Bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng có cần thiết?

Thiếu canxi là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ chậm mọc răng. Tuy nhiên, trẻ chậm mọc răng có phải do thiếu canxi? Bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng có cần thiết?

Bạn đang đọc: Bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng có cần thiết?

Có thể thấy rằng, canxi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chiều cao cũng như sức khỏe của xương và răng cho bé. Vì vậy, việc bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng sẽ giúp răng mọc nhanh chóng, đều đặn và đẹp hơn.

Như thế nào được gọi là chậm mọc răng?

Chậm mọc răng ở trẻ nhỏ xảy ra khi răng sữa không bắt đầu mọc sau 12 tháng tuổi. Thông thường, trẻ bắt đầu mọc răng từ tháng thứ 6 và có thể có đủ 20 chiếc răng sữa vào khoảng 2 tuổi rưỡi. Nếu trẻ vượt quá tuổi này mà vẫn chưa thấy chiếc răng sữa nào xuất hiện, có thể gọi là chậm mọc răng.

Bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng có cần thiết?

Chậm mọc răng ở trẻ nhỏ đáng lưu ý sau 12 tháng tuổi

Nếu chỉ có tình trạng chậm mọc răng mà cơ thể của trẻ vẫn phát triển bình thường, có thể do yếu tố sinh lý của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ chậm mọc răng kèm theo các dấu hiệu như còi cọc, thiếu cân nặng, chậm phát triển chiều cao, khó ngủ, đổ mồ hôi ban đêm, có thể chậm mọc răng do không cung cấp đầy đủ chế độ dinh dưỡng.

Nếu sau 12 tháng mà trẻ vẫn chưa mọc răng, việc đưa trẻ đến nha khoa để được khám và điều trị là cần thiết để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Trẻ chậm mọc răng có thể do nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan gây nên:

Nguyên nhân khách quan

Chậm mọc răng ở trẻ nhỏ có thể do các yếu tố khách quan gây ra như:

Di truyền: Một trong những nguyên nhân chính là di truyền. Nếu trong gia đình bạn có ai từng gặp vấn đề chậm mọc răng, có thể bé sẽ nhận di truyền.

Trẻ sinh non, thiếu tháng: Yếu tố bẩm sinh cũng có thể góp phần vào việc chậm mọc răng ở trẻ. Theo các chuyên gia y tế, trẻ chậm mọc răng có thể do nguyên nhân bẩm sinh và không nhất thiết phải là do thiếu chất. Trẻ sinh non thường có tỷ lệ mọc răng chậm cao hơn so với trẻ sinh đầy đủ tháng và cân nặng.

Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm thuốc bổ não của Nhật mà bạn nên dùng

Bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng có cần thiết?
Trẻ sinh non thường có tỷ lệ mọc răng chậm

Nhiễm khuẩn trong khoang miệng: Đây cũng là một nguyên nhân khác dẫn đến chậm mọc răng. Vi khuẩn và nấm có thể phát triển trong khoang miệng, gây tổn thương lợi và nướu, làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng. Các triệu chứng của trẻ bị chậm mọc răng do nhiễm khuẩn trong khoang miệng có thể bao gồm mùi hôi từ miệng, trẻ cảm thấy đau, hoặc thậm chí quấy khóc.

Nguyên nhân chủ quan

Chậm mọc răng ở trẻ có thể do nhiều yếu tố chủ quan khác nhau:

Suy tuyến giáp: Một trong những nguyên nhân chủ quan là suy tuyến giáp. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng ở trẻ. Ngoài việc chậm mọc răng, suy tuyến giáp còn có thể gây ra những vấn đề khác như chậm đi, chậm nói và thừa cân ở trẻ.

Thiếu hụt vitamin D: Điều này cũng có thể làm chậm quá trình mọc răng của trẻ. Vitamin D là yếu tố quan trọng để cơ thể sử dụng canxi trong việc xây dựng xương và răng. Thiếu vitamin D, đặc biệt là ở những trẻ sinh non, có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi.

Thiếu canxi: Canxi là nguồn cung cấp quan trọng để xây dựng cấu trúc răng và xương cho trẻ. Nếu trẻ không nhận đủ lượng canxi cần thiết từ sữa mẹ hoặc chế độ ăn uống kiêng khem của người mẹ, có thể dẫn đến việc mọc răng chậm.

Thiếu MK7: Việc thiếu MK7, một dạng vitamin K2 cũng có thể làm chậm quá trình mọc răng của trẻ, thậm chí khi đã bổ sung đủ canxi và vitamin D.

Hấp thụ quá nhiều photpho: Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi của trẻ, gây ra tình trạng thiếu canxi, làm cho mầm răng không thể nhú dài ra được.

Suy dinh dưỡng: Ngoài ra, suy dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng khiến quá trình mọc răng chậm hơn ở trẻ. Thể chất kém phát triển cũng ảnh hưởng đến năng lượng cần thiết cho việc mọc răng.

Bệnh lý: Cuối cùng, một số bệnh lý như hội chứng Down hoặc vấn đề bất thường về tuyến yên cũng có thể làm chậm quá trình mọc răng ở trẻ.

Bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng có cần thiết?

Theo nghiên cứu, canxi chiếm khoảng 1.5 – 2% trọng lượng cơ thể người, đồng thời 99% canxi này sẽ được sử dụng để hình thành khung xương, răng và móng. Sự thiếu hụt canxi chính là nguyên nhân gây ra tình trạng mọc răng chậm ở trẻ, cũng như làm cho răng trở nên yếu và dễ gãy.

Bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng có cần thiết?

>>>>>Xem thêm: Ngón tay không duỗi thẳng được là dấu hiệu của bệnh lý gì?

Thiếu hụt canxi là nguyên nhân mọc răng chậm

Trong trường hợp trẻ chậm mọc răng bạn có thể cung cấp bổ sung vitamin D hàng ngày, khoảng 1 giọt, cùng với việc bổ sung thêm Calcium Corbiere, 5ml/ngày trong khoảng 10 – 15 ngày.

Việc bổ sung canxi cho trẻ có tình trạng chậm mọc răng có thể hữu ích, nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết hoặc đưa ra quyết định một cách đơn giản. Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương, răng và cấu trúc xương cho trẻ, vì vậy việc cung cấp đủ canxi sẽ hỗ trợ quá trình mọc răng.

Tuy nhiên, trước khi bổ sung canxi cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ và đưa ra lời khuyên cụ thể về việc bổ sung canxi, dựa trên các yếu tố như lịch sử y tế, chế độ ăn uống, và tình trạng phát triển của trẻ.

Ngoài ra, việc cung cấp một chế độ ăn uống cân đối và giàu canxi thông qua thực phẩm cũng là một phương pháp tốt để hỗ trợ sự phát triển của răng và xương cho trẻ. Sữa và sản phẩm từ sữa, rau xanh, cá, hạt, và thực phẩm giàu canxi khác đều có thể giúp cung cấp nguồn canxi tự nhiên cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *