Hở mi mắt là gì và nó có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh?

Mi mắt đóng vai trò rất quan trọng đối với tính thẩm mỹ và chức năng của mắt. Hở mi mắt là tình trạng mắt không được bảo vệ hoàn toàn bởi hoạt động mở và đóng mi mắt. Nguy cơ hở mi mắt nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của người bệnh.

Bạn đang đọc: Hở mi mắt là gì và nó có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh?

Mắt là cơ quan vô cùng phức tạp và nhạy cảm nên được bảo vệ bởi nhiều lớp cùng với mi mắt và nhiều cơ quan khác. Mi mắt có cấu trúc khép kín và chức năng đóng mở hoàn chỉnh, giúp bảo vệ mắt tốt hơn trước những tác động của môi trường và tiết lệ để điều hòa hoạt động của mắt. Tuy nhiên, đối với những người bị hở mi mắt, chức năng bảo vệ này không còn tốt nên thị lực và sức khỏe của mắt có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Nắm rõ thông tin cơ bản về hở mi mắt

Hở mi mắt có thể thấy rõ khi quan sát hoạt động đóng mở của mi mắt, ngay cả khi bệnh nhân nhắm mắt hoàn toàn nhưng mắt không thể nhắm chặt dẫn đến lộ bề mặt nhãn cầu. Hở mi mắt còn liên quan đến nhiều triệu chứng khác và các vấn đề về sức khỏe của mắt.

Hở mi mắt là gì và nó có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh?

Hở mi mắt là gì? Hở mi mắt có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh?

Mi mắt có vai trò gì đối với mắt?

Mi mắt là một hệ cơ quan phức tạp, bao gồm cơ vòng mắt, sụn mi, mô dưới da, da, kết mạc và nhiều bộ phận khác thực hiện chức năng bảo vệ mắt. Ở người bình thường, khi mi mắt nhắm lại, chúng che phủ hoàn toàn tròng mắt và bạn chỉ có thể nhìn thấy màu đen.

Khi mắt bị đe dọa như bụi, vật lạ bay vào mắt hay đơn giản là giơ tay dụi mắt, mi mắt có phản xạ tự nhiên và sẽ tự động nhắm lại. Ngoài ra, mi mắt còn chớp mắt thường xuyên để tuyến lệ hoạt động và cung cấp độ ẩm cần thiết cho chức năng thị giác của mắt.

Các chức năng quan trọng khác của mi mắt bao gồm:

 • Ngăn chặn bụi và vật lạ xâm nhập làm tổn thương tròng mắt.
 • Bảo vệ các bộ phận nhạy cảm bên trong mắt, đặc biệt là giác mạc.
 • Giữ cho mắt không bị khô khi nhắm lại, đặc biệt là lúc ngủ khi mà mắt bạn không nhắm thường xuyên để cung cấp độ ẩm.
 • Nước mắt phân bố đều trên lòng trắng và lòng đen giúp loại bỏ bụi bẩn và đảm bảo thị lực cho mắt.

Vì vậy, mi mắt có vai trò rất quan trọng đối với mắt, đặc biệt là chức năng bảo vệ mắt và cung cấp độ ẩm cho hoạt động của mắt.

Tại sao lại có tình trạng hở mi mắt?

Để hoạt động tốt hơn, mi mắt sẽ khép kín hoàn toàn khi chúng ta nhắm mắt lại hoặc chớp mắt tự nhiên. Tuy nhiên, do bất thường về cấu trúc hoặc bất thường về chức năng thần kinh, bệnh nhân có thể bị hở mi mắt, mi mắt không thể đóng hoàn toàn. Vì vậy, khi nhắm mắt hay ngủ, mắt bạn không đóng kín được mà bị hở một phần.

Để chẩn đoán chính xác tình trạng này, bác sĩ sẽ thực hiện một bài kiểm tra chức năng dây thần kinh mặt nhỏ. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nhắm mắt như khi ngủ và quan sát. Nếu mi mắt có hình dạng bất thường, cơ chế bơm nước mắt bị ảnh hưởng, bề mặt nhãn cầu có dấu hiệu tổn thương thì chẩn đoán hở mi mắt.

Tìm hiểu thêm: Khám gai cột sống ở bệnh viện nào uy tín và chất lượng?

Hở mi mắt là gì và nó có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh?
Bác sĩ sẽ thực hiện một bài kiểm tra chức năng dây thần kinh mặt nhỏ để chẩn đoán bệnh

Nguyên nhân gây hở mi mắt rất phức tạp và bác sĩ có thể xác định nhiều nguyên nhân cùng một lúc, chẳng hạn như:

 • Tổn thương cơ mặt.
 • Liệt dây thần kinh mặt ảnh hưởng đến việc đóng mi mắt.
 • Các khối u bất thường hoặc tổn thương cấu trúc ở vùng mắt.
 • Chấn thương sọ não có thể ảnh hưởng đến cấu trúc mắt hoặc hoạt động thần kinh.
 • Hở mi mắt khi mắc các bệnh về mắt như: Sẹo trong mắt, mắt lõm, mắt lồi,…
 • Các biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ mắt như: Lấy mỡ mắt, cắt da thừa,…

Trên thực tế, có một số trường hợp hở mi mắt do di truyền, có nhiều người trong cùng một gia đình mắc bệnh. Vết hở mi mắt có thể nhẹ hoặc nặng. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân phát hiện ra quá muộn, cho đến khi mắt có tổn thương do không chú ý hoặc tình trạng hở mắt không lớn. Hở mi mắt ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mắt, việc phát hiện và điều trị muộn sẽ làm giảm khả năng hồi phục.

Hở mi mắt có nguy hiểm không?

Mi mắt rất quan trọng trong việc bảo vệ mắt nên việc hở mi mắt dù nhỏ hay lớn đều có thể tác động không tốt đến sức khỏe và chức năng của mắt. Đầu tiên, mi mắt hở ra khiến mắt không cung cấp đủ nước và giữ được độ ẩm qua những lần chớp mắt. Tình trạng tròng mắt bị khô sẽ dần dần trở nên mờ đục, gây mờ mắt, cộm mắt và đau mắt.

Hở mi mắt càng nghiêm trọng thì hội chứng khô mắt và các biến chứng sẽ càng nghiêm trọng. Biến chứng nghiêm trọng nhất của tình trạng này là bệnh lý nhiễm khuẩn giác mạc, viêm loét giác mạc, nhiễm khuẩn kết mạc,… có thể dẫn đến giảm thị lực, thậm chí là mù lòa không thể chữa khỏi.

Hở mi mắt là gì và nó có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh?

>>>>>Xem thêm: Cân nặng trẻ 7 tháng tuổi bao nhiêu là hợp lý?

Hở mi mắt có thể dẫn đến giảm thị lực, thậm chí là mù lòa không thể chữa khỏi

Ngoài ra, nếu việc hở mi mắt là do dây thần kinh mặt có vấn đề, người bệnh sẽ gặp nhiều vấn đề khác về hoạt động cơ mặt ngoài bệnh về giác mạc. Việc điều trị và phục hồi dây thần kinh mặt phức tạp hơn trong những trường hợp này.

Điều trị và cải thiện tình trạng hở mi mắt như thế nào?

Để điều trị hở mi mắt, bạn cần tìm ra nguyên nhân và khắc phục. Nếu hở mi mắt là do tê liệt hoặc suy giảm dây thần kinh mặt điều khiển chuyển động của mi mắt, phương pháp điều trị hiệu quả là châm cứu. Các chuyên gia kích thích các huyệt đạo trên dây thần kinh này để giúp nó hoạt động bình thường.

Khi hoạt động của dây thần kinh điều khiển mi mắt được phục hồi, mi mắt có thể đóng mở bình thường. Nếu hở mi mắt là do chấn thương hoặc dị tật về cấu trúc, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Đối với hở mi mắt, đặc biệt là hở mí nặng thì phẫu thuật là phương pháp hiệu quả và lâu dài.

Ngoài các phương pháp điều trị giúp đóng mi mắt, cũng có thể cần điều trị nếu thị lực của bệnh nhân bị ảnh hưởng khi bị hở mi mắt. Bệnh lý giác mạc khó điều trị hơn và cần được chăm sóc mắt lâu dài và tập trung hơn.

Một số biện pháp sau đây có thể cải thiện tạm thời các triệu chứng do hở mi mắt và phù hợp với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc bệnh nhân đang chờ phẫu thuật, cụ thể:

 • Đeo kính và băng bảo vệ mắt để hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn,… ảnh hưởng đến mắt.
 • Dùng nước mắt nhân tạo, nước muối sinh lý, gel nhỏ mắt,… để bảo vệ và làm ẩm bề mặt nhãn cầu.

Hở mi mắt là một căn bệnh nguy hiểm, càng để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt, dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như khô mắt, loét giác mạc, giảm thị lực,… Vì vậy, nếu nghi ngờ mình bị hở mi mắt, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *