Mạc cơ là gì? Bật mí một số cách đơn giản giúp mạc cơ luôn khỏe mạnh

Mạc cơ có thể vẫn đang là một cụm từ khá trừu tượng với nhiều độc giả. Vậy mạc cơ là gì? Cấu tạo và chức năng của mạc cơ ra sao? Bài viết sức khỏe hôm nay của KenShin sẽ bật mí cho bạn câu trả lời cụ thể đồng thời bật mí cho bạn đọc một số cách giúp mạc cơ luôn khỏe mạnh.

Bạn đang đọc: Mạc cơ là gì? Bật mí một số cách đơn giản giúp mạc cơ luôn khỏe mạnh

Mạc cơ khỏe mạnh là điều vô cùng cần thiết đối với người chạy bộ. Trước khi tìm hiểu về các cách giúp mạc cơ luôn khỏe mạnh, hãy cùng KenShin tìm hiểu mạc cơ là gì bạn nhé.

Mạc cơ là gì?

Mạc cơ là gì? Mạc cơ là các sợi trắng mà bạn có thể nhìn thấy khi kéo giãn da gà hay giật một miếng thịt, giữ chức năng đàn hồi của cơ. Chính vì thế, sự hạn chế hay tổn thương của mạc cơ có thể dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng khác.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, mạc cơ là mô liên kết cứng tạo ra một mạng lưới 3 chiều mở rộng không gián đoạn từ đầu đến các ngón chân. Mạc cơ bao quanh và chi phối các cơ, xương, thần kinh, mạch máu và các cơ quan trong cơ thể, dẫn xuống cấp độ tế bào. Hệ thống mạc cơ ảnh hưởng đến hệ thống cũng như chức năng của cơ xương khớp, thần kinh và chuyển hóa… trong cơ thể.

Cấu tạo

Mạc cơ là một phức hợp bao gồm 3 thành phần, cụ thể:

  • Sợi elastin: Đây là phần đàn hồi, có tính chất co giãn của mạc cơ.
  • Sợi collagen: Sợi collagen có đặc tính cực kỳ bền, đảm nhận chức năng nâng đỡ cấu trúc.
  • Chất nền/thể mẹ: Chất gelatin đảm nhận vai trò vận chuyển các chất trong cơ thể.

Chức năng

Mạc cơ đảm nhận chức năng hỗ trợ, ổn định, giữ vai trò như một tấm đệm bao quanh các cơ quan trong cơ thể. Cụ thể:

  • Hỗ trợ làm tăng tính đàn hồi cho các khối cơ, bao phủ và tạo thành tấm đệm làm giá đỡ cho cơ bắp hoạt động từ đó giúp vận động của cơ thể trơn tru hơn.
  • Phân cách các mạch máu, cơ, xương và các cơ quan từ đó tạo ra không gian để dây thần kinh, mạch máu cũng như chất lỏng có thể đi qua một cách dễ dàng.
  • Trên bề mặt của mạc cơ có nhiều thụ thể cảm giác khác nhau có liên quan đến cử động, áp lực, căng thẳng hay đau đớn… Chính vì thế, mạc cơ còn đảm nhận chức năng cảm nhận tương tự như da thông thường.
  • Theo một số nghiên cứu, mạc cơ có khả năng giãn ra hoặc co lại khi cảm nhận và tác động đến cách di chuyển. Mạc cơ cũng sở hữu khả năng co bóp độc lập với các khối cơ mà mạc cơ bao bọc xung quanh. Khi cơ quan bên trong bị áp lực, mạc cơ có khả năng phản ứng với căng thẳng mà không cần đến sự chỉ đạo có ý thức từ hệ thần kinh trung ương.

Mạc cơ là gì? Bật mí một số cách đơn giản giúp mạc cơ luôn khỏe mạnh

Mạc cơ là gì?

Vì sao người chạy bộ cần chú ý đến mạc cơ?

Ở người đi bộ, đầu gối, chân và bàn chân là những vị trí thường xuyên bị chấn thương. Trong đó, đa số các chấn thương đều xuất phát từ việc cơ làm việc quá tải khi chạy bộ trong một thời gian dài.

Viêm cân gan chân là một trong các chấn thương phổ biến tại vùng bàn chân của người chạy bộ. Chấn thương này xảy ra khi mạc cơ ở dưới bàn chân bị thoái hóa hoặc kích thích quá mức. Khi bạn đi bộ hoặc chạy, lớp mô này hoạt động như một chiếc lò xo, có tác dụng tạo độ nâng và bật cho cơ thể.

Các chấn thương ở đầu gối xảy ra khi các khối cơ và dây chằng được mạc cơ bao bọc hoạt động quá mức gây áp lực. Lúc này đòi hỏi mạc cơ phải làm việc nhiều hơn từ đó gây sưng mạc cơ. Điều này khiến cho người đi bộ sẽ rất dễ bị chấn thương ở vùng đầu gối.

Mạc cơ là gì? Bật mí một số cách đơn giản giúp mạc cơ luôn khỏe mạnh

Người chạy bộ vì sao phải chú ý đến mạc cơ?

Một số cách giúp mạc cơ khỏe mạnh

Bên cạnh thắc mắc mạc cơ là gì thì cách giúp mạc cơ luôn khỏe mạnh cũng là chủ đề quan tâm của nhiều độc giả. Dưới đây là một số cách giúp mạc cơ khỏe mạnh, bạn đọc có thể tham khảo:

Bổ sung đủ nước cho cơ thể

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình vận chuyển cũng như trao đổi chất dinh dưỡng của cơ thể. Việc uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày không chỉ giúp ích cho hoạt động trao đổi chất mà còn rất tốt đối với khối cơ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nước giúp cho các lớp mạc cơ hoạt động trơn tru, tăng độ đàn hồi và dẻo dai hơn. Khi cơ thể mất nước, các lớp mạc cơ bao bọc xung quanh cơ thể sẽ trở nên khô đi và giảm độ co giãn. Điều này khiến cho khả năng hỗ trợ và vận động bị hạn chế từ đó khiến các khối cơ cũng như các cơ quan trong cơ thể dễ bị tổn thương.

Tìm hiểu thêm: Otrivin có dùng được cho bà bầu không? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Mạc cơ là gì? Bật mí một số cách đơn giản giúp mạc cơ luôn khỏe mạnh
Uống đủ nước mỗi ngày là cách đơn giản giúp mạc cơ luôn khỏe mạnh

Tập luyện giãn cơ

Khi các khối cơ bị kéo giãn nhẹ hoặc căng ra, các mô xung quanh sẽ chịu tác động và theo đó căng ra. Theo thời gian, lớp màng bao bọc cơ sẽ trở nên cứng cáp, co giãn, tăng tính đàn hồi và độ bền. Khi tập luyện, bạn nên tập giãn cơ từ từ, từng bước một để cơ thể có thể thích ứng, tuyệt đối không nên tập giãn cơ quá nhanh. Điều này sẽ khiến bạn bị đau cơ, thậm chí là viêm cơ.

Bạn có thể tập giãn cơ với tư thế cúi thấp, ngả người theo hình số 4. Giữ động tác giãn cơ kéo dài tĩnh sẽ giúp các lớp mô xung quanh thích nghi với sự giãn ra.

Đi bộ thường xuyên hơn

Trên thực tế, việc tập luyện và duy trì thói quen đi bộ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Theo đó, các chuyên gia khuyên mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 30 phút cho việc đi bộ để rèn luyện sức khỏe.

Đi bộ giúp cho cơ xương khớp được hoạt động từ đó tăng cường độ bền bỉ và dẻo dai. Lớp kết dính giữa các bề mặt của mạc cơ sẽ giúp cho cơ xương khớp vận hành một cách trơn tru hơn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc đi bộ thường xuyên sẽ giúp lớp kết dính này trở nên linh hoạt hơn từ đó tăng độ đàn hồi cho mạc cơ, cũng giúp hạn chế mắc các bệnh về xương khớp.

Mạc cơ là gì? Bật mí một số cách đơn giản giúp mạc cơ luôn khỏe mạnh

>>>>>Xem thêm: Buồn ngủ nhức đầu là dấu hiệu của bệnh gì?

Thường xuyên đi bộ có tác dụng tăng độ đàn hồi cho mạc cơ

Lưu ý về tư thế đứng và ngồi

Ngồi làm việc sai tư thế hoặc đứng không đúng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hệ xương khớp. Việc ngồi sai tư thế sẽ khiến một bên cơ thể bị co ngắn và cong vẹo, các khối cơ bị căng cứng. Theo thời gian sẽ gây viêm căng cơ và đau nhức xương khớp. Chính vì thế, bạn cần chú ý hơn đến việc đi, đứng và ngồi để hạn chế các chấn thương không mong muốn.

Tập yoga

Yoga là một trong những bộ môn thể thao hướng đến rèn luyện và tăng cường độ dẻo dai, linh hoạt cho cơ xương khớp thông qua các bài tập nhẹ nhàng và mềm mại. Bạn có thể lựa chọn tập yoga phục hồi với các bài tập ở nhịp điệu chậm hơn kết hợp với các tư thế giữ và thả lâu hơn. Bài tập này nhắm đến mục tiêu tăng cường độ dẻo dai cho cơ bắp, giúp lớp mạc cơ nâng cao độ đàn hồi đồng thời rèn luyện độ bền cho các khớp.

Bài viết trên đây của KenShin đã giới thiệu cho bạn đọc thông tin mạc cơ là gì mà tất cả người chạy bộ cần biết. Hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin sức khỏe bổ ích. Hãy theo dõi Nhà thuốc Long châu để cập nhật thường xuyên những bài viết bổ ích về sức khỏe hàng tuần bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *