Bệnh vỡ tĩnh mạch nguy hiểm như thế nào? Cách xử trí khi bị vỡ tĩnh mạch

Một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm liên quan đến hệ thống tĩnh mạch chính là tình trạng vỡ tĩnh mạch. Vậy mức độ nguy hiểm của bệnh vỡ tĩnh mạch như thế nào? Cùng KenShin tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Bệnh vỡ tĩnh mạch nguy hiểm như thế nào? Cách xử trí khi bị vỡ tĩnh mạch

Bệnh vỡ tĩnh mạch là tình trạng y tế nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh xảy ra nhiều ở đối tượng người cao tuổi, đòi hỏi phải xử trí kịp thời, cẩn trọng, nhanh chóng. Trong chuyên mục bài viết hôm nay của KenShin, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bệnh vỡ tĩnh mạch nguy hiểm như thế nào và cách xử trí khi bị vỡ tĩnh mạch.

Tình trạng vỡ tĩnh mạch là thế nào?

Bệnh vỡ tĩnh mạch là một biến chứng nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ lớn nhất trong các tình trạng suy tĩnh mạch. Do suy chức năng, lượng máu trong các tĩnh mạch tăng, tạo nên áp lực quá mức lên thành mạch, dẫn đến việc chúng vỡ và gây ra sự rò rỉ máu. Điều này đặt ra nguy cơ nguy hiểm, bởi vì nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời để kiểm soát chảy máu, có thể dẫn đến mất máu nhanh chóng và thậm chí gây tử vong.

Suy tĩnh mạch là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vỡ tĩnh mạch, xuất phát từ sự suy giảm chức năng của hệ thống tĩnh mạch. Suy tĩnh mạch mạn tính thường xuất hiện ở 2 chi dưới, là một bệnh lý tĩnh mạch khiến cho hệ thống tĩnh mạch (bao gồm cả tĩnh mạch sâu và nông) suy chức năng và giãn ra, đồng thời van tĩnh mạch mất chức năng. Hậu quả của suy tĩnh mạch bao gồm rối loạn huyết động học, làm cho máu trở nên ứ đọng trong tĩnh mạch, từ đó tăng khó khăn trong việc trở về tim. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như phù nề và tăng nguy cơ hình thành cục huyết khối trong tĩnh mạch. Nếu không được điều trị kịp thời, cục huyết khối sẽ di chuyển lên tim, gây ra thuyên tắc động mạch phổi cùng nhiều biến chứng khác đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Yếu tố gen cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành bệnh vỡ tĩnh mạch. Nếu tiền sử trong gia đình bạn có người bị suy tĩnh mạch hoặc vỡ tĩnh mạch, khả năng bạn mắc bệnh này tăng lên đáng kể.

Bệnh vỡ tĩnh mạch có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi tĩnh mạch bị chèn ép quá mức. Do đó, người mắc suy tĩnh mạch cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa và chú ý đến các dấu hiệu bất thường để phát hiện và xử trí ngay khi cần thiết.

Bệnh vỡ tĩnh mạch nguy hiểm như thế nào? Cách xử trí khi bị vỡ tĩnh mạch

Bệnh vỡ tĩnh mạch thường xảy ra ở người cao tuổi

Sự nguy hiểm khi bị vỡ tĩnh mạch

Bệnh vỡ tĩnh mạch mang theo nhiều rủi ro đối với sức khỏe, đặc biệt là đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Khi tĩnh mạch bị vỡ, máu sẽ tràn ra ngoài theo những nứt vỡ này, tạo ra tình trạng mất máu từ nhẹ đến nặng, có thể dẫn đến tình trạng tử vong. Hậu quả của vỡ tĩnh mạch không chỉ là sự mất máu mà còn là những di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Hiện nay, bệnh vỡ tĩnh mạch đã ngày càng phổ biến và xuất hiện ở nhiều đối tượng với độ tuổi khác nhau. Do đó, tất cả chúng ta cần phải biết cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh vỡ tĩnh mạch trở thành một điều cần thiết cho mọi người, bao gồm cả người già, người trẻ và phụ nữ mang thai.

Bệnh vỡ tĩnh mạch nguy hiểm như thế nào? Cách xử trí khi bị vỡ tĩnh mạch

Bệnh vỡ tĩnh mạch vô cùng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng người bệnh

Bị vỡ tĩnh mạch phải xử trí thế nào?

Cách xử lý khi bị vỡ tĩnh mạch đòi hỏi sự khẩn trương, nhanh chóng và chính xác để giảm thiểu mức độ nguy hiểm. Khi bệnh nhân gặp tình trạng này và không biết cách xử lý, bước quan trọng đầu tiên là liên hệ ngay với dịch vụ cấp cứu. Trong khoảng thời gian chờ đợi, người bệnh hoặc người xung quanh có thể thực hiện các bước tạm thời như sau:

 • Sử dụng khăn mềm hoặc gạc để đè ép trực tiếp lên vị trí chảy máu, nhằm duy trì áp lực dòng máu.
 • Người bệnh nằm xuống và đặt chân lên cao hơn tim, có thể sử dụng ghế hoặc bồn cầu như một phương tiện để nâng chân lên, tùy thuộc vào vị trí của vết thương vỡ tĩnh mạch.
 • Thư giãn cơ thể trong thời gian này để giảm áp lực và duy trì tình trạng ổn định.
 • Kiểm tra lại vết thương sau khoảng 30 phút, chỉ đứng dậy khi máu đã ngừng chảy hoàn toàn.
 • Tiếp tục giữ khăn đè ép lên vết thương cho đến khi nhân viên y tế đến thực hiện việc cấp cứu.

Điều quan trọng khi xử trí tình trạng vỡ tĩnh mạch là duy trì sự bình tĩnh và thực hiện các biện pháp tạm thời một cách cẩn trọng cho đến khi có sự hỗ trợ chuyên nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Da bị tổn thương: Những nguy hiểm tiềm ẩn và cách phòng tránh

Bệnh vỡ tĩnh mạch nguy hiểm như thế nào? Cách xử trí khi bị vỡ tĩnh mạch
Cần bĩnh tĩnh và cẩn trọng khi xử trí tình trạng vỡ tĩnh mạch

Cách phòng ngừa tình trạng vỡ tĩnh mạch

Để ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh vỡ tĩnh mạch, chúng ta cần tập trung vào việc kiểm soát và điều trị suy tĩnh mạch, đây là nguyên nhân chính gây ra vỡ tĩnh mạch. Các phương pháp điều trị suy tĩnh mạch hiện đại bao gồm:

 • Thay đổi lối sống: Bao gồm việc giữ chân cao khi nằm, tránh đứng hoặc ngồi lâu, kiểm soát cân nặng để giảm áp lực lên tĩnh mạch, thực hiện các bài tập tăng cường sức mạnh và thực hành việc thở sâu.
 • Sử dụng vớ tĩnh mạch: Giúp hỗ trợ cơ bản và giảm áp lực trên tĩnh mạch.
 • Chỉnh sửa vị trí bàn chân: Biện pháp này đặc biệt quan trọng khi người bệnh có các dị tật trên cơ thể.
 • Chế độ ăn bổ sung: Bao gồm việc tăng cường chất xơ để giảm táo bón, duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa.
 • Sử dụng thuốc tăng độ bền thành mạch: Có thể được kê đơn để cải thiện sức khỏe của tĩnh mạch.
 • Tiêm thuốc tại chỗ: Bệnh nhân có thể dùng thuốc tiêm để gây xơ hóa lòng tĩnh mạch, đề phòng suy tĩnh mạch dẫn đến vỡ tĩnh mạch.
 • Phẫu thuật loại bỏ tĩnh mạch nông bị giãn: Một biện pháp phẫu thuật có thể được thực hiện trong trường hợp cần thiết.
 • Điều trị sử dụng nhiệt: Gồm cả sử dụng sóng cao tần và laser nội tĩnh mạch.
 • Ngoài ra, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và duy trì lối sống có động lực là quan trọng để giảm nguy cơ vỡ tĩnh mạch.
 • Tầm soát sức khỏe định kỳ cũng là một biện pháp quan trọng để phát hiện sớm suy giãn tĩnh mạch và thực hiện can thiệp kịp thời, từ đó giảm thiểu rủi ro của biến chứng vỡ tĩnh mạch.

Bệnh vỡ tĩnh mạch nguy hiểm như thế nào? Cách xử trí khi bị vỡ tĩnh mạch

>>>>>Xem thêm: Quy trình bọc răng sứ cho răng sâu và những điều bạn cần lưu ý

Người bệnh cần thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường

Như vậy, KenShin vừa chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chi tiết về bệnh lý vỡ tĩnh mạch. Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm, gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh. Vì thế, khi có các biểu hiện bất thường thì người bệnh cần nhanh chóng đi thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *