Liên cầu khuẩn nhóm A là gì? Những thông tin cần biết

Liên cầu khuẩn là là một nhóm chung các vi khuẩn gây ra bệnh lý ở các cơ quan cơ thể như họng, da, cơ quan tiêu hóa,… và một số căn bệnh thứ phát nguy hiểm. Trong đó, liên cầu khuẩn nhóm A là vi khuẩn dễ lây truyền nhất. Vậy liên cầu khuẩn nhóm A là gì? Hãy cùng KenShin tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Liên cầu khuẩn nhóm A là gì? Những thông tin cần biết

Liên cầu khuẩn nhóm A là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lý ở đường hô hấp và da. Liên cầu khuẩn nhóm A có khả năng sản xuất độc tố, gây tổn thương các mô và tế bào trong cơ thể. Khi tình trạng nhiễm khuẩn không được điều trị triệt để có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Vậy liên cầu khuẩn nhóm A là gì? Liên cầu khuẩn nhóm A gây ra các bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Liên cầu khuẩn là gì?

Liên cầu khuẩn được biết đến với tên gọi khoa học Streptococcus, là một loại vi khuẩn hình cầu được sắp xếp thành chuỗi, có khả năng uốn cong hoặc xoắn lại. Chúng thuộc nhóm gram dương, có kích thước dao động từ 0,6 – 1 µm, không có khả năng di động và không tạo nha bào và có phát triển tốt ở nhiệt độ 37 độ C.

Liên cầu khuẩn nhóm A là gì? Những thông tin cần biết

Liên cầu khuẩn là nhóm các vi khuẩn gây ra một số bệnh lý thường gặp ở người

Liên cầu khuẩn là nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng và gây ra các bệnh lý nguy hiểm như viêm họng, viêm niêm mạc mũi họng, tình trạng sâu răng, bệnh lý đường tiêu hóa và nhiễm trùng da.

Các liên cầu khuẩn được phân loại thành các nhóm:

 • Liên cầu khuẩn nhóm A;
 • Liên cầu khuẩn nhóm B;
 • Liên cầu khuẩn nhóm C;
 • Liên cầu khuẩn nhóm D;
 • Liên cầu khuẩn nhóm G;
 • Liên cầu khuẩn lợn.

Liên cầu khuẩn nhóm A là gì?

Liên cầu khuẩn nhóm A (Streptococcus pyogenes) là loại liên cầu khuẩn phổ biến nhất, gây ra một số bệnh lý nguy hiểm. Loại vi khuẩn này có thể tiết ra hơn 20 loại enzyme khác nhau và ngoại độc tố. Khi tình trạng nhiễm khuẩn không được điều trị triệt để có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Các bệnh lý thường gặp do liên cầu khuẩn nhóm A gây ra bao gồm:

 • Viêm họng do liên cầu khuẩn: Là bệnh lý phổ biến nhất do liên cầu khuẩn gây ra. Bệnh thường gây ra các triệu chứng như đau họng, sốt cao, sưng hạch bạch huyết ở cổ,…
 • Sốt tinh hồng nhiệt: Là một bệnh lý nhiễm trùng da do liên cầu khuẩn nhóm A gây ra. Bệnh thường gây ra các triệu chứng như phát ban đỏ trên da, sốt, đau họng,…
 • Viêm cầu thận: Viêm cầu thận là một bệnh lý viêm của cầu thận, là các cấu trúc lọc máu của thận. Viêm cầu thận do liên cầu khuẩn là một biến chứng nguy hiểm của gây ra bởi liên cầu khuẩn nhóm A.
 • Viêm màng não: Viêm màng não là một bệnh lý viêm của màng não, là các lớp bảo vệ bao bọc não và tủy sống. Viêm màng não do liên cầu khuẩn là một biến chứng nghiêm trọng của nhiễm trùng huyết do liên cầu khuẩn.

Tìm hiểu thêm: Ăn gì tốt cho túi mật? Chế độ ăn uống cho túi mật khỏe

Liên cầu khuẩn nhóm A là gì? Những thông tin cần biết
Liên cầu khuẩn nhóm A là tác nhân chính gây là tình trạng viêm họng

Nguyên nhân lây nhiễm liên cầu khuẩn

Liên cầu khuẩn nhóm A được biết đến là loại vi khuẩn dễ lây truyền nhất, thường diễn ra qua đường hô hấp, do tiếp xúc trực tiếp với dịch và chất bài tiết từ mũi, họng của người mắc bệnh.

Vi khuẩn có thể lây truyền qua nước bọt trong không khí, thông qua các hành động như ho, hắt hơi, hay thậm chí là qua việc ăn uống chung với người bệnh. Nó cũng có thể lan truyền từ tay nắm cửa, bề mặt và sau đó được đưa vào mũi, miệng, mắt. Vi khuẩn có khả năng truyền nhiễm nhanh chóng trong môi trường đông người như trường học, quán ăn,…

Liên cầu khuẩn có khả năng sinh sôi ở môi trường hiếu khí hoặc kỵ khí, với nhiệt độ 25 độ C. Chúng có thể tồn tại trong bụi 24 giờ và trong phân 8 ngày.

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm liên cầu khuẩn, nhưng nguy cơ lây nhiễm tăng lên khi có vết thương hở, vết loét da, vết cắt, hay khi có vết thương đụng dập vào phần mềm của cơ thể.

Biện pháp phòng ngừa liên cầu khuẩn hiệu quả

Liên cầu khuẩn, đặc biệt là liên cầu khuẩn nhóm A là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý nguy hiểm đối với sức khỏe. Mặt khác, loại liên cầu khuẩn này có khả năng lây nhiễm khá cao và tồn tại lâu trong môi trường. Vì vậy, để bảo vệ bản thân khỏi các nguy cơ nhiễm bệnh, mọi người cần nắm các biện pháp phòng ngừa liên cầu khuẩn sau:

 • Rửa tay đúng cách: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trong ít nhất 20 giây, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, và trước khi ăn. Sử dụng dung dịch sát khuẩn nếu cần.
 • Tránh tiếp xúc gần với người bệnh: Tránh tiếp xúc mặt mũi với những người có triệu chứng bệnh nhiễm liên cầu khuẩn.
 • Nâng cao vệ sinh cá nhân: Giữ cho môi trường cá nhân sạch sẽ, tránh chia sẻ đồ dùng cá nhân như đồ trang điểm, bàn chải đánh răng và khăn lau.
 • Sử dụng khẩu trang đúng cách: Trong môi trường có nguy cơ nhiễm bệnh cao, đặc biệt là khi bạn có triệu chứng hoặc đang chăm sóc người bệnh.
 • Điều trị và kiểm soát bệnh nếu có: Nếu cảm thấy bản thân có triệu chứng của nhiễm liên cầu khuẩn, nên thăm bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị.
 • Giữ cho môi trường sạch sẽ: Lau chùi thường xuyên các bề mặt chung, đặc biệt là nơi có nhiều người tập trung như trường học, nhà hàng, và các khu vực công cộng khác.
 • Tăng cường ứng dụng biện pháp an toàn trong thực phẩm: Đảm bảo thực phẩm được chế biến, bảo quản và thực hiện các biện pháp vệ sinh thực phẩm đúng cách.

Liên cầu khuẩn nhóm A là gì? Những thông tin cần biết

>>>>>Xem thêm: Thực hư việc tắm nước nóng có bị vô sinh không?

Rửa tay đúng cách là biện pháp hiệu quả phòng ngừa liên cầu khuẩn

Liên cầu khuẩn, đặc biệt là liên cầu khuẩn nhóm A có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Mặc dù có những biện pháp phòng ngừa, nhưng đến nay vẫn chưa có vaccine để phòng ngừa loại vi khuẩn này. Vì vậy, việc giảm thiểu tiếp xúc với những người mắc bệnh, duy trì vệ sinh cá nhân đúng cách và cuộc sống lành mạnh là những biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *