Thông tin về vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ và cách phòng bệnh

Dù chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh đậu mùa, việc sử dụng vaccine được xem là một phương pháp kiểm soát hiệu quả.. Hiện tại đã có vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ hay chưa và liệu có nên tiêm hay không? Phương pháp phòng ngừa bệnh là gì?

Bạn đang đọc: Thông tin về vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ và cách phòng bệnh

Hiện tại, bệnh đậu mùa khỉ, xuất phát từ Tây và Trung Phi, đang làm lo sợ nhiều quốc gia trên toàn thế giới vì nguy cơ bùng phát dịch. Các nhà nghiên cứu đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn để cung cấp thông tin chi tiết về căn bệnh này. Một trong những câu hỏi mà nhiều người đặt ra ngày nay là: “Có nên sử dụng vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ không?” Chúng ta sẽ cùng trả lời trong bài viết dưới đây.

Đậu mùa khỉ là gì?

Đậu mùa khỉ, còn được gọi là monkeypox, là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có nguồn gốc từ châu Phi, được gây ra bởi virus đậu mùa khỉ và có tiềm ẩn gây ra các đợt dịch.

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm xuất hiện phát ban, có những nốt mụn nước chứa đầy mủ kèm theo sốt, đau đầu cấp tính, đau cơ, đau lưng, cảm giác lạnh, sưng hạch bạch huyết và các triệu chứng đường hô hấp như đau họng, nghẹt mũi hoặc ho.

Thông tin về vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ và cách phòng bệnh

Đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm cấp tính

Virus đậu mùa khỉ có thể được truyền từ động vật sang người hoặc từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với các nốt phát ban, dịch cơ thể, giọt bắn đường hô hấp, thông qua tiếp xúc tình dục, qua các vật dụng của người bị nhiễm và cũng có thể truyền từ mẹ sang con.

Có vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ chưa?

Một trong những vấn đề đang nhận được sự quan tâm lớn hiện nay là vấn đề liên quan đến việc có sẵn vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ hay chưa. Theo các chuyên gia y tế, virus gây bệnh đậu mùa khỉ có mối liên hệ mật thiết với virus gây bệnh đậu mùa thường.

Chủng ngừa bằng vaccine đậu mùa thông thường có khả năng bảo vệ khỏi bệnh đậu mùa khỉ. Những người đã tiêm vaccine có thể được bảo vệ đến mức 85% trước căn bệnh nguy hiểm này. Đây là lý do Bộ Y tế đã ban hành quy định sử dụng vaccine để phòng bệnh cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Tìm hiểu thêm: Các phương pháp mổ đục thủy tinh thể hiện nay

Thông tin về vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ và cách phòng bệnh
Vaccine đậu mùa thông thường có khả năng bảo vệ khỏi bệnh đậu mùa khỉ

Tuy nhiên, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị ngừng tiêm chủng vaccine. Hành động này đã dẫn đến việc không nhiều quốc gia còn dự trữ loại vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ.

Hơn nữa, các dây chuyền sản xuất đã ngừng hoạt động từ lâu và chỉ một số ít quốc gia đang bắt đầu tái khởi động. Vì thế, hiện tại chưa có chỉ định cụ thể về việc tiêm vaccine rộng rãi cho người dân. Dựa trên báo cáo mới nhất, Hoa Kỳ hiện đang có 100 triệu liều vaccine trong Chiến lược dự trữ quốc gia, bao gồm:

  • ACAM2000: Được sử dụng để chủng ngừa cho người từ 18 tuổi trở lên và có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ. Vaccine này đạt hiệu quả bảo vệ sau 28 ngày tiêm, nhưng người tiêm phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của virus từ vaccine.
  • MVA-BN: Là loại vaccine mới được phát triển để phòng bệnh đậu mùa, được tiêm dưới da và có khoảng cách 4 tuần giữa mỗi mũi. Người tiêm MVA-BN chỉ được xem là đã chủng ngừa sau khi tiêm đủ cả 2 liều theo quy định.

Dựa trên đặc tính của từng loại vaccine, hiện chỉ có vaccine MVA-BN (hay còn được gọi là Jynneos) đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận sử dụng. Mục tiêu của loại vaccine này là phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ cho con người.

Nên tiêm vaccine đậu mùa khỉ hay không?

Theo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ của Bộ Y tế, quyết định có nên tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ hay không phụ thuộc vào việc bạn thuộc nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh này hay không. Bao gồm:

  • Những người tiếp xúc với bệnh nhân hoặc sống trong vùng dịch: Cần được tiêm vaccine sau khi tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm.
  • Những người hỗ trợ các trường hợp mắc bệnh: Cần tiêm vaccine phòng ngừa một cách chủ động, bao gồm nhân viên y tế và nhân viên làm việc tại các phòng xét nghiệm.

Thông tin về vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ và cách phòng bệnh

>>>>>Xem thêm: Cảnh báo nguy cơ thiếu canxi máu ở trẻ sơ sinh và cách phòng ngừa hiệu quả

vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ nên dùng cho nhóm người có nguy cơ cao

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện tại không cần thiết tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ rộng rãi vì bệnh này không dễ lây lan khi thực hiện biện pháp phòng ngừa. Hơn nữa, vaccine vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và cần tiếp tục nghiên cứu trong tương lai.

Vì vậy, nếu bạn không thuộc nhóm nguy cơ cao, việc tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ không cần thiết.

Cách phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Để ngăn ngừa nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Tránh tiếp xúc gần với động vật có khả năng nhiễm virus (những con động vật bị bệnh hoặc đã chết ở khu vực có dịch đậu mùa khỉ), hạn chế buôn bán động vật hoang dã.
  • Giữ khoảng cách với những người nghi nhiễm hoặc đang mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tránh tiếp xúc trực tiếp với vùng vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn, vật dụng hoặc đồ dùng có thể nhiễm vi khuẩn.
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn và nước sạch.
  • Thực hiện lối sống lành mạnh: Đảm bảo ăn chín, uống nước sôi, tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường hoạt động thể dục, cải thiện sức khỏe.
  • Sử dụng các thiết bị bảo hộ y tế khi tiếp xúc và chăm sóc người bệnh.

Hi vọng thông tin trên đã mang lại kiến thức hữu ích về vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ. Xin hãy chia sẻ thông tin này với người thân và bạn bè để cùng nhau đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *