Siêu âm hạch cổ phát hiện bệnh lý gì? Khi nào cần siêu âm hạch cổ?

Siêu âm hạch cổ là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, qua đó có thể giúp bác sĩ chuyên khoa phát hiện những bệnh lý liên quan, từ đó đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về kỹ thuật siêu âm hạch cổ là gì cũng như phương pháp này có khả năng giúp phát hiện bệnh lý gì nhé.

Bạn đang đọc: Siêu âm hạch cổ phát hiện bệnh lý gì? Khi nào cần siêu âm hạch cổ?

Siêu âm chẩn đoán hạch vùng cổ có độ nhạy và chính xác cao. Qua những hình ảnh hiển thị trên màn hình, các bác sĩ có thể xác định vị trí, số lượng và kích thước của hạch. Ngoài ra còn có thể giúp đánh giá rốn hạch, cấu trúc vỏ, xem xét tình trạng tăng sinh mạch, vôi hóa,… để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.

Siêu âm hạch cổ là gì?

Siêu âm hạch cổ là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng siêu âm tần số cao. Thông qua sóng này, những hình ảnh truyền về sẽ phản ánh các hạch bạch huyết vùng cổ, giúp bác sĩ nắm bắt được tình hình sức khỏe ở khu vực cần đánh giá.

Siêu âm hạch cổ phát hiện bệnh lý gì? Khi nào cần siêu âm hạch cổ?

Siêu âm hạch cổ là phương pháp chẩn đoán bệnh nhanh và an toàn

Không giống như các phương pháp khác, siêu âm hạch cổ đảm bảo bệnh nhân không cảm thấy khó chịu hay đau đớn khi khám và thực hiện siêu âm. Bác sĩ sẽ dùng loại gel chuyên dụng bôi vào đầu dò của máy siêu âm rồi mới di chuyển đầu dò qua lại vùng cổ cần kiểm tra. Sóng siêu âm tần số cao sẽ phát ra tín hiệu, ghi lại hình ảnh chi tiết về hình dạng, kích thước, mật độ và vị trí của các hạch bạch huyết cổ. Những hình ảnh này sau đó sẽ được bác sĩ phân tích kỹ lưỡng nhằm đánh giá và đưa ra chẩn đoán chính xác.

Các hạch bạch huyết vùng cổ thường biểu thị cho nhiều tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khác nhau, bao gồm bệnh lao, ung thư hạch và di căn. Siêu âm hạch cổ là phương pháp chẩn đoán hình ảnh ban đầu hữu ích, độ đặc hiệu có tỷ lệ cao, lên đến khoảng 95% cùng độ nhạy 98% khi kết hợp với chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNAC).

Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng thường được sử dụng để đánh giá hạch bạch huyết. Tuy nhiên, siêu âm có ưu điểm là cho phép phát hiện được ngay cả với những hạch bạch huyết nhỏ tới 2mm trong khi phương pháp CT sẽ gặp khó khăn. Hơn nữa, siêu âm còn vượt trội hơn MRI trong việc xác định các hạch bạch huyết bị vôi hóa, từ đó hỗ trợ bác sĩ xác định nguồn gốc của các tình trạng như bệnh lao hoặc hạch bạch huyết di căn.

Khi nào thì cần siêu âm hạch vùng cổ?

Sau khi đã hiểu siêu âm hạch cổ là gì, một vấn đề nhiều người quan tâm đó là khi nào cần thăm khám và tiến hành siêu âm hạch vùng cổ?

Trong mạng lưới phức tạp của hệ thống miễn dịch, các hạch bạch huyết vùng cổ đóng vai trò như những người canh gác, giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi những kẻ xâm lược có hại. Khi các hạch bạch huyết này có dấu hiệu sưng tấy sẽ cảnh báo cho chúng ta về vấn đề nghiêm trọng hơn. Khi đó là lúc bạn cần thăm khám và siêu âm hạch vùng cổ:

Hạch bạch huyết sưng

Khi bạn nhận thấy nhiều hạch bạch huyết sưng xuất hiện cổ, đặc biệt khi chúng không gây ra cảm giác đau thì đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn. Những tình trạng như bệnh bạch cầu, bệnh mãn tính và khối u ác tính ở giai đoạn đầu thường biểu hiện qua tình trạng sưng tấy không đau.

Siêu âm hạch cổ phát hiện bệnh lý gì? Khi nào cần siêu âm hạch cổ?

Họng nổi hạch và gây đau nhức là dấu hiệu nên đi siêu âm hạch cổ

Hạch bạch huyết đau

Nếu bạn bị đau ở các hạch bạch huyết, đặc biệt là vào ban đêm, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh hạch bạch huyết di căn, ác tính hoặc cấp tính. Bạn không được bỏ qua sự khó chịu này, thay vào đó phải thăm khám càng sớm càng tốt.

Cảm giác chán ăn, mệt mỏi

Tình trạng chán ăn đột ngột, mệt mỏi kéo dài và sốt không rõ nguyên nhân, nhất là khi đi kèm với hiện tượng sưng hạch bạch huyết có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Bất thường ở vùng da cổ

Bất kỳ sự thay đổi nào ở vùng da xung quanh các hạch bạch huyết của bạn, chẳng hạn như vết bầm tím, loét, đỏ hoặc nóng, đều cần được thăm khám và đánh giá kịp thời.

Tìm hiểu thêm: Cân nặng của trẻ sinh đôi và những điều bạn cần biết khi chăm sóc trẻ

Siêu âm hạch cổ phát hiện bệnh lý gì? Khi nào cần siêu âm hạch cổ?
Hạch nổi ở cổ bất thường

Tóm lại, nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng đáng ngờ nào nói trên, hãy nhanh chóng tìm gặp bác sĩ chuyên khoa. Thông qua siêu âm hạch cổ, bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và tư vấn bạn kế hoạch điều trị phù hợp.

Siêu âm hạch vùng cổ phát hiện bệnh gì?

Phương pháp siêu âm có khả năng phát hiện vô số các bất thường trong các hạch bạch huyết vùng cổ, bao gồm:

Vị trí hạch cổ

Siêu âm hạch cổ giúp xác định chính xác vị trí của hạch bạch huyết ở cổ, hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán các tình trạng khác nhau như viêm hạch, lao, ung thư hạch và di căn.

Hình dạng bất thường

Ngoài xác định vị trí hạch cổ, siêu âm còn tiết lộ chi tiết quan trọng về hình dạng của các hạch bạch huyết:

  • Hạch bạch huyết tròn: Thường là bệnh ác tính.
  • Hạch bạch huyết hình bầu dục và thon dài: Thường là bệnh lành tính.
  • Hạch bạch huyết di căn: Đặc trưng bởi hình dạng tròn và lớp vỏ dày không đều.
  • Các khối u đằng sau phúc mạc: Những khối u này có thể tự chèn vào giữa các cấu trúc mạch máu, gây chèn ép. Các tình trạng bệnh bao gồm Ganglioneuroma và Lymphoma có thể dẫn đến hiện tượng này.

Siêu âm hạch cổ phát hiện bệnh lý gì? Khi nào cần siêu âm hạch cổ?

Kích thước hạch ngày một thay đổi

Sai lệch kích thước

Siêu âm hạch cổ phát hiện các bất thường liên quan đến kích thước hạch:

  • Mật độ hạch: Hạch phân bố không đồng đều. Đây cũng là một triệu chứng phổ biến ở bệnh lao.
  • Kích thước bình thường: Các hạch bạch huyết thường có kích thước khoảng 1cm, khi bị sưng, viêm có thể lên tới 1,5cm.
  • Các hạch bạch huyết mở rộng: Các hạch bạch huyết ác tính có thể bắt đầu nhỏ nhưng dần dần to ra theo thời gian.

Nhận dạng số lượng

Siêu âm còn giúp bác sĩ đánh giá số lượng hạch, tiết lộ những thông tin cần thiết:

  • Hạch bạch huyết ít hoặc chỉ có một hạch: Thường là dấu hiệu của viêm hạch.
  • Số lượng ngày càng tăng theo thời gian: Những người mắc bệnh ung thư hạch có thể tăng dần số lượng hạch bạch huyết, lan rộng.
  • Nhiều hạch bạch huyết ban đầu: Biểu thị của bệnh bạch cầu mãn tính hoặc cấp tính và các tình trạng nghiêm trọng khác.

Siêu âm cổ họng bao nhiêu tiền?

Siêu âm hạch cổ là biện pháp cần thiết phải thực hiện để chẩn đoán nhiều bệnh lý có liên quan, bao gồm cả bệnh lành tính và ác tính. Có thể nhiều người sẽ thắc mắc siêu âm cổ họng bao nhiêu tiền để có sự chuẩn bị tài chính tốt nhất.

Siêu âm hạch cổ phát hiện bệnh lý gì? Khi nào cần siêu âm hạch cổ?

>>>>>Xem thêm: Phân su có tác dụng gì? Phân su phản ánh gì về sức khỏe của bé?

Nên tìm tư vấn trước khi siêu âm hạch cổ

Hiện nay, phương pháp siêu âm hạch vùng cổ rất phổ biến tại nhiều cơ sở y tế với mức giá dao động trong khoảng từ 400.000 – 500.000 đồng. Chi phí này sẽ tùy thuộc vào một số yếu tố như nơi thực hiện, trình độ của bác sĩ, máy móc, trang thiết bị, chất lượng dịch vụ,…

Để có mức giá cụ thể, trước khi đi khám và siêu âm hạch cổ, bạn hãy liên hệ trực tiếp cơ sở y tế thực hiện siêu âm mình dự định đi khám để có thông tin chính xác.

Tóm lại, siêu âm hạch cổ là phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn, không xâm lấn nên người bệnh sẽ không có cảm giác đau hay khó chịu. Qua quá trình siêu âm, hình ảnh siêu âm thu được sẽ thông tin cho bác sĩ biết vị trí, hình dạng, mật độ, kích thước, số lượng,… của hạch để từ đó chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân và hướng dẫn biện pháp điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *