Tiêm chủng mở rộng là gì? Tiêm chủng mở rộng có bắt buộc không?

Để các bậc cha mẹ, phụ huynh hiểu được và nắm rõ tầm quan trọng và ý nghĩa cũng như lợi ích của tiêm chủng mở rộng, bài viết sau sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin về chương trình tiêm chủng mở rộng và các loại vaccine phòng bệnh miễn phí cho trẻ em khi đang trong độ tuổi tiêm chủng.

Bạn đang đọc: Tiêm chủng mở rộng là gì? Tiêm chủng mở rộng có bắt buộc không?

Tiêm chủng mở rộng là một trong những chương trình có lợi ích lớn. Tuy nhiên, vấn đề về tiếp cận vẫn là một thách thức. Có những khu vực hoặc cộng đồng khó tiếp cận do vấn đề về hạ tầng y tế hay là các vấn đề kinh tế.

Tiêm chủng mở rộng là gì?

Tiêm chủng là việc đưa kháng nguyên vào cơ thể ở dạng vaccine thông qua đường tiêm, nhằm kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể phát triển sự miễn dịch đối với một căn bệnh nào đó, từ đó có thể ngăn ngừa các tác nhân gây ra bệnh.

Tiêm chủng mở rộng là một chiến lược y tế công cộng nhằm đảm bảo mọi người trong cộng đồng đều có cơ hội tiếp cận và nhận được các loại vaccine quan trọng. Mục tiêu là tăng cường sức đề kháng cộng đồng, ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm và bảo vệ sức khỏe cộng đồng một cách toàn diện.

Tiêm chủng mở rộng là một trong những chương trình với mục tiêu y tế quốc gia, nó có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em. Tham gia chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ nhận được vắc xin để bảo vệ khỏi các bệnh phổ biến như viêm gan B, bệnh lao, bệnh ho gà, uốn ván, bệnh bạch hầu, bệnh sởi – rubella, và viêm não Nhật B. Đây là những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, và việc tiêm phòng sớm sẽ giảm đáng kể nguy cơ trẻ mắc phải những bệnh này.

Tiêm chủng mở rộng là gì? Tiêm chủng mở rộng có bắt buộc không?

Tiêm chủng mở rộng quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm

Tiêm chủng mở rộng có tầm quan trọng như thế nào?

Lợi ích của việc tiêm chủng mở rộng có thể nhắc đến như sau:

Ngăn chặn đại dịch toàn cầu

Với sự xuất hiện của các biến thể virus và bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tiêm chủng mở rộng là một cách hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của chúng. Việc tiêm chủng rộng rãi giúp xây dựng sức đề kháng cộng đồng và giảm thiểu nguy cơ bùng phát đại dịch.

Bảo vệ nhóm dân số yếu

Tiêm chủng mở rộng đặc biệt quan trọng đối với nhóm dân số yếu như trẻ em, người già, và những người có hệ thống miễn dịch yếu. Việc bảo vệ những nhóm này không chỉ giữ gìn sức khỏe của họ mà còn giảm áp lực cho hệ thống y tế.

Giảm chi phí y tế dài hạn

Mặc dù việc triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng có thể đòi hỏi đầu tư ban đầu, nhưng nó mang lại lợi ích lớn về chi phí y tế dài hạn. Việc ngăn chặn bệnh truyền nhiễm từ trước sẽ giảm nguy cơ bùng phát đại dịch và giảm áp lực cho hệ thống y tế.

Đối với trẻ em, phụ huynh nên tuân thủ và cho trẻ tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng để giảm nguy cơ mắc phải các bệnh sau: Lao, bạch hầu, bại liệt, sởi, rubella, viêm gan B, uốn ván, ho gà, viêm phổi, viêm não Nhật Bản B,… Đây là các bệnh hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nếu trẻ không may mắc phải có thể sẽ dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng ở trẻ. Thậm chí, nó còn có thể lây lan thành bệnh dịch gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Tìm hiểu thêm: Một số thông tin về vacxin 6 trong 1 Hexaxim của Pháp

Tiêm chủng mở rộng là gì? Tiêm chủng mở rộng có bắt buộc không?
Phụ huynh nên tuân thủ và cho trẻ tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng

Tiêm chủng mở rộng có bắt buộc không?

Theo thông tư 38/2017/TT-BYT có quy định danh mục bệnh các truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng sử dụng vaccine và sinh phẩm y tế bắt buộc. Một số bệnh truyền nhiễm cần thực hiện tiêm vaccine bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nó được áp dụng cho các trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi bao gồm các bệnh như sau: Viêm gan B, bệnh lao, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bạch hầu, Rubella, bệnh bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp B, bệnh sởi, viêm não Nhật bản. Trong đó, có hai vaccine được chỉ định tiêm bắt buộc cho các bé sơ sinh là loại vaccine viêm gan virus B tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vaccine phòng lao, được tiêm một lần cho trẻ trong vòng 1 tháng đầu sau khi chào đời. Ngoài ra, các đối tượng tiêm các loại vaccine nêu trên đều sẽ được miễn phí.

Các bệnh kể trên thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng đều là các loại bệnh thuộc diện bắt buộc phải tiêm để duy trì miễn dịch cho cộng đồng. Việc tiêm chủng là bắt buộc để tăng cường miễn dịch cho đối tượng được tiêm và cho cả cộng đồng. Nếu trong cộng đồng vẫn còn những đối tượng không được tiêm chủng thì bệnh vẫn tiếp tục được lây lan, từ đó gây nên dịch.

Tiêm chủng mở rộng là gì? Tiêm chủng mở rộng có bắt buộc không?

>>>>>Xem thêm: Ăn rau gì tốt cho thận? Những loại rau bảo vệ chức năng thận

Việc tiêm chủng là bắt buộc để tăng cường miễn dịch

Một số người vẫn còn hoài nghi về an toàn và hiệu quả của vaccine, điều này tạo ra thách thức trong việc thuyết phục mọi người tham gia tiêm chủng mở rộng. Công việc tăng cường giáo dục và tạo ra chiến lược thuyết phục là cần thiết. Một số người vẫn còn hoài nghi về an toàn và hiệu quả của vaccine, điều này tạo ra thách thức trong việc thuyết phục mọi người tham gia tiêm chủng. Cùng theo dõi KenShin để có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Trung tâm Tiêm chủng KenShin là đối tác chiến lược hợp tác với nhiều hãng vắc xin hàng đầu thế giới để cung cấp đa dạng các loại vắc xin chất lượng. Trung tâm có đội ngũ y tá chuyên nghiệp, luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và tiêu chuẩn y tế trong quá trình tiêm chủng, để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho mọi khách hàng. Trung tâm Tiêm chủng KenShin luôn lấy sự an toàn và sức khỏe của mọi người làm tiêu chí hàng đầu trong mọi hoạt động của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *