Tẩy da chết bằng việc cạo lông mặt có những tác động như thế nào?

Tẩy da chết là một phương pháp ít xâm lấn, giúp loại bỏ các lớp da xấu trên bề mặt giúp lộ ra lớp da sáng hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và quy trình tẩy da chết bằng việc cạo lông mặt và những lợi ích cũng như những rủi ro có thể xảy ra.

Bạn đang đọc: Tẩy da chết bằng việc cạo lông mặt có những tác động như thế nào?

Tẩy da chết bằng cách cạo lông mặt là một phương pháp chăm sóc da mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Không chỉ giúp giảm thiểu các vết sẹo do mụn gây nên và cải thiện tình trạng da rỗ, mà còn loại bỏ các mảng da tối màu và chai sần. Đặc biệt, quá trình tẩy da chết còn giúp làm sạch sâu lông mặt, loại bỏ tế bào chết và bã nhờn, giúp da hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Tẩy da chết là gì?

Tẩy da chết bằng cách cạo lông mặt (sẽ gọi tắt là tẩy da chết) là một phương pháp chăm sóc da trong đó bác sĩ da liễu hoặc các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ viện sử dụng một dụng cụ cầm tay trông như dao mổ gọi là dermatome để nhẹ nhàng cạo bỏ lớp da mỏng và lông. Thỉnh thoảng quá trình trên sẽ được sử dụng kết hợp với các liệu pháp chăm sóc da khác hoặc được sử dụng riêng lẻ như một phương pháp tẩy da sâu.

Bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ sẽ thực hiện tẩy da chết trên một “vùng da có vấn đề” nhỏ hoặc trên toàn bộ khuôn mặt tùy vào loại da và nhu cầu của mỗi người. Nó thường được sử dụng để giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, vết rạn da và sẹo mụn.

Tẩy da chết bằng việc cạo lông mặt có những tác động như thế nào?

Tẩy da chết bằng cách cạo lông mặt là một phương pháp chăm sóc da mang lại nhiều lợi ích

So sánh 3 phương pháp: Tẩy da chết, mài mòn da, và mài da vi điểm

Tẩy da chết, mài mòn da, và mài da vi điểm là những phương pháp tương tự nhau, mục đích chính là gỡ bỏ các lớp da trên cùng để lộ ra một lớp da mới bên dưới. Cả ba phương pháp này có thể được thực hiện bằng bộ dụng cụ tự làm tại nhà hoặc do các bác sĩ da liễu chuyên nghiệp thực hiện.

Sự khác biệt chính giữa ba liệu pháp điều trị tái tạo bề mặt da là công cụ được sử dụng và số lớp da có thể được loại bỏ trong một buổi điều trị, như sau:

 • Mài da vi điểm (Microdermabrasion) là biện pháp phun các hạt vi tinh thể lên da hoặc sử dụng một thiết bị nhọn có đầu được làm bằng kim cương để xóa bỏ tế bào da chết, sau đó sử dụng quá trình hút tương tự máy hút bụi để loại bỏ lớp da đã tẩy.

Tìm hiểu thêm: Siêu âm Doppler tim là gì? Kết quả siêu âm cho thấy điều gì?

Tẩy da chết bằng việc cạo lông mặt có những tác động như thế nào?
Mài da vi điểm là quá trình tẩy tế bào chết bằng thiết bị có đầu nhọn
 • Mài mòn da (Dermabrasion) loại bỏ các lớp da trên cùng bằng cách sử dụng một bàn chải xoay điện. Nó có tính xâm lấn hơn và có thể gây cảm giác đau hơn so với mài da vi điểm nhưng lại mang đến kết quả ấn tượng hơn.
 • Tẩy da chết (Dermaplaning) sử dụng một thiết bị tương tự dao mổ gọi là dermatome, có hình dạng giống một con dao cạo thẳng với lưỡi sắc. Nó được sử dụng để tẩy tế bào da sâu hơn so với mài da vi điểm và có thể loại bỏ nhiều lớp da trên cùng cũng như lông.

Lợi ích của tẩy da chết bằng cách cạo lông mặt

Những lợi ích tiềm năng của tẩy da chết bao gồm:

 • Giảm thiểu vết nhăn.
 • Loại bỏ hoặc giảm thiểu vết sẹo mụn và da rỗ.
 • Làm sáng vùng da tối màu và/hoặc da khô.
 • Loại bỏ “lông tơ” (râu tơ).
 • Cải thiện kết cấu da.
 • Điều trị da bị tổn thương do tác hại của ánh nắng mặt trời.
 • Tạo điều kiện cho sự thẩm thấu sâu hơn các sản phẩm chăm sóc da.
 • Chuẩn bị da cho các liệu trình chăm sóc da khác hoặc các quá trình phẫu thuật.

Tẩy da chết phù hợp với ai?

Tẩy da chết có thể mang lại lợi ích cho hầu hết những ai muốn cải thiện kết cấu và diện mạo của da. Những người có làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, những người nhận thấy các triệu chứng của quá trình lão hóa da và những người có các vấn đề da cụ thể như mụn đỏ (bệnh mãn tính gây đỏ da và phát ban trên khuôn mặt) có thể sử dụng phương pháp tẩy da chết để làm da mịn và sáng hơn.

Tuy nhiên, bạn nên tránh dùng phương pháp tẩy da chết nếu bạn có những tình trạng dưới đây:

 • Đang nổi mụn;
 • Lở môi lạnh;
 • Phát ban da;
 • Bỏng;
 • Nốt ruồi hoặc tàn nhang.

Cần làm gì trước khi tiến hành tẩy da chết?

Trước khi tiến hành tẩy da chết bằng cách cạo lông mặt, bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ sẽ thảo luận về mục tiêu của bạn và những điểm bạn muốn cải thiện về da. Họ cũng có thể hỏi về các phản ứng với các liệu trình chăm sóc da trước đó và cung cấp thông tin về các rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra sau quá trình điều trị.

Chuyên viên y tế cũng có thể yêu cầu bạn chuẩn bị trước bằng cách rửa sạch da mặt, tẩy trang và không sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như sản phẩm bôi trị mụn trong vài ngày trước ngày hẹn.

Trong quá trình trị liệu

Trong quá trình tẩy da chết, chuyên gia thẩm mỹ hoặc bác sĩ da liễu có thể bôi kem gây tê trên da khi bắt đầu trị liệu nhằm giảm đau. Trong suốt quá trình, bác sĩ sẽ cầm thiết bị tẩy da chết ở một góc để cẩn thận loại bỏ các lớp da trên cùng. Thủ thuật này thường không đau, nhưng bạn có thể cảm nhận áp lực từ dụng cụ. Một buổi tẩy da chết có thể kéo dài từ vài phút đến một giờ.

Sau khi trị liệu

Sau quá trình tẩy da chết, bác sĩ hoặc chuyên viên thẩm mỹ có thể thoa các sản phẩm lên da để tăng cường thẩm thấu. Bạn sẽ nhìn thấy kết quả ngay lập tức. Da của bạn có thể có dấu hiệu kích ứng như đỏ nhẹ hoặc nhạy cảm, có thể mất đến ba tháng để mờ đi.

Tẩy da chết bằng việc cạo lông mặt có những tác động như thế nào?

>>>>>Xem thêm: Triệu chứng của kiến ba khoang cắn là gì? Cách xử lý vết cắn như thế nào?

Làn da trước và sau khi sử dụng tẩy tế bào chết bằng cách cạo lông mặt.

Rủi ro của phương pháp tẩy da chết bằng cạo lông mặt

Tẩy da chết thường là một quy trình an toàn và hiệu quả với ít rủi ro. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ tiềm ẩn như sẹo, vết cắt và vết thương, phát ban da, kích ứng da bao gồm đỏ và đau, da dày hơn.

Có cần thực hiện nhiều buổi trị liệu tẩy da chết không?

Kết quả của tẩy da chết không phải là vĩnh viễn. Nếu bạn thực hiện tẩy da chết để loại bỏ lông, bạn có thể tận hưởng kết quả trong vài tuần trước khi lông bắt đầu mọc lại. Nhiều người thường thực hiện tẩy da chết mỗi tháng để đảm bảo sự cải thiện liên tục về diện mạo và cảm giác của da.

Tẩy da chết bằng cách cạo lông là một liệu pháp chăm sóc da ngoại trú giúp loại bỏ các lớp da trên cùng để giảm các dấu hiệu lão hóa rõ rệt, loại bỏ lông và giảm sẹo mụn. Có nguy cơ sẹo và nhiễm trùng, tuy nhiên, những rủi ro này khá hiếm gặp.

Việc thực hiện tẩy da chết bởi một chuyên gia có đào tạo sẽ an toàn và hiệu quả hơn so với tự thực hiện tại nhà. Nếu bạn nghĩ rằng tẩy da chết có thể phù hợp cho bạn, hãy tìm kiếm cuộc hẹn với bác sĩ da liễu để được tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *