Chụp X-quang phổi có vết mờ phản ánh điều gì?

Chụp X-quang phổi là bước xét nghiệm cận lâm sàng để đánh giá các bất thường hoặc các tổn thương ở phổi. Thông qua kết quả chụp X-quang kết hợp cùng một số xét nghiệm cần thiết khác, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Vậy chụp X-quang phổi có vết mờ phản ánh điều gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: Chụp X-quang phổi có vết mờ phản ánh điều gì?

Chụp X-quang phổi là kỹ thuật giúp kiểm tra, sàng lọc, phát hiện những bất thường ở phổi. Kết quả chụp X-quang phổi có vết mờ khiến nhiều người lo lắng không biết bản thân gặp vấn đề gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Phương pháp chụp X-quang phổi là gì?

Chụp X-quang phổi thường được bác sĩ chỉ định trong quá trình kiểm tra và sàng lọc các bệnh lý liên quan đến phổi. Chụp X-quang phổi là phương pháp sử dụng tia X chiếu qua vùng lồng ngực đến một tấm phim nhựa hoặc một đầu thu đặc biệt có chức năng lưu lại hình ảnh của các cơ quan thuộc lồng ngực như tim, phổi, mạch máu, bộ xương thành ngực, đường thở,… Bên cạnh các xét nghiệm lâm sàng khác, một trong những chỉ định không thể thiếu nhằm đánh giá bệnh lý về phổi một cách toàn diện là chụp X-quang phổi. Đây là cách giúp chẩn đoán chính xác các bệnh về phổi.

Chụp X-quang phổi có vết mờ phản ánh điều gì?

Chụp X-quang phổi là phương pháp giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh lý liên quan đến phổi

Khi nào cần chụp X-quang phổi?

Hiện nay, chụp X-quang phổi được xem là một trong những phương pháp cơ bản để các bác sĩ đưa ra chẩn đoán bệnh. Một số trường hợp được chỉ định chụp X-quang phổi như:

 • Bệnh nhân cần thực hiện kiểm tra tình trạng sức khỏe tim – phổi định kỳ.
 • Bệnh nhân gặp trường hợp như ho kéo dài, khó thở, đau tức ngực,…
 • Có nghi ngờ bệnh nhân bị chấn thương ngực, dập phổi, viêm phổi, khối u ở phổi, lao phổi, tràn dịch hay tràn khí màng phổi,…
 • Bệnh nhân có các triệu chứng bệnh lý liên quan đến tim mạch.
 • Bệnh nhân đã có bệnh lý phổi từ trước, chụp X-quang để phát hiện những bất thường khác và theo dõi tình hình tiến triển của bệnh.

Phổi có vết mờ thể hiện điều gì?

Chụp X-quang phổi có vết mờ là hiện tượng thường thấy, thể hiện hình ảnh phổi bất thường, có vết mờ khác với phổi bình thường. Qua ảnh chụp thì chưa thể xác định được nguyên nhân dẫn đến vết mờ phổi, có thể là vết sẹo sau khi nhu mô phổi bị nhiễm trùng, chất kích thích có trong không khí hoặc bệnh ung thư phổi.

Vết mờ phổi là khá phổ biến, tuy nhiên tất cả không phải là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm bởi đa số người ở độ tuổi trưởng thành khi chụp X-quang phổi đều có vết mờ.

Trong một số trường hợp, vết mờ phổi thường do những tổn thương bất thường, có thể liên quan đến nhiều bệnh lý như:

 • Lao phổi: Chụp X-quang thấy có những đám mờ không thuần nhất, thường ở đỉnh phổi.
 • Tràn dịch màng phổi: Chấn thương ở vùng sườn phổi hoặc ung thư khiến tràn dịch màng phổi.
 • Viêm phổi do phế cầu khuẩn: Vết mờ có dạng thuần nhất, nằm ở nửa dưới 2 phổi.
 • U lành tính: Khối mờ tròn, ranh giới rõ ràng hoặc không có trên ảnh chụp X-quang.
 • Ung thư phổi: Đám mờ trên ảnh X-quang là hình thái khối u phổi.

Chụp X-quang phổi có vết mờ phản ánh điều gì?

Chụp X-quang phổi có vết mờ thể hiện phổi có những dấu hiệu bất thường

Chụp X-quang phổi có vết mờ có nguy hiểm không?

Chụp X-quang phổi có vết mờ khiến nhiều người lo lắng không biết bản thân có mắc bệnh lý nguy hiểm không. Nốt mờ phổi trên ảnh chụp thường có đường kính 1 – 10mm, có thể kết thành đám khoảng từ 1- 3 cm, khá nhỏ cho nên người bệnh có thể chưa xuất hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh lý về phổi. Trên thực tế, chỉ dựa vào chụp X-quang phổi có vết mờ để khẳng định là bệnh ung thư hay không thì chưa đủ. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện các phương pháp cần thiết khác như chụp CT scan ngực, chụp MRI, nội soi phế quản, PET hoặc sinh thiết mô phổi bất thường để có thể kết luận chính xác tình trạng của phổi sau khi chụp X-quang phổi có vết mờ. Việc chẩn đoán vết mờ phổi cần so sánh hình ảnh chụp X-quang chuẩn tư thế thẳng và ngang và cần so sánh với ảnh chụp trước đó.

Hiện nay chụp X-quang phổi khá phổ biến, không những giúp đánh giá vết mờ ở phổi mà thông qua đó còn có thể đánh giá sơ bộ bệnh lý. Bệnh nhân có thể thực hiện chụp X-quang phổi tại các cơ sở y tế, tuy nhiên kết quả hình chụp sẽ phụ thuộc vào cơ sở cung cấp dịch vụ và tư thế chụp. Hãy lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện kiểm tra phổi để đưa ra kết quả chuẩn xác nhất nhé.

Tìm hiểu thêm: Sau khi xỏ khuyên có bơi được không? Cách chăm sóc sau khi xỏ khuyên

Chụp X-quang phổi có vết mờ phản ánh điều gì?
Phổi có vết mờ chưa thể khẳng định chắc chắn rằng bạn đang mắc bệnh lý nguy hiểm

Đánh giá hình thái vết mờ của phổi sau chụp X-quang

Sau khi chụp X-quang phổi có vết mờ, đầu tiên cần đánh giá hình thái vết mờ phổi như đường bờ, kích thước, hình dạng,… kết hợp cùng các thông tin về tiền sử bệnh lý, hút thuốc, công việc đang làm để đánh giá nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm. Các hình thái vết mờ phổi được phân loại như sau:

Hình thái vết mờ phổi lành tính

Vết mờ phổi lành tính có đặc điểm như: Nốt mờ hình tròn, có bờ đều, đường kính nhỏ hơn 3cm, nốt mờ không phát triển kích thước ít nhất trong vòng 2 năm. Mặt khác, vết mờ phổi lành tính có thể xuất hiện nốt vôi hóa có hình bỏng ngô, xếp theo tầng tại trung tâm, chiếm khoảng 10% thể tích nốt mờ. Vết mờ phổi lành tính thường gặp ở người dưới 35 tuổi, sinh hoạt và làm việc lành mạnh, không hút thuốc. Vết mờ phổi lành tính thường gặp và không nguy hiểm, tuy nhiên vẫn cần theo dõi định kỳ 3 – 6 tháng để đảm bảo vết mờ phổi không phát triển lớn hơn hoặc xuất hiện vết mờ mới.

Hình thái vết mờ phổi ác tính

Vết mờ phổi ác tính do ung thư thường có những đặc điểm như: Có đường kính trên 3cm, bờ không đều, có thể có vôi hóa, đặc biệt trong một khoảng thời gian ngắn kích thước và số lượng vết mờ tăng nhanh. Vết mờ phổi ác tính cần được kiểm tra bằng các xét nghiệm chẩn đoán khác, đặc biệt là sinh thiết để chắc chắn kết quả.

Chụp X-quang phổi có vết mờ phản ánh điều gì?

>>>>>Xem thêm: Chụp X quang xoang và những thông tin quan trọng cần biết

Hình ảnh X-quang phổi có vết mờ ác tính do ung thư gây ra

Hình thái vết mờ phổi do xơ phổi

Hình thái vết mờ phổi do xơ phổi thường có dạng lưới hoặc dạng chấm, có nguy cơ ung thư chiếm khoảng 6% các trường hợp. Ảnh chụp X-quang phổi có vết mờ nhiều, tạo thành ổ thì nguy cơ cao xuất phát từ viêm phổi hoặc nhiễm khuẩn lao.

Vết mờ phổi dạng xơ phổi tiến triển có vôi hóa xung quanh khối xơ

Dạng xơ phổi tiến triển có vôi hóa xung quanh khối xơ có các dạng như:

 • Dạng lưới và dạng chấm: Dạng này chiếm khoảng 6% ung thư phổi nguyên phát. Ung thư phổi phát triển trên nền sẹo cũ, lắng canxi,…
 • Dạng đơn độc: Nốt mờ đơn, nằm ở trung tâm, nốt lành (u hạt nhiễm trùng lao).
 • Dạng ổ có nhiều nốt: Viêm phổi, nhiễm khuẩn lao hg+.

Ngoài các dạng kể trên, hình thái vết mờ phổi còn có dạng vôi hóa nhu mô phổi ở dạng bỏng ngô và dạng lệch tâm lành tính.

Trên đây là toàn bộ giải đáp về chụp X-quang phổi có vết mờ. Phổi xuất hiện vết mờ chưa thể khẳng định chắc chắn bạn đang mắc bệnh lý nguy hiểm mà cần thực hiện thêm những xét nghiệm và chẩn đoán khác để đánh giá chính xác tình trạng bệnh. Khi có những triệu chứng bất thường ở phổi, hãy liên hệ với cơ sở y tế uy tín để thực hiện thăm khám nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *