Điều trị bằng phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản

Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản là một giải pháp hiệu quả cho những người mắc bệnh sỏi niệu quản. Tìm hiểu về dấu hiệu, hậu quả của bệnh và chỉ định điều trị trong bài viết này.

Bạn đang đọc: Điều trị bằng phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản

Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản là một phương pháp điều trị hiện đại, mang lại hi vọng mới cho những người mắc bệnh sỏi niệu quản. Trong bài viết này, KenShin sẽ giúp bạn tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết sỏi niệu quản và hệ lụy nếu không điều trị kịp thời. Quan trọng hơn chính là thông tin chỉ định và chống chỉ định khi điều trị bằng phương pháp này.

Sỏi niệu quản có những dấu hiệu gì?

Sỏi niệu quản là một tình trạng sức khỏe phổ biến, khi mà các hạt sỏi hình thành trong niệu quản – đường dẫn từ thận đến bàng quang. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng mà bạn có thể gặp phải nếu mắc phải tình trạng này.

Đau quặn là triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng sỏi niệu quản. Tình trạng bị đau thường xảy ra khi sỏi di chuyển trong niệu quản hoặc chặn dòng nước tiểu. Cơn đau có thể bắt đầu ở phía sau, dưới sườn và lan ra phía trước. Cơn đau cũng có thể thay đổi vị trí và cường độ khi sỏi di chuyển từ trên xuống dưới.

Một triệu chứng khác là máu xuất hiện trong nước tiểu, đây một tình trạng được gọi là hematuria (tiểu ra máu). Nước tiểu của bệnh nhân sỏi niệu quản có thể màu hồng, đỏ hoặc nâu. Đôi khi, tình trạng máu trong nước tiểu không quá rõ ràng và chỉ có thể được phát hiện khi xét nghiệm.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mệt thường xuyên. Điều này xảy ra do sự kích thích chéo giữa thận và ruột non, dẫn đến cảm giác buồn nôn. Đôi khi, nếu sỏi gây ra tắc nghẽn, nó có thể gây ra viêm và nhiễm trùng, dẫn đến sốt và ớn lạnh.

Một số người bệnh cũng báo cáo rằng họ cảm thấy buồn tiểu thường xuyên hơn hoặc đau thận khi đi tiểu, đây cũng là dấu hiệu của sỏi niệu quản. Lý do của tình trạng này là sỏi có thể kích thích niệu quản, gây ra cảm giác buồn tiểu nhiều hơn.

Điều trị bằng phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản gây đau quặn kéo dài

Những hệ lụy của sỏi niệu quản nếu không điều trị kịp thời

Một trong những hệ lụy đầu tiên và phổ biến nhất là viêm niệu quản. Khi sỏi chặn lối đi của nước tiểu, nước tiểu sẽ tích tụ lại và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến viêm niệu quản. Viêm niệu quản không chỉ gây đau đớn, mà còn có thể dẫn đến viêm thận nếu vi khuẩn di chuyển lên phía trên.

Ngoài ra, sỏi niệu quản cũng có thể gây ra chứng tắc nghẽn niệu quản. Điều này xảy ra khi sỏi hoàn toàn chặn lối đi của nước tiểu, gây ra tình trạng khẩn cấp y tế. Tắc nghẽn niệu quản có thể gây ra đau đớn nghiêm trọng, và nếu không được giải quyết kịp thời, có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng đến thận.

Sỏi niệu quản cũng có thể gây ra hậu quả lâu dài cho sức khỏe nếu không được điều trị sớm. Một trong những hậu quả đó là suy thận. Khi sỏi chặn lối đi của nước tiểu, nước tiểu có thể trở lại thận và gây ra áp lực lên thận. Nếu tình trạng này kéo dài, nó có thể gây tổn thương thận và dẫn đến suy thận.

Cuối cùng, sỏi niệu quản cũng có thể dẫn đến tình trạng máu lẫn trong nước tiểu. Điều này xảy ra khi sỏi chà xát vào niệu quản và gây ra chảy máu. Nghiêm trọng hơn, máu trong nước tiểu không chỉ là dấu hiệu của sỏi niệu quản, mà còn có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác, như u trong niệu quản hoặc u thận.

Như vậy, sỏi niệu quản nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe. Điều quan trọng là phải nhận biết được các dấu hiệu của sỏi niệu quản và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế kịp thời để tránh những hệ lụy này.

Điều trị bằng phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản có thể dẫn đến suy thận

Chỉ định phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản

Những trường hợp chỉ định phương pháp này

Việc sử dụng cách phẫu thuật nội soi sau phúc mạc để loại bỏ sỏi niệu quản đã được chứng minh là phương pháp hiệu quả trong nhiều trường hợp. Các yếu tố quyết định đầu tiên bao gồm vị trí và kích thước của sỏi, với những viên nằm ở bể thận hoặc niệu quản đoạn lưng thường được xem xét cho phẫu thuật này.

Số lượng sỏi cũng là một yếu tố quan trọng, vì phương pháp này có thể loại bỏ được nhiều viên sỏi từ bể thận đến niệu quản đoạn lưng. Hình dạng và độ cứng của sỏi cũng có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn phương pháp điều trị.

Sỏi cứng có thể khó phá vỡ khi tán sỏi, do đó thường được chỉ định phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản. Tương tự, sỏi xù xì, gắn chặt vào niệu quản thường được chỉ định phẫu thuật nội soi lấy sỏi vì việc tán sỏi ngoài cơ thể hoặc nội soi ngược dòng có thể gặp khó khăn.

Bệnh lý sỏi cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Trường hợp sỏi gây tắc nghẽn niệu quản, làm giãn đài bể thận, suy giảm chức năng bài tiết của thận thường dùng phương pháp phẫu thuật này. Bên cạnh đó, nếu tình trạng của bệnh nhân là không thể đào thải sỏi sau tán sỏi ngoài cơ thể, thì cũng được chỉ định phẫu thuật nội soi sau phúc mạc.

Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm AST là gì? Mục đích của xét nghiệm AST

Điều trị bằng phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản
Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản cho nhiều trường hợp

Những trường hợp chống chỉ định phương pháp này

Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản là một phương pháp hiện đại, tuy nhiên có một số trường hợp bị chống chỉ định, trong đó bao gồm những người béo phì. Béo phì có thể làm tăng nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật. Do đó, các bác sĩ thường không khuyến nghị phẫu thuật cho những người có chỉ số khối cơ thể cao.

Ngoài ra, những người mắc bệnh rối loạn đông máu cũng không nên thực hiện phẫu thuật này. Rối loạn đông máu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau quá trình phẫu thuật. Điều này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Một trường hợp chống chỉ định khác là những người mắc bệnh nhiễm khuẩn chưa được điều trị. Nếu một người mắc bệnh nhiễm khuẩn, việc thực hiện phẫu thuật có thể làm tăng nguy cơ lây lan nhiễm khuẩn. Do đó, việc điều trị nhiễm khuẩn trước khi thực hiện phẫu thuật là rất quan trọng.

Điều trị bằng phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản

>>>>>Xem thêm: Nội soi bàng quang có đau không?

Người béo phì thường không được chỉ định phẫu thuật

Với sự tiến bộ của y học hiện đại, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản đã trở thành một giải pháp hiệu quả, giúp hàng ngàn người thoát khỏi cơn đau quặn lòng do sỏi niệu quản. Hãy luôn tìm hiểu và cập nhật thông tin mới từ KenShin để bảo vệ sức khỏe của bản thân và người thân yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *