Các nguyên nhân hồi hộp do bệnh về tim không phải ai cũng biết

Hồi hộp tim đập nhanh nếu không xảy ra thường xuyên thì đây không phải là một vấn đề sức khỏe quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, hồi hộp tim đập nhanh thường xuyên xảy ra có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh về tim. Bài viết dưới đây của KenShin sẽ bật mí cho bạn đọc nguyên nhân hồi hộp do bệnh về tim.

Bạn đang đọc: Các nguyên nhân hồi hộp do bệnh về tim không phải ai cũng biết

Hồi hộp là cảm giác tim đập nhanh, đánh trống ngực mà người bệnh có thể cảm nhận được ở bên ngực trái. Vậy nguyên nhân hồi hộp do bệnh tim là gì? Để trả lời câu hỏi này, trước hết, hãy cùng KenShin tìm hiểu sơ lược về hoạt động của tim nhé.

Sơ lược về hoạt động của tim

Tim là một khối cơ gồm 4 buồng có chức năng bơm máu đi khắp cơ thể, trong đó 2 buồng phía trên là tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái, 2 buồng phía dướng là tâm thất phải và tâm thất trái.

Hoạt động bơm của các buồng tim phối hợp rất nhịp nhàng với nhau nhằm đảm bảo bơm một lượng máu hằng định đi khắp cơ thể. Tim sẽ đập nhanh hơn để bơm nhiều máu hơn tới phổi và tế bào khi tế bào cần nhiều oxy hơn, chẳng hạn như vận động. Một xung động điện phát ra ở nhĩ phải dẫn truyền qua nhĩ trái, xuống thất phải và thất trái, kích thích các buồng tim co bóp, bơm máu đi nuôi cơ thể.

Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh lý về tim

Nếu bạn bị hồi hộp, tim đập nhanh kèm một số triệu chứng dưới đây, bạn cần thận trọng bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh tim mạch:

 • Hồi hộp xảy ra thường xuyên: Thông thường hồi hộp, tim đập nhanh có thể xuất hiện ít, một vài lần trong ngày, mỗi lần kéo dài khoảng một vài phút. Tình trạng này có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân ít nghiêm trọng như lo lắng, căng thẳng, uống nhiều bia rượu hoặc ảnh hưởng của việc mang thai… Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa tim mạch để thăm khám.
 • Tim hồi hộp đau nhói: Người bệnh cần được cấp cứu ngay nếu nhận thấy tim đập nhanh kèm theo triệu chứng đau ngực bởi đây là dấu hiệu cho thấy tim của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng.
 • Khó thở: Nếu tim đập nhanh kèm triệu chứng khó thở thì bạn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám. Trong trường hợp người bệnh bị khó thở và ngất xỉu cần phải được cấp cứu ngay.
 • Sưng chân, chóng mặt: Đi kèm với dấu hiệu tim đập nhanh, người bệnh bị chóng mặt, phù chân thì đây là lời cảnh báo sức khỏe tim mạch của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Các nguyên nhân hồi hộp do bệnh về tim không phải ai cũng biết

Bạn cần đi khám ngay nếu xuất hiện triệu chứng hồi hộp tim đập nhanh kèm khó thở

Nguyên nhân hồi hộp do bệnh về tim

Dưới đây là nguyên nhân hồi hộp do bệnh về tim mà KenShin đã tổng hợp, bạn đọc có thể tham khảo:

Nhịp nhanh xoang

Thông thường, nhịp tim đập khoảng 70 lần/phút, ở người trưởng thành dao động trong khoảng 60 – 100 lần/phút. Khi nghỉ ngơi, nhịp tim bình thường sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và tuổi tác của từng người. Các nghiên cứu chỉ ra rằng người càng khỏe thì mạch càng chậm. Tần số nhịp tim tăng trong các trường hợp sau:

 • Lo lắng;
 • Vận động;
 • Sử dụng bia rượu, các chất kích thích, đồ uống chứa caffein;
 • Sử dụng một số loại thuốc điều trị cảm cúm và ho không cần kê toa và một số thuốc kê toa như salbutamol…
 • Cường giáp;
 • Một số vấn đề tiềm ẩn của tim.

Khi gặp các triệu chứng này, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của người bệnh, hoàn cảnh xuất hiện hồi hộp sau đó đo huyết áp, bắt mạch, nghe tim và chỉ định người bệnh làm một số xét nghiệm. Việc điều trị lúc này sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân khiến người bệnh cảm thấy hồi hộp.

Các nguyên nhân hồi hộp do bệnh về tim không phải ai cũng biết

Nhịp xoang nhanh là một trong những nguyên nhân hồi hồi do bệnh về tim

Ngoại tâm thu

Ngoại tâm thu xuất hiện khi tế bào cơ tim phát ra xung động điện ngoài xung động nhịp nhàng bình thường khiến cơ tim bị co. Sau một nhịp ngoại tâm thu, tim sẽ nghỉ lâu hơn bình thường do vậy mà người bệnh thường có cảm giác như bị mất nhịp.

Trên thực tế, ngoại tâm thu thường vô hại, có xu hướng xuất hiện lúc nghĩ và khi hoạt động gắng sức thì ngoại tâm thu biến mất. Tuy nhiên, ngoại tâm thu thất là nhịp khởi phát từ cùng tế bào cơ tim tại thất, nếu tần suất xuất hiện thưa thì người bệnh hoàn toàn không cần phải điều trị, song nếu tần suất xuất hiện thường xuyên thì có nguy cơ chuyển thành nhịp nhanh thất và rung thất. Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Nhịp tim bất thường

Nguyên nhân hồi hộp do bệnh về tim có thể xuất phát từ tình trạng nhịp tim bất thường. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do hoạt động điện ở tâm nhĩ hoặc tâm thất có bất thường. Trong đó, nhịp tim bất thường phát ra từ tâm nhĩ thường gặp phổ biến nhưng ít nguy hiểm hơn so với nhịp tim bất thường phát ra từ tâm thất.

Một số dạng rối loạn nhịp tim thường gặp bao gồm:

 • Rung nhĩ: Rung nhĩ khiến nhịp tim không đều, thường là tim đập nhanh. Bệnh gặp chủ yếu ở người lớn tuổi, có tiền sử tăng huyết áp và mắc các bệnh tim mạch tiềm ẩn. Ngoài ra, cường giáp hoặc uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây rung nhĩ. Rung nhĩ có thể gây hình thành cục huyết khối, khi cục huyết khối này di chuyển lên não sẽ gây tắc mạch máu não.
 • Nhịp nhanh trên thất: Tim đập rất nhanh sau đó đập chậm lại, thậm chí là ngừng lại. Nhịp nhanh trên thất xảy ra khi những xung động điện bất thường khởi phát ở tâm nhĩ chiếm quyền hệ thống phát cung bình thường của tim. Ổ phát nhịp với tần số cao theo cơn này thường nằm ở vùng van 3 lá, ngay cạnh nút nhĩ thất của tim và hoạt động theo cơ chế vòng vào lại nút nhĩ thất.
 • Rối loạn nhịp thất: Loại rối loạn nhịp tim này rất ít gặp nhưng so với các rối loạn nhịp nêu trên thì nguy hiểm hơn. Việc chẩn đoán thường được thực hiện thông qua kỹ thuật thăm dò cận lâm sàng điện tâm đồ. Để có hướng điều trị phù hợp và hiệu quả, người bệnh có rối loạn nhịp thất cần đi khám chuyên khoa tim mạch.

Tìm hiểu thêm: cccc

Các nguyên nhân hồi hộp do bệnh về tim không phải ai cũng biết
Rung nhĩ là một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất

Chẩn đoán và điều trị hồi hộp tim đập nhanh

Bên cạnh nguyên nhân hồi hộp do bệnh về tim thì chẩn đoán và điều trị hồi hộp tim đập nhanh cũng là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm. Vậy bằng cách nào có thể chẩn đoán cũng như điều trị hồi hộp tim đập nhanh?

Chẩn đoán

Một số thăm dò cận lâm sàng giúp hỗ trợ chẩn đoán hồi hộp tim đập nhanh bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Kỹ thuật này giúp các bác sĩ loại trừ nguyên nhân hồi hộp tim đập nhanh do cường giáp và thiếu máu.
 • Điện tâm đồ: Phương pháp này giúp ghi lại hoạt động điện của tim từ đó hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tim mạch vốn có hoặc nguy cơ bệnh tim mạch tiềm ẩn. Điện tâm đồ 24 giờ giúp ghi lại hoạt động điện của tim liên tục trong 24 giờ. Người bệnh được chỉ định đo điện tim khi đang hồi hộp.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định người bệnh làm thêm một số loại xét nghiệm cũng như thăm dò cận lâm sàng khác.

Các nguyên nhân hồi hộp do bệnh về tim không phải ai cũng biết

>>>>>Xem thêm: Phụ nữ mang thai 1 tháng siêu âm 1 lần có sao không?

Điện tâm đồ là một trong những phương pháp hỗ trợ chẩn đoán bệnh tim mạch

Điều trị

Phụ thuộc vào nguyên nhân khiến người bệnh cảm thấy hồi hộp mà các bác sĩ sẽ đưa ra các hướng điều trị phù hợp. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý trong điều trị hồi hộp tim đập nhanh:

 • Tuân thủ theo đúng hướng dẫn và chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa.
 • Nghỉ ngơi nhiều hơn, không thức quá khuya.
 • Nói không với sử dụng các chất kích thích, không uống rượu bia, không hút thuốc lá…
 • Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi vào khẩu phần ăn hàng ngày.
 • Tránh lo lắng, căng thẳng, stress và xúc động quá mức.
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Một số môn thể thao hữu ích bạn có thể thực hiện như bơi lội, thái cực quyền, đi bộ…

Trên đây là những nguyên nhân hồi hộp do bệnh về tim mà KenShin đã tổng hợp để chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng, qua bài viết sức khỏe hôm nay, bạn đọc sẽ có thêm thật nhiều các kiến thức sức khỏe hữu ích. Chúc bạn sẽ luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống. Cảm ơn bạn đã luôn đồng hành, dõi theo cũng như ủng hộ KenShin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *