Vắc xin thủy đậu có trong Tiêm chủng mở rộng không?

Tiêm chủng mở rộng là dự án thuộc mục tiêu y tế quốc gia, với mong muốn mang lại cho trẻ em cơ hội tiêm chủng miễn phí, giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên chỉ có 12 loại vắc xin trong chương trình này. Vậy vắc xin thủy đậu có trong Tiêm chủng mở rộng không?

Bạn đang đọc: Vắc xin thủy đậu có trong Tiêm chủng mở rộng không?

Tiêm chủng vắc xin đầy đủ là hoạt động là vô cùng cần thiết đối với trẻ em. Vắc xin giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tạo nền tảng sức khỏe vững chắc để phát triển toàn diện. Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, chính vì thế sức khỏe của trẻ là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Hiểu rõ tầm quan trọng của tiêm vắc xin đối với sự phát triển của trẻ, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) với mục tiêu ban đầu là mang đến dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi vào năm 1981. Vậy có bao nhiêu loại vắc xin được miễn phí? Vắc xin thủy đậu có trong Tiêm chủng mở rộng không?

Ý nghĩa của Chương trình Tiêm chủng mở rộng

Trước khi trả lời vắc xin thủy đậu có trong Tiêm chủng mở rộng không, chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Hiểu rõ tầm quan trọng của tiêm chủng vắc xin đối với sự phát triển của trẻ, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Vắc xin thủy đậu có trong Tiêm chủng mở rộng không?

Tiêm chủng mở rộng đã phổ cập vắc xin đến đông đảo người dân

Lịch sử hơn 30 năm của Chương trình Tiêm chủng mở rộng

Chương trình Tiêm chủng mở rộng là một dự án mục tiêu y tế quốc gia, được Bộ Y tế khởi xướng và triển khai thí điểm từ năm 1981 với mục đích ban đầu là mang đến dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Sau 4 năm triển khai thí điểm, Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã hoàn thành tiêm chủng trên cả nước với 10 loại vắc xin miễn phí cho trẻ em dưới 3 tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh nở vào năm 1985. Sau hơn 30 năm triển khai, dự án vẫn tiếp tục duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao và cung cấp hàng trăm triệu liều vắc xin miễn phí phòng 12 bệnh truyền nhiễm cho trẻ em và phụ nữ.

Tìm hiểu thêm: Hẹp bóng Vater: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Vắc xin thủy đậu có trong Tiêm chủng mở rộng không?
Tiêm chủng mở rộng mang đến nhiều tác dụng to lớn đối với xã hội

Nhờ đạt tỷ lệ tiêm chủng cao, hàng trăm ngàn trẻ em và phụ nữ đã được vắc xin bảo vệ khỏi nguy cơ bệnh tật, tàn phế. Đồng thời, hàng chục ngàn trẻ đã được cứu sống, tỷ lệ tử vong do ho gà, bạch hầu, sởi,… giảm rõ rệt. Sự thành công của Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã góp phần bảo vệ sức khỏe trẻ em, gánh nặng kinh tế và xã hội.

Lợi ích của Chương trình Tiêm chủng mở rộng

Trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ em là đối tượng được ưu tiên hàng đầu. Không chỉ tạo cơ hội tiêm chủng vắc xin miễn phí cho mọi trẻ em từ thành thị đến nông thôn, Chương trình Tiêm chủng mở rộng còn mang lại nhiều lợi ích to lớn:

 • Bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản,…
 • Giảm tỷ lệ biến chứng hoặc tử vong do bệnh gây ra.
 • Giảm thiểu nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
 • Giảm gánh nặng chi phí cho người dân.

Cập nhật mới nhất danh sách vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng

Hiện nay, Chương trình Tiêm chủng mở rộng vẫn được áp dụng tại tất cả các địa phương trong cả nước. Cho đến nay, không chỉ đối tượng tiêm chủng được mở rộng mà số lượng vắc xin miễn phí cũng tăng lên 12 loại. Dưới đây là danh sách các loại vắc xin miễn phí theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng:

 • Vắc xin phòng bệnh lao BCG;
 • Vắc xin phòng bệnh bại liệt;
 • Vắc xin phòng bệnh viêm gan B;
 • Vắc xin phòng bệnh rubella;
 • Vắc xin phòng bệnh sởi;
 • Vắc xin phòng bệnh bạch hầu;
 • Vắc xin phòng bệnh ho gà;
 • Vắc xin phòng bệnh uốn ván;
 • Vắc xin phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib;
 • Vắc xin phòng bệnh não Nhật Bản;
 • Vắc xin phòng bệnh tả (áp dụng với các địa phương có nguy cơ cao);
 • Vắc xin phòng bệnh thương hàn (áp dụng với các địa phương có nguy cơ cao).

Vắc xin thủy đậu có trong Tiêm chủng mở rộng không?

Theo danh sách đã đề cập ở trên thì với câu hỏi vắc xin thủy đậu có trong tiêm chủng mở rộng không, câu trả lời là “Không”. Thực tế hiện nay có tới 30 loại vắc xin đang lưu hành tại Việt Nam, tuy nhiên do ngân sách xã hội còn hạn chế nên chỉ có 12 loại được nhà nước hỗ trợ chi phí. Do đó, theo khuyến cáo của chuyên gia y tế người dân nên chủ động cho trẻ tiêm chủng dịch vụ để giúp trẻ có được hệ miễn dịch tốt nhất.

Vắc xin thủy đậu có trong Tiêm chủng mở rộng không?

>>>>>Xem thêm: Áp xe gan có chữa khỏi được không?

Vắc xin thủy đậu không thuộc diện Tiêm chủng mở rộng

Ngoài vắc xin thủy đậu, các loại vắc xin không có trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng được khuyến nghị tiêm cho trẻ bao gồm:

 • Vắc xin Rota;
 • Vắc xin viêm màng não do não mô cầu BC và ACYW;
 • Vắc xin sởi – quai bị – rubella;
 • Vắc xin phế cầu;
 • Vắc xin cúm mùa;
 • Vắc xin viêm gan A;
 • Vắc xin HPV.

Trên đây là những thông tin và ý nghĩa của Chương trình Tiêm chủng mở rộng hiện nay. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi vắc xin thủy đậu có trong tiêm chủng mở rộng không và nhận thức rõ hơn vai trò của vắc xin đối với sức khỏe của trẻ.

Hiện nay, Trung tâm tiêm chủng KenShin cung cấp các gói vắc xin phòng bệnh thủy đậu được nhập khẩu chính hãng, bao gồm: Vắc xin Varivax (Mỹ) giá 980.000 đồng và vắc xin Varilrix (Bỉ) giá 920.000 đồng (giá bán lẻ mang tính tham khảo, có thể sẽ thay đổi theo từng thời điểm). Mời bạn liên hệ trực tiếp với Tiêm chủng KenShin qua Hotline: 1800 6928 (miễn phí) để được tư vấn nhanh nhất về các gói vắc xin không có trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng được khuyến nghị tiêm cho trẻ và hẹn đặt lịch tiêm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *