Hội chứng sợ gái xinh (Caligynephobia) và cách vượt qua nỗi sợ tâm lý

Hiện nay một số chứng bệnh lạ, hiếm gặp được phát hiện. Một trong những chứng bệnh lạ phải nhắc đến là hội chứng sợ gái xinh. Tên khoa học của bệnh là Caligynephobia và một số nam giới có thể mắc phải hội chứng này.

Bạn đang đọc: Hội chứng sợ gái xinh (Caligynephobia) và cách vượt qua nỗi sợ tâm lý

Hầu hết các chứng bệnh lạ ít người gặp đều xuất phát từ các nỗi sợ tâm lý bên trong. Một trong những hội chứng hiếm gặp nhất hiện nay phải kể đến hội chứng sợ gái xinh. Hội chứng này thường mắc ở một số ít nam giới, họ tỏ ra dè chừng trước người phụ nữ, đặc biệt là nữ giới có ngoại hình xinh đẹp.

Bệnh sợ phụ nữ: Những điều cần biết

Sợ phụ nữ là chứng bệnh hy hữu và rất ít đối tượng mắc phải, tuy nhiên vẫn có những trường hợp nam giới không may mắc phải, họ thường cảm thấy hoảng loạn, tức ngực, đổ mồ hôi, khó thở, chóng mặt khi tiếp xúc với phái nữ.

Và hội chứng sợ gái xinh cũng là một trong những hội chứng có nhiều nét tương đồng với bệnh sợ phụ nữ này. Với chứng sợ phụ nữ, người mắc đang đối diện với một dạng rối loạn lo âu. Bản thân họ cũng tự hiểu nỗi sợ này không có cơ sở nhưng lại không thể kiểm soát. Vậy nên nếu có cơ hội họ sẽ tránh xa phái nữ, tránh đụng chạm nhiều nhất có thể.

Hội chứng sợ gái xinh (Caligynephobia) và cách vượt qua nỗi sợ tâm lý

Sợ phụ nữ là chứng bệnh rất kỳ lạ

Các chuyên gia tâm lý không thể chắc chắn về nguyên nhân gây ra bệnh sợ phụ nữ. Tuy nhiên có một số yếu tố liên quan đến trải nghiệm trước đây của người bệnh với giới tính này. Có thể họ đã không may bị lớn lên trong môi trường lạm dụng thể chất, tinh thần, bị hãm hiếp, hành hung hay quấy rối tình dục.

Hội chứng sợ gái xinh và những biểu hiện của bệnh

Caligynephobia chính là hội chứng sợ hãi trước vẻ đẹp của người phụ nữ. Mức độ bệnh tăng nặng sẽ trở thành một thói quen và có thể dẫn đến thay đổi tâm lý. Một số người sẽ hình thành một xu hướng giới tính mới. Những trẻ em vị thành niên và đàn ông trưởng thành mắc bệnh sẽ có xu hướng thích người đồng giới hơn là phụ nữ.

Bất kỳ ai mắc phải hội chứng sợ gái xinh, khi nhìn thấy một cô gái đẹp họ sẽ có những dấu hiệu như:

  • Lo lắng: Nhịp tim tăng, buồn nôn, hồi hộp, đổ mồ hôi lạnh.
  • Sợ hãi: Cảm giác e sợ khi buộc phải tương tác với phụ nữ đẹp, nên họ thường tránh giao tiếp bằng cách chạy trốn.

Vây liệu chứng bệnh này ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống? Hiện nay phụ nữ luôn biết tự chăm sóc bản thân vậy nên càng ngày càng nhiều phụ nữ đẹp. Nếu mắc phải hội chứng Caligynephobia thì đây thực sự là rào cản rất khó để người mắc bệnh hoà nhập.

Bản thân người mắc bệnh sẽ không thể có một mối quan hệ thân mật, gần gũi, sâu sắc với người phụ nữ. Đặc biệt mối quan hệ xã hội cũng bị thu hẹp bởi họ sợ giao tiếp với “nửa kia của thế giới”. Ngoài ra, trong công việc, phụ nữ đang đảm nhận những vai trò rất quan trọng và nữ giới ngày một thành đạt lại càng có ngoại hình ưa nhìn. Vậy khi mắc chứng bệnh sợ phụ nữ đẹp, bạn chắc chắn sẽ khó phát triển sự nghiệp khi phải chọn những môi trường mà không có sự hiện diện của họ.

Tìm hiểu thêm: Giải đáp: Mẹ bị đau mắt đỏ có nên cho con bú?

Hội chứng sợ gái xinh (Caligynephobia) và cách vượt qua nỗi sợ tâm lý
Hội chứng sợ gái xinh khiến người bệnh khó khăn khi tiếp xúc với phụ nữ

Bệnh có nhiều mức độ khác nhau, ở mức nhẹ thì người bệnh chỉ có cảm giác lo lắng và ngại ngùng khi phải tiếp xúc gần với phụ nữ đẹp. Với đối tượng này, họ có thể tự vượt qua bằng cách tự nhìn nhận lại cảm xúc vô lý của bản thân, thấu hiểu được vai trò của phụ nữ trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên rất ít người tự trị liệu thành công cho chính mình, nếu bệnh tăng nặng thì buộc phải có sự can thiệp của y học.

Cách vượt qua nỗi sợ tâm lý nên biết

Như đã đề cập, hội chứng sợ gái xinh là một trong những bệnh lý xuất phát từ nỗi sợ tâm lý. Và hầu hết các chứng bệnh kỳ lạ khác như hội chứng sợ tắm rửa, hội chứng sợ nhìn đều có liên quan đến những rào cản do tâm lý bệnh nhân tự đặt ra. Vậy có những cách nào để vượt qua cảm xúc tiêu cực nào đó của bản thân?

Thừa nhận nỗi sợ

Thừa nhận nỗi sợ mà mình đang đối diện chính là bước đầu tiên để bạn làm chủ nó. Các bệnh nhân mắc các chứng bệnh xuất phát từ tâm lý đều cố gắng lảng tránh sự lo lắng, che giấu cảm xúc thật của bản thân. Vậy nên hãy thừa nhận chúng, chấp nhận bản thân đang mắc phải những nỗi sợ này, tìm ra lý do và dần tìm cách khống chế cảm xúc.

Tìm rõ nguyên nhân

Không ai hiểu bạn bằng chính bản thân bạn, ngay khi thừa nhận nỗi sợ, hãy xác định nguyên nhân. Nguyên nhân có thể xuất phát từ thời thơ ấu, từ những người thân xung quanh, những thất bại ở quá khứ. Vậy nên hãy dành thời gian để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể để tìm cách vượt qua.

Trị liệu tâm lý

Bản thân chúng ta không đủ kiến thức để tự vượt qua một số chướng ngại tâm lý. Đừng ngần ngại khi tìm người đồng hành và bác sĩ tâm lý chính là chuyên gia rất đáng để tin tưởng. Người có chuyên môn sẽ có phương pháp điều trị phù hợp để bạn biết cách vượt qua nỗi sợ. Bạn có thể được chỉ định dùng thuốc, tham gia các buổi trị liệu tâm lý, giao tiếp để học cách cân bằng cảm xúc và có kỹ năng đối diện và xử lý tình huống liên quan đến nỗi sợ.

Hội chứng sợ gái xinh (Caligynephobia) và cách vượt qua nỗi sợ tâm lý

>>>>>Xem thêm: Biến chứng sau mổ u sọ hầu và lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu mà bạn nên biết

Trị liệu tâm lý để vượt qua chướng ngại tâm lý

Trên đây là những chia sẻ về hội chứng sợ gái xinh. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể hiểu hơn về chứng bệnh kỳ lạ này và có cho bản thân những chuẩn bị cần thiết khi đối diện với các cảm xúc tiêu cực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *