Trứng giun đũa và những điều bạn chưa biết

Giun đũa là một loại ký sinh trùng thường gặp ở nước ta, đặc biệt trứng giun đũa rất hay gặp ở trẻ nhỏ vùng nông thôn. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin về giun đũa thông qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Trứng giun đũa và những điều bạn chưa biết

Khi trứng giun đũa bị nuốt vào cơ thể, chúng sẽ phát triển và ký sinh ở đầu và giữa ruột non. Sau đó, chúng tiếp tục sinh trưởng và phát triển tạo ra chu kỳ tái sinh khi giun cái đẻ trứng. Những trứng giun này cuối cùng sẽ được đào thải ra ngoài cùng với phân. Để hiểu rõ hơn về đặc tính của trứng giun đũa và chu kỳ phát triển của giun đũa thì việc tìm hiểu thông tin chi tiết là quan trọng để áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Giun đũa là gì?

Giun đũa, hay còn được biết đến với tên khoa học là Ascaris lumbricoides, là một loại ký sinh trùng gây bệnh ở người. Khi chúng trưởng thành, giun đũa có kích thước đáng kể, dao động từ 20 – 30cm ở giun cái và 15 – 20cm ở giun đực. Hình dạng của chúng là hình ống, với thân tròn, đầu và đuôi thon nhọn. Màu sắc của giun đũa thường là trắng hoặc có một chút tông màu hồng.

Trứng giun đũa và những điều bạn chưa biết

Giun đũa là kí sinh trùng gây bệnh cho người, thường gặp ở trẻ em

Đặc điểm của trứng giun đũa

Trứng giun đũa có hình dạng chủ yếu là bầu dục, đôi khi có thể có hình cầu tròn. Chúng được bao phủ bởi một lớp vỏ trong suốt, mà bên ngoài là lớp albumin dày, xù xì và được sắp xếp thành các lớp đồng tâm. Với lớp vỏ dày, trứng giun đũa có khả năng chống lại hiệu ứng của môi trường xung quanh một cách hiệu quả.

Ở nhiệt độ trên 10 độ C và độ ẩm trên 80%, điều kiện này là lý tưởng cho sự phát triển của trứng giun đũa và chúng có thể tồn tại đến 5 năm. Trên đất vườn và trong môi trường bóng mát thời gian tồn tại của trứng có thể lên đến 7 năm.

Trứng giun đũa và những điều bạn chưa biết

Trứng giun đũa có 3 loại: Trứng chắc, trứng lép và trứng không vỏ

Trứng giun đũa được phân thành 3 loại:

  • Trứng chắc: Đã được thụ tinh và chứa phôi bào bên trong. Có hình bầu dục với lớp albumin dày đều và kích thước khoảng 50 – 75μm x 45 – 60μm.
  • Trứng lép: Xuất hiện khi một số giun cái đẻ trứng mà không có sự thụ tinh với giun đực, có hình bầu dục dài và hẹp hơn trứng chắc, với kích thước khoảng 88 – 94μm x 39 – 44μm. Vỏ albumin mỏng hơn và bên trong có những hạt tròn không đều. Trứng lép không thụ tinh và không phát triển sẽ thoái hóa.
  • Trứng không vỏ: Nếu vỏ trứng mất lớp albumin, trứng trở nên trơn tru và có thể xuất hiện ở cả trứng chắc và trứng lép.

Chu kỳ phát triển của trứng giun đũa

Giun đũa thực hiện quá trình sinh sản hữu tính với việc giun cái đẻ trứng sau khi thụ tinh. Trứng giun đũa sau đó được đào thải ra ngoài cùng với phân. Trong môi trường đất ẩm và ấm, phôi bên trong trứng phát triển thành ấu trùng trong khoảng 2 – 4 tháng (hoặc chỉ cần 3 tuần ở nhiệt độ 25 độ C). Trứng với ấu trùng sẽ tiếp tục chu kỳ phát triển khi môi trường thích hợp.

Khi người nào đó ăn phải trứng giun, ấu trùng sẽ nảy ra ở dạ dày, di chuyển qua ruột, mạch máu, gan, tim và đến phổi. Tại phổi, ấu trùng lột xác hai lần trong khoảng 5 – 10 ngày. Khi đạt kích thước khoảng 1,5 – 2 mm và đường kính thân 0,02 mm, chúng làm vỡ các mao quản phổi di chuyển qua phế nang, phế quản và sau đó quay trở lại ruột non để trưởng thành. Từ lúc người nuốt phải trứng giun đến khi giun trưởng thành quá trình này mất khoảng 5 – 12 tuần và giun đũa có thể sống trong cơ thể người từ 12 – 18 tháng.

Trong quá trình di chuyển và phát triển, ấu trùng hoặc giun trưởng thành có thể lạc sang các cơ quan khác được biết đến như giun đi lạc chỗ và gây ra các triệu chứng cấp tính tại nơi chúng đến. Theo dòng máu, ấu trùng có thể đến các cơ quan khác và ký sinh, ví dụ như ở phổi, hầu họng…

Giun đũa cái đẻ bao nhiêu trứng mỗi ngày?

Trong nghiên cứu về bệnh giun đũa và đặc tính của giun này, mọi người thường biết rằng giun đũa cái đẻ trứng, nhưng thông tin về số lượng trứng mà giun đũa cái có thể đẻ mỗi ngày thường ít được biết đến. Thông thường, giun đũa cái thực hiện quá trình đẻ trứng trong ruột non và trung bình mỗi ngày chúng có thể sản xuất khoảng 200.000 trứng.

Tại sao giun đũa lại đẻ một lượng trứng lớn như vậy? Điều này có liên quan đến việc giun đũa thực hiện quá trình sinh sản hữu tính. Do đó, mỗi ngày chúng có khả năng đẻ ra một số lượng lớn trứng và những trứng này sau đó sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể thông qua phân. Đây là một đặc điểm quan trọng giúp giun đũa duy trì chu kỳ sống và sinh sản trong môi trường chủ bệnh.

Nguyên nhân nhiễm giun đũa

Con người có thể vô tình nuốt phải trứng giun đũa do những hành động như đi phân bừa bãi ra đất hoặc sử dụng phân tươi trong quá trình canh tác. Ngoài ra, việc không duy trì tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà vệ sinh, cũng như nước chảy cuốn theo trứng giun, cũng là một nguyên nhân gây nhiễm giun đũa.

Gia súc thả rông ăn phải phân có chứa trứng giun, sau đó thải ra môi trường khiến trứng giun bám vào đất và lan tỏa vào các loại rau, củ, quả. Người sử dụng những loại thực phẩm tươi sống, như rau sống, hoa quả, và uống nước chứa trứng giun cũng dễ bị nhiễm giun đũa.

Tìm hiểu thêm: Viêm màng não nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinh trên 3 tháng tuổi: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Trứng giun đũa và những điều bạn chưa biết
Trẻ chơi nghịch đất bẩn là một trong những nguyên nhân dễ gây nhiễm giun đũa

Trẻ em thường nghịch đất bẩn, đặt tay lên miệng hoặc không duy trì vệ sinh cá nhân sạch sẽ cũng là nhóm người dễ bị nhiễm giun đũa. Những hành động này tăng khả năng tiếp xúc với trứng giun và làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Giun đũa có nguy hiểm không?

Khi giun đũa xâm nhập vào cơ thể, chúng thường ký sinh ở ruột non và phát triển trưởng thành, hấp thụ dưỡng chất như glucid, protid, vitamin A và vitamin C từ môi trường này. Điều này dẫn đến việc cơ thể phải chia sẻ dưỡng chất với giun làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng và gây chậm phát triển, đặc biệt là ở trẻ em.

Khi giun đũa trưởng thành, chúng di chuyển bất thường trong cơ thể gây tổn thương cho các cơ quan chúng đi qua. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm viêm ruột thừa và viêm tụy cấp do giun xâm nhập vào ống Wirsung. Ngoài ra, giun đũa có thể gây viêm túi mật, tắc mật, và sỏi mật khi chúng xâm nhập vào ống mật, cũng như áp xe gan khi chúng leo lên gan.

Trứng giun đũa và những điều bạn chưa biết

>>>>>Xem thêm: Các tác dụng phụ của thuốc Nifedipin 20mg mà bạn nên lưu ý khi dùng

Giun đũa có thể gây ra nhiều triệu chứng nguy hiễm ở cơ quan chúng đi qua

Thêm vào đó, giun đũa có thể tạo ra các vấn đề như tắc ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc và thậm chí có thể tiết ra độc tố gây co giật, động kinh và viêm màng não. Những ảnh hưởng đa dạng này đặt ra nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe của người nhiễm giun đũa.

Các biện pháp phòng ngừa

Để phòng ngừa giun đũa và giữ cho sức khỏe cộng đồng, mọi người có thể thực hiện những biện pháp sau:

  • Tẩy giun định kỳ: Thực hiện chu kỳ tẩy giun đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ để loại bỏ giun từ cơ thể.
  • Vệ sinh cá nhân và môi trường sống: Xây dựng và duy trì nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn, bao gồm việc giữ cho môi trường sống sạch sẽ và thực hiện vệ sinh cá nhân đúng cách.
  • Giáo dục trẻ em: Tăng cường giáo dục cho trẻ em về tầm quan trọng của việc rửa tay và khuyến khích thói quen tốt để nâng cao sức khỏe.
  • Tuyên truyền và giáo dục cộng đồng: Tăng cường thông tin và ý thức cho người dân về cách sử dụng phân bón, thực hành thói quen ăn uống đảm bảo vệ sinh.
  • Rửa tay đúng cách: Thực hiện rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với môi trường hoặc vật dụng bẩn.
  • Chế biến thực phẩm: Rửa sạch thực phẩm và rau củ, gọt vỏ hoặc nấu chín trước khi ăn để đảm bảo an toàn.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với đất bẩn: Đeo đủ trang thiết bị bảo hộ khi làm việc với đất, đặc biệt là ở những vùng có thói quen sử dụng phân tươi bón cho cây trồng.

Những biện pháp này giúp tăng cường khả năng phòng ngừa và kiểm soát việc lây lan giun đũa, bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Như vậy, với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ về trứng giun đũa và giun đũa, hy vọng mọi người có thể có những cách phòng ngừa cho bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *