Wonder week 19: Cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của con

Wonder week 19 (tuần khủng hoảng thứ 19) là một trong các cột mốc cực kỳ quan trọng trong suốt hành trình trưởng thành của con. Đứa bé sẽ có những bước tiến nhảy vọt và mở khóa những kỹ năng mới giúp ích cho bản thân. Bài viết dưới đây có lẽ sẽ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cột mốc này của con và vượt qua thời điểm này một cách nhẹ nhàng.

Bạn đang đọc: Wonder week 19: Cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của con

Wonder week 19 được ví như cơn ác mộng cho nhiều bà mẹ trẻ trên thế giới khi bé con gần như thay đổi 180 độ trong một khoảng thời gian dài. Biếng ăn và cáu kỉnh là một vài tín hiệu đầu tiên cho thấy con bạn có thể đang bắt đầu giai đoạn phát triển nhảy vọt.

Wonder week 19 là gì?

Wonder week – tuần khủng hoảng hay còn được gọi là “bước nhảy vọt” là một thuật ngữ được biết đến lần đầu vào năm 1992. Wonder week được hiểu là những giai đoạn phát triển vượt bậc có thời hạn mà mọi em bé trên đời đều trải qua, bao gồm những thay đổi đột ngột, sự phát triển trí não do con tự điều chỉnh, đồng thời, con trẻ cũng sẽ có những thay đổi bất ngờ về mặt tinh thần.

Wonder week 19 hay bước nhảy vọt 4 được cho là “giai đoạn của các sự kiện” – là giai đoạn chuyển biến trong quá trình phát triển nhận thức của bé. Đây là lúc não bộ của con hoạt động hết công suất để có thể hình thành những kết nối mới với thế giới của con bằng một tốc độ vượt trội.

Lần wonder week 19 mở ra cho bé sự hiểu biết sâu sắc hơn, khác biệt hơn về môi trường sống xung quanh, tạo tiền đề cho sự phát triển vượt bậc về sau này.

Wonder week 19: Cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của con

Wonder week 19 là một trong những bước tiến quan trọng trong đời con

Wonder week 19 kéo dài bao lâu?

Tuần khủng hoảng 19 bắt đầu từ khoảng 14 đến 17 tuần tuổi. Bước nhảy vọt này là bước nhảy dài nhất và có tác động lớn nhất đối với hầu hết các em bé.

Giai đoạn quấy khóc này thường kéo dài đến hết tuần 19. Trong khoảng thời gian từ tuần 20 – 22, con bạn sẽ bình tĩnh trở lại. Lý do bước nhảy vọt này dài hơn nhiều so với bất kỳ bước nhảy vọt nào khác trước đây là vì các kỹ năng của bé giờ đây phức tạp hơn khiến trẻ phải mất nhiều thời gian để học hơn.

Biểu hiện của con trong wonder week 19

Trong giai đoạn này, bạn có thể nhận thấy những điều sau ở con:

 • Khó ngủ: Đột nhiên con bắt đầu rút ngắn thời gian ngủ trưa, giấc ngủ ban đêm thường xuyên bị gián đoạn.
 • Bám dính lấy mẹ: Bé chỉ vui cười khi được ở gần bên mẹ và mong muốn được mẹ bế nhiều hơn bình thường. Có một vài bé có thể sẽ dính ba hơn thay vì mẹ.
 • Dễ khóc: Con hay quấy khóc và nhạy cảm hơn mọi khi. Con sẽ chỉ nín hoặc bớt khóc hơn khi mẹ ở gần bên và dành mọi sự chú ý cho con.
 • Nhát hơn: Giai đoạn này khiến bé trở nên nhạy cảm hơn, nhát người lạ hơn (dù trước đó rất dễ gần) và có cảm giác bất an nếu bị tách khỏi mẹ.
 • Muốn được chú ý: Bé có thể bắt đầu đòi hỏi sự chú ý toàn thời gian và muốn bên mẹ mọi lúc. Dường như thời gian này khả năng tập trung của trẻ cũng bị giảm đi và điều mẹ cần làm là thường xuyên đổi vị trí chơi đùa cho bé.
 • Chán ăn: Con có thể bỏ bữa, gần như không có hứng thú với thức ăn, hoặc ít nhất là ăn ít hơn bình thường.
 • Tâm trạng thất thường: Vào giai đoạn này, cảm xúc của trẻ có thể lên xuống thất thường như đang ngồi trên một chuyến tàu lượn siêu tốc vậy. Giây trước còn đang vui nhưng giây sau đã bắt đầu gào khóc.
 • Thèm mút hơn: Bé bắt đầu có cảm giác thèm mút hơn trước như mút ngón tay, mút núm giả, mút chăn, áo,…

Wonder week 19: Cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của con

Con hay quấy khóc để đòi mẹ là một trong những dấu hiệu cho thấy tuần khủng hoảng đã đến

Con học được gì trong wonder week 19?

Wonder week 19 là một thời điểm mà cuộc sống của trẻ đang có nhiều sự thay đổi nhanh chóng đang diễn ra. Điều thú vị là sau khi wonder week 19 kết thúc, bé sẽ học được những kỹ năng mới, những hiểu biết mới và những nhận thức mới:

 • Những thay đổi trong cách bé nhìn, nghe, ngửi, nếm và cảm nhận.
 • Bé có thể kiểm soát cơ thể mình tốt hơn, đặc biệt là ở phần cánh tay, bàn tay và ngón tay. Đây là độ tuổi bé có thể bắt đầu cầm đồ chơi và chuyển từ tay này sang tay khác. Bé cũng sẽ bắt đầu chộp lấy bất kỳ đồ vật nào ở ngay trước mắt của bé, và khả năng cao bạn sẽ là nạn nhân lớn nhất trong giai đoạn này.
 • Bé bắt đầu lắc, đập và ném đồ vật.
 • Đa phần các bé bước vào giai đoạn wonder week 19 đều sẽ học được cách lăn, nhưng cũng sẽ có bé học chậm hơn và học vào những giai đoạn khác.
 • Bé cũng bắt đầu nói bập bẹ nhiều hơn, rõ chữ hơn.
 • Bé dần phân biệt được các giọng nói khác nhau.
 • Bé sẽ cố gắng tập bò, tuy nhiên không phải bé nào cũng có thể học ngay được.
 • Ở giai đoạn này, bé sẽ biết cách ngồi thẳng lưng.
 • Bỏ bất kỳ thứ gì bé chộp được vào miệng (mẹ cần cẩn thận điều này bởi nó có thể gây nguy hiểm cho bé).
 • Có thể nhận biết tên riêng, tên của bé hoặc của mẹ hoặc của một người nào đó (nếu cái tên đó được lặp lại nhiều lần). Bé cũng có thể hiểu được một hoặc nhiều từ đơn giản khác.

Vì cả năm giác quan đều có sự đổi mới nên trẻ sẽ nhạy cảm hơn và cần nhiều sự quan tâm của mẹ hơn.

Tìm hiểu thêm: Khi nào nên cai sữa cho bé? Những lưu ý cần nhớ khi cai sữa cho bé

Wonder week 19: Cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của con
Bé biết cầm, nắm khiến mẹ mệt mỏi than trời vì phải mất nhiều sức để dọn dẹp

Bí quyết cha mẹ “dễ thở” hơn

Các cặp đôi mới có con lần đầu thường khó thích nghi với các biến đổi trong giai đoạn này của con. Sau đây là những bí quyết có thể giúp lẫn bạn và con ứng phó với bước nhảy vọt này tốt hơn:

 • Mua những món đồ chơi có hình dạng khác nhau và kết cấu khác nhau để rèn luyện cho khả năng cầm, nắm của bé như lục lạc, lật đật.
 • Lấy một hoặc hai cuốn sách để bé có thể cầm và thao tác.
 • Thay đổi nhiều môi trường cho bé, tạo điều kiện quan sát và học hỏi từ bên ngoài như ở nhà, công viên, siêu thị,…
 • Hãy giúp trẻ rèn luyện những kỹ năng mà trẻ yêu thích. Không nên ép buộc những kỹ năng mà trẻ không tập trung vào.
 • Chỉ cho bé cách thực hiện các kỹ năng mà bé đang rèn luyện nếu bé không thể làm đúng.

Wonder week 19: Cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của con

>>>>>Xem thêm: Thông động tĩnh mạch là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và điều trị

Đọc sách cùng con cũng là một trong những cách giúp con phát triển tốt

Wonder week 19 có thể kéo dài và mệt mỏi và khó khăn đối với bạn, nhưng với con thì đây cũng là một trong những giai đoạn quan trọng nhất mà con buộc phải trải qua. Vậy nên hãy cố gắng kiên nhẫn hết mức có thể với con bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *