Thái cực quyền có thể giúp làm chậm quá trình Parkinson: Thực hư ra sao?

Thái cực quyền là bộ môn thể chất ưa thích của người cao tuổi do có nhịp độ chậm, và có tác dục hữu ích lên sức khỏe thần kinh và các cơ của người già. Nhưng bạn sẽ hẳn rất ngạc nhiên khi biết thái cực quyền còn có thể giúp làm chậm quá trình Parkinson.

Bạn đang đọc: Thái cực quyền có thể giúp làm chậm quá trình Parkinson: Thực hư ra sao?

Người cao tuổi luôn được khuyến cáo tăng cường vận động để nâng cao sức khỏe, cả thể chất và tinh thần, nhằm tránh các bệnh tuổi già. Ngoài việc đi bộ, người cao tuổi còn ưa thích bộ môn thái cực quyền khi bộ môn này có nhịp độ chậm và không có kỹ thuật khắt khe, phù hợp với thể chất và sức khỏe của họ. Càng đặc biệt hơn, các nhà nghiên cứu cho biết, thái cực quyền còn có thể giúp làm chậm quá trình Parkinson – một loại bệnh mà hầu hết người cao tuổi đều gặp phải. Để hiểu rõ hơn về lợi ích của thái cực quyền, các bạn cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Thái cực quyền là gì?

Thái cực quyền thường được gọi với cái tên khác là “thiền trong chuyển động”, hoặc “thuốc trong chuyển động”. Trong thái cực quyền, bạn sẽ không ngừng thực hiện một loạt chuyển động được đặt tên theo hành động của động vật – ví dụ: “Sếu trắng dang rộng đôi cánh” hoặc các động tác võ thuật. Khi di chuyển, bạn hít thở sâu và tự nhiên, tập trung sự chú ý – tương tự như một vài động tác thiền – vào các cảm giác của cơ thể.

Thái cực quyền khác với các loại hình tập thể dục khác ở tốc độ và cảm giác. Các chuyển động thường theo vòng tròn và không bao giờ bị ép buộc, các cơ thả lỏng thay vì căng thẳng, các khớp không duỗi hoặc uốn cong hoàn toàn. Ngoài ra, người tập thái cực quyền thường có cảm giác nhẹ nhàng, khoan khoái, tựa như không tập. Thái cực quyền có thể dễ dàng thích nghi với bất kỳ ai, từ những người khỏe mạnh nhất cho đến những người phải ngồi xe lăn hoặc đang hồi phục sau phẫu thuật.

Thái cực quyền có thể giúp làm chậm quá trình Parkinson: Thực hư ra sao?

Thái cực quyền thường được gọi với cái tên khác là “thiền trong chuyển động”, hoặc “thuốc trong chuyển động”

Lợi ích của thái cực quyền đối với người bệnh Parkinson

Lợi ích chung của thái cực quyền

Thái cực quyền được coi là một bài tập thể chất và tinh thần vì nó kết hợp chuyển động chánh niệm với thiền định và hít thở sâu. Nghiên cứu trước đây cho thấy thái cực quyền mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng tính linh hoạt và sức mạnh, cải thiện khả năng giữ thăng bằng và cải thiện tâm trạng của người tập, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Ngoài ra, thái cực quyền cũng có thể giúp giảm đau và khó chịu cho những người bị đau thắt lưng lâu dài và đau cơ xơ hóa. Nghiên cứu trước đây cho thấy thái cực quyền có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức ở những người mắc chứng mất trí nhớ. Các nhà khoa học ước tính rằng 20 – 40% những người mắc bệnh Parkinson cũng mắc chứng mất trí nhớ.

Thái cực quyền giúp làm chậm quá trình Parkinson như thế nào?

Các nghiên cứu cho thấy thái cực quyền giúp cải thiện sự ổn định về tư thế ở những người mắc bệnh Parkinson. Thái cực quyền có thể cải thiện mạng lưới thần kinh và hệ thống trao đổi chất, đồng thời làm giảm tình trạng viêm thần kinh của bệnh Parkinson, từ đó tăng cường khả năng dẻo dai thần kinh của người bệnh Parkinson.

Một lý do cho điều này chính là thái cực quyền thúc đẩy và duy trì khả năng vận động ở người mắc bệnh Parkinson ở tốc độ vừa phải, phù hợp với khả năng di chuyển của người bệnh. Cũng giống như người trẻ tuổi tập các bài tập cardio, thái cực quyền giúp người bệnh Parkinson tập thể dục thường xuyên, giúp họ đạt được các lợi ích nhờ việc tập thể dục.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về bộ nhiễm sắc thể của người

Thái cực quyền có thể giúp làm chậm quá trình Parkinson: Thực hư ra sao?
Thái cực quyền thúc đẩy và duy trì khả năng vận động ở người mắc bệnh Parkinson ở tốc độ vừa phải

So sánh lợi ích của thái cực quyền với các hình thức thể dục truyền thống

Phát hiện của các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng luyện tập thái cực quyền thường xuyên có thể mang lại lợi ích lâu dài cho những người mắc bệnh Parkinson. Nó dường như làm chậm sự tiến triển của bệnh, giảm nhu cầu dùng thuốc và cải thiện cả các triệu chứng vận động và không vận động, cuối cùng mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho những người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng loại hình và cường độ tập thể dục phải được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu và khả năng của từng bệnh nhân, đồng thời nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về mức độ và thời gian tập luyện đối với người bệnh Parkinson. Chẳng hạn như, những người bệnh Parkinson giai đoạn đầu sẽ khỏe hơn và có khả năng vận động tốt hơn những người bệnh Parkinson giai đoạn cuối.

Ngoài ra, mặc dù thái cực quyền có thể có những ưu điểm độc đáo về khả năng giữ thăng bằng và giảm nguy cơ té ngã, nhưng các bài tập thông thường mang lại nhiều lựa chọn khác nhau để nhắm tới các khía cạnh cụ thể của thể chất. Việc lựa chọn giữa thái cực quyền và tập thể dục thông thường có thể tùy thuộc vào sở thích cá nhân, tình trạng thể chất và mục tiêu cụ thể của bệnh nhân.

Lời khuyên dành cho người bệnh Parkinson

Người bệnh Parkinson thường gặp vấn đề về vận động do bệnh Parkinson làm tổn thương các phân tử dopamine mà chịu trách nhiệm mang thông điệp giữa các tế bào thần kinh, khiến những người mắc bệnh này gặp phải các vấn đề về vận động.

Do vậy, người bệnh Parkinson nên tập thể dục để duy trì sức mạnh, sự linh hoạt và sự cân bằng trong cơ thể. Hoạt động thể chất đã được chứng minh là giúp cải thiện các triệu chứng không vận động của bệnh, bao gồm trầm cảm, mệt mỏi và thờ ơ, cũng như hạn chế các biến chứng có thể xảy ra do không di chuyển – chẳng hạn như bệnh tim mạch và loãng xương.

Thái cực quyền có thể giúp làm chậm quá trình Parkinson: Thực hư ra sao?

>>>>>Xem thêm: Nguyên nhân gây dị ứng mạt bụi và cách xử trí hiệu quả

Người bệnh Parkinson nên tập thể dục để duy trì sức mạnh, sự linh hoạt và sự cân bằng trong cơ thể

Nhìn chung, dù còn khỏe mạnh hay đang có nguy cơ đối mặt với bệnh Parkinson, chúng ta đều nên tập thể dục thường xuyên, bất kể ở hình thức và mức độ nào. Bên cạnh đó, chúng ta cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo cân bằng các chất dinh dưỡng, nhằm nâng cao sức đề kháng để giảm nguy cơ mắc bất cứ bệnh nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *