Tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn: Bạn có biết?

Tinh trùng là một tế bào mầm nam có khả năng thụ tinh với tế bào trứng và mang thông tin di truyền để xác định giới tính của con cái. Nó bao gồm các nhiễm sắc thể thường và nhiễm sắc thể X (tinh trùng X) hoặc nhiễm sắc thể Y (tinh trùng Y). Nguồn gốc và sự trưởng thành của cả tinh trùng X và Y đều giống nhau, tuy nhiên, có thể tồn tại một số khác biệt nhất định. Vậy tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn?

Bạn đang đọc: Tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn: Bạn có biết?

Trong cuộc giao hợp, người nam sẽ giải phóng ra rất nhiều tinh trùng và chúng đều bơi đến để thụ tinh cho trứng. Nhưng chỉ duy nhất một con có thể thụ tinh thành công, vì sau đó sẽ có một hàng rào bảo vệ không cho những con còn lại chui vào. Nếu tinh trùng đó mang nhiễm sắc thể X, con sinh ra sẽ là con gái, còn tinh trùng Y thì con sinh ra sẽ là con trai. Vậy tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn, chúng có liên quan gì đến việc sinh con gái hay trai?

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là một tế bào sinh sản nam được sản xuất trong tinh hoàn bằng các quá trình được phối hợp chặt chẽ gọi là quá trình sinh tinh. Trong quá trình sinh tinh, các tinh trùng không biệt hóa (tế bào gốc) sẽ chuyển thành tế bào biệt hóa. Cuối cùng, qua quá trình phân chia tế bào nhiều lần, tế bào biệt hóa trở thành tinh trùng loại B. Tinh trùng loại B sau đó trải qua vòng nguyên phân cuối cùng để hình thành các tế bào sinh tinh sơ cấp và tiếp tục tiến tới phân bào.

Thông qua lần phân chia tế bào giảm nhiễm đầu tiên, tế bào sinh tinh sơ cấp tạo ra hai tế bào sinh tinh thứ cấp, sau đó đi vào lần phân chia giảm nhiễm thứ hai và phân chia thành bốn tinh trùng tròn chứa nhiễm sắc thể X hoặc Y. Cuối cùng, các tinh trùng tròn đơn bội biệt hóa thành các tinh trùng dài và cuối cùng thành tinh trùng thông qua quá trình sinh tinh.

Tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn: Bạn có biết?

Tinh trùng X thụ tinh sẽ sinh ra con gái, tinh trùng Y thụ tinh sẽ sinh ra con trai

Trong toàn bộ quá trình này, các tế bào sinh tinh di chuyển từ màng đáy về phía trung tâm ống sinh tinh và giải phóng vào lòng ống. Sự trưởng thành và chức năng của cả tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và Y hầu hết giống hệt nhau. Sau đó, tinh trùng trưởng thành được giải phóng trong tinh dịch trong quá trình xuất tinh và có khả năng thụ tinh với tế bào trứng, sau đó đóng góp một nửa vật liệu di truyền cho con cái.

Dựa trên thành phần nhiễm sắc thể, tinh trùng có hai loại, đó là loại mang nhiễm sắc thể X (tinh trùng X) và nhiễm sắc thể Y (tinh trùng Y). Nếu tinh trùng X kết hợp với nhiễm sắc thể X của mẹ thì mang thai bé gái (XX), trong khi nếu tinh trùng Y thụ tinh với tế bào trứng của mẹ thì con sinh ra là bé trai (XY).

Tinh trùng X và Y khác nhau như thế nào?

Nhiễm sắc thể X và Y không chỉ có kích thước khác nhau, X dài hơn nhiễm sắc thể Y khoảng ba lần, chúng còn chứa các gen khác nhau.

Tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn: Bạn có biết?

Tinh trùng Y có tốc độ bơi cao hơn tinh trùng X

Trong nghiên cứu trên chuột, người ta phát hiện nhiều tinh trùng X biến đổi bơi với tốc độ chưa bằng một nửa tốc độ của tinh trùng Y. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa các tinh trùng này về tỷ lệ, hình dạng và kích thước, khả năng di chuyển và kiểu bơi, sức mạnh, điện tích, pH, phản ứng căng thẳng và lệch bội. Sự khác biệt duy nhất giữa tinh trùng X và Y nằm ở hàm lượng DNA của chúng. Hơn nữa, các nghiên cứu về protein và gen gần đây đã xác định được một tập hợp protein và gen được biểu hiện khác nhau giữa tinh trùng X và Y. Do đó, sự khác biệt về hàm lượng DNA có thể là nguyên nhân gây ra sự biểu hiện khác biệt của một số gen và protein nhất định giữa các tế bào này, cuối cùng gây ra sự khác biệt trong đặc điểm vận động và sinh sống của chúng.

Tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn?

Nhiễm sắc thể Y tạo nên con trai chứa ít DNA hơn nhiễm sắc thể X ở con gái. Điều đó có nghĩa là tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y bơi nhanh hơn trong chất lỏng nhớt. Chất lỏng như vậy tồn tại ở đầu cổ tử cung của người phụ nữ dưới dạng chất nhầy dày. Khi chất nhầy cổ tử cung quá dày, tinh trùng khó có thể đến được tử cung. Trong những điều kiện như vậy, tinh trùng có nhiễm sắc thể Y có thể có lợi thế hơn. Vậy trong môi trường âm đạo, tinh trùng Y có tốc độ bơi nhanh hơn so với tinh trùng X nhiều lần.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu các triệu chứng tai biến mạch máu não nhẹ

Tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn: Bạn có biết?
Tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn?

Tuy nhiên về thời gian tồn tại trong đường sinh dục nữ, tinh trùng X có thể sống được lâu hơn, trung bình là 3 – 4 ngày, có thể đến 5 hay 7 ngày. Trong khi đó tinh trùng Y thường chết sau 24 giờ nếu không được thụ tinh.

Khi trứng không rụng vào đúng ngày giao hợp nhưng vẫn được thụ tinh sau đó thì khả năng sinh con gái là rất cao. Người ta ứng dụng điều này, canh ngày rụng trứng để giao hợp sinh con gái hoặc con trái theo mong muốn. Thường sẽ quan hệ trước 2-3 ngày trước ngày rụng trứng nếu muốn sinh con gái, hoặc chỉ thực hiện điều này trong vòng 24 giờ trước rụng trứng. Tuy nhiên điều này là ít khả thi vì ngay cả việc canh ngày rụng trứng cũng không hoàn toàn chính xác, vì chu kỳ kinh có thể thay đổi 2 – 4 ngày đối với người kinh nguyệt đều, chưa kể với những người kinh nguyệt không đều.

Các dấu hiệu báo hiệu rụng trứng như cảm giác nóng, tiết dịch nhầy cũng có thể xuất hiện 1 – 2 ngày hay 3 – 4 ngày trước rụng trứng nên ta không thể biết chính xác thời điểm này. Cho nên việc sinh con trai hay con gái vẫn mang xác xuất 50%, nên không có gì là chắc chắn.

Tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn: Bạn có biết?

>>>>>Xem thêm: Cách chữa viêm amidan cho trẻ tại nhà

Canh ngày rụng trứng, ngày giao hợp để sinh con theo mong muốn

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu về tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn, tuy nhiên chúng ta nên xét về nhiều khía cạnh như tốc độ hay khả năng sinh tồn sẽ có căn cứ hơn. Tinh trùng X có tốc độ bơi chậm hơn so với tinh trùng Y nhưng khả năng sinh tồn cao hơn trong đường sinh dục nữ, sự khác biệt này là do chênh lệch hàm lượng vật chất di truyền còn gọi là DNA.

Việc sinh con gái hay con trai phụ thuộc vào tinh trùng nào sẽ thụ tinh cho trứng. Khó nói được tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn, nhưng nếu xét riêng về khả năng di chuyển thì tinh trùng Y tốt hơn, còn xét về khả năng sinh tồn thì tinh trùng X sống được lâu hơn. Một số người dựa vào những đặc điểm trên để canh ngày chính xác giúp sinh con trai hoặc con gái theo mong muốn. Tuy nhiên, việc làm này không thực sự khả quan khi mà có sự chênh lệch ngày rụng trứng và các triệu chứng báo hiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *