Các phương pháp phẫu thuật đục thuỷ tinh thể hiện nay

Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể là cách thức điều trị đục thủy tinh thể phổ biến và hiệu quả hiện nay, vậy đây là phương pháp như thế nào? Có nguy hiểm hay không? Hãy cùng bài viết dưới đây của KenShin tìm hiểu.

Bạn đang đọc: Các phương pháp phẫu thuật đục thuỷ tinh thể hiện nay

Một trong những nguyên nhân gây mù loà phổ biến là đục thuỷ tinh thể, thông thường hay thấy ở người già nhưng đôi khi người trẻ cũng có thể gặp phải. Điều trị ngay từ sớm giúp giảm các biến chứng lâu dài cũng như là tránh dẫn tới mất thị lực cho người bệnh. Một phương pháp thường được bác sĩ chỉ định điều trị đó là phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Tìm hiểu về đục thuỷ tinh thể ở mắt

Đục thủy tinh thể là một vấn đề hay gặp ở người già và thường là kết quả của quá trình lão hóa tự nhiên của. Điều này là do sự thay đổi trong cấu trúc protein của thủy tinh thể, làm mất đi tính trong suốt của nó và ảnh hưởng đến khả năng lọc ánh sáng vào võng mạc. Có hai loại chính của đục thủy tinh thể: Đục thủy tinh thể vùng nhân tuổi già và đục thủy tinh thể do bệnh lý hoặc chấn thương.

Các phương pháp phẫu thuật đục thuỷ tinh thể hiện nay

Khi mắc đục thuỷ tinh thể khả năng nhìn bị hạn chế và mờ dần

Đục thủy tinh thể vùng nhân tuổi già:

  • Triệu chứng thường mờ dần, không gây nhiều ảnh hưởng đến thị lực ban đầu.
  • Mắt không bị chói khi ra ngoài nắng.

Thường khó thuyết phục bệnh nhân phải phẫu thuật vì họ cảm thấy thị lực vẫn chấp nhận được. Khi phẫu thuật, thủy tinh thể thường đã ở giai đoạn quá già, làm tăng khó khăn trong việc thay thế.

Đục thủy tinh thể do bệnh lý hoặc chấn thương:

  • Triệu chứng thường mờ nhanh và gây nhiều ảnh hưởng đến thị lực.
  • Khi ra ngoài nắng, mắt có thể bị chói mắt và gây khó chịu.

Trường hợp này, bệnh nhân thường nhận biết vấn đề nhanh chóng và có thể chấp nhận phẫu thuật sớm hơn.

Khi thủy tinh thể trở nên quá chín càng ngày càng đục có thể gây biến chứng như tăng nhãn áp và viêm màng bồ đào là một tình huống nguy hiểm có thể đặt ra nhiều rủi ro cho thị lực và sức khỏe nói chung.

Ngoài ra, việc thủy tinh thể trở nên quá cứng cũng tạo ra những thách thức lớn trong quá trình phẫu thuật. Dễ gặp các vấn đề như phản ứng viêm, đồng tử bị dính lại, mắt thoái hóa và khó khăn trong việc duy trì môi trường trong suốt đều là những vấn đề phức tạp có thể ảnh hưởng đến kết quả của phẫu thuật.

Các phương pháp phẫu thuật đục thuỷ tinh thể hiện nay

Cần thực hiện phẫu thuật đục thuỷ tinh thể sớm

Vì vậy, quan trọng nhất chính là nhận ra tình trạng này sớm và thực hiện phẫu thuật khi còn ở giai đoạn đủ khả năng can thiệp một cách an toàn và hiệu quả. Nếu chần chừ chờ đến khi mắt đã mất khả năng nhìn thấy rõ đường có thể làm tăng rủi ro và làm giảm khả năng hồi phục sau phẫu thuật. Tuy nhiên, một số người già có thể chần chừ và chưa chấp nhận phẫu thuật cho đến khi tình trạng trở nên rất nặng nề. Do đó, không chỉ bệnh nhân mà cả người nhà cũng cần có những kiến thức về phẫu thuật đục thuỷ tinh thể khi cần thiết để đưa ra lời khuyên.

Các phương pháp phẫu thuật đục thuỷ tinh thể hiện nay

Phẫu thuật mổ đục thủy tinh thể là loại bỏ thủy tinh thể bị đục và thay thế bằng thấu kính nội nhãn (IOL) giúp khắc phục tình trạng mờ mắt và cải thiện thị lực. Dưới đây là một số phương pháp phẫu thuật đục thuỷ tinh thể:

ICCE (Phẫu thuật trong bao)

Phổ biến trong những năm 80 của thế kỷ trước, cách thực hiện là loại bỏ toàn bộ khối thủy tinh thể và nhân mà không đặt thủy tinh thể nhân tạo. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân không còn thủy tinh thể và cần đeo kính hội tụ dày để nhìn rõ. Trước đây phương pháp thường chỉ dành cho những bệnh nhân có thị lực rất kém và hiện nay ICCE không còn thực hiện nữa do quá trình lành vết thương khá lâu và có thể gặp nhiều biến chứng nếu không chăm sóc kĩ.

ECCE (Phẫu thuật ngoài bao)

Đây là phương pháp được áp dụng trong những năm 90 đến 2005-2006. Cách thức thực hiện là lấy nhân và một phần của vỏ thủy tinh thể để ghép thủy tinh thể nhân tạo. Kết quả giúp cải thiện thị lực tốt hơn so với ICCE, tuy nhiên vẫn tồn tại nguy cơ biến chứng vì vậy cũng không còn phổ biến ngày nay.

Phaco (Phẫu thuật Phacoemulsification)

Phương pháp phẫu thuật Phaco là phương pháp hiện đại và phổ biến nhất hiện nay, thời gian thực hiện thủ thuật ngắn với vết mổ nhỏ không gây đau hay chảy máu. Cách thức thực hiện là sử dụng siêu âm để tán nhuyễn và hút thủy tinh thể bị đục, sau đó thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo. Phương pháp này ít để lại biến chứng hơn so với các cách cũ và ngoài ra còn hỗ trợ điều trị các tật khúc xạ. Kết quả đem lại có thể giúp cải thiện một phần hoặc toàn phần thị lực, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Phương pháp Phacoemulsification thường được ưa chuộng do độ an toàn và khả năng phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật.

Tìm hiểu thêm: Hạch ngoại vi là gì? Những điều cần biết về hạch ngoại vi

Các phương pháp phẫu thuật đục thuỷ tinh thể hiện nay
Phẫu thuật Phaco là phương pháp mổ đục thuỷ tinh thể phổ biến nhất hiện nay

Biến chứng có thể gặp sau mổ

Mặc dù phẫu thuật đục thủy tinh thể được điều trị khá nhiều thường được coi là thủ thuật đơn giản, an toàn, tuy nhiên một vài biến chứng hậu phẫu vẫn có thể gặp phải:

  • Mờ mắt: Hiện tượng này thường là tạm thời và có thể xảy ra ngay sau phẫu thuật, do cơ thể cần thời gian để điều chỉnh và làm sáng lại hình ảnh sau khi loại bỏ thủy tinh thể. Thông thường tình trạng này sẽ tự giảm đi và mất sau vài ngày, nhưng nếu kéo dài, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ.
  • Mất thị lực: Một số trường hợp có thể gặp vấn đề về thị lực sau phẫu thuật có thể do các yếu tố như tình trạng sức khỏe mắt trước phẫu thuật hoặc các vấn đề liên quan đến chọn lựa thấu kính nội nhãn. Lúc này cần thông báo ngay cho bác sĩ để xử lý kịp thời.
  • Bong võng mạc: Người bệnh sau khi mổ có cảm giác như có một bức màn trong mắt, “ruồi bay” hoặc nhìn thấy đốm sáng. Khi gặp trường hợp này khả năng cao là do bong võng mạc, một sự chuyển động của các tế bào võng mạc. Thường tình trạng tự giảm đi theo thời gian nhưng nếu triệu chứng kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, cần thảo luận với bác sĩ ngay.

Các phương pháp phẫu thuật đục thuỷ tinh thể hiện nay

>>>>>Xem thêm: Tiêm HPV 2 mũi có tác dụng không? Cần lưu ý những gì khi tiêm HPV?

Có thể gặp biến chứng mắt mờ sau khi phẫu thuật đục thuỷ tinh thể

Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể hiện nay đã có nhiều cải tiến so với trước đây với rủi ro thấp, cách thức thực hiện đơn giản và hồi phục sau hậu phẫu để sinh hoạt bình thường nhanh chóng. Khi gặp phải tình trạng đục thuỷ tinh thể, điều quan trọng là phải can thiệp sớm ở những cơ quan y tế uy tín hiện đại với các bác sĩ có tay nghề kinh nghiệm để đảm bảo được phẫu thuật an toàn và chăm sóc tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *