Khi nào cần bổ sung kẽm cho trẻ giúp bé phát triển toàn diện?

Nếu chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ không cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết, điều này có thể gây thiếu hụt kẽm. Thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ. Cùng tìm hiểu thời điểm khi nào cần bổ sung kẽm cho trẻ giúp bé phát triển toàn diện trong nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Khi nào cần bổ sung kẽm cho trẻ giúp bé phát triển toàn diện?

Đa số trẻ thường không nhận được đủ kẽm từ chế độ ăn uống. Một số trẻ có thể mắc các vấn đề sức khỏe như hấp thụ chậm, tiêu hao lượng kẽm lớn hơn bình thường hoặc có các vấn đề sức khỏe đặc biệt khác có thể gây thiếu hụt kẽm. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc khi nào cần bổ sung kẽm cho trẻ?

Khi nào cần bổ sung kẽm cho trẻ giúp bé phát triển toàn diện?

Trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, trẻ em nhận lượng kẽm qua thực phẩm và chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, bú sữa mẹ là một nguồn cung cấp kẽm quan trọng cho trẻ, trẻ lấy kẽm từ thực phẩm mà mẹ tiêu thụ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhu cầu kẽm của trẻ lớn hơn lượng được cung cấp qua dinh dưỡng khiến một số trẻ có thể gặp thiếu hụt kẽm. Nhận biết dấu hiệu thiếu kẽm qua các triệu chứng sau:

 • Chán ăn và khó tiêu hóa thức ăn.
 • Có những vấn đề với giấc ngủ, có thể là rối loạn giấc ngủ hoặc khó ngủ.

Khi nào cần bổ sung kẽm cho trẻ giúp bé phát triển toàn diện?

Bổ sung kẽm cho trẻ thiếu kẽm theo hướng dẫn của bác sĩ
 • Phát triển thể chất chậm chạp so với trẻ cùng độ tuổi.
 • Dễ xuất hiện phản ứng dị ứng.
 • Suy giảm trong khả năng nhớ và tập trung.
 • Dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, bệnh đường hô hấp.

Ngoài ra, có thể nhận thấy các dấu hiệu bất thường trên da như tổn thương không rõ nguyên nhân, vết thương không lành, viêm niêm mạc, hoặc rụng tóc.

Khi nhận thấy những biểu hiện này, bố mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm huyết thanh kẽm. Kết quả xét nghiệm sẽ xác định mức độ thiếu hụt kẽm của trẻ và bác sĩ sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc bổ sung kẽm cho trẻ trong khoảng thời gian cần thiết.

Nhu cầu bổ sung kẽm cho trẻ

Bổ sung kẽm bao nhiêu là đủ? Nhu cầu bổ sung kẽm cho trẻ theo từng độ tuổi khác nhau, theo khuyến cáo từ Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO):

 • Trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống: Cần khoảng 2mg kẽm mỗi ngày.
 • Trẻ từ tháng thứ 7 đến 12 tháng tuổi: Cần khoảng 3mg kẽm mỗi ngày.
 • Trẻ từ 4 đến 8 tuổi: Cần khoảng 5mg kẽm mỗi ngày.

Tìm hiểu thêm: Có nên uống Panadol trước khi thử thai hay không?

Khi nào cần bổ sung kẽm cho trẻ giúp bé phát triển toàn diện?
Trẻ từ 4 đến 8 tuổi cần khoảng 5mg kẽm mỗi ngày

Sữa mẹ là nguồn cung cấp kẽm tốt nhất cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Khi trẻ trên 6 tháng tuổi, bổ sung kẽm qua các thực phẩm giàu kẽm, theo hướng dẫn của bác sĩ.

Các thực phẩm giàu kẽm bao gồm: Tôm, sữa, lươn, hàu, sò, gan lợn, thịt bò… Để tăng cường hấp thu kẽm, có thể bổ sung thêm vitamin C từ trái cây như cam, chanh, quýt, bưởi… Sự kết hợp giữa vitamin C và kẽm cải thiện hiệu quả hấp thu của cả hai chất này. Chúng giúp cơ thể trẻ hấp thụ kẽm tốt hơn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển cũng như tăng cường sức đề kháng.

Để xác định liệu khi nào trẻ cần bổ sung kẽm và trong thời gian bao lâu, bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế hoặc trung tâm dinh dưỡng để kiểm tra và thực hiện xét nghiệm. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng kẽm của trẻ và chỉ định liều lượng cần thiết.

Đối với trẻ bị tiêu chảy kéo dài, việc bổ sung kẽm trong quá trình điều trị rất quan trọng. Theo khuyến cáo, trẻ dưới 6 tháng tuổi cần bổ sung thêm 10mg kẽm/ngày, trẻ từ 6 – 60 tháng tuổi cần 20mg kẽm/ngày. Kẽm thường được bổ sung dưới dạng viên uống, thời gian sử dụng thường là 14 ngày liên tiếp, tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý khi bổ sung kẽm cho trẻ

Bổ sung kẽm cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Việc sử dụng các loại thuốc chứa kẽm, như viên uống kẽm gluconate hoặc kẽm sulfate, nên được cho trẻ uống sau khi ăn, khoảng 30 phút.
 • Kẽm có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt khi sử dụng cùng lúc, do đó, việc cho trẻ dùng cả hai vi khoáng này nên cách nhau ít nhất 2 tiếng.
 • Tương tự, sử dụng kẽm và canxi đồng thời cũng có thể gây tương tác. Canxi tăng bài tiết kẽm và giảm khả năng hấp thu kẽm trong cơ thể.
 • Nhu cầu kẽm của trẻ thường không được đáp ứng đầy đủ chỉ qua chế độ ăn hằng ngày theo các chuyên gia dinh dưỡng. Bố mẹ có thể cân nhắc bổ sung các sản phẩm chứa kẽm sau khi thảo luận với bác sĩ.

Khi nào cần bổ sung kẽm cho trẻ giúp bé phát triển toàn diện?

>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm sao để có da mặt đẹp không mụn?

Lưu ý khi tự ý bổ sung kẽm cho trẻ mà không có hướng dẫn của bác sĩ

Việc thiếu kẽm ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ. Bố mẹ cần hiểu rõ về cách bổ sung kẽm cho trẻ, kết hợp với chế độ dinh dưỡng, các loại vitamin, khoáng chất, và dưỡng chất cần thiết để giúp trẻ phát triển đều và toàn diện.

Thiếu kẽm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe và tinh thần cho trẻ, vì vậy cha mẹ cần quan sát và bổ sung kịp thời kẽm, một nguồn vitamin quan trọng.

Ngoài việc bổ sung từ chế độ ăn uống, cha mẹ có thể cung cấp cho trẻ các thực phẩm hỗ trợ chứa kẽm và các vi khoáng chất khác như lysine, crom, selen, vitamin B1… để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Những loại vitamin này cũng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe hấp thu dưỡng chất và có thể cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *