Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm khác nhau ở những điểm nào?

Rất nhiều người bệnh bị nhầm lẫn giữa đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm. Đây là hai bệnh lý có điểm chung về triệu chứng như đau, nhức, tê bì ở vùng lưng và chân. Để có cái nhìn rõ ràng hơn về hai căn bệnh này mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm khác nhau ở những điểm nào?

Hầu hết ai trải qua cảm giác đau dây thần kinh tọa cũng đều thấy vô cùng khó chịu và đau nhức từ vùng cột sống thắt lưng lan xuống chân. Tuy nhiên, nhiều người lại nhầm rằng những triệu chứng này là dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm, làm cho quá trình điều trị trở nên phức tạp hơn. Bài viết hôm nay của KenShin sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin về cách phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm.

Đau dây thần kinh tọa là trạng thái ra sao?

Muốn xác định được chính xác bệnh đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm thì chúng ta cần hiểu rõ về hai bệnh lý này.

Trước hết là bệnh đau thần kinh tọa. Dây thần kinh tọa là một dây thần kinh lớn và dài nhất trong hệ thống thần kinh cơ thể, được hình thành từ những rễ thần kinh độc lập. Nguồn gốc của dây thần kinh bắt đầu từ vùng thắt lưng, trải dọc theo phía sau của cả hai chân, đảm nhận vai trò quan trọng trong việc điều khiển cảm giác và chuyển động của bàn chân.

Những cơn đau dây thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh này bị kích thích hoặc bị chèn ép. Triệu chứng của cơn đau thường lan tỏa theo hành trình của dây thần kinh tọa, bắt đầu từ cảm giác đau tại cột sống thắt lưng, sau đó kéo dài xuống hông, tới mông, ra phía sau đùi và lan rộng đến cả mu bàn chân. Thực tế, đau dây thần kinh tọa thường xuyên xuất hiện ở người trưởng thành, đặc biệt là ở nhóm tuổi từ 30 trở lên.

Những nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa bao gồm:

  • Thoát vị đĩa đệm: Khoảng 90% trường hợp đau dây thần kinh tọa xuất phát từ thoát vị đĩa đệm. Do quá trình thoái hóa hoặc chấn thương, khối thoát vị đĩa đệm tạo ra sự chèn ép đối với rễ dây thần kinh. Điều này, nếu ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa, sẽ gây ra cơn đau tại khu vực này.
  • Một số bệnh lý cột sống: Trật đốt sống, thoái hóa cột sống, hẹp ống sống, viêm khớp đốt sống, lao cột sống có thể dẫn đến cơn đau thần kinh tọa bởi vì chúng gây ảnh hưởng đến dây thần kinh.
  • Vận động không hợp lý: Việc mang vác vật nặng, ngồi lâu một chỗ, duy trì tư thế làm việc không đúng, thiếu hoạt động vận động, béo phì đều làm ảnh hưởng đến cột sống. Theo thời gian dần dần sẽ dẫn đến sự chèn ép của dây thần kinh tạo ra cơn đau thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm khác nhau ở những điểm nào?

Đau dây thần kinh tọa gây nhiều đau đớn cho người bệnh

Tìm hiểu về căn bệnh thoát vị đĩa đệm

Nhiều người nhầm lẫn giữa đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm bởi vì chưa nắm được bản chất của 2 căn bệnh này. Đĩa đệm có cấu trúc hình cái đĩa nằm giữa hai đốt sống lân cận, được cấu tạo từ bao xơ bên ngoài dày và vững chắc cùng nhân nhầy như lòng trắng trứng ở bên trong.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là sự xảy ra khi bao xơ của đĩa đệm bị rách, làm nhân nhầy thoát ra và chèn ép vào rễ thần kinh. Điều này dẫn đến các triệu chứng như đau nhức, tê bì và yếu liệt. Thoát vị đĩa đệm hay xuất hiện ở cột sống cổ và khu vực thắt lưng, nơi phải chịu đựng sự chuyển động thường xuyên, nhận áp lực lớn nhất.

Một số yếu tố nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lý thoát vị đĩa đệm gồm có:

  • Tình trạng thoái hóa cột sống với lý do tuổi tác;
  • Do tư thế không đúng khi vận động;
  • Các bệnh lý cột sống và chấn thương hoặc tai nạn gây ra;
  • Liên quan đến yếu tố di truyền.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý phổ biến và phức tạp. Nếu bệnh không được chăm sóc kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như ảnh hưởng đến thần kinh, rối loạn đại tiểu tiện, teo cơ, gây tàn phế, hội chứng đau khập khiễng khó khăn trong di chuyển.

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm khác nhau ở những điểm nào?

Thoát vị đĩa đệm hay xảy ra tại thắt lưng, mông và cột sống cổ

Phân biệt hai bệnh đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Để phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm KenShin chia sẻ tới bạn một số điểm cần chú ý sau đây:

Dây thần kinh tọa có nguồn gốc từ đốt sống L4, L5, S1 và S2, trong khi thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở đốt sống L4 – L5 hoặc L5 – S1. Triệu chứng đau thường bắt nguồn từ vùng thắt lưng, tạo điều kiện cho việc nhầm lẫn giữa hai bệnh lý này.

Đau thần kinh tọa có thể là dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm nhưng đôi khi nó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng có thể gây chèn ép dây thần kinh, trong đó thường chèn ép dây thần kinh tọa. Điều này có nghĩa là một người bệnh có thể trải qua cơn đau do cả hai bệnh lý đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm.

Người bệnh cần tự quan sát tỉ mỉ và phân biệt giữa đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm. Cơn đau thần kinh tọa thường lan rộng theo đường dây thần kinh (từ vùng thắt lưng xuống dưới hông, mông, chân) và thường đi kèm với cảm giác nóng rát, làm cho người bệnh không thoải mái, ngay cả khi đang nghỉ ngơi. Đặc biệt, cơn đau thường chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể.

Ngược lại, người bệnh thoát vị đĩa đệm thường trải qua đau âm ỉ, đau ở cả hai bên hoặc cảm giác đau mạnh ở vùng thắt lưng, đau gia tăng khi họ gắng sức. Trong các trường hợp nặng, bệnh nhân có thể cảm thấy tê hoặc yếu ở cả hai chân, vô cùng khó khăn trong việc gập hay duỗi ngón chân cái, đồng thời cơn đau trở nên nặng hơn khi hắt hơi hoặc đi tiêu.

Để xác định chính xác đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân nên thăm bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống để xác định nguyên nhân, có thể bao gồm cả việc thực hiện chụp MRI cột sống.

Tìm hiểu thêm: Người đang bị cúm có tiêm phòng cúm được không?

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm khác nhau ở những điểm nào?
Nhiều người nhầm lẫn giữa đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Nếu được phát hiện bệnh sớm thì dù là đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm cũng đều có thể điều trị hiệu quả thành công lên đến 80%.

Hiện nay, phương pháp trị liệu thần kinh cột sống hay còn được gọi là nắn chỉnh xương được đánh giá là phương pháp hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm mà không cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Bệnh nhân cũng cần lưu ý không nên tự ý dùng thuốc giảm đau mà không có chỉ đạo của bác sĩ. Bởi vì nó chỉ mang lại hiệu quả tạm thời mà không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của từng bệnh nhân, bác sĩ có thể đề xuất phương pháp điều trị đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm kết hợp với vật lý trị liệu phục hồi chức năng để tăng tốc quá trình hồi phục các mô cột sống bị tổn thương.

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm khác nhau ở những điểm nào?

>>>>>Xem thêm: 8 nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi và cách khắc phục với Carbo Nam Việt

Cần điều trị đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm sớm để đạt hiệu quả cao

Như vậy, KenShin vừa cung cấp những thông tin hữu ích về cách phân biệt bệnh đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm. Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã có kiến thức để nhận biết được hai căn bệnh này. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *