Hoại tử mỡ mô vú là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Hoại tử mỡ mô vú có thể xuất hiện ở người trưởng thành và người trung niên. Không những thế, khi hình thành thì căn bệnh này không hề tạo cho người bệnh cảm giác đau. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm và có hướng điều trị phù hợp cho người bệnh?

Bạn đang đọc: Hoại tử mỡ mô vú là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Hoại tử mỡ mô vú không phải là một vấn đề quá nguy hiểm, thường diễn tiến lành tính, thường gặp ở những bệnh nhân sau sinh thiết vú, sau phẫu thuật tái tạo vú, lấy túi ngực ra Tuy nhiên, tình trạng này khi xuất hiện sẽ làm người bệnh lo sợ. Chính vì vậy việc hiểu rõ về căn bệnh này ngay từ ban đầu là vô cùng hữu ích. Để giảm bớt nỗi lo lắng, bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị căn bệnh này.

Hoại tử mỡ mô vú là gì?

Hoại tử mỡ mô vú là một loại khối u lành tính và có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào thường gặp ở phụ nữ béo phì và có bộ ngực lớn. Nếu khối u này không gây ra khó khăn hoặc lo lắng cho bệnh nhân thì không cần phải loại bỏ.

Tuy nhiên nếu xuất nhiên các triệu chứng khác hoặc kích thước khối u quá to thì người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể điều trị. Thông thường, các vị trí thường gặp loại hoại tử này thường là bên dưới bầu ngực hoặc xung quanh phần bầu ngực.

Hoại tử mỡ mô vú là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Hoại tử mỡ mô vú là gì?

Nguyên nhân gây hoại tử mỡ mô vú

Hoại tử mỡ mô vú là một tình trạng nơi mô vú bị tổn thương và trải qua quá trình biến đổi, thường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm chấn thương, phẫu thuật vú, xạ trị vùng vú, nhiễm trùng, sử dụng warfarin chất làm loãng máu, tái tạo vú, loại bỏ túi ngực, sinh thiết vú, điều trị bức xạ, và tổn thương men tụy.

 • Chấn thương có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm tai nạn, va chạm, hoặc tác động mạnh vào vùng vú. Phẫu thuật và xạ trị vú, đặc biệt là sau phẫu thuật và xạ trị vú, có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và máu chảy của mô vú, dẫn đến sự tổn thương và hoại tử mỡ.
 • Nhiễm trùng trong khu vực vú cũng có thể gây tổn thương và dẫn đến quá trình hoại tử mỡ mô vú. Sử dụng warfarin, một chất làm loãng máu, có thể tăng nguy cơ hoại tử mỡ mô vú. Tái tạo vú, loại bỏ túi ngực, sinh thiết vú và điều trị bức xạ đều là những biện pháp can thiệp có thể tăng nguy cơ của tình trạng này.
 • Tổn thương men tụy cũng được liên kết với nguy cơ hoại tử mỡ mô vú. Khi các tế bào mỡ chết do thiếu oxy, dầu có thể được tiết ra dưới dạng chất lỏng, gây ra hiện tượng u nang dầu. Một số triệu chứng của hoại tử mỡ mô vú có thể bao gồm sưng, đau, hoặc thậm chí biến đổi hình dạng vú.

Ngoài những nguyên nhân trên thì cũng có khá nhiều người bệnh mắc phải hoại tử mỡ mô vú nhưng không thể xác định được nguyên nhân. Chính vì vậy vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể được kiểm tra và tư vấn cụ thể.

Cách điều trị hoại tử mở mô vú hiệu quả

Khi phát hiện có một khối u mỡ mô vú hoặc bất kỳ những triệu chứng nào liên quan đến mô vú thì có thể áp dụng các cách điều trị:

 • Đi khám nội tiết: Người bệnh có thể đến thăm khám tại bác sĩ chuyên khoa nội tiết hoặc bác sĩ phụ nữ. Thông qua những kiểm tra lâm sàng, siêu âm hoặc làm mammogram thì bác sĩ có thể đánh giá được khối u của người bệnh.
 • Can thiệp phẫu thuật nếu cần thiết: Trường hợp những khối u có chuyển biến nặng và gây áp lực, khó chịu cho người bệnh thì bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, khối u sẽ bị loại bỏ khỏi cơ thể người bệnh.
 • Tự kiểm tra và theo dõi định kỳ: Người bệnh có thể tự mình kiểm tra ngực theo định kỳ. Nếu nhận thấy có bất kỳ sự thay đổi hay có những triệu chứng mới thì báo ngay cho bác sĩ.

Hoại tử mỡ mô vú là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Thăm khám tại bác sĩ sớm để phát hiện và điều trị hoại tử mỡ mô vú đúng cách

Cách làm hạn chế nguy cơ phát triển hoại tử mỡ mô vú

Hoại tử mỡ mô vú hầu như không thể ngăn chặn một cách hoàn toàn. Tuy nhiên, vẫn có thể hạn chế được nguy cơ phát triển của các vùng hoại tử này bằng các phương pháp sau:

 • Tự kiểm tra ngực định kỳ: Biết cách tự kiểm tra ngực sẽ giúp phát hiện sớm những thay đổi hoặc khối u đang hình thành trong mô vú. Nên thực hiện đều đặn và hàng tháng để luôn kiểm soát được những vấn đề đang xảy ra đối với ngực.
 • Kiểm soát cân nặng: Việc tăng cân quá nhanh rất dễ làm mô mỡ bị thay đổi đột ngột. Điều này sẽ tạo điều kiện tạo nên hoại tử mỡ mô vú.
 • Duy trì lối sống lành mạnh: Việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục một cách đều đặn sẽ làm giảm nguy cơ gặp những vấn đề về sức khỏe, kể cả ngực.
 • Hạn chế tiếp xúc với những tác nhân có hại cho sức khỏe: Những tác nhân như chất độc hại hoặc tia X rất hại đối với mô vú. Chính vì vậy cần hạn chế tiếp xúc đến mức thấp nhất các tác nhân này.
 • Theo dõi sự di truyền trong gia đình: Nếu trong gia đình có người mắc hoại tử mỡ mô vú thì khả năng di truyền là rất cao. Nên thông báo cho bác sĩ để có những kiểm tra và phát hiện sớm căn bệnh này.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách dùng que thử thai Safefit Test chuẩn xác

Hoại tử mỡ mô vú là gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Tự kiểm tra ngực định kỳ có thể giúp phát hiện sớm hoại tử mỡ mô vú

Lưu ý khi mắc phải hoại tử mỡ mô vú

Khi mắc phải hoại tử mỡ mô vú thì người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Nếu muốn phát hiện sớm dấu hiệu của hoại tử mỡ mô vú thì có thể đi siêu âm vú. Việc siêu âm còn giúp bác sĩ xác định được kích thước của khối u và đưa ra những lời khuyên cho người bệnh một cách phù hợp.
 • Nếu hoại tử mỡ mô vú của người bệnh xuất hiện là do bị chấn thương hoặc viêm nhiễm thì nên điều trị chấn thương và vùng viêm nhiễm này. Sau khi chữa dứt điểm những tác nhân này thì vùng hoại tử mỡ mô vú sẽ không còn bị ảnh hưởng quá nhiều mà có thể cải thiện tình trạng bệnh.
 • Nếu vùng hoại tử xuất hiện do thay đổi nội tiết hoặc tăng cân đột ngột thì người bệnh nên điều chỉnh lối sống. Nên kiểm soát cân nặng, thường xuyên luyện tập thể dụng và ăn uống lành mạnh để có thể ngăn chặn được sự phát triển của hoại tử mô mỡ.
 • Nếu xuất hiện các triệu chứng như đau ngực, sưng ngực và cảm thấy khó chịu thì nên đến gặp bác sĩ ngay.
 • Nếu vùng hoại tử mỡ mô vú ngày càng lớn và gây áp lực lên vùng ngực của người bệnh thì nên cân nhắc việc phẫu thuật. Tuy nhiên, quyết định phẫu thuật cần được thảo luận và kiểm tra kỹ lưỡng bởi bác sĩ chuyên khoa.

Hoại tử mỡ mô vú là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

>>>>>Xem thêm: Triệu chứng và cách phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm tuổi già

Siêu âm có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của hoại tử mỡ mô vú

Có thể nhận thấy hoại tử mỡ mô vú thường lành tính và hiếm khi gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu bệnh vẫn nên duy trì lối sống lành mạnh và thường xuyên theo dõi sức khỏe. Hiện tượng này không cần phải điều trị can thiệp sâu, trong một số trường hợp hoại tử mỡ tạo thành khối lớn, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp tùy vào tình trạng bệnh. Nếu cơ thể xuất hiện những biểu hiện lạ nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín gần nhất để được hỗ trợ cũng như tư vấn chữa trị một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *