Siêu âm 4D là gì? Lợi ích của siêu âm 4D

Với sự phát triển của xã hội, thai kỳ ngày càng nhận được sự quan tâm và chăm sóc tận tình hơn. Trong lĩnh vực này, các kỹ thuật siêu âm thai đã ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng, với những phương pháp như siêu âm 2D, 3D và kỹ thuật mới nhất – siêu âm 4D.

Bạn đang đọc: Siêu âm 4D là gì? Lợi ích của siêu âm 4D

Siêu âm 4D hay còn được gọi là siêu âm 4 chiều là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp thai phụ quan sát trực tiếp hình ảnh và hoạt động của thai nhi trong bụng. Kỹ thuật này giúp bác sĩ có khả năng chẩn đoán tình hình phát triển của thai nhi một cách chi tiết và chính xác hơn. Hãy cùng KenShin khám phá khái niệm và những lưu ý quan trọng mà mẹ bầu cần biết về siêu âm 4D trong bài viết dưới đây.

Siêu âm 4D là gì?

Thông qua việc sử dụng đầu dò để thu được hình ảnh thai nhi qua sóng âm, các kỹ thuật siêu âm về cơ bản không gây hại đối với cả mẹ và thai nhi. Mục đích của việc siêu âm thai là giúp bác sĩ thu thập thông tin và chỉ số cần thiết về cơ thể bé đang được nuôi dưỡng trong bụng mẹ. Qua đó, đánh giá được mức độ phát triển của thai nhi và mẹ bầu cần lưu ý những điều quan trọng để đảm bảo sức khỏe của em bé.

Siêu âm 4D là gì? Lợi ích của siêu âm 4D

Siêu âm 4D giúp bác sĩ và cha mẹ thấy hình ảnh trẻ một cách rõ nét và chân thực hơn

Siêu âm 2D là kỹ thuật cổ điển và lâu đời nhất. Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của nghiên cứu khoa học, chúng ta có thêm siêu âm 3D và 4D giúp cung cấp những hình ảnh rõ nét và sống động hơn so với siêu âm 2D mà trước đây chỉ đưa ra hình ảnh đen trắng như một tấm phim tiêu bản. Siêu âm 4D phát triển dựa trên siêu âm 3D, khác với hình ảnh 3 chiều, siêu âm 4D còn ghi lại được những hình ảnh cử động của bé giúp bác sĩ cũng như cha mẹ có thể quan sát hình thái và cấu trúc của thai nhi một cách rõ ràng và chân thực hơn. Điều này là một bước tiến vượt trội của phương pháp siêu âm 4D về mặt hình ảnh so với những loại hình siêu âm khác. Cha mẹ cũng có thể lưu giữ đoạn video ghi lại những hình ảnh cử động của em bé làm kỷ niệm. Siêu âm 4D không chỉ cung cấp thông tin và chỉ số của thai nhi một cách đầy đủ mà còn giúp xác định các dị tật bẩm sinh ở trẻ một cách rõ ràng.

Ý nghĩa của việc siêu âm thai 4D

Phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển khác nhau của thai kỳ, bác sĩ sẽ khuyến cáo sử dụng các phương pháp siêu âm khác nhau để phù hợp với tình trạng thai nhi. Thông thường ở giai đoạn đầu, khi thai nhi mới chỉ là phôi thai và chưa phát triển đến hình thái rõ ràng, mẹ bầu nên sử dụng phương pháp siêu âm thai 2D để đánh giá tổng thể về cấu trúc thai. Phương pháp này có thể được sử dụng cho đến lúc lâm bồn. Tuy nhiên, thai phụ cũng được khuyến khích sử dụng phương pháp siêu âm 3D hoặc siêu âm 4D trong những giai đoạn sau của thai kỳ vì có thể giúp bác sĩ nhìn rõ và đánh giá mức độ dị tật bẩm sinh của thai nhi, chẳng hạn như sứt môi và hở hàm ếch, thiếu ngón chân hoặc tay, hội chứng Down,…

Siêu âm 4D là gì? Lợi ích của siêu âm 4D

Nhờ sự tiến bộ của siêu âm 4D mà các bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết sớm các bất thường của thai nhi

Không chỉ vậy, việc nhìn ngắm con yêu khi đã phát triển đầy đủ các bộ phận thông qua siêu âm 4D cũng mang lại những giây phút xúc động cho cha mẹ. Bác sĩ và cha mẹ có thể thấy được cả những biểu cảm đầu tiên của con, cũng như những hoạt động nhỏ như mỉm cười, đạp chân, mút ngón tay từ khi con đang hình thành ý thức trong bụng mẹ.

Thời điểm thích hợp để siêu âm 4D

Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ được xác định là thời điểm mẹ bầu có thể sử dụng phương pháp siêu âm thai 4D, chủ yếu từ tuần thai thứ 20 – 24. Lúc này, cơ thể của thai nhi đã dần hoàn thiện các cơ quan và bộ phận cơ thể, giúp mẹ quan sát rõ hơn về đặc điểm cơ thể của con.

Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm CK là gì? Khi nào cần làm xét nghiệm CK?

Siêu âm 4D là gì? Lợi ích của siêu âm 4D
Từ 3 tháng giữa trở đi là thích hợp để thực hiện siêu âm 4D

Bác sĩ phụ trách siêu âm sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp cho từng giai đoạn thai kỳ, hướng dẫn mẹ bầu về thời điểm nào nên sử dụng phương pháp siêu âm phù hợp và cung cấp gợi ý dinh dưỡng.

Mốc thời gian quan trọng mà mẹ bầu cần nhớ để đi thăm khám định kỳ:

Mốc 12 tuần:

12 tuần được coi là thời điểm quan trọng để đo độ mờ da gáy, giúp kiểm tra các bất thường liên quan đến nhiễm sắc ở thai nhi, như hội chứng Down. Trong giai đoạn này, siêu âm 4D cung cấp thông tin chi tiết như sau:

  • Kiểm tra hình thái tổng thể của thai nhi, mặc dù cơ thể vẫn nhỏ nhưng đã có đầy đủ hình dáng như một em bé hoàn chỉnh. Chiều dài cơ thể khoảng 55mm, cân nặng đạt 50g và nhịp tim dao động từ 120 – 160 lần/phút. Thai nhi cũng bắt đầu thể hiện các cử động của ngón tay và ngón chân.
  • Xác định chính xác vị trí của thai nhi trong tử cung, số lượng thai, dự tính ngày sinh, cũng như phát hiện dị tật tứ chi. Quá trình khám và siêu âm 4D đồng hành giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe của sản phụ.

Mốc 16 tuần:

Đây là thời điểm quan trọng mà bác sĩ có thể quan sát cấu trúc bên trong thai nhi, bao gồm hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cột sống…

Mốc 22 tuần:

Thai nhi ở tuần thứ 22 đã có hình dáng giống như một em bé sơ sinh nhỏ. Điều này cho thấy em bé đã phát triển và hoàn thiện gần như tất cả các bộ phận cơ thể. Trọng lượng của em bé khoảng 430g, chiều dài từ đầu đến chân là khoảng 26,7cm. Siêu âm màu 4D ở giai đoạn này cho phép bác sĩ phát hiện các dị tật liên quan đến thần kinh và đầu như não úng thủy, lồng ngực, tim, sứt môi, hở hàm ếch, và các vấn đề ở ổ bụng như teo thực quản hoặc tắc ruột.

Siêu âm 4D là gì? Lợi ích của siêu âm 4D

>>>>>Xem thêm: Triệu chứng sốt và đau mắt đỏ có nguy hiểm không?

Tùy vào từng thời điểm thai mà siêu âm 4D sẽ mang đến những lợi ích khác nhau

Mốc 32 tuần:

Ở giai đoạn này, siêu âm 4D đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện các bất thường về hình thái như vấn đề động mạch, hệ tiêu hóa, tim, và cấu trúc não. Siêu âm ở tuần thứ 32 giúp mẹ bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi và cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng của em bé. Nó giúp bác sĩ kiểm tra lại một lần nữa để phát hiện bất thường có thể xảy ra và đồng thời có thể phát hiện những bệnh lý hiếm và muộn như thai chậm phát triển, phù nhau thai, não úng thủy.

Siêu âm cũng là cơ sở để bác sĩ đánh giá tình trạng của cả thai nhi và nước ối hiện tại. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tránh lạm dụng kỹ thuật này để tránh bất tiện không cần thiết và giữ cho chi phí siêu âm hợp lý. Trong trường hợp mẹ và bé đều khỏe mạnh, chỉ cần tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ và thực hiện các cuộc khám thai định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đã nhận được thêm thông tin về siêu âm 4D bao gồm lợi ích, hình ảnh và các mốc quan trọng trong quá trình siêu âm 4D. Đây thực sự là một trong những kỹ thuật chẩn đoán tiên tiến, mang lại trải nghiệm độc đáo cho cha mẹ khi có cơ hội chiêm ngưỡng những hình ảnh sinh động, rõ nét và sống động của em bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *