Tiêm vaccine HPV cho nam giới có cần thiết không?

Dù nam hay nữ, ai cũng có nguy cơ nhiễm virus HPV, một tác nhân gây bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục. Virus HPV khiến nam giới có nguy cơ mắc sùi mào gà, ung thư dương vật, miệng, và vòm họng. Hãy cùng tìm lời giải đáp liệu việc tiêm vaccine HPV cho nam giới có cần thiết không?

Bạn đang đọc: Tiêm vaccine HPV cho nam giới có cần thiết không?

Nam giới cũng chịu nguy cơ cao mắc các bệnh lý nguy hiểm như sùi mào gà và ung thư do HPV gây ra. Vậy để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm do virus HPV gây ra, việc tiêm vaccine HPV cho nam giới có cần thiết không?

Tiêm vaccine HPV cho nam giới có cần thiết không?

HPV loại virus lây truyền chủ yếu qua đường tình dục hoặc tiếp xúc da. Đặc trưng với khoảng 100 loại, trong đó có 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục, và trong số đó, 15 loại được coi là đặc biệt nguy hiểm. Hai chủng phổ biến nhất, HPV-16 và HPV-18 đặc biệt nguy hiểm với khả năng gây ung thư cổ tử cung.

Tiêm vaccine HPV cho nam giới có cần thiết không?

HPV loại virus lây truyền chủ yếu qua đường tình dục

HPV không chỉ là nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung mà còn liên quan đến nhiều loại ung thư khác như ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn, dương vật và các loại ung thư vùng đầu – cổ. Chủng HPV-6 và HPV-11 có thể gây ra bệnh sùi mào gà cơ quan sinh dục.

Nam giới cũng có thể mắc phải HPV thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Nguy cơ nhiễm HPV ở nam giới tăng cao khi có nhiều đối tác tình dục, quan hệ tình dục quá sớm, hệ thống miễn dịch suy giảm, hoặc khi da và niêm mạc bị tổn thương.

HPV ở nam giới đóng góp vào hơn 90% các trường hợp ung thư hậu môn, khoảng 70% ung thư hầu họng và hơn 60% các trường hợp ung thư dương vật. Những người có quan hệ tình dục đồng giới đặt ra mức nguy cơ 17 lần cao hơn so với nam giới có quan hệ tình dục khác giới. Đặc biệt, đàn ông có HIV, hệ miễn dịch suy giảm, đối diện với nguy cơ cao mắc các vấn đề nghiêm trọng từ HPV, như ung thư hậu môn và mụn cóc sinh dục khó điều trị. Đối với nam giới thực hiện quan hệ tình dục đồng giới, nguy cơ mắc ung thư hậu môn tăng cao gấp 17 lần so với nam giới quan hệ tình dục khác giới.

Virus HPV có thể gây nhiều bệnh ở nam giới, từ sùi mào gà đến ung thư miệng, vòm họng, hậu môn, và dương vật. Việc tiêm vaccine HPV không chỉ bảo vệ nam giới khỏi các bệnh sùi mào gà và ung thư, mà còn giúp ngăn chặn việc lây nhiễm cho đối tác tình dục của họ.

Hiện tại, không có biện pháp điều trị đặc hiệu cho virus HPV, do đó việc tiêm vaccine là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để ngăn chặn các bệnh nguy hiểm do virus này gây ra. Đặc biệt, việc tiêm vaccine được khuyến cáo cho tất cả nam giới đồng tính đến 45 tuổi nhằm tối đa hóa bảo vệ và giảm nguy cơ lây nhiễm HPV.

Tìm hiểu thêm: Cách làm tan hạch sữa ở nách mà mẹ bầu nên biết

Tiêm vaccine HPV cho nam giới có cần thiết không?
Tiêm vaccine HPV là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất

Vaccine Gardasil bảo vệ cơ thể khỏi 4 chủng virus gây u nhú ở người, đó là 6, 11, 16 và 18. FDA Hoa Kỳ đã chấp thuận sử dụng vắc-xin cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 đến 26 nhằm ngăn chặn mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm vật và hậu môn. Gardasil cũng được phê chuẩn cho nam giới từ 9 đến 26 tuổi để phòng tránh mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn.

Nam giới tiêm vaccine HPV nào?

Nam giới có thể tiêm một trong hai loại vaccine HPV hiện đang sử dụng phổ biến là Gardasil 9. Vaccine này được phê chuẩn để sử dụng cho nam giới và phòng tránh các tác nhân gây bệnh liên quan đến virus HPV, bao gồm mụn cóc sinh dục và các loại ung thư như ung thư hậu môn, dương vật, và ung thư vùng đầu – cổ. Hiện nay, vaccine Gardasil 9 được phê chuẩn cho cả nam và nữ trong độ tuổi từ 9 – 26 đạt hiệu quả tối ưu nhất trong độ tuổi lý tưởng là từ 11- 13 tuổi.

Lịch tiêm vaccine HPV cho nam giới

Lịch tiêm của vaccine này được thiết kế với 3 mũi như sau:

  • Mũi 1: Thực hiện vào ngày tiêm đầu tiên;
  • Mũi 2: Tiêm sau 2 tháng kể từ mũi đầu tiên;
  • Mũi 3: Tiêm sau 6 tháng từ mũi đầu tiên.

Khi cần điều chỉnh lịch tiêm, khoảng cách giữa mũi 2 và mũi 1 phải là ít nhất 1 tháng, và giữa mũi 3 và mũi 2 phải là ít nhất 3 tháng.

Tiêm vaccine HPV cho nam giới có cần thiết không?

>>>>>Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Uống nước lá xoài có tác dụng gì?

Tiêm vaccine HPV cho nam giới giúp phòng ngừa sùi mào gà và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục

Đối với thời điểm tiêm chủng, hiện tại, vaccine ngừa virus HPV được khuyến cáo cho nữ giới từ 9 – 26 tuổi. Tuy nhiên, nhóm bé trai từ 11 – 13 tuổi cũng được xem xét là độ tuổi lý tưởng để đạt được lợi ích tương tự từ vaccine. Trong trường hợp không tiêm vắc-xin trong khoảng 9 – 13 tuổi, nhiều chuyên gia đề xuất nam giới đồng tính, lưỡng tính hoặc những người nam giới liên quan đến các vấn đề miễn dịch nên xem xét việc tiêm vaccine trước năm 45 tuổi. Ngay cả khi đã nhiễm HPV, vaccine vẫn có thể giúp bảo vệ chống lại các chủng virus HPV khác mà người tiêm chưa từng nhiễm.

Hiện nay, Trung tâm Tiêm chủng KenShin đã có dịch vụ tiêm phòng vaccine Gardasil 9 cho cho cả nam giới và nữ giới với mức giá tham khảo là 2.940.000 VND/1 mũi tiêm. Giá này có thể thay đổi tùy theo thời điểm thực tế. Bạn có thể liên hệ hotline 1800 6928 để đăng ký thông tin tiêm chủng và tiết kiệm thời gian khi đến trung tâm làm thủ tục và hưởng thêm nhiều chính sách ưu đãi khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *