Giải đáp thắc mắc: Quặm mi ở mắt là do đâu?

Quặm mi ở mắt là tình trạng lông mi mọc ngược, mọc sai hướng, hướng của lông mi về phía mắt. Lông mi mọc ngược có thể tiếp xúc với nhãn cầu và gây kích ứng nhãn cầu hoặc vùng da quanh mắt. Kết quả là gây đau, đỏ, chảy nước mắt và tổn thương giác mạc.

Bạn đang đọc: Giải đáp thắc mắc: Quặm mi ở mắt là do đâu?

Quặm mi ở mắt là tình trạng lông mi mọc ngược với hướng bình thường, nghĩa là chúng đâm vào mắt, gây kích ứng nhãn cầu và vùng da quanh mắt. Những người mắc chứng quặm mi ở mắt thường cảm thấy khó chịu như đau, đỏ mắt, dễ chảy nước mắt, ngứa và trường hợp nặng hơn là tổn thương giác mạc. Quặm mi ở mắt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và cần được loại bỏ càng sớm càng tốt để tránh tổn thương mắt nghiêm trọng.

Triệu chứng quặm mi ở mắt là gì?

Lông mi bị quặm có thể xảy ra ở một vài lông mi nhưng dần dần có thể ảnh hưởng đến nhiều hoặc toàn bộ lông mi, gây ra các triệu chứng sau:

 • Kích ứng do cảm giác như có vật gì đó trong mắt.
 • Đỏ quanh mắt.
 • Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng.
 • Chảy nước mắt.
 • Ngứa hoặc đau mắt.
 • Nếu không được điều trị, nhiễm trùng mắt có thể gây tổn thương mắt, chẳng hạn khi bị kích ứng, người bệnh thường dùng tay dụi mắt, gây tổn thương giác mạc và dễ bị nhiễm trùng.

Giải đáp thắc mắc: Quặm mi ở mắt là do đâu?

Triệu chứng quặm mi ở mắt là gì? Quặm mi ở mắt là do đâu?

Nguyên nhân gây ra tình trạng quặm mi ở mắt

Trong một số trường hợp, quặm mi ở mắt là bẩm sinh, nhưng trong hầu hết các trường hợp, đó là do bệnh truyền nhiễm hoặc tổn thương một phần mắt, cụ thể là:

Chấn thương mắt

Chấn thương ở mắt có thể khiến mô sẹo hình thành gần vùng lông mi, làm thay đổi hướng phát triển của lông mi. Ngoài ra, phẫu thuật mắt có thể có gây ảnh hưởng tương tự.

Viêm bờ mi

Viêm bờ mi gây kích ứng, viêm, sưng tấy và bong tróc da trên mí mắt. Đồng thời, chất nhầy tiết ra nhiều hơn, tạo điều kiện cho lông mi mọc ngược và vi khuẩn phát triển. Trong trường hợp này, quặm mi ở mắt cần phải được loại bỏ và viêm bờ mi được điều trị tích cực, nếu không có thể gây tổn thương mắt nghiêm trọng.

Bẩm sinh

Quặm mi bẩm sinh thường do khiếm khuyết trong cấu trúc sụn mí mắt hoặc do tăng sản cơ vòng mi nhưng phần lớn sẽ cải thiện khi trẻ lớn lên. Cha mẹ cần lưu ý tình trạng này, nếu trẻ lớn có quặm mí mắt nhiều hơn và không tự khỏi thì nên đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Nhiễm trùng herpes

Nhiễm virus herpes có thể gây nhiễm trùng và phồng rộp ở nhiều vùng da, kể cả vùng da gần mắt. Tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương mí mắt và nhiễm trùng mắt cũng như quặm mi mắt, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mắt.

Đau mắt hột

Ngoài việc gây nhiễm trùng mí mắt nặng, bệnh đau mắt hột còn là một trong những nguyên nhân gây quặm mí mắt. Khắc phục quặm mi ở mắt chỉ là một phần của phương pháp điều trị bệnh mắt hột, cần phải điều trị tích cực và vệ sinh mắt đúng cách, nếu không có thể dẫn đến mù lòa.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân và cách điều trị tình trạng ngứa da đầu, rụng nhiều tóc

Giải đáp thắc mắc: Quặm mi ở mắt là do đâu?
Bệnh đau mắt hột còn là một trong những nguyên nhân gây quặm mí mắt

Lộn mí mắt

Quặm mi ở mắt khiến mí mắt gập vào trong và các nang lông bị đẩy vào trong khiến lông mi mọc vào trong và gây tổn thương niêm mạc mắt. Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng quặm mi mắt ở người lớn tuổi, vì các cơ và mô xung quanh mắt bị lão hóa, yếu đi và không còn hỗ trợ tốt cho chúng nữa.

Các bệnh mãn tính khác

Trong một số trường hợp, quặm mi ở mắt có thể do một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến màng nhầy, mí mắt,… nhưng trường hợp này khá hiếm và thường là hội chứng Stevens-Johnson.

Quặm mi ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của đôi mắt?

Tùy thuộc vào nguyên nhân, hầu hết quặm mi ở mắt ban đầu chỉ xảy ra ở một vài lông mi và có thể không hoặc cố định ở một số vị trí nhất định trong mắt. Nhưng nếu không loại bỏ được nguyên nhân, quặm mi ở mắt có thể ảnh hưởng ngày càng nhiều đến lông mi, gây khó chịu và kèm theo các triệu chứng như:

 • Kích ứng nhãn cầu, khiến người bệnh luôn cảm thấy có vật cản trong mắt.
 • Làm cho mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng vì tật quặm mi mắt có thể gây kích ứng nhãn cầu.
 • Đỏ quanh mắt do quặm mi ở mắt làm tổn thương giác mạc.
 • Đau mắt, ngứa khiến người bệnh phải dụi mắt nhiều hơn, khiến mắt bị tổn thương nặng hơn.
 • Chảy nước mắt nhiều lần mỗi ngày mà không có lý do rõ ràng.

Quặm mi ở mắt thường không phải là một vấn đề nghiêm trọng về mắt và có thể được giải quyết nhanh chóng bằng cách loại bỏ những sợi lông mi bất thường. Tuy nhiên, nếu dụi mắt thường xuyên và không làm sạch hoàn toàn quặm mi ở mắt, mắt bạn có thể bị tổn thương nặng và nguy cơ nhiễm trùng cao. Lúc này, không chỉ sức khỏe của mắt suy giảm mà thị lực của người bệnh cũng bị ảnh hưởng.

Giải đáp thắc mắc: Quặm mi ở mắt là do đâu?

>>>>>Xem thêm: Hội chứng thiếu máu mạn tính: Tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh

Nguy cơ nhiễm trùng cao nếu dụi mắt thường xuyên và không làm sạch hoàn toàn quặm mi ở mắt

Quặm mi ở mắt có thể điều trị dứt điểm được không?

Quặm mi có thể dễ dàng loại bỏ nhưng phải tìm ra nguyên nhân và điều trị triệt để, nếu không mỗi lần lông mi mọc lại sẽ gây tổn thương cho mắt.

Một số phương pháp điều trị là:

 • Bôi thuốc mỡ kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.
 • Tạm thời bạn có thể dùng băng dính lật bờ mi mắt cách xa nhãn cầu.
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật giúp mí mắt săn chắc, tăng độ đàn hồi và đưa mí mắt về vị trí bình thường. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm phẫu thuật lạnh và phẫu thuật tái định vị

Có thể thấy, quặm mi ở mắt không phải là vấn đề nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực hay sức khỏe của mắt nhưng vẫn cần được giải quyết sớm. Dù chỉ có một số sợi lông bị quặm mi, người bệnh cũng không nên chủ quan mà cần phải loại bỏ và tiếp tục theo dõi. Nếu lông mi tiếp tục mọc quặp, không thể khắc phục được, thậm chí có dấu hiệu kéo theo nhiều sợi lông lân cận thì người bệnh nên đến khám tại bác sĩ chuyên khoa mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *