Dị ứng với động vật và côn trùng trong môi trường

Dị ứng với động vật và côn trùng thường liên quan đến tiếp xúc với lông, vảy da, nước bọt hoặc dịch tiết của động vật như chó, mèo hoặc các loài khác. Trong khi đó, dị ứng với côn trùng thường bắt nguồn từ chất độc tố trong nọc, dịch tiết hoặc cả vết cắn của côn trùng như ong, muỗi, hoặc bọ xít.

Bạn đang đọc: Dị ứng với động vật và côn trùng trong môi trường

Dị ứng với động vật và côn trùng là phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với các protein, dịch tiết hoặc chất trong cơ thể của động vật hoặc côn trùng nhất định. Khi người bị dị ứng tiếp xúc với các chất này, hệ thống miễn dịch phản ứng quá mạnh, gây ra các triệu chứng không mong muốn như da đỏ, ngứa, phát ban, chảy nước mắt, nghẹt mũi, hoặc trong các trường hợp nặng hơn, có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng như khó thở, nguy cơ sốc phản vệ, hoặc phản ứng dị ứng hệ thống.

Dị ứng với động vật và côn trùng là gì?

Dị ứng với động vật

Nếu bạn có dấu hiệu như mắt chảy nước, mũi liên tục hắt hơi sau khi tiếp xúc gần với động vật có lông như chó hoặc mèo, có thể bạn đang trải qua dị ứng động vật. Điều này có thể chính xác hơn khi nói rằng bạn đang phản ứng với vảy da chết và nước bọt có trên lông của chúng.

Dị ứng với động vật và côn trùng trong môi trường

Hắt hơi sau khi tiếp xúc gần với động vật có lông

Lông của động vật rất nhỏ và nhẹ, có thể tồn tại trong không khí trong thời gian dài, gây ra các triệu chứng dị ứng mặc dù bạn đã không còn ở gần nguồn gốc của chúng. Lông có thể dễ dàng tiếp xúc với mắt, mũi và thậm chí có thể hít vào phổi vì kích thước nhỏ của nó. Ngoài ra, lông thường bám vào các bề mặt nội thất như thảm, nệm, quần áo, có thể vô tình được mang đi bởi những người chăm sóc động vật, và gây dị ứng cho những người tiếp xúc với họ.

Dị ứng với lông động vật được xem là một yếu tố nguy cơ trong việc phát triển bệnh hen suyễn và viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô). Đáng chú ý, khoảng 30% người mắc hen suyễn đã từng trải qua cơn hen do phản ứng với lông mèo.

Dị ứng côn trùng

Dị ứng với côn trùng thường xuất phát từ tiếp xúc với bộ phận hoặc dịch tiết của chúng mang độc tố, ví dụ như một số loài bọ xít hay sâu róm. Ngoài ra, vết cắn của côn trùng cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Đối với đa số mọi người, vết cắn côn trùng không gây ra vấn đề nào nghiêm trọng ngoài cảm giác đau nhức hoặc kích ứng da trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, một số người có thể phản ứng dị ứng rất nguy hiểm.

Tìm hiểu thêm: Hội chứng thượng thận nam hóa: Nhận biết thế nào? Cách chữa trị ra sao?

Dị ứng với động vật và côn trùng trong môi trường
Vết cắn của côn trùng có thể gây ra dị ứng

Phản ứng dị ứng sau vết cắn của côn trùng có thể khác nhau ở mỗi người và không may, không có cách nào để biết bạn có bị dị ứng với côn trùng hay không cho đến khi bị cắn. Thông thường, sau lần bị cắn đầu tiên, không có phản ứng dị ứng nguy hiểm. Tuy nhiên, sau những vết cắn tiếp theo, phản ứng dị ứng có thể xảy ra, đôi khi dẫn đến cả sốc phản vệ.

Dấu hiệu dị ứng với động vật và côn trùng

Những dấu hiệu phổ biến của dị ứng động vật bao gồm:

  • Hắt xì.
  • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.
  • Đau vùng xoang do tắc nghẹt mũi.
  • Cảm giác ho, thở khò khè hoặc khó thở.
  • Mắt đỏ, chảy nước hoặc ngứa mắt.
  • Phát ban, xuất hiện mề đay trên da.

Dị ứng với lông động vật trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến chàm thể tạng (viêm da cơ địa) với các triệu chứng chủ yếu là cảm giác ngứa ngáy không chịu nổi. Ngoài ra, da có thể trở nên khô, xuất hiện mẩn đỏ và viêm.

Phản ứng dị ứng do động vật có thể đa dạng và phụ thuộc vào loại động vật cũng như loại protein cụ thể gây ra phản ứng.

Xét nghiệm kháng thể IgE trên lông động vật có thể giúp bác sĩ xác định các protein này. Nhờ đó, bạn có thể biết chính xác loại protein nào trong động vật gây ra phản ứng dị ứng cũng như nguy cơ mắc phản ứng nghiêm trọng liên quan đến loại protein đó.

Đây cũng là lý do tại sao một số người có thể chỉ dị ứng lông mèo (chỉ có kháng thể IgE đặc hiệu với vảy da trên lông mèo) trong khi người khác có thể dị ứng với lông mèo, lông chó và các dạng dị ứng khác vì họ có nhiều loại kháng thể IgE hơn.

Nếu bạn bị dị ứng với lông thú, không nhất thiết phải ngừng nuôi thú cưng. Tuy nhiên, tình trạng dị ứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian (các cơn dị ứng sau có thể nặng hơn lần trước), do đó, bạn cần kiểm soát việc tiếp xúc với dị nguyên trước khi đạt đến ngưỡng triệu chứng – thời điểm bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu dị ứng.

Hầu hết những người bị côn trùng đốt thường cảm thấy đau và khó chịu, vùng da xung quanh vết cắn thường đỏ và sưng. Những tình trạng này không đe dọa nghiêm trọng và thường có thể được điều trị bằng kem không cần kê toa.

Dị ứng với động vật và côn trùng trong môi trường

>>>>>Xem thêm: Thai 16 tuần có làm xét nghiệm NIPT được không?

Vùng da xung quanh vết cắn thường đỏ và sưng

Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, da có thể phát ban và mưng mủ. Các triệu chứng khác của phản ứng dị ứng côn trùng thường xuất hiện trong vòng 10 phút sau khi bị cắn hoặc tiếp xúc với côn trùng, bao gồm các dấu hiệu sau: Cảm giác chóng mặt, có thể gây ngất xỉu; phát ban; buồn nôn và nôn; suy nhược do huyết áp giảm mạnh; khó thở do cổ họng sưng vì sốc phản vệ. Bạn cần đến cơ sở y tế ngay lập tức nếu:

  • Vết cắn bị viêm, nhiễm trùng (gây sốt).
  • Vết cắn vẫn còn ngòi của côn trùng mà bạn không thể gỡ ra.
  • Da xung quanh vết cắn phát ban hoặc nổi mề đay sau khi bị cắn.
  • Bị cắn ở vùng họng hoặc miệng.

Trong mùa sâu, gió có thể phân tán lông gai của chúng vào không khí, dễ dàng dính vào quần áo hoặc găng tay. Điều này có thể gây ngứa da ngay cả khi bạn chưa tiếp xúc trực tiếp hoặc thậm chí chưa nhìn thấy sâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *