Hormone renin là gì? Khi nào cần tiến hành xét nghiệm renin?

Tuy đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, khá nhiều người hiện nay vẫn không biết đến hormone renin cũng như tác dụng của hoạt chất này ra sao và cách sử dụng như thế nào. Tất cả những thông tin trên sẽ được KenShin giải đáp qua bài viết này.

Bạn đang đọc: Hormone renin là gì? Khi nào cần tiến hành xét nghiệm renin?

Renin là một loại hormone quan trọng, đảm nhận vai trò kiểm soát huyết áp trong cơ thể. Khi nói đến xét nghiệm renin, chúng mang ý nghĩa lớn đối với những người trẻ đang đối mặt với vấn đề huyết áp cao. Thông qua đó, bác sĩ có thể xác định nguyên nhân cơ bản gây bệnh, từ đó chọn lựa phương án điều trị tối ưu nhất.

Hormone renin là gì?

Renin là một hormone được sản xuất từ tế bào trong thận, có chức năng quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Khi huyết áp giảm xuống mức quá thấp hoặc cơ thể trở nên thiếu muối, hormone renin sẽ được giải phóng vào máu khởi đầu một chuỗi phản ứng tạo ra một loại hormone được gọi là angiotensin. Đồng thời, hormone aldosterone sẽ được tiết ra từ tuyến thượng thận.

Hormone angiotensin có tác dụng hẹp lòng mạch máu, tăng cường áp lực trong hệ thống tuần hoàn. Ngược lại, aldosterone kích thích quá trình giữ muối và chất lỏng tại thận, điều này làm tăng huyết áp.

Tuy nhiên, nếu quá trình giải phóng renin và tiết hormone bị rối loạn hoặc mất cân bằng, có thể dẫn đến một tác dụng phụ là gây ra tình trạng huyết áp tăng và tiềm ẩn nguy cơ các vấn đề liên quan đến huyết áp cao.

Hormone renin là gì? Khi nào cần tiến hành xét nghiệm renin?

Renin là một hormone được sản xuất từ tế bào trong thận

Ý nghĩa của xét nghiệm hormone renin

Thông thường, bác sĩ sẽ đề xuất xét nghiệm đồng thời mức độ renin và aldosterone để đánh giá chức năng của hệ thống điều chỉnh huyết áp, cân bằng nước và muối trong cơ thể. Quy trình này đòi hỏi việc lấy mẫu máu và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra. Kết quả của xét nghiệm sẽ cung cấp thông tin về mức độ renin và aldosterone, giúp bác sĩ đưa ra đánh giá đồng thời quyết định về liệu pháp điều trị.

Hormone renin cao so với mức bình thường có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân dưới đây, bao gồm:

 • Suy giảm sản xuất hormone từ tuyến thượng thận như bệnh Addison hoặc suy tuyến thượng thận khác.
 • Chảy máu.
 • Suy tim.
 • Huyết áp cao nguyên nhân từ hẹp động mạch thận.
 • Sẹo gan.
 • Chức năng gan kém.
 • Mất dịch cơ thể.
 • Tổn thương thận tạo ra hội chứng thận hư, khối u thận.
 • Tăng huyết áp đột ngột.

Bên cạnh đó, mức hormone renin thấp có thể là kết quả của:

 • Quá trình tiết hormone aldosterone tăng (cường aldosteron).
 • Huyết áp cao nhạy cảm với muối.

Trong người bình thường, giá trị hormone renin huyết tương đo được nằm trong khoảng 4,66 – 31,9 ng/L nhưng giá trị này có thể biến động tùy thuộc vào chế độ sinh hoạt và yếu tố cá nhân. Kết quả xét nghiệm có thể giúp bác sĩ hiểu rõ nguyên nhân gây tăng huyết áp và lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Các bước xét nghiệm renin

Thực hiện xét nghiệm hormone renin là quy trình khá đơn giản. Bạn có thể chọn một trong hai tư thế khi lấy mẫu máu:

Ở tư thế nằm ngửa

Trước khi thực hiện việc lấy máu ở tư thế nằm ngửa, việc quan trọng nhất là để bệnh nhân nghỉ ngơi thoải mái trong khoảng 1 – 2 tiếng. Sau giai đoạn nghỉ ngơi này, nhân viên y tế sẽ tiến hành quá trình sát khuẩn vùng da xung quanh khu vực lấy máu và thực hiện quá trình lấy mẫu máu. Thường, vị trí lấy máu được chọn nằm ở khu vực tĩnh mạch cánh tay để đảm bảo quá trình thu thập mẫu diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Ở tư thế đứng

Trong trường hợp này, trước khi nhân viên y tế thực hiện quá trình lấy mẫu máu, bệnh nhân nên di chuyển nhẹ nhàng hoặc nghỉ ngơi đứng trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Sau giai đoạn này, bệnh nhân sẽ ngồi xuống để nhân viên y tế tiến hành quá trình lấy mẫu.

Một số người có thể trải qua cảm giác đau nhẹ khi kim được đưa vào. Tuy nhiên, đa số người chỉ cảm thấy châm chích, nhức nhói nhẹ hoặc xuất hiện một vết bầm nhỏ. Điều này là hoàn toàn bình thường và những biểu hiện này sẽ nhanh chóng biến mất.

Quá trình lấy mẫu này giúp xác định chính xác chỉ số hormone renin trong cơ thể và là phương pháp quan trọng để đánh giá huyết áp và tình trạng sức khỏe tổng thể.

Tìm hiểu thêm: Giải đáp thắc mắc: Nhịn xì hơi nhiều có sao không?

Hormone renin là gì? Khi nào cần tiến hành xét nghiệm renin?
Xét nghiệm hormone renin là gì?

Các mức độ của hormone renin

Mức độ hormone renin bình thường cho người lớn trong các trường hợp sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

 • Người lớn đứng và chế độ ăn natri bình thường: 0,7 – 3,3 ng/mL/giờ hoặc 0,7 – 3,3 mcg/L/giờ.
 • Người lớn nằm và chế độ ăn natri bình thường: 0,2 – 1,6 ng/mL/giờ hoặc 0,2 – 1,6 mcg/L/giờ.
 • Người lớn đứng và chế độ ăn ít natri: 4,2 – 19,8 ng/mL/giờ hoặc 4,2 – 19,8 mcg/L/giờ.
 • Người lớn nằm và chế độ ăn ít natri: 0,4 – 3,2 ng/mL/giờ hoặc 0,4 – 3,2 mcg/L/giờ.

Chỉ số hormone renin cao có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm các vấn đề liên quan đến chức năng thận, tình trạng tắc nghẽn động mạch dẫn đến hư thận, các bệnh lý như bệnh Addison, xơ gan, chảy máu quá mức, hoặc tình trạng huyết áp cao không kiểm soát.

Ngược lại, chỉ số hormone renin thấp có thể xuất phát từ các tình trạng khác nhau, chẳng hạn như các bệnh lý liên quan đến thận hoặc hội chứng Conn, một tình trạng khi tuyến thượng thận sản xuất hormone aldosterone một cách quá mức, ảnh hưởng đến sự cân bằng muối và nước trong cơ thể.

Những điều lưu ý trong xét nghiệm hormone renin

Trước khi thực hiện xét nghiệm, quan trọng nhất là bạn nên thảo luận với bác sĩ về những bước chuẩn bị cần thiết để đảm bảo kết quả chính xác. Dưới đây là điều bạn cần lưu ý:

 • Thuốc men: Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng sử dụng một số loại thuốc, như thuốc huyết áp cao, thuốc lợi tiểu, hormone, steroid hoặc một số loại thuốc giảm đau không kê đơn trong một khoảng thời gian trước xét nghiệm. Đảm bảo thông tin về tất cả các loại thuốc và chất bổ sung bạn đang sử dụng được bác sĩ biết.
 • Lượng muối: Bác sĩ có thể yêu cầu bạn giảm lượng muối trong thức ăn và nước uống của mình trong vài ngày trước xét nghiệm.
 • Tình trạng sức khỏe: Bạn không nên thực hiện xét nghiệm khi đang ốm nặng, vì mức độ aldosterone có thể bị ảnh hưởng.
 • Tình trạng thai nghén hoặc stress: Mức độ renin có thể bị ảnh hưởng khi bạn mang thai hoặc đang trải qua tình trạng stress.
 • Thời gian trong ngày: Mức độ renin và aldosterone cao nhất vào buổi sáng và có thể thay đổi trong ngày. Kết quả xét nghiệm cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào việc bạn ngồi dậy hoặc nằm xuống khi lấy máu.

Hormone renin là gì? Khi nào cần tiến hành xét nghiệm renin?

>>>>>Xem thêm: Tại sao dương vật nổi mẩn đỏ sau khi quan hệ? Cách phòng ngừa hiệu quả

Không nên xét nghiệm hormone renin trong khi đau ốm

Qua bài trên, KenShin mong rằng sẽ mang tới những thông tin đầy đủ về hormone renin một cách chính xác nhất. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp ta hiểu biết sâu rộng hơn về vai trò của hormone này, từ đó có thể áp dụng kiến thức để duy trì một tình trạng sức khỏe tốt nhất cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *