học?

Trên thực tế có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, có thể là do tình trạng sức khỏe, hoặc giảm hứng thú trong học hành. Có thể do giờ học không thú vị, bản thân không có sự ham thích môn học, đang có một tâm trạng không tốt, hay tự ti vì không có khả năng học tốt. Đó cũng có thể là do bạn đang sử dụng các thuốc gây buồn ngủ, bị ốm, mệt mỏi, trầm cảm hoặc bị ngủ gà.

Mách bạn các cách hết buồn ngủ khi đang học

Có nhiều nguyên nhân gây buồn ngủ khi đang học

Cùng tham khảo các cách hết buồn ngủ khi đang học dưới đây!

Các cách hết buồn ngủ khi đang học

Nếu chỉ đơn giản là để tỉnh táo trong khi học có vẻ khó khăn nếu bạn thường xuyên bị vấn đề này, hãy thử một trong chín cách sau để giúp bạn tỉnh táo và tập trung.

Di chuyển

Chuyển động là một cách tăng cường năng lượng đã được chứng minh rõ ràng. Ngoài việc giúp bạn tỉnh táo, nó còn có thể giúp giảm bớt căng thẳng trong thời gian thi cử và cải thiện khả năng ghi nhớ những gì bạn đã học.

Một nghiên cứu năm 2018 đối với học sinh ở mọi lứa tuổi từ tiểu học đến đại học nhận thấy rằng 10 phút đi bộ ngoài trời đã cải thiện đáng kể hiệu suất của học sinh về trí nhớ, phát hiện và giải quyết các vấn đề toán học. Cố gắng nghỉ ngơi một chút sau mỗi 30 đến 50 phút để đi bộ, nhảy múa hoặc thực hiện một vài động tác nhảy thể dục.

Mách bạn các cách hết buồn ngủ khi đang học

Di chuyển một lúc trong giờ giải lao là một trong những cách hết buồn ngủ khi đang học

Ngồi thẳng

Ngồi đúng tư thế có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái khi học nhưng nó sẽ không giúp bạn tỉnh táo. Nằm có liên quan đến việc tăng cường hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm, được biết đến với vai trò trong các chức năng như “nghỉ ngơi và tiêu hóa”. Ngược lại, ngồi thẳng có liên quan đến hoạt động của hệ thần kinh giao cảm.

Hệ thống thần kinh giao cảm kiểm soát các chức năng như sự tỉnh táo. Các tác giả báo cáo rằng khi những người tham gia nằm xuống để làm bài kiểm tra, chất lượng giấc ngủ mà họ tự báo cáo đã ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của họ và sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất khi người tham gia ngồi thẳng. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, ngồi dậy có thể giúp bạn tập trung và tỉnh táo. Bạn cũng có thể thử đứng lên thay vì ngồi trong khi học. Thỉnh thoảng đứng và di chuyển xung quanh có thể giúp tăng cường lưu thông máu. Ngược lại, điều này có thể khiến bạn không buồn ngủ.

Cung cấp đủ nước

Mệt mỏi hoặc buồn ngủ đôi khi là dấu hiệu của tình trạng mất nước. Nhưng tình trạng mất nước không chỉ làm bạn cạn kiệt năng lượng mà còn có thể làm gián đoạn các chức năng nhận thức, khiến việc học tập trở nên khó khăn. Một đánh giá năm 2010 đã kiểm tra tình trạng mất nước, bao gồm cả ảnh hưởng của nó đối với chức năng não.

Các tác giả báo cáo rằng mức độ mất nước từ nhẹ đến trung bình có thể làm giảm trí nhớ ngắn hạn, khả năng tập trung, khả năng toán học, sự tỉnh táo và nhận thức. Để đảm bảo bạn không buồn ngủ khi học, hãy uống đủ nước suốt cả ngày. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn hoạt động thể chất hoặc sống ở nơi có khí hậu ấm áp. Mặc dù lượng nước bạn nên uống là khác nhau tùy theo từng người, nhưng hãy nhắm tới khoảng 2 lít mỗi ngày.

Học ở nơi có ánh sáng

Cơ thể chúng ta được điều chỉnh để phản ứng với các tín hiệu môi trường như ánh sáng và bóng tối. Mặc dù mối quan hệ giữa ánh sáng và giấc ngủ là gián tiếp giống như bạn có thể ngủ trong phòng đủ ánh sáng hoặc tỉnh táo trong bóng tối, tuy nhiên học trong phòng đủ ánh sáng có thể giúp thúc đẩy sự tỉnh táo. Khi học, hãy cố gắng mô phỏng môi trường ban ngày có nhiều ánh sáng. Nếu bên ngoài trời tối, chỉ một ngọn đèn trên cao có thể không đủ để giúp bạn tỉnh táo, bạn có thể sử dụng đèn bàn.

Tìm hiểu thêm: Ăn nấm tràm có độc không? Gợi ý một số món ăn sử dụng nấm tràm cho bạn

Mách bạn các cách hết buồn ngủ khi đang học
Ngồi thẳng và cung cấp đủ ánh sáng giúp bạn giảm buồn ngủ

Tránh phòng ngủ của bạn

Nếu bạn sống trong phòng ký túc xá hoặc căn hộ chung, nơi thuận tiện nhất để học tập cũng có thể là nơi bạn thường ngủ. Nhưng tốt nhất bạn nên tránh học ở bất kỳ nơi nào liên quan đến giấc ngủ vì có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Khi có thể, hãy học ở nơi khác, chẳng hạn như thư viện, quán cà phê hoặc một khu vực riêng, đủ ánh sáng trong nhà, cách xa phòng ngủ của bạn. Bằng cách tách biệt khu vực học tập và ngủ nghỉ, bạn cũng sẽ dễ dàng tắt não hơn khi đến giờ đi ngủ.

Đừng quên ăn uống tốt cho sức khỏe

Bạn ăn gì và ăn bao nhiêu sẽ ảnh hưởng đến mức năng lượng của bạn. Mặc dù bạn có thể muốn tự thưởng cho mình trong khi học nhưng nó sẽ không giúp bạn tỉnh táo. Đồ ăn nhẹ có đường và đồ ăn vặt có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng vọt và sau đó giảm xuống, khiến bạn cảm thấy uể oải. Mặt khác, nếu quên ăn hoặc ăn quá nhiều, bạn có thể thấy mình buồn ngủ. Thay vào đó, hãy hướng tới chế độ ăn kiêng gồm nhiều bữa ăn nhỏ nhưng thường xuyên. Đảm bảo mỗi bữa ăn đều chứa protein, carbohydrate và nguồn chất béo lành mạnh. Một số thực phẩm nên ăn bao gồm:

  • Protein: Cá trắng (như cá tuyết, cá bơn, cá rô phi), đậu lăng, thịt gia cầm trắng, bơ đậu phộng, đậu phụ, thịt bò nạc, trứng, sữa chua Hy Lạp.
  • Carbohydrate phức tạp: Trái cây, rau, quả hạch, đậu Hà Lan, yến mạch, gạo lứt, bánh mì nguyên hạt.
  • Chất béo lành mạnh: Bơ, cá hồi, trứng, các loại hạt, dầu ô liu, dầu dừa.

Tích cực học tập

Đọc đi đọc lại các ghi chú trong lớp hoặc sách giáo khoa có thể không đủ để giúp bạn tỉnh táo chứ đừng nói đến việc tiếp thu thông tin. Hãy giữ cho mình tỉnh táo và tận dụng tối đa thời gian học tập của bạn bằng cách sử dụng các kỹ thuật học tập tích cực. Để thực hiện việc này, hãy thử một hoặc nhiều cách sau:

  • Bản đồ tư duy, thẻ, giấy nhớ, sơ đồ, biểu đồ hoặc hình ảnh trực quan khác.
  • Đọc to.
  • Dạy tài liệu cho bạn cùng lớp.
  • Làm bài tập thực hành.
  • Tạo các ví dụ và bài tập thực hành của riêng bạn.

Học cùng bạn bè

Tránh buồn ngủ bằng cách nói chuyện suốt bài với bạn cùng lớp, bạn bè hoặc nhóm học tập. Học nhóm không chỉ mang lại nhiều động lực và kích thích hơn mà còn có thể đưa ra những quan điểm và cách giải thích mới về tài liệu lớp học. Hãy nhờ ai đó giải thích một khái niệm khó hiểu cho bạn hoặc củng cố sự hiểu biết của bạn bằng cách chia sẻ lại cho bạn bè. Nếu thích học cá nhân, bạn có thể thấy rằng chỉ cần học trước mặt người khác sẽ giúp bạn tránh buồn ngủ dễ dàng hơn.

Mách bạn các cách hết buồn ngủ khi đang học

>>>>>Xem thêm: Các chỉ số siêu âm thai 20 tuần quan trọng nhất cần quan tâm

Học cùng bạn bè là cách hiệu quả nhất để chống cơn buồn ngủ

Có giấc ngủ chất lượng

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với tâm trạng, sự chú ý, động lực và trí nhớ, tất cả đều ảnh hưởng đến việc học tập. Không có gì ngạc nhiên khi giấc ngủ kém có liên quan đến kết quả học tập kém. Trên thực tế, ưu tiên giấc ngủ có thể là cách hiệu quả nhất để bạn luôn tỉnh táo khi học tập. Hãy dành thời gian cho giấc ngủ buổi tối đủ giờ và đủ sâu, hoặc những giấc ngủ ngắn và tuân thủ lịch trình ngủ đều đặn để giúp việc học tập dễ dàng hơn.

Buồn ngủ trong giờ học là tình trạng mắc phải ở nhiều người. Những cách hết buồn ngủ khi đang học được chúng tôi trình bày trên đây hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *