Chuyển phôi tươi là gì? Chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ tốt hơn

Chuyển phôi là một giai đoạn quan trọng trong quá trình thụ tinh ống nghiệm (IVF). Giai đoạn này đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng của bác sĩ và bệnh nhân về việc lựa chọn chuyển phôi tươi hay chuyển phôi đông lạnh (hay còn gọi là phôi trữ). Nhiều người thắc mắc “Chuyển phôi tươi là gì?” hay “Chuyển phôi tươi hay phôi đông lạnh tốt hơn?”

Bạn đang đọc: Chuyển phôi tươi là gì? Chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ tốt hơn

Chuyển phôi được coi là kỹ thuật vô cùng quan trọng trong quy trình thụ tinh ống nghiệm. Nếu không thực hiện một cách kỹ lưỡng và an toàn, sẽ rất dễ dẫn đến quá trình chuyển phôi thất bại. Vậy thế nào là chuyển phôi tươi? Chuyển phôi tươi hay phôi trữ có tỷ lệ thành công cao hơn? Hãy cùng KenShin tìm hiểu qua bài viết sau.

Chuyển phôi là gì? Vì sao chuyển phôi quan trọng?

Chuyển phôi là quá trình đưa phôi thai đã được nuôi cấy vào tử cung của người mẹ. Phôi có thể là phôi tươi hoặc phôi đông lạnh đã được tạo ra trước đó.

Chuyển phôi tươi là gì? Chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ tốt hơn

Chuyển phôi là kỹ thuật quan trọng trong quy trình thụ tinh ống nghiệm

Quá trình chuyển phôi IVF thường được thực hiện vào khoảng ngày thứ 18 – 20 của chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ, khi độ dày niêm mạc tử cung đạt khoảng 9 – 10mm, và sức khỏe người mẹ đủ tốt để sẵn sàng mang thai.

IVF và chuyển phôi là cần thiết trong trường hợp các cặp đôi không thể thụ tinh theo cách tự nhiên hoặc gặp khó khăn khi thực hiện quá trình thụ tinh. Có nhiều lý do khiến việc chuyển phôi trở nên quan trọng:

  • Rối loạn rụng trứng: Nếu rụng trứng không thường xuyên, sẽ có ít trứng hơn để thụ tinh thành công.
  • Tổn thương ống dẫn trứng: Ống dẫn trứng là con đường giúp phôi di chuyển đến tử cung. Nếu ống dẫn trứng gặp vấn đề, trứng đã thụ tinh sẽ khó đến tử cung một cách an toàn.
  • Suy buồng trứng sớm: Nếu buồng trứng bị suy, chúng không sản xuất ra lượng estrogen bình thường hoặc rụng trứng thường xuyên.
  • U xơ tử cung: U xơ tử cung là những khối u nhỏ, lành tính trên thành tử cung. Chúng có thể cản trở khả năng trứng tự cấy vào tử cung, giảm khả năng mang thai tự nhiên.
  • Sản xuất tinh trùng bị suy giảm: Ở nam giới, lượng tinh trùng ít, tinh trùng di chuyển kém, tổn thương tinh hoàn hoặc tinh dịch bất thường đều là những lý do khiến quá trình thụ tinh tự nhiên có thể thất bại.

Bất kỳ ai đã được chẩn đoán mắc các tình trạng này đều có thể xem xét lựa chọn kỹ thuật IVF và chuyển phôi.

Chuyển phôi tươi và chuyển phôi trữ lạnh

Chuyển phôi tươi là kỹ thuật trong đó trứng đã thụ tinh – phôi, được chuyển vào tử cung của người mẹ vài ngày sau khi lấy trứng. Việc chuyển phôi tươi phải được tính toán thời gian cẩn thận để đảm bảo sự thích hợp giữa nội mạc tử cung và phôi.

Tìm hiểu thêm: Những điều mẹ bầu cần biết về chọc dò dịch ối và sinh thiết tua nhau thai

Chuyển phôi tươi là gì? Chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ tốt hơn
Chuyển phôi tươi là kỹ thuật chuyển phôi vào tử cung vài ngày sau khi lấy trứng

Chuyển phôi trữ là hình thức chuyển phôi không đòi hỏi quá trình kích thích, chọc hút trứng và noãn mà đòi hỏi người mẹ phải được chuẩn bị kỹ càng điều kiện chuẩn về niêm mạc tử cung và sức khỏe để đưa phôi vào sau khi phôi được rã đông. Phôi trữ được bảo quản trong môi trường vô trùng, dưới nhiệt độ -196 độ C. Phôi trữ có thể được sử dụng cho những lần mang thai tiếp theo nhiều năm sau đó vì phôi có thể được lưu trữ vô thời hạn.

Chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ tốt hơn?

Có thể nói rằng hiệu quả giữa chuyển phôi tươi và phôi trữ là tương đương nhau, tuy nhiên, xu hướng điều trị thụ tinh trong ống nghiệm ngày nay đánh giá cao chuyển phôi trữ hơn so với chuyển phôi tươi với những ưu điểm sau:

  • Kỹ thuật chuyển phôi trữ có lợi trong các tình huống khi cơ thể của phụ nữ chưa phục hồi hoàn toàn do trải qua quá trình chọc hút trứng, có tâm lý không ổn định do sợ hãi hoặc lo lắng, hoặc chưa sẵn sàng cho việc mang thai.
  • Trong trường hợp phụ nữ có nguy cơ hoặc bị quá kích buồng trứng, dịch buồng tử cung, hoặc kết quả xét nghiệm Progesterone ngày trigger lớn hơn 1.5 ng/ml, thì không thể thực hiện chuyển phôi tươi, mà phải sử dụng kỹ thuật đông lạnh phôi thai.
  • Kỹ thuật đông lạnh phôi thai giúp gia đình có cơ hội chuyển phôi nhiều lần sử dụng các phôi còn dư, từ đó tăng cơ hội mang thai tích lũy sau mỗi lần chuyển phôi.
  • Kỹ thuật chuyển phôi trữ giúp giảm chi phí điều trị và hạn chế số lần kích thích buồng trứng, đồng thời bảo vệ sức khỏe của phụ nữ.

Chuyển phôi tươi là gì? Chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ tốt hơn

>>>>>Xem thêm: Những lợi ích tăng cường sức khỏe từ trà thì là

Phôi trữ lạnh có khả năng lưu trữ vô thời hạn

Tuy nhiên, việc lựa chọn chuyển phôi tươi hay phôi trữ phải dựa trên nhiều yếu tố. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể của từng bệnh nhân để đưa ra hướng giải quyết an toàn, hiệu quả nhất cho quá trình thụ thai trong ống nghiệm.

Chuyển phôi là kỹ thuật hỗ trợ cho quá trình thụ tinh nhân tạo mang lại niềm hi vọng cho những cặp đôi bị vô sinh, hiếm muộn. Chuyển phôi tươi hay phôi đông lạnh cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đến sức khỏe tổng thể cũng như cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, vận động hợp lý để tăng tỉ lệ thành công ngay lần chuyển phôi đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *