Siêu âm có phát hiện viêm vùng chậu không?

Siêu âm vùng chậu là kỹ thuật sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các cơ quan nằm trong vùng chậu. Phương pháp này thường được bác sĩ chỉ định thực hiện nhằm chẩn đoán tình trạng bệnh hoặc kiểm tra xem chị em phụ nữ có thai trong tử cung hay không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bệnh viêm vùng chậu cũng như giải đáp câu hỏi siêu âm có phát hiện viêm vùng chậu không nhé.

Bạn đang đọc: Siêu âm có phát hiện viêm vùng chậu không?

Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ quan sinh sản qua cổ tử cung thường gây ra hiện tượng viêm vùng chậu. Những người mắc hoặc có nguy cơ mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục thường sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu cao hơn. Thông qua phương pháp siêu âm vùng chậu, các bác sĩ sẽ quan sát và đánh giá được những vấn đề sức khỏe liên quan, phát hiện các bất thường về khối u, thay đổi kích thước, mức độ tăng trưởng,… ở các cơ quan vùng chậu.

Tổng quan về viêm vùng chậu

Trước khi giải đáp thắc mắc siêu âm có phát hiện viêm vùng chậu không, chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về căn bệnh viêm vùng chậu.

Viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản nữ, thường do sự lây lan của vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục, từ âm đạo đến tử cung, ống dẫn trứng/buồng trứng.

Siêu âm có phát hiện viêm vùng chậu không?

Viêm vùng chậu là bệnh lý viêm nhiễm đường sinh sản dễ gặp ở nữ giới

Thông thường, chị em phụ nữ rất dễ mất cảnh giác với viêm vùng chậu do các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh không biểu hiện rõ rệt, nhẹ hoặc thậm chí không có dẫn đến phát hiện và can thiệp trễ. Bệnh PID phần lớn chỉ được phát hiện khi người bệnh nhận thấy xuất hiện các vấn đề về khả năng sinh sản hoặc đau vùng chậu mãn tính.

Khi nhiễm trùng tiến triển, các triệu chứng trở nên rõ ràng hơn:

Đau bụng dưới và xương chậu

Mức độ đau từ khó chịu nhẹ đến đau dữ dội, đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh PID.

Tiết dịch âm đạo bất thường

Sự thay đổi về kết cấu dịch tiết và mùi khó chịu của dịch tiết âm đạo cảnh báo sự hiện diện của nhiễm trùng.

Chảy máu tử cung bất thường

Chảy máu bất thường, đặc biệt là trong hoặc sau khi quan hệ tình dục hoặc giữa chu kỳ kinh nguyệt, là dấu hiệu cảnh báo bệnh ở mức độ nguy hiểm.

Đau khi quan hệ tình dục

Khó chịu hoặc đau khi giao hợp là dấu hiệu rõ ràng về khả năng viêm vùng chậu.

Siêu âm có phát hiện viêm vùng chậu không?

Đau khi quan hệ tình dục là dấu hiệu có khả năng viêm vùng chậu

Sốt kèm ớn lạnh

Các triệu chứng toàn thân có thể bao gồm sốt kèm theo ớn lạnh.

Đi tiểu đau

Khó chịu hoặc đau khi đi tiểu cho thấy tác động của PID lên hệ thống sinh sản.

Do tính chất khó nhận biết của bệnh viêm vùng chậu giai đoạn đầu, điều quan trọng đối với phụ nữ là phải chủ động trong vấn đề sức khỏe sinh sản của mình. Bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của cơ thể và thăm khám sớm bạn mới có thể góp phần can thiệp kịp thời và điều trị thành công.

Siêu âm vùng chậu là gì?

Siêu âm vùng chậu (hay siêu âm bụng dưới, siêu âm phụ khoa, siêu âm qua bụng, siêu âm qua âm đạo,…) là một kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn giúp đánh giá các cơ quan và cấu trúc trong khung chậu.

Khi tiến hành siêu âm vùng chậu, bác sĩ sẽ dùng đầu dò – một thiết bị phát ra sóng âm thanh tần số cao di chuyển trên da, truyền sóng âm qua cơ thể đến các cơ quan và cấu trúc bên trong cơ thể.

Khi sóng âm chạm vào các cơ quan và mô, chúng phản xạ trở lại đầu dò, sau đó được chuyển đổi thành hình ảnh sống động trên màn hình máy tính, cung cấp cho các bác sĩ những hình ảnh thời gian thực về cấu trúc bên trong vùng chậu.

Ngoài đầu dò, siêu âm nói chung, siêu âm vùng chậu nói riêng không thể thiếu một loại gel chuyên dụng. Loại gel này được bôi lên cả đầu dò và vùng da cần khảo sát, vừa tạo điều kiện cho việc di chuyển đầu dò được dễ dàng vừa giúp loại bỏ các khoảng trống không khí giữa da và đầu dò, truyền sóng âm tối ưu cho hình ảnh rõ nét.

Siêu âm có phát hiện viêm vùng chậu không?

Siêu âm vùng chậu với đầu dò là phương pháp mới nhất hiện nay

Các phương pháp siêu âm vùng chậu phổ biến hiện nay:

Ổ bụng (xuyên bụng)

Trong phương pháp này, bác sĩ dùng một đầu dò phủ gel dẫn điện đặt trên vùng bụng bệnh nhân.

Qua âm đạo

Thông qua phương pháp ngã âm đạo, một đầu dò dài, thuôn nhọn, được phủ gel dẫn điện và được bảo vệ bằng vỏ bọc (bao cao su) sẽ được đưa vào âm đạo.

Tùy vào lý do siêu âm mà bác sĩ sẽ chọn lựa giữa phương pháp siêu âm vùng bụng hay ngã âm đạo. Một số trường hợp cần tiến hành cả hai phương pháp để giúp việc chẩn đoán hoặc điều trị được tối ưu nhất.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm một số thủ tục liên quan khác (nội soi tử cung, soi cổ tử cung và nội soi ổ bụng) để có thể đánh giá chính xác nhất các vấn đề của khung chậu.

Siêu âm có phát hiện viêm vùng chậu không?

Sau khi bạn đã hiểu được viêm vùng chậu là gì, các phương pháp siêu âm vùng chậu hiện nay thì một câu hỏi được nhiều người đặt ra đó là siêu âm có phát hiện viêm vùng chậu không?

Siêu âm vùng chậu dùng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra những hình ảnh bên trong xương chậu. Thông qua phương pháp này, bác sĩ có thể nhìn vào bàng quang, buồng trứng, cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng của chị em phụ nữ.

Theo bác sĩ chuyên khoa, khi có nghi ngờ bệnh nhân bị viêm vùng chậu dựa trên những triệu chứng lâm sàng, phương pháp siêu âm vùng chậu sẽ được chỉ định để qua đó bác sĩ có thể quan sát, kiểm tra tình trạng của các cơ quan lẫn cấu trúc rắn, đồng nhất của các cơ quan nằm ở vùng chậu.

Tìm hiểu thêm: Các tác dụng phụ của thuốc Xatral XL 10mg người bệnh cần lưu ý

Siêu âm có phát hiện viêm vùng chậu không?
Dựa vào hình ảnh siêu âm bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân viêm vùng chậu

Hiện nay, siêu âm vùng chậu có thể được thực hiện theo ba hình thức sau đây:

Siêu âm bụng

Bác sĩ dùng đầu dò được di chuyển trên vùng bụng dưới của bệnh nhân để tìm u xơ tử cung lớn hoặc một số vấn đề khác trong khung chậu của cả nam và nữ.

Siêu âm qua trực tràng

Đây là kỹ thuật đầu dò được áp dụng để kiểm tra các vấn đề ở nam giới hoặc nữ giới. Thông thường, phương thức siêu âm này được thực hiện phổ biến nhất ở nam giới khi cần đánh giá vùng chậu, chủ yếu là tuyến tiền liệt và túi tinh.

Bên cạnh đó, bác sĩ còn có thể quan sát những bất thường tại vị trí trực tràng, bao gồm các vấn đề ở cơ vòng trực tràng, bệnh trĩ,…

Siêu âm qua âm đạo

Đầu dò của máy siêu âm được đưa vào âm đạo của nữ giới để đánh giá khả năng sinh sản hoặc mang thai. Bên cạnh đó, siêu âm vùng chậu cũng được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp khác như: Tìm dụng cụ tử cung, đánh giá sự tăng trưởng của khối u, theo dõi sự tăng trưởng của thai nhi ở phụ nữ mang thai, xác nhận thai có nằm trong tử cung hay không,… Trong một số trường hợp cần lấy mẫu sinh thiết, bác sĩ cũng có thể sử dụng phương pháp siêu âm.

Đối tượng nào nên thực hiện siêu âm vùng chậu?

Dành cho phụ nữ

Siêu âm vùng chậu là biện pháp quan trọng để bác sĩ đánh giá cấu trúc của tử cung và buồng trứng ở phụ nữ, từ đó đưa ra chẩn đoán về các vấn đề tiềm ẩn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, bao gồm:

Tìm dấu hiệu ung thư

Phụ nữ được siêu âm vùng chậu để phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư ở buồng trứng, tử cung hoặc bàng quang để có thể can thiệp và điều trị kịp thời.

Vị trí đặt vòng tránh thai

Siêu âm giúp xác định vị trí dụng cụ tránh thai, đảm bảo công cụ này nằm đúng vị trí và chức năng phù hợp.

Phát hiện khối u

Thông qua siêu âm vùng chậu, bác sĩ có thể phát hiện các khối u không phải ung thư như u xơ hoặc u nang để qua đó có thể hướng dẫn bệnh nhân cách quản lý chủ động và lập kế hoạch điều trị phù hợp.

Siêu âm có phát hiện viêm vùng chậu không?

Siêu âm vùng chậu ở nữ giúp tìm ra khối u ở buồng trứng

Chẩn đoán các triệu chứng bất thường

Siêu âm vùng chậu giúp đánh giá nguyên nhân gây chảy máu hoặc đau bất thường và đưa ra các biện pháp điều trị có mục tiêu.

Siêu âm có phát hiện viêm vùng chậu không?

Siêu âm có phát hiện viêm vùng chậu không là thắc mắc của phần lớn người bệnh

Đánh giá khả năng sinh sản

Khi chị em gặp phải các vấn đề về khả năng sinh sản, siêu âm vùng chậu giúp bác sĩ sản khoa chẩn đoán, đánh giá và hướng dẫn kế hoạch điều trị cho những người muốn thụ thai.

Theo dõi thai kỳ

Phụ nữ mang thai thông qua siêu âm vùng chậu có thể theo dõi sự phát triển của em bé, đảm bảo hành trình mang thai khỏe mạnh và đầy đủ thông tin.

Nhiễm trùng và mang thai ngoài tử cung

Phát hiện bệnh viêm vùng chậu (PID) và chẩn đoán thai ngoài tử cung là những khía cạnh quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ được giải quyết thông qua siêu âm vùng chậu.

Sinh thiết nội mạc tử cung

Trong những trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ siêu âm để lấy mẫu mô nhỏ, thường là niêm mạc tử cung để sinh thiết nội mạc tử cung.

Dành cho nam giới

Kiểm tra bàng quang và tuyến tiền liệt

Nam giới được siêu âm vùng chậu để kiểm tra các vấn đề liên quan đến bàng quang, tuyến tiền liệt và túi tinh.

Siêu âm có phát hiện viêm vùng chậu không?

>>>>>Xem thêm: Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn sắc tố da ở trẻ em

Siêu âm bàng quang ở nam giới có thể tìm thấy bệnh lý liên quan vùng chậu

Phát hiện khối u và sỏi

Siêu âm giúp phát hiện khối u hoặc sỏi bàng quang ở nam giới.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm vùng chậu, phương pháp siêu âm vùng chậu cũng như giải đáp thắc mắc siêu âm có phát hiện viêm vùng chậu không. Việc phát hiện sớm là rất quan trọng để giúp can thiệp và điều trị bệnh kịp thời, do đó bạn nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ cũng như đi khám ngay khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *