Tại sao trẻ em bị vàng da không được tiêm lao?

Vắc xin phòng lao hiện nay được sử dụng ở nước ta là vắc xin BCG đây là lựa chọn cần thiết và hiệ quả trong việc ngăn ngừa bệnh lao. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ sơ sinh đều được tiêm vắc xin BCG, đặc biệt nếu bé đang bị vàng da. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân tại sao vàng da không được tiêm lao?

Bạn đang đọc: Tại sao trẻ em bị vàng da không được tiêm lao?

Việc tiêm vắc xin phòng lao (BCG) là một bước quan trọng trong việc bảo vệ trẻ khỏi bệnh lao, tuy nhiên, có một số tình huống việc tiêm chủng cần phải hoãn lại hoặc không được thực hiện, và một trong những tình trạng này là vàng da ở trẻ sơ sinh. Vậy tại sao vàng da không được tiêm lao?

Tìm hiểu về vắc xin tiêm phòng lao

Vắc xin phòng lao BCG hoạt động bằng cách chứa một dạng vi khuẩn lao bị bất hoạt, nghĩa là vi khuẩn này không còn khả năng gây ra bệnh. Thay vì gây hại, nó được sử dụng để kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể để tạo ra kháng thể chống lại vi khuẩn lao, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh lao.

Tại sao trẻ em bị vàng da không được tiêm lao?

Vắc xin tiêm phòng lao BCG tạo ra kháng thể chống lại vi khuẩn lao

Vắc xin BCG thường được khuyến cáo tiêm phòng cho trẻ sơ sinh, với hiệu quả đặc biệt trong việc ngăn ngừa các biến thể nguy hiểm của bệnh lao. Vắc xin này có khả năng bảo vệ trẻ khỏi lao viêm màng não với mức độ bảo vệ lên đến 70%. Đối với người lớn chưa từng mắc bệnh lao và chưa được tiêm vắc xin BCG trước đây, nhưng có tiếp xúc thường xuyên với các yếu tố có khả năng phơi nhiễm vi khuẩn lao nên cân nhắc tiêm vắc xin BCG càng sớm càng tốt.

Ngoài việc ngăn ngừa bệnh lao, vắc xin BCG cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm loét Buruli và các dạng khác của khuẩn lao không điển hình. Điều quan trọng là loại vắc xin này chỉ cần tiêm một liều duy nhất và không yêu cầu việc tiêm thêm các liều bổ sung.

Những trường hợp chỉ định và chống chỉ định tiêm phòng lao?

Chỉ định tiêm vắc xin phòng lao được khuyến cáo cho tất cả những trường hợp sau đây:

  • Trẻ chưa từng bị nhiễm vi khuẩn lao.
  • Trẻ đang trong tình trạng sức khỏe tốt và không mắc bất kỳ bệnh lý suy giảm miễn dịch nào.

Tìm hiểu thêm: Chương trình tiêm chủng mở rộng là gì? Mũi phế cầu có trong tiêm chủng mở rộng không?

Tại sao trẻ em bị vàng da không được tiêm lao?
Chỉ định tiêm vắc xin phòng lao cho trẻ có sức khỏe tốt và chưa nhiễm lao

Tuy nhiên, có một số tình huống không khuyến cáo và có thể là chống chỉ định tiêm phòng lao, bao gồm:

  • Trẻ đang trong giai đoạn sốt cao.
  • Trẻ mới khỏi bệnh, với cơ thể đang trong quá trình phục hồi.
  • Trẻ có biểu hiện viêm da mủ hoặc các tình trạng da liễu tương tự.
  • Trẻ đang mắc các bệnh mạn tính như sởi, viêm phổi, hoặc các bệnh lý khác cần xem xét cẩn thận trước khi tiêm.
  • Trẻ có trọng lượng cơ thể thấp, sinh non, hoặc đang ở trong tình trạng thiếu cân và đang nằm lồng kính với chế độ chăm sóc đặc biệt.
  • Trẻ có những biểu hiện, triệu chứng, hoặc bệnh lý liên quan đến suy giảm miễn dịch hoặc suy dinh dưỡng.

Chú ý rằng việc tiêm vắc xin phòng lao cần phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế hoặc bác sĩ, và quyết định cuối cùng về việc tiêm vắc xin nên được đưa ra sau khi trẻ được kiểm tra sức khỏe để đảm bảo sự an toàn cho trẻ.

Tại sao vàng da không được tiêm lao?

Vắc xin phòng lao (BCG) thường được khuyến cáo tiêm cho trẻ sơ sinh trong vòng tháng đầu sau khi chào đời, và quá trình tiêm nên được thực hiện càng sớm càng tốt để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng da, quyết định về việc tiêm chủng vắc xin BCG sẽ phụ thuộc vào trường hợp vàng da mà trẻ đang mắc phải.

Tại sao trẻ em bị vàng da không được tiêm lao?

>>>>>Xem thêm: Thức khuya có giảm cân không và các cách để cải thiện chất lượng giấc ngủ

Trẻ vàng da không được tiêm lao do nồng độ Bilirubin trong máu quá cao

Nguyên nhân gây vàng da có thể là vàng da bệnh lý hoặc vàng da sinh lý, được đo lường dựa trên nồng độ Bilirubin trong máu. Nếu nồng độ Bilirubin trong máu của trẻ vượt quá 7mg/dL (155 mmol/L), quy trình tiêm chủng BCG sẽ bị hoãn lại cho đến khi mức độ vàng da giảm xuống mức an toàn. Do đó, phụ huynh cần đưa trẻ sơ sinh đến cơ sở y tế để thực hiện kiểm tra và đánh giá lại mức độ vàng da, và sau đó bác sĩ sẽ quyết định liệu trẻ có thể tiêm vắc xin BCG trong tình trạng hiện tại hay cần hoãn việc tiêm phòng cho đến khi tình trạng vàng da cải thiện. Điều này nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cho quá trình tiêm chủng của trẻ.

Việc tuân thủ lịch trình tiêm vắc xin là một phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ sơ sinh. Nó không chỉ giúp kích thích cơ thể chủ động sản xuất miễn dịch và tạo ra một hệ đề kháng mạnh mẽ, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ.

Trung tâm tiêm chủng KenShin tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các loại vắc xin thế hệ mới nhất từ các nhà sản xuất hàng đầu trên toàn thế giới. Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ tiêm chủng tuân theo các quy định của Bộ Y tế, đảm bảo rằng con bạn nhận được dịch vụ chăm sóc và bảo vệ tốt nhất. Mời bạn liên hệ trực tiếp với Tiêm chủng KenShin qua Hotline: 1800 6928 để được tư vấn gói vắc xin phù hợp và đặt lịch tiêm chủng nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *