U màng não có nên mổ không? Chi phí và biến chứng sau phẫu thuật

U màng não là một khối u tại vùng não. Đây là một bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Một trong những phương pháp điều trị hiệu quả cho u màng não là phẫu thuật. Tuy nhiên, việc quyết định u màng não có nên mổ không đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ các bác sĩ và người bệnh. Bài viết này sẽ tìm hiểu chi tiết về chi phí và biến chứng sau phẫu thuật u màng não.

Bạn đang đọc: U màng não có nên mổ không? Chi phí và biến chứng sau phẫu thuật

U màng não là tình trạng phổ biến nhất trong số tất cả các loại u não, chiếm hơn 30% tổng số trường hợp u được chẩn đoán. Tình trạng khối u này có thể xuất hiện hầu hết các vị trí xung quanh màng não, khiến mạch máu, não, dây thần kinh bị chèn ép. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây tiềm ẩn nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Vậy điều trị u màng não có nên mổ không?

U màng não có nên mổ không?

Câu hỏi u màng não có nên mổ không đang là nỗi băn khoăn của nhiều người bệnh. Phẫu thuật u màng não chỉ nên được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ và trong các trường hợp cần thiết. Điều này thường xảy ra khi u màng não có dấu hiệu tiến triển xấu, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ toàn bộ khối u, bao gồm cả những sợi liên kết với lớp phủ của não bộ và xương.

U màng não có nên mổ không? Chi phí và biến chứng sau phẫu thuật

U màng não có nên mổ không?

Tuy nhiên, u màng não có thể nằm gần các cấu trúc mỏng manh của não hoặc tủy sống, không phải lúc nào cũng có thể cắt bỏ toàn bộ khối u. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ cố gắng loại bỏ càng nhiều u màng não càng tốt, đồng thời cải thiện hoặc bảo toàn tối đa các chức năng thần kinh cho người bệnh.

Nếu việc loại bỏ toàn bộ khối u có nguy cơ làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, bác sĩ có thể cân nhắc để lại một phần khối u. Sau mổ, người bệnh cần thường xuyên đến cơ sở y tế để kiểm tra định kỳ và thực hiện các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để theo dõi sự phát triển của khối u. Dựa trên kết quả này, bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá và đề xuất phương hướng điều trị tiếp theo phù hợp.

Các phương pháp phẫu thuật u màng não

Điều trị u màng não có nên mổ không tuỳ thuộc vào kích thước khối u và phương pháp lựa chọn khi mổ. Có nhiều cách để loại bỏ u màng não bằng phẫu thuật. Loại phẫu thuật thường phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u. Bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ thực hiện một loạt xét nghiệm, điển hình như MRI u màng não để đánh giá cẩn thận kích thước và đặc điểm của u màng não. Từ đó, bác sĩ xác định vị trí chính xác của nó để đưa ra phương pháp tiếp cận tốt nhất.

Dưới đây là tổng quan về một số phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất được sử dụng để loại bỏ u màng não:

 • Phẫu thuật cắt sọ: Là một thủ thuật bao gồm việc mở hộp sọ để tiếp cận khối u màng não và các khối u khác được tìm thấy trên bề mặt não. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường trên da đầu để cắt bỏ một phần nhỏ của hộp sọ và tạo một lỗ hở. Sau khi loại bỏ u màng não, bác sĩ phẫu thuật sẽ đóng lỗ bằng cách sử dụng phần hộp sọ đã được cắt bỏ và khâu da lại với nhau.
 • Phẫu thuật nội soi qua đường mũi: U màng não phát triển ở nền sọ có thể tiếp cận được qua mũi và được cắt bỏ bằng phẫu thuật nội soi qua đường mũi. Đây là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu không cần phải mở hộp sọ. Thay vào đó, một ống dài, mỏng, có đèn chiếu sáng với một camera nhỏ ở đầu được đưa qua mũi và các xoang để quan sát nền sọ. Sau đó, các dụng cụ vi mô sẽ được sử dụng để loại bỏ càng nhiều u màng não càng tốt.
 • Phẫu thuật nội soi thần kinh: Tương tự như phẫu thuật cắt sọ, phẫu thuật nội soi thần kinh đòi hỏi phải tạo một lỗ trên hộp sọ để tiếp cận u màng não. Tuy nhiên, lỗ được tạo ra nhỏ hơn nhiều và thay vào đó phải dựa vào ống nội soi và dụng cụ vi mô để loại bỏ khối u. Phẫu thuật này được sử dụng cho các u màng não được tìm thấy ở các phần bên trong của não có chứa dịch não tủy.
 • Phẫu thuật cột sống: Trong phẫu thuật cột sống, một vết mổ được thực hiện ở phần trên hoặc phần giữa của cột sống ở phía sau. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sử dụng các dụng cụ vi mô để cẩn thận cắt mở màng não và loại bỏ khối u. Toàn bộ thủ thuật này được thực hiện cẩn thận để tránh tổn thương tủy sống và dây thần kinh.

U màng não có nên mổ không? Chi phí và biến chứng sau phẫu thuật

Phẫu thuật cắt sọ để loại bỏ u màng não

Phẫu thuật u màng não có thể loại bỏ hoàn toàn khối u ác tính, giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của khối u sang các phần khác của não. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để đưa ra phương pháp xử lý kịp thời cho từng trường hợp.

Chi phí phẫu thuật u màng não

U màng não có nên mổ không tùy theo chỉ định của bác sĩ và sự đồng ý của người bệnh, tuy nhiên chi phí mổ cũng là vấn đề lo lắng của nhiều người hiện nay. Chi phí phẫu thuật u màng não là một phẫu thuật phức tạp và đòi hỏi sự can thiệp từ các bác sĩ chuyên khoa về não. Do đó, chi phí phẫu thuật thường cao hơn so với các phẫu thuật thông thường. Chi phí dao động trong khoảng từ 40.000.000 đến 100.000.000 đồng bao gồm phương pháp thực hiện ca phẫu thuật, đội ngũ y bác sĩ, thuốc, vật tư y tế và các dịch vụ hỗ trợ.

Tìm hiểu thêm: Tại sao ăn nhiều nhưng không tăng cân?

U màng não có nên mổ không? Chi phí và biến chứng sau phẫu thuật
Phẫu thuật u màng não đòi hỏi sự can thiệp phức tạp và tỉ mỉ

Sau phẫu thuật u màng não, bệnh nhân cần thời gian để hồi phục và điều trị hậu quả sau mổ. Điều này bao gồm việc chăm sóc sau phẫu thuật, kiểm tra định kỳ và có thể bao gồm cả việc tiếp tục điều trị bằng thuốc.

Biến chứng sau phẫu thuật

Phẫu thuật u màng não là một phẫu thuật nặng, đòi hỏi sự can thiệp trực tiếp vào não, có thể gây ra các biến chứng sau mổ như nhiễm trùng, chảy máu, tổn thương dây thần kinh và xuất huyết não. Đây cũng là vấn đề quan trọng để người bệnh xem xét điều trị u màng não có nên mổ không. Dưới đây là một số biến chứng sau mổ u màng não thường gặp là:

 • Nhiễm trùng vết mổ sọ não;
 • Sưng và đau;
 • Khoảng trống trong não có thể dẫn đến đau đầu, thay đổi các chức năng thần kinh;
 • Thay đổi về tầm nhìn;
 • Tình trạng thần kinh như mất cảm giác hoặc rối loạn vận động;
 • Tăng áp lực trong não;
 • Chảy máu;
 • Tác dụng phụ của gây mê;
 • Tình trạng thể chất và tinh thần tổn thương.

U màng não có nên mổ không? Chi phí và biến chứng sau phẫu thuật

>>>>>Xem thêm: Bỏ túi thông tin về bệnh lý sa niệu đạo của nữ

Nhiễm trùng là biến chứng thường gặp sau mổ

Lưu ý rằng các biến chứng cụ thể có thể khác nhau tùy theo tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân và phương pháp phẫu thuật được sử dụng. Để biết thông tin chi tiết và cụ thể hơn, người bệnh nên thảo luận với bác sĩ điều trị của mình.

Câu hỏi u màng não có nên mổ không phụ thuộc vào kích thước khối u và chỉ định của bác sĩ. Hầu hết phẫu thuật vẫn là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho hầu hết bệnh u màng não. Giống như mọi thứ trong cuộc sống, phẫu thuật đi kèm với một số rủi ro nhất định có thể được giảm thiểu bằng việc theo dõi và tuân thủ điều trị của bác sĩ. Điều đáng nhấn mạnh là không phải tất cả các u màng não đều giống nhau và bạn nên tìm bệnh viện uy tín, giàu kinh nghiệm có khả năng vừa điều trị vừa quản lý bệnh lý u màng não của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *