Xét nghiệm gout là gì? Khi nào cần thực hiện xét nghiệm gout?

Bệnh nhân cần được thực hiện xét nghiệm gout khi có những triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ về bệnh gout. Các xét nghiệm này giúp xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng bệnh, từ đó bác sĩ có thể đề xuất phương án điều trị phù hợp.

Bạn đang đọc: Xét nghiệm gout là gì? Khi nào cần thực hiện xét nghiệm gout?

Gout là một bệnh viêm khớp phổ biến, thường do nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Bệnh Gout có thể gây ra các triệu chứng đau nhức ở khớp và khi bệnh nặng hơn, nó có thể gây phá hủy khớp, đe dọa tính mạng và sức khỏe của người bệnh. Chẩn đoán bệnh gout thường dựa vào kết quả thăm khám lâm sàng và một loạt các xét nghiệm để xác định bệnh gọi là xét nghiệm gout. Dựa trên kết quả này, bác sĩ có thể đưa ra kết luận chẩn đoán và phác đồ điều trị bệnh.

Triệu chứng cảnh báo bệnh gout

Dấu hiệu bệnh gout giai đoạn cấp tính thường xuất hiện với các triệu chứng sau:

  • Đau nhức ở các chi dưới, thường đạt độ mức nặng đến mức không thể chịu đựng, đi kèm với cảm giác bỏng rát, làm mất ngủ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Những cơn đau này thường xuất hiện đột ngột vào ban đêm.
  • Sau các cơn đau, da xung quanh khớp có thể bong tróc, gây ngứa và đau. Các vùng da này thường có màu đỏ hoặc tím, giống như triệu chứng của viêm nhiễm trùng.
  • Cơ thể thường có triệu chứng sốt cao, cảm giác lạnh lẽo, và hạn chế trong việc thực hiện các hoạt động vận động.

Xét nghiệm gout là gì? Khi nào cần thực hiện xét nghiệm gout?

Đau nhức ở các chi dưới vào ban đêm là triệu chứng cảnh báo bệnh gout

Dấu hiệu bệnh gout giai đoạn mạn tính thường xuất hiện với các triệu chứng sau:

  • Khi bệnh gout chuyển sang giai đoạn mãn tính, có một số triệu chứng tiếp theo:
  • Các cơn đau trở nên ít thường xuyên hơn, có thể xuất hiện chỉ vài tháng một lần hoặc cả một năm mới có một cơn.
  • Mức độ đau càng trở nên nghiêm trọng và kéo dài hơn khi cơn đau xảy ra.
  • Bệnh có thể tổn thương đến các khớp khác ngoài khớp gốc như ngón tay cái bên đối diện, khớp bàn-ngón, khớp cổ chân, và thậm chí là khớp gối. Điều này có thể dẫn đến hạn chế đáng kể trong khả năng vận động.
  • Có thể xuất hiện hạt tophi ở các vùng xung quanh khớp tổn thương, thậm chí có thể xuất hiện ở vành tai.

Xét nghiệm gout là gì?

Bệnh gout còn được gọi là thống phong, là một tình trạng bệnh lí xuất phát từ rối loạn chuyển hóa purin, thường đi kèm với tăng acid uric trong huyết thanh máu.

Trong thời kỳ gần đây, với sự phát triển của nền kinh tế và nhịp sống nhanh, cùng với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng không hợp lý, tỷ lệ người mắc bệnh gout đã tăng lên đáng kể.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu các tác dụng phụ sau khi tiêm HPV? Làm sao để kiểm soát tác dụng phụ?

Xét nghiệm gout là gì? Khi nào cần thực hiện xét nghiệm gout?
Tỷ lệ người mắc bệnh gout đã tăng lên

Bệnh gout thường xuất hiện ở nam giới trong độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, những người có thói quen tiêu thụ rượu, béo phì, có tiền sử gia đình về bệnh gout, và nữ giới sau khi qua giai đoạn mãn kinh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Để chẩn đoán bệnh gout, thường sử dụng xét nghiệm nồng độ acid uric trong máu. Khi nồng độ acid uric tăng và duy trì ở mức cao, có thể gây ra bệnh gout. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm bổ sung để đưa ra kết luận chính xác về tình trạng bệnh lí của bệnh nhân.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm gout?

Xét nghiệm gout cần thực hiện khi bạn có những triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ về bệnh gout. Dưới đây là một số tình huống bác sĩ có thể xem xét chỉ định thực hiện các xét nghiệm này:

Xét nghiệm acid uric máu (AU): Xét nghiệm này đo nồng độ acid uric trong máu. Kết quả xét nghiệm này có vai trò quan trọng trong việc đưa ra chẩn đoán và quyết định phương pháp điều trị. Cần lưu ý rằng khoảng 40% người mắc bệnh gout cấp tính có nồng độ acid uric bình thường trong lần xét nghiệm đầu tiên. Do đó, nếu kết quả lần đầu bình thường, cần theo dõi và thực hiện xét nghiệm lại.

Xét nghiệm AU niệu 24 giờ: Đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh gout, bác sĩ thường đề nghị xét nghiệm này để theo dõi việc bài tiết acid uric trong nước tiểu. Điều này giúp xác định cơ chế của bệnh và quyết định phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho bệnh nhân.

Xét nghiệm dịch khớp: Với biểu hiện chính của gout là đau nhức khớp kéo dài, xét nghiệm dịch khớp là cách thường được thực hiện để xác định tình trạng viêm khớp hoặc tinh thể acid uric. Kết quả từ xét nghiệm này giúp chẩn đoán và xác định gout một cách chính xác.

Xét nghiệm gout là gì? Khi nào cần thực hiện xét nghiệm gout?

>>>>>Xem thêm: Giải đáp: 18 tuổi uống collagen được không?

Xét nghiệm dịch khớp giúp chẩn đoán và xác định gout

Xét nghiệm chức năng thận: Bệnh gout có thể gây ra biến chứng đối với chức năng thận, vì vậy việc xét nghiệm chức năng thận là quan trọng để đánh giá tình trạng của bệnh nhân.

Nếu bạn có người thân trong gia đình mắc gout, đặc biệt là cha mẹ hoặc anh chị em, bạn có nguy cơ cao hơn mắc gout. Trong trường hợp này, xét nghiệm gout có thể được xem xét chỉ định nếu bạn có các triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ khác. Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra và thăm khám lâm sàng để xác định triệu chứng và tiền sử của bạn. Dựa trên tiêu chí chẩn đoán, bác sĩ có thể quyết định xem bạn có cần xét nghiệm gout hay không.

Trong trường hợp bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ nào liên quan đến gout, hãy thảo luận với bác sĩ chuyên khoa để biết liệu bệnh nhân có cần phải thực hiện xét nghiệm gout và xác định lịch trình phù hợp. Bác sĩ sẽ đưa ra quyết định chính xác dựa trên tình trạng sức khỏe và lịch sử của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *