Tổng quan viêm phổi do Phế cầu: Trẻ sau tiêm vắc xin ngừa Phế cầu có bị viêm phổi không?

Lo lắng về trẻ tiêm phế cầu có bị viêm phổi không có thể là một điều mà nhiều bậc phụ huynh quan ngại. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá sự thật về khả năng viêm phổi sau tiêm vắc xin phòng phế cầu ở trẻ em.

Bạn đang đọc: Tổng quan viêm phổi do Phế cầu: Trẻ sau tiêm vắc xin ngừa Phế cầu có bị viêm phổi không?

Viêm phổi ở trẻ em thường là một bệnh phổ biến và chiếm một tỷ lệ cao trong số các nguyên nhân gây tử vong do bệnh hô hấp cấp tính. Bệnh này có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi, nhưng thường thấy nhiều nhất ở nhóm trẻ từ 0 đến 5 tuổi. Do đó, việc tiêm vắc xin phòng phế cầu để bảo vệ con là điều rất quan trọng. Một trong những câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh đặt ra vẫn là liệu trẻ tiêm phế cầu có bị viêm phổi không. Cùng tìm hiểu ngay.

Tổng quan về viêm phổi do phế cầu khuẩn

Viêm phổi do vi khuẩn phế cầu là tình trạng nhiễm khuẩn dẫn đến nhiễm trùng tại phổi, gây tổn thương Viêm phổi. Bệnh có thể tiến triển nhanh chóng và gây ra nhiều biến chứng, thậm chí dẫn tới tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tổng quan viêm phổi do Phế cầu: Trẻ sau tiêm vắc xin ngừa Phế cầu có bị viêm phổi không?

Viêm phổi do vi khuẩn phế cầu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ nhỏ

Viêm phổi do phế cầu khuẩn ảnh hưởng nghiêm trọng, nặng nề hơn nữa trên trẻ nhỏ, người cao tuổi, cũng như những người đang mắc các bệnh lý mãn tính hoặc đang trong quá trình điều trị, làm giảm khả năng miễn dịch của họ chống lại nhiễm trùng. Sự ảnh hưởng này thể hiện rõ rệt nguy cơ nhiễm trùng do phế cầu khuẩn tăng gấp bốn lần khi có bệnh lý mạn tính nền như bệnh tiểu đường, bệnh phổi, bệnh tim hoặc tình trạng nghiện rượu, và tăng cao hơn ở những người bệnh có hệ miễn dịch suy giảm do ung thư hoặc nhiễm HIV/AIDS…

Tại sao nên tiêm ngừa vắc xin Phế cầu khuẩn cho trẻ?

Bệnh do Phế cầu khuẩn được xem là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và tử vong ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Sử dụng vắc xin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ trẻ em khỏi bệnh phế cầu khuẩn. Vắc xin phòng bệnh do Phế cầu khuẩn có tác động tích cực đối với những bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn và viêm phổi do phế cầu khuẩn trên toàn thế giới.

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là nhóm tuổi dưới 2, có hệ miễn dịch non trẻ và chưa hoàn thiện, dễ bị tấn công bởi vi khuẩn Phế cầu. Các bệnh như: Viêm phổi, Viêm màng não, Viêm tai giữa, Nhiễm khuẩn huyết… có thể xuất hiện do vi khuẩn phế cầu gây nên. Trong tình huống xấu nhất, các bệnh do nhiễm vi khuẩn phế cầu có thể gây tử vong hoặc phải chịu gánh nặng bệnh tật, di chứng nặng nề như điếc, khiếm thị hoặc các vấn đề về phát triển trí tuệ…

Tổng quan viêm phổi do Phế cầu: Trẻ sau tiêm vắc xin ngừa Phế cầu có bị viêm phổi không?

Tiêm ngừa phế cầu khuẩn giúp bảo vệ trẻ nhỏ khỏi vi khuẩn gây bệnh nhiễm trùng

Tiêm vắc xin phòng bệnh do Phế cầu là một biện pháp phòng ngừa đặc hiệu, hiệu quả để giúp trẻ nhỏ tránh bệnh tật do vi khuẩn Phế cầu gây bệnh. Vắc xin phòng bệnh do Phế cầu kích thích hệ miễn dịch tạo ra miễn dịch đặc hiệu nhằm chống lại, không nhiễm vi khuẩn hoặc nếu nhiễm, sẽ giảm thiểu nguy cơ biến chứng nặng và tử vong. Hơn nữa, việc tiêm vắc xin phòng bệnh do phế cầu rộng rãi sẽ tạo ra miễn dịch cộng đồng, góp phần ngăn ngừa việc lây lan vi khuẩn này trong cả gia đình, cũng như toàn xã hội. Qua đó, cũng giúp phòng tránh bệnh tật do Phế cầu cho những người vì nhiều lý do mà không thể tiếp cận được vắc xin.

Trẻ từ 2 đến 5 tuổi, đặc biệt là những bé có nguy cơ cao bị nhiễm vi khuẩn Phế cầu (như có các bệnh lý mạn tính liên quan đến đường hô hấp, tim mạch, thận, gan hoặc miễn dịch suy giảm) được khuyến nghị tiêm đúng và đủ lịch

vắc xin ngừa bệnh do Phế cầu. Tuy nhiên, trước khi quyết định tiêm vắc xin, cha mẹ nên chia sẻ, cung cấp thông tin, tham vấn với bác sĩ trong quá trình thăm khám sàng lọc, chỉ định để có lịch tiêm, số mũi tiêm phù hợp nhằm đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Trẻ nên tiêm loại vắc xin phế cầu khuẩn nào?

Do tính chất nguy hiểm của vi khuẩn Phế cầu, việc tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh do Phế cầu khuẩn gây nên, đầy đủ là vô cùng quan trọng để củng cố hệ thống miễn dịch, giúp phòng ngừa bệnh một cách đặc hiệu và hiệu quả. Mặc dù vậy, một số phụ huynh vẫn đang băn khoăn nên tiêm vắc xin phòng phế cầu 10 hay 13. Theo các hướng dẫn, khuyến cáo của các tổ chức Y tế, hiệp hội Y khoa uy tín như Cục Y Tế dự phòng Việt Nam (VN CDC), Tổ chức y tế thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC), Trung tâm kiểm soát bệnh tật Châu Âu (E CDC)… cả vắc xin phòng phế cầu 10 (Synflorix) và phế cầu 13 (Prevenar) đều có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm do Phế cầu khuẩn có thể gây ra.

Vắc xin phòng phế cầu 10 Synflorix (Bỉ), cho trẻ từ 6 tuần đến 5 tuổi (trước khi trẻ đầy 6 tuổi), trong khi vắc xin phòng phế cầu 13 là Prevenar 13 (Bỉ), dành cho trẻ từ 6 tuần tuổi đến người lớn, đặc biệt là người cao tuổi hoặc có các bệnh lý nền mạn tính. Việc tiêm vắc xin phòng phế cầu đúng và đủ lịch, sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng nguy hiểm do vi khuẩn phế cầu gây ra. Vì thế, các bậc cha mẹ đều có thể cân nhắc, lựa chon cho con vắc xin ngừa bệnh do Phế cầu Synflorix hoặc Prevenar.

Trẻ tiêm phế cầu có bị viêm phổi không?

Phần này chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi trẻ đã tiêm vắc xin ngừa bệnh Phế cầu, có bị viêm phổi không?

Trên thực tế, Phế cầu khuẩn là căn nguyên hàng đầu gây ra Viêm Phổi và các bệnh lý khác như Viêm tai giữa, Viêm màng não, Nhiễm khuẩn huyết… Việc tiêm vắc xin ngừa Phế cầu sẽ giúp phòng ngừa đặc hiệu căn nguyên do vi khuẩn Phế cầu.

Ngoài ra một số vắc xin khác cũng góp phần ngăn ngừa đặc hiệu những căn nguyên hay gây Viêm phổi như Hib (Haemophilus Influenzae type B), Cúm, Viêm màng não do não mô cầu…

Tuy nhiên, Viêm phổi còn có thể do rất nhiều nguyên nhân khác gây ra nữa. Ví dụ như Liên cầu, Tụ cầu vàng, Trực khuẩn mủ xanh…. Bởi vậy, sau khi tiêm vắc xin ngừa bệnh do Phế cầu khuẩn, chúng ta vẫn có thể bị Viêm Phổi do các căn nguyên khác gây ra. Do đó, bất cứ khi nào em bé có biểu hiện của Viêm phổi như sốt, ho, khạc đờm xanh vàng, khó thở… bố mẹ cần đưa bé thăm khám, để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hiệu quả theo từng căn nguyên đó.

Tìm hiểu thêm: Nên ăn bao nhiêu chất béo mỗi ngày để tốt cho sức khỏe?

Tổng quan viêm phổi do Phế cầu: Trẻ sau tiêm vắc xin ngừa Phế cầu có bị viêm phổi không?
Nhiều bố mẹ lo lắng trẻ tiêm phế cầu có bị viêm phổi không

Xin nhấn mạnh lại, việc tiêm vắc xin phòng bệnh do Phế cầu không chỉ giúp cơ thể tạo ra miễn dịch đặc hiệu thu được chống lại vi khuẩn phế cầu, mà còn bảo vệ cơ thể phòng tránh các bệnh lý và biến chứng nguy hiểm do vi khuẩn này gây ra. Đặc biệt là đối với những người có nguy cơ cao như trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn tuổi, và những người có bệnh lý nền.

Cách phòng ngừa viêm phổi do phế cầu khuẩn?

Phòng ngừa viêm phổi do phế cầu đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh và tăng cường sức khỏe cho những người có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh này. Dưới đây là các cách hiệu quả để phòng ngừa bệnh:

Phòng ngừa đặc hiệu:

Tiêm vắc xin: Tiêm vắc xin phòng bệnh do Phế cầu là biện pháp phòng ngừa đặc hiệu, hiệu quả và rất quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời của trẻ. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và ngăn chặn sự lây lan của Phế cầu. Theo khuyến cáo, hướng dẫn của Cục Y tế dự phòng Việt Nam (VN CDC), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC)… trẻ từ 6 tuần tuổi nên được tiêm vắc xin phòng bệnh do Phế cầu.

Phòng bệnh không đặc hiệu:

  • Hạn chế tiếp xúc: Giữ khoảng cách, tránh tiếp xúc trực tiếp với những người bị bệnh và sử dụng khẩu trang thường xuyên và đúng cách để ngăn chặn sự lây nhiễm, đặc biệt khi xung quanh có người mắc bệnh.
  • Vệ sinh tay: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn để ngăn chặn sự lây nhiễm của bệnh.
  • Vệ sinh môi trường: Thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường như lau dọn, thông gió, và sát trùng các bề mặt tiếp xúc thường xuyên để ngăn chặn lây lan bệnh.
  • Tăng cường sức khỏe: Duy trì chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn, giữ môi trường sống sạch sẽ và thoáng đãng là cách hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tổng quan viêm phổi do Phế cầu: Trẻ sau tiêm vắc xin ngừa Phế cầu có bị viêm phổi không?

>>>>>Xem thêm: Đau cơ bụng sau sinh là vì sao? Cách điều trị giảm đau hiệu quả

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để ngăn chặn sự lây nhiễm của bệnh

Hy vọng, qua bài viết chia sẻ trên đã giúp phụ huynh trả lời được cho câu hỏi trẻ tiêm phế cầu có bị viêm phổi không. Viêm phổi không chỉ do phế cầu khuẩn gây nên mà còn do nhiều nguyên nhân khác. Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin ngừa bệnh do Phế cầu giúp bé tránh được những bệnh tật, biến chứng nguy hiểm không ngờ do Phế cầu gây nên.

Trung tâm Tiêm chủng KenShin là một trong những cơ sở cung cấp dịch vụ tiêm chủng hàng đầu với đội ngũ y bác sĩ và y tá giàu kinh nghiệm. Cùng với cơ sở vật chất hiện đại, chúng tôi cam kết mang lại dịch vụ tiêm chủng an toàn, hiệu quả và tiện lợi cho cộng đồng. Hiện nay, trung tâm cung cấp đầy đủ các loại vắc xin quan trọng để phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Trung tâm Tiêm chủng KenShin không ngừng nỗ lực để mang đến cho người dân những dịch vụ y tế chất lượng và an toàn nhất. Hãy đến với chúng tôi để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *